• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Những món ăn ngày Tết của miền Bắc, Trung, Nam

Những món ăn ngày Tết đã ghi dấu ấn không nhỏ cho ngày lễ đoàn viên của người Việt Nam ta. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có một phong tục tập quán và các món ăn đặc trưng khác nhau. Chính điều này đã tạo ra sự phong phú cho ngày Tết mà không ai có thể phủ nhận được.

Bài viết sau đây của Elipsport sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi món ăn đặc trưng ngày Tết của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Hãy đọc hết bạn nhé!

1. Món ăn ngày Tết và ý nghĩa của nó đối với văn hóa Việt Nam

Tết Nguyên đán chính là điểm khởi đầu cho một năm mới của cả đất nước Việt Nam. Ngoài ra, dịp Tết còn là ngày ta đoàn tụ với gia đình và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Vì vậy, gia đình nào dù còn khó khăn đi chăng nữa thì người ta vẫn sẽ không bao giờ qua loa việc làm một mâm cỗ cúng tổ tiên và mong tổ tiên phù hộ cho họ có được năm mới đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.

những món ăn ngày tết

Những món ăn ngày Tết của người Việt Nam ta

Ngày Tết của người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ và mâm cỗ chính là các món ăn vào dịp Tết đặc biệt mà ngày thường không hay có. Mâm cỗ cúng Tổ tiên bao giờ cũng sẽ vô cùng thịnh soạn và nhiều món ăn ngày Tết, với đầy đủ các màu sắc khác nhau. Đó chính là màu xanh của bánh chưng, màu xôi gấc đỏ tươi. Bên cạnh đó là canh miến măng vàng cùng đĩa giò lụa hồng hồng tạo ra mâm cỗ cổ truyền vô cùng đặc sắc. Đó chính là những món ăn ngày Tết quen thuộc nhưng vô cùng hấp dẫn.

2. Mâm cơm Tết của người Miền Bắc

Mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc bao giờ cũng sẽ thể hiện sự tinh tế và khéo léo. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng hình thức và phối hợp hài hòa giữa những món nước và những món khô, giữa thịt, rau và còn phải thể hiện được cả một nét khí hậu đặc trưng tuyệt vời của miền Bắc những ngày cận Tết. Đặc biệt, đó là những món ăn phải thật giàu năng lượng. Và trong đó có 6 món nổi bật chính.

2.1. Bánh chưng

Bánh chưng là một món ăn đã có trong lịch sử lâu đời của văn hóa ẩm thực Việt Nam những ngày Tết. Sự kết hợp hài hòa, cân đối giữa gạo nếp dẻo với đậu xanh bùi bùi, hòa quyện vị tiêu cay nhè nhẹ và mỡ heo béo ngậy đã tạo nên một hương vị ngày Tết đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Không chỉ được bày trong các mâm cỗ cổ truyền mà người miền Bắc còn hay tự tay làm một trong những món ăn ngày Tết này để làm quà tặng cho anh em họ hàng, bà con lối xóm và cả bạn bè.

những món ăn ngày tết

Bánh chưng là một món cực kỳ quen thuộc

2.2. Dưa hành

Với một vị chua chua và cay nhẹ, món dưa hành thường được xếp bên cạnh món bánh chưng và cũng là một món ăn kèm cùng với bánh chưng hoặc thịt đông rất ngon lành. Dưa hành tuy rằng không phải là cao lương mĩ vị nhưng luôn được xếp vào một vị trí rất quan trọng trong một vai trò là món chống ngán hiệu quả nhất của ngày Tết. 

2.3. Xôi gấc

Nói đến ngày Tết là ta phải nhắc đến màu đỏ, bởi vì vậy nên người miền Bắc đã chọn món xôi gấc một là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm hạnh phúc trong năm mới cũng như ở trong mâm cúng ông Táo về trời. Gạo nếp nếu ngâm nở và đồng thời được trộn chung với trái gấc tươi rồi sau đó cho vào nồi hấp. Xôi khi đã chín sẽ dẻo và thơm, nổi bật lên hẳn với sắc đỏ tự nhiên trông rất đẹp và cực kỳ hấp dẫn. Không những có hương vị thơm ngon mà xôi gấc còn là món ăn góp phần làm nổi bật mâm cỗ.

2.4. Giò và thịt đông

Người miền Bắc luôn có câu rằng “Đã có xôi là phải có giò”, với một ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Bên cạnh đó, món giò còn là một phần không thể thiếu trong một mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc.

2.5. Nem rán

Nem rán (hay còn gọi theo cách khác là chả giò) không chỉ được xem là một trong những món ăn ngày Tết độc đáo, hấp dẫn đặc biệt của người Bắc mà còn là món yêu thích của người dân Việt. Phần vỏ ở bên ngoài sẽ được chiên thật giòn cho vàng óng còn phần nhân bên trong thì sẽ được chế biến theo một cách khác, vô cùng đa dạng. Nó có thể làm từ cá, tôm, mực,… tùy vào khẩu vị của từng gia đình sẽ có những loại nem yêu thích khác biệt nhau. Tuy nhiên, món nem rán dùng nhân thịt với mộc nhĩ và giá… luôn luôn được xem là cách rất phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất.

2.6. Thịt gà luộc

Ở các gia đình Bắc, món thịt gà luộc chính là món luôn có mặt trong mọi mâm cỗ từ các đám cưới, các đám hỏi, tiệc mừng thọ, tiệc tân gia và đương nhiên là trong những ngày cúng ông Táo về trời hay trong ngày Tết cũng chắc chắn không thể thiếu. Gà luộc tuy là món ăn đơn giản nhưng bạn sẽ có thể ăn hoài không ngán.

những món ăn ngày tết

Thịt gà luộc để cúng

3. Mâm cơm Tết của người Miền Trung

Nếu như ngày Tết miền Bắc đón xuân với cành hoa đào, bánh chưng, dưa hành,... thì miền Trung sẽ hân hoan đón xuân với mai vàng, bánh tét, thịt giấm, nem chua,…

3.1. Bánh tét

Cũng giống như bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn ngày Tết truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ đầu năm của người miền Trung. Nguyên liệu và cách làm của hai loại bánh này tương tự nhau, tuy nhiên, bánh tét sẽ được gói thành từng đòn hình trụ khác biệt chứ không vuông vức như bánh chưng.

3.2. Dưa món

Nếu người miền Bắc dùng dưa hành để ăn kèm với chiếc bánh chưng thì người miền Trung sẽ dùng dưa món để ăn kèm với món bánh tét trong ngày Tết.

Dưa món thì được làm công phu hơn do nó kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, dưa leo, cà rốt, đu đủ, củ kiệu,… được phơi nắng cho săn săn lại. Nhờ vậy, sau khi muối, nó sẽ mang lại cảm giác giòn giòn, chua chua khi ăn hấp dẫn khó quên.

3.3. Nem chua

Nem chua vốn nổi tiếng là đặc sản miền Trung nên theo lẽ dĩ nhiên, chắc chắn nó phải có trong mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán.

Với các thành phần là làm từ thịt heo, sau khi phần nguyên liệu chính đã được tẩm ướp gia vị thì thịt được gói lại trong lá ổi hoặc lá chùm ruột để trong vài ngày để có vị chua thanh. Những tép nem chua giòn giòn, cay cay ăn kèm tép tỏi rất ngon, bắt vị.

những món ăn ngày tết

Món nem chua

3.4. Tôm chua

Vị ngọt bùi của những con tôm, béo ngậy của thịt, cùng với vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt và vị chua của khế, chát của vả, không thể thiếu hương của các loại rau thơm,… Đó chính là món tôm chua. Đây cũng là món được xem như là món phải có trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung.

3.5. Chả bò

Thay vì chọn màu đỏ của xôi gấc trong mâm cơm Tết của người dân miền Bắc, thì người dân miền Trung lại chọn màu đỏ hồng từ chả bò để thết đãi khách trong những ngày xuân đầu năm. Với đầy đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay,... quyện cùng với mùi thơm nồng đặc trưng đến tiêu đen, món chả bò vừa rất sang trọng lại còn mang nhiều ý nghĩa, mong may mắn, sung túc đến cho mọi người

3.6. Thịt ngâm mắm

Thịt ngâm mắm là một cách muối thịt có thể nói là phổ biến nhất ở nhiều tỉnh miền Trung. Nguyên liệu có thể là thịt heo hoặc thịt bò đều dùng được. Sau khi đã sơ chế thì được ngâm vào nước mắm đường pha nấu theo một tỉ lệ vừa ăn, nhất định. Món thịt này thường ăn có vị mặn pha chút ngọt và nó cũng thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt đầy đủ với rau sống, rau thơm.

4. Mâm cơm Tết của người Miền Nam

Ẩm thực mùa Tết Nguyên Đán của người Nam Bộ sẽ có phần phong phú hơn vì có sự du nhập, pha trộn từ nhiều nơi.

4.1. Thịt kho nước dừa

Trong muôn vàn muôn vẻ các món ăn ngon thì món ăn ngày Tết truyền thống nổi tiếng nhất đối với người dân miền Nam đó chính là thịt kho nước dừa (thịt kho rượu hoặc thịt kho hột vịt).

Trong những ngày giáp Tết, các bà các mẹ nội trợ Nam bộ hay thường chuẩn bị sẵn một nồi thịt kho nước dừa thật to để thưởng thức vào những ngày này. Vì đặc tính dễ ăn, ngon miệng lại vô cùng hợp với dưa cùng giá nên cả nhà ai ai cũng thích.

4.2. Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu sẽ được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm với tôm khô thì rắc thêm một miếng đường cát. Nhờ đó, tổng thể sẽ khiến cho món ăn có đầy đủ vị giòn, dai, hăng hăng, mằn mặn, ngọt là món yêu thích cho ba nhâm nhi với rượu lai rai. Đặc biệt trên hết là món củ kiệu sẽ không ăn cùng với bánh tét, mà thường là ăn kèm tôm khô để thành một món riêng.

những món ăn ngày tết

Củ kiệu tôm khô

4.3. Bánh tét

Bánh tét miền Trung hầu như chỉ có nhân mặn nhưng ở vùng miền phía Nam đã được “cải tiến” một cách rất rõ rệt với cả hai loại nhân đó là mặn và nhân ngọt. Với phần nhân mặn thì ngoài các nguyên liệu quen thuộc là đậu và thịt mỡ như truyền thống. Có nhiều nhà còn cho thêm cả nguyên liệu trứng muối, lạp xưởng để có khẩu vị khác nhau.

4.4. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là món không chỉ xuất hiện trong những bữa ăn quen thuộc hằng ngày mà nó còn là món được sử dụng đặc biệt trong những ngày Tết với ý nghĩa mong đẩy lùi những khó khăn đi qua và hỗ trợ giải nhiệt cơ thể.

4.5. Dưa giá

Thành phần chính chủ yếu tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ và cà rốt,… Món dưa giá này có thể ăn cùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng, ăn kèm thịt kho hột vịt để giúp gia đình bạn giải ngấy các món thịt suốt những ngày lễ. Cùng với một đặc tính thanh mát, nhờ vị giòn ngon ngon nên món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn với mục đích giải nhiệt trong những ngày Tết của người dân phía Nam.

những món ăn ngày tết

Món dưa giá

Hy vọng bài viết vừa rồi đã có thể giúp bạn hiểu hơn về truyền thống những món ăn ngày Tết của Việt Nam. Hãy truy cập vào elipsport.vn để đọc thêm nhiều hơn nữa các bài viết thú vị nhất mỗi ngày!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Xôi gấc là món như thế nào?
Nói đến ngày Tết là ta phải nhắc đến màu đỏ, bởi vì vậy nên người miền Bắc đã chọn món xôi gấc một là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm hạnh phúc trong năm mới cũng như ở trong mâm cúng ông Táo về trời. Gạo nếp nếu ngâm nở và đồng thời được trộn chung với trái gấc tươi rồi sau đó cho vào nồi hấp. Xôi khi đã chín sẽ dẻo và thơm, nổi bật lên hẳn với sắc đỏ tự nhiên trông rất đẹp và cực kỳ hấp dẫn. Không những có hương vị thơm ngon mà xôi gấc còn là món ăn góp phần làm nổi bật mâm cỗ.
Nem rán (hay còn gọi theo cách khác là chả giò) không chỉ được xem là một trong những món ăn ngày Tết độc đáo, hấp dẫn đặc biệt của người Bắc mà còn là món yêu thích của người dân Việt. Phần vỏ ở bên ngoài sẽ được chiên thật giòn cho vàng óng còn phần nhân bên trong thì sẽ được chế biến theo một cách khác, vô cùng đa dạng. Nó có thể làm từ cá, tôm, mực,… tùy vào khẩu vị của từng gia đình sẽ có những loại nem yêu thích khác biệt nhau. Tuy nhiên, món nem rán dùng nhân thịt với mộc nhĩ và giá… luôn luôn được xem là cách rất phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất.
Nem chua vốn nổi tiếng là đặc sản miền Trung nên theo lẽ dĩ nhiên, chắc chắn nó phải có trong mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán. Với các thành phần là làm từ thịt heo, sau khi phần nguyên liệu chính đã được tẩm ướp gia vị thì thịt được gói lại trong lá ổi hoặc lá chùm ruột để trong vài ngày để có vị chua thanh. Những tép nem chua giòn giòn, cay cay ăn kèm tép tỏi rất ngon, bắt vị.
Mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc bao giờ cũng sẽ thể hiện sự tinh tế và khéo léo. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng hình thức và phối hợp hài hòa giữa những món nước và những món khô, giữa thịt, rau và còn phải thể hiện được cả một nét khí hậu đặc trưng tuyệt vời của miền Bắc những ngày cận Tết. Đặc biệt, đó là những món ăn phải thật giàu năng lượng. Và trong đó có 6 món nổi bật chính.
Thành phần chính chủ yếu tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ và cà rốt,… Món dưa giá này có thể ăn cùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng, ăn kèm thịt kho hột vịt để giúp gia đình bạn giải ngấy các món thịt suốt những ngày lễ. Cùng với một đặc tính thanh mát, nhờ vị giòn ngon ngon nên món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn với mục đích giải nhiệt trong những ngày Tết của người dân phía Nam.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.