• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Những món đồ tự vệ hợp pháp cần trang bị để phòng thân

Thế nào là đồ tự vệ hợp pháp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé. Tự bảo vệ mình luôn là ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, bạn hãy luôn chủ động trong những tình huống khẩn cấp, khó khăn để tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.

Xung quanh chúng ta luôn xảy ra rất nhiều trường hợp bị cướp giật, đe dọa đến tính mạng, bị đánh đập,… Chính vì vậy mà trong người bạn luôn phải có cho mình một vài công cụ để tự vệ, phòng tránh, bảo vệ bản thân. Dưới đây là một số đồ tự vệ hợp pháp và tác dụng của chúng. 

Những món đồ tự vệ hợp pháp cần trang bị để phòng thân

Những món đồ tự vệ cá nhân hợp pháp

1. Đồ tự vệ cá nhân là gì?

Dụng cụ tự vệ là những công cụ dùng để bảo vệ bản thân và phòng tránh những tình huống xấu xảy ra như cướp, trộm, giết, cưỡng hiếp,...

Theo điều 5 của luật pháp quy định thì các hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng vũ khí, các vật liệu gây nổ, “tiền chất” thuốc nổ cùng dụng cụ hỗ trợ như:

  • Cá nhân sở hữu vũ khí, các vật liệu nổ, các dụng cụ hỗ trợ, ngoại trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, vật triển lãm, đồ gia bảo.
  • Các hành vi nghiên cứu, chế tạo, hay sản xuất, mua bán, xuất - nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hay hành vi chiếm đoạt vũ khí, các vật nổ, “tiền chất” thuốc nổ, các công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.
  • Mang trái phép vũ khí, các vật liệu nổ, “tiền chất” thuốc nổ, các công cụ hỗ trợ vào - ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc chuyển vào nơi cấm, những khu vực cấm, khu vực bảo vệ cùng những mục tiêu bảo vệ.
  • Lợi dụng hay lạm dụng việc sử dụng vũ khí, các vật liệu nổ, “tiền chất” thuốc nổ, các công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, cũng như trật tự, an toàn xã hội, gây hại tính mạng sức khỏe, tài sản, quyền lợi và những lợi ích hợp pháp của cơ quan, các tổ chức, cá nhân.

Những món đồ tự vệ hợp pháp cần trang bị để phòng thân

Luật pháp quy định

2. Những món đồ tự vệ hợp pháp

2.1. Bình xịt hơi cay

Đây là một công cụ có thể gây thương tích mà không cần phải chạm vào đối thủ, để bảo vệ bản thân. Nghĩa là chúng ta sẽ xịt ớt vào kẻ xấu từ xa (đủ xa, nhưng nếu quá gần bản thân bạn sẽ bị nóng). Bạn hãy di chuyển vòng tròn xung quanh để phun vào kẻ thù.

2.2. Thiết bị báo động cá nhân

Đây là món đồ tự vệ hợp pháp mà bạn luôn có thể mang theo bên mình và đặc biệt phù hợp với phụ nữ. Nó có khả năng phát ra tiếng động cực lớn giúp bạn có thể dễ dàng kêu cứu, giúp đỡ từ những người xung quanh và cũng có thể khiến kẻ gian cảm thấy hoang mang, hoảng hốt, hoặc có thể đánh thẳng vào tai kẻ xấu. Hãy rút phích cắm thiết bị này ngay lập tức nếu gặp phải kẻ xấu có ý định làm gì bạn.

Những món đồ tự vệ hợp pháp cần trang bị để phòng thân

Thiết bị báo động cá nhân

2.3. Móc khóa điện tự vệ

Bạn đừng coi thường tính mạng của mình mà không chuẩn bị bất cứ phương tiện bảo vệ cá nhân nào. Đặc điểm chung của các phương tiện bảo vệ cá nhân là luôn nhỏ gọn, phù hợp, móc khóa tự vệ cũng vậy, được làm bằng kim loại hoặc nhựa, mặt trong là rỗng. Đây là thiết bị dùng để tự vệ ở cự ly gần, khi bị tấn công từ phía sau, hãy giữ nó lại, sẽ gây sát thương cho kẻ xấu.

2.4. Còi báo động

Điểm chung của thiết bị cài đặt và báo động hú còi là chúng đều là đồ tự vệ hợp pháp. Khác với thiết bị báo động sẽ tự động phát ra những âm thanh lớn và khó nghe. Còi thì phải tự thổi để kẻ xấu khiếp vía. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sắm một thiết bị tự vệ là thiết bị báo động, việc thổi còi khá mất thời gian, đây cũng sẽ được coi là một công việc rất thử thách.

2.5. Đèn pin tự vệ

Dùng đèn pin mini chiếu thẳng vào mắt đối phương, theo quán tính người đó sẽ nhắm mắt thả lỏng, đưa tay che mắt, đến lúc đó bạn có thể bỏ chạy thật nhanh để nơi đông người. Chúng ta nên hành động và biết khi nào sử dụng quyền tự vệ hợp pháp.

2.6. Côn nhị khúc bằng nhựa

Trong pháp luật Việt Nam, côn nhị khúc không được xem là đồ tự vệ hợp pháp trong mọi tình huống. Nhưng nếu bạn sử dụng côn nhị khúc làm bằng nhựa hoặc xốp thì vẫn có thể yên tâm bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, không có sát thương cao đối với kẻ thù.

Những món đồ tự vệ hợp pháp cần trang bị để phòng thân

Côn nhị khúc bằng nhựa là món đồ hợp pháp cho bạn bảo vệ bản thân

2.7. Gậy bóng chày

Đối với những ai yêu thích bộ môn bóng chày chắc hẳn không còn xa lạ với chiếc gậy bóng chày. Tuy nhiên, ngoài vai trò là một thiết bị thể thao, nó còn là một phương tiện tự vệ hợp pháp. Do đó, bạn có thể trang bị dụng cụ này cho mình khi di chuyển trên ô tô. Với thiết kế gọn gàng và cầm tay tháo lắp rất dễ dàng nên khi có tình huống xấu xảy ra, bạn có thể chống lại kẻ xấu hãm hại mình.

3. Những món đồ tự vệ không hợp pháp

Dưới đây là thiết bị tự vệ bất hợp pháp, bạn không nên mua hoặc sử dụng. Nếu sử dụng, bạn sẽ đối mặt với việc bị thẩm vấn hoặc thậm chí là ngồi tù.

3.1. Roi điện - súng bắn điện

Thực chất đây là sản phẩm tự vệ thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, không phải công cụ tự vệ, bạn nên biết để tránh mua vừa tốn tiền lại không có quyền sử dụng. Chúng gây ra lượng sát thương không hề nhỏ cho đối phương nên việc sử dụng chúng là hoàn toàn không được phép.

3.2. Dao găm

Vật phẩm này thuộc nhóm vũ khí thô sơ, đừng nhầm lẫn giữa phòng vệ chính đáng mà dùng dao gây thương tích. Tệ hơn nếu kiểm tra trong người hoặc túi xách có vật dụng này bạn sẽ bị quy là tàng trữ - vận chuyển - sử dụng vũ khí .Tùy theo thời gian khám xét, nếu bạn đi mua dao vào buổi sáng hoặc buổi chiều thì không sao, nhưng nếu bạn bị khám xét và phát hiện lúc 1-2 giờ sáng thì lại là chuyện khác.

Những món đồ tự vệ hợp pháp cần trang bị để phòng thân

Dao găm không được phép tàng trữ, sử dụng gây sát thương

3.3. Gậy Baton

Hiện tại đây là sản phẩm được cho là đồ tự vệ hợp pháp và được bày bán rộng rãi, tràn lan trên khắp các trang mạng xã hội. Theo quảng cáo, loại gậy baton này có đặc điểm nhỏ gọn, có thể đối đầu với đối phương nếu mang dao găm,... gây thương tích nhẹ. Nhưng sự thật không phải vậy, cũng giống như dùi cui, loại gậy baton này cũng nằm trong danh mục công cụ hỗ trợ, công dân bình thường không có quyền sử dụng, việc này do Pháp lệnh quản lý. 

Trên đây là 1 số đồ tự vệ hợp pháp cùng những công dụng của chúng mà bạn có thể tham khảo. Hãy tự bảo vệ bản thân mình, tận dụng những món đồ này để tự cứu lấy bản thân. Đồng thời, bạn cũng đừng quên tập luyện thể thao để nâng cao được các kỹ năng cũng như nguồn thể lực. Sự nhanh nhẹn cùng 1 cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống chọi lại với những kẻ xấu tốt hơn. Tham khảo những bài viết về kiến thức đời sống khác trên trang Elipsport.vn nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đồ tự vệ cá nhân là gì?
Dụng cụ tự vệ là những công cụ dùng để bảo vệ bản thân và phòng tránh những tình huống xấu xảy ra như cướp, trộm, giết, cưỡng hiếp,...
Đây là một công cụ có thể gây thương tích mà không cần phải chạm vào đối thủ, để bảo vệ bản thân. Nghĩa là chúng ta sẽ xịt ớt vào kẻ xấu từ xa.
Dùng đèn pin mini chiếu thẳng vào mắt đối phương, theo quán tính người đó sẽ nhắm mắt thả lỏng, đưa tay che mắt, đến lúc đó bạn có thể bỏ chạy thật nhanh để nơi đông người.
Trong pháp luật Việt Nam, côn nhị khúc không được xem là đồ tự vệ hợp pháp trong mọi tình huống. Nhưng nếu bạn sử dụng côn nhị khúc làm bằng nhựa hoặc xốp thì vẫn có thể yên tâm bảo vệ bản thân.
Thực chất đây là sản phẩm tự vệ thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, không phải công cụ tự vệ, bạn nên biết để tránh mua vừa tốn tiền lại không có quyền sử dụng.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.