Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Ung thư dạ dày và những điều cần biết bệnh nguy hiểm này

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Mắc căn bệnh này khiến người bệnh suy kiệt sức khỏe, mệt mỏi và dễ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, biết cách chăm sóc và có chế độ sinh hoạt kết hợp với trị liệu thì những bệnh nhân ung thư dạ dày cũng có thể sống vui, sống khỏe như những người bình thường hơn 5 năm, tỷ lệ này lên đến 95%.

Đây cũng là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có 951.000 trường hợp mới mắc ung thư dạ dày và 723.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này gây ra. Tại Việt Nam số người mắc căn bệnh nguy hiểm này hàng năm là 14.200 bệnh nhân mắc trong số đó có 12.900 bệnh nhân chết do căn bệnh này.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Không thể coi thường khi thấy dấu hiệu bệnh về đường tiêu hóa

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh khiến các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát. Thông qua hệ thống bạch huyết nó xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn).

Căn bệnh này sẽ chia làm 5 giai đoạn. Ở mỗi một giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị căn bệnh này khác nhau. 

 • Giai đoạn đầu (giai đoạn 0): Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa xâm lấn, mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Thông thường ở giai đoạn này kích thước khối u thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm, tối đa là 7 cm. Nó cũng không giay ra những ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Do vậy rất khó để phát hiện ra bệnh. Vì điều này nên việc tầm soát căn bệnh này là rất cần thiết. 
 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đ xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, nhưng chưa lây lan ra những cơ quan khác và cũng chưa xuất hiện những triệu chứng rõ ràng.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn vào lớp niêm mạc dạ dày. Điều này khiến người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn,....
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư tại dạ dày đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của căn bệnh. Đây là giai đoạn người bệnh không còn cơ hội chữa trị bởi những tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Việc sớm phát hiện bệnh sẽ giúp các bác sĩ đưa ra những pháp đồ điều trị phù hợp, tăng cơ hội sống sót cho những bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

2.1. Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Theo khảo sát về căn bệnh này những người di cư từ nơi có nguy cơ cao đến nơi có nguy cơ thấp thì tỉ lệ mắc căn bệnh  này giảm hẳn. Bên cạnh đó một chết độ ăn nhiểuau xanh và hoa quả tươi cũng giúp cải thiện đáng kể chức năng của hệ tiêu hóa đồng. Ngược lại, chế độ ăn thành phần chủ yếu lipit, các thực phẩm khó tiêu và nhiều muối, nhiều nitrate sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá tải, tăng nguy cơ mắc bệnh. bệnh.

2.2. Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

Vi khuẩn Helicobacter Pylori là loại vi khuẩn sinh sống trong hệ tiêu hóa. Chúng gây ra viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư tại dạ dày. Nếu bị viêm loét dạ dày thì cần điều trị triệt để để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori. Có loại vi khuẩn này trong dạ dày sẽ là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc ung thư dạ dày. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ cao nhiễm chủng vi khuẩn này và bệnh ung thư tại dạ dày. Do vậy có một chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ. Việc xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa những chất kích thích là điều rất cần thiết. 

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Cần loại bỏ vi khuẩn Helicobacter Pylori để hệ tiêu hóa khỏe mạnh

2.3. Tiền sử bệnh tại dạ dày

Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư này là những người đã có tiền sử những căn bệnh tại dạ dày như: Thiếu máu ác tính Biermer, dị sản ruột, viêm teo dạ dày, u tuyến dạ dày (polyp có kích thước trên 2cm), vô toan. Ngoài ra những đối tượng mắc bệnh dị sản ruột, loạn sản có khả năng ác tính cao có thể được coi là tiền ung thư dạ dày. Đây là những đối tượng nên tiến hành tầm soát ung thư để nắm được tính trạng bệnh tật và có phương án nếu tính huống xấu xảy ra.

2.4. Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố kể trên căn bệnh ung thư dạ dày cũng thường xuất hiện ở những người có gia đình người thân mắc căn bệnh này. Tỉ lệ người mắc trong trường hợp có người thân mắc cao 1.33 lần so với người bình thường. Bên cạnh yếu tố di truyền tình trạng tăng cân bất thường cũng có thể liên quan đến căn bệnh ung thư tâm vị. Người có nhóm máu A tỉ lệ mắc ung thư dạ cao hơn những người bình thường. Nam giới có khả năng ung thư cao hơn nữ giới, độ tuổi từ 50 trở lên càng dễ mắc căn bệnh này hơn.

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Người mắc ung thư dạ dày thường mang những dấu hiệu dưới đây:

 • Sụt cân là một trong những dấu hiệu thường thấy khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Người bệnh có thể giảm 15% trọng lượng cơ thể trong vòng 3 tháng. Tình trạng này sẽ trở lên trầm trọng hơn khi bệnh bước vào giai đoạn tiến triển (giai đoạn 3).
 • Đau bụng: Những cơn đau bụng sẽ bắt đầu thành từng đợt, càng ngày cơn đau sẽ xuất hiện càng nhiều, mức độ đau tăng lên, thậm chí dùng thuốc cũng không giảm. Tình trạng này sẽ càng nặng khi về giai đoạn sau của bệnh.
 • Chán ăn: Người bị bệnh thường đi kèm những hiện tượng  như khó nuốt, cảm giác như thức ăn bị đọng, tắc nghẽn tại cuống họng. Điều này khiến bệnh nhân đau dạ dày cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn.
 • Đầy bụng sau khi ăn: Khi bắt đầu vào giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư người bệnh sẽ thường có dấu hiệu đầy bụng, buồn nôn, mệt mỏi sau khi ăn.
 • Nôn ra máu: Nôn ra máu là dấu hiệu của xuất huyết dạ dày. Khi gặp tình trạng này bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và thăm khám để sớm phát hiện bệnh về hệ tiêu hóa.
 • Phân có màu đen: Đây là triệu chứng gần giống với người bị viêm loét dạ dày khi chuyển hóa thành ung thư dạ dày.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Sụt cân nhanh bất thường là dấu hiệu của bệnh ung thư tại dạ dày

Những dấu hiệu trên về cơ bản khá giống với những bệnh lý về dạ dày khác. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bệnh chủ quan không thăm khám kịp thời. Việc không kiểm tra định kỳ khiến bệnh ung thư dạ dày tiến triển, các khối u đã lan khắp dạ dày và di căn đến những bộ phận khác trong cơ thể. Do vậy, có đến 95%  bệnh nhân ung thư dạ dày tử vong trong 5 năm đầu tính từ khi phát hiện bệnh. Để tránh tình trạng này xảy ra việc sớm tầm soát ung thư là điều rất cần thiết.

4. Chế độ ăn cho người mắc ung thư dạ dày

Tuy là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhưng sớm phát hiện và điều trị đúng phương pháp sẽ giúp bệnh nhân ung thư dạ dày sống khỏe mạnh như người bình thường. Dưới đây là những thực phẩm người mắc căn bệnh này nên sử dụng và cần tránh. 

4.1. Các loại thực phẩm cần tránh

Ung thư dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa. Do vậy, chế độ ăn của những bệnh nhân này sẽ có vài phần khác so với những người bình thường. Người ung thư dạ dày cần tránh ăn những thực phẩm sau:

 • Thực phẩm có vị chua: Chanh, khế, dứa,... Đây là loại thực phẩm có chứa lượng axit cao sẽ làm tổn hại đến thành dạ dày.
 • Thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản không phù hợp dành cho người mắc bệnh về đường tiêu hóa nói chung.
 • Thực phẩm lên men: Các loại đồ muối chua như: Rau cải muối, cà muối, kim chi là những thực phẩm tạo hơi trong dạ dày, khiến người bệnh dễ bị ợ chua, đầy bụng.
 • Thực phẩm tăng tiết acid: Các loại cá mặn, nước sốt thịt,....
 • Thực phẩm bào mòn gây hại niêm mạc dạ dày như: rượu, bia, nước trà, cà phê, ớt,....

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên hạn chế thực phẩm nên men

4.2. Thực phẩm cần bổ sung

 • Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm: Người mắc ung thư dạ dày sẽ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất là chất đạm, sắt kẽm,.... Bạn có thể tìm thấy những vi chất này trong các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá,...
 • Chất béo không bão hòa thường có trong dầu hạt cải, dầu oliu, quả bơ,…. Đây là nguồn dinh dưỡng mang giá trị năng lượng cao. Nó giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể.
 • Tinh bột: là loại thực phẩm không thể thiếu với những bệnh nhân. Tuy nhiên bạn cần chế biến nó thành những loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa như; cháo, súp. Bạn có thể tìm thấy nguồn di dưỡng này trong gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…
 • Rau quả: Đây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ. Nó giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Trong bữa ăn của người mắc ung thư nên có nhiều rau xanh được nấu chín mềm, hầm nhừ. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại trái cây để cải thiện bữa ăn cho người ung thư dạ dày đồng thời tăng thêm dinh dưỡng như: Quả chuối, bơ, bưởi ngọt,....

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Rau quả là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bệnh cũng nên chọn những môn thể thao vận động nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe để tăng sức khỏe cũng như giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Theo các chuyên gia, phương pháp tập luyện thích hợp nhất cho người bị ung thư là tập luyện nhẹ hàng với với máy chạy bộ, máy tập thể dục đạp xe ngay tại nhà. Đây là phương pháp tiện lợi và an toàn nhất cho người bệnh. Tìm hiểu nên mua máy chạy bộ ở đâu và máy chạy bộ nào tốt để trang bị cho gia đình và người thân những thiết bị tập chất lượng nhất.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh ung thư dạ dày. Hiểu về căn bệnh này sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và nhận biết bệnh khi ở giai đoạn đầu. Đó chính là yếu tố giúp việc chữa trị hiệu quả và ít tốn kém nhất. Tập đoàn thể thao Elipsport luôn luôn cập nhật những kiến thức về sức khoẻ hữu ích để khoẻ mạnh như chiến binh. 

Nguyễn Nụ

Đau dạ dày là căn bệnh không còn quá xa lạ hiện nay do thói quen sinh hoạt không điều độ và thức ăn không lành mạnh. Do đó, để phòng căn bệnh này, bạn nên rèn luyện lối sống khoa học, tập luyện thể thao hằng ngày. Hãy tậu ngay máy chạy bộ tại nhà hoặc xe đạp tập ELIP để cải thiện sức khỏe. Kết hợp thêm việc sử dụng ghế massage toàn thân để giảm cân mà vẫn có sức khỏe tốt nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.