• 1800 6854

Điểm Danh Những Pha Đánh Trọng Tài Trong Bóng Đá Của Việt Nam

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều những pha đánh trọng tài trong bóng đá. Tại Việt Nam ta cũng có rất nhiều trường hợp trọng tài bị đánh từ chính cầu thủ hoặc người hâm mộ. Cùng điểm qua một số pha đánh trọng tài nổi tiếng nhé.

Trọng tài là nghề mà nắm giữ rất nhiều quyền hạn trong các trận đấu bóng đá. Những quyết định của trọng tài có thể làm thay đổi cục diện của cả trận đấu. Chính vì thế, rất nhiều trường hợp quyết định của trọng tài gây ra những tranh cãi, ức chế trong lòng người hâm mộ cũng như các cầu thủ và dẫn đến những pha đánh trọng tài trong bóng đá. Cùng điểm qua 1 số trường hợp nổi tiếng sau.

1. Trọng tài có vai trò gì trên sân bóng?

Trọng tài là người “cầm cân nảy mực”, là người “thẩm phán” nắm rõ luật lệ trong bóng đá nhất. Những người này sẽ giúp cho tính công bằng được đảm bảo trong mỗi trận đấu. Trọng tài bóng đá cũng được chia thành nhiều vị trí nắm giữ những nhiệm vụ riêng.

1.1. Trọng tài chính

Vị trọng tài này là người có quyền hạn cao nhất trong số các vị trọng tài và cũng là người quyết định mọi việc trên trận đấu. Trong mỗi trận đấu chỉ có 1 vị trọng tài chính. Người này sẽ đảm nhận việc chạy bao quát khắp sân, theo nhịp bóng chuyển động từ chân các cầu thủ. Vị trọng tài chính phải có được nguồn thể lực dồi dào nếu không sẽ khó chịu được áp lực 90 phút chạy trên sân. Bên cạnh đó, 1 thị lực tốt là điều dũng vô cùng cần thiết cho những ai đảm đương vị trí này.

Điểm Danh Những Pha Đánh Trọng Tài Trong Bóng Đá Của Việt Nam

Trọng tài chính

1.2. Trọng tài biên

Trọng tài biên trong mỗi trận cầu được FIFA quy định có 2 người nắm quyền kiểm soát 2 biên trái - phải của sân. Các vị trọng tài này sẽ quan sát các pha bóng ra khỏi vạch biên và giơ cờ ra hiệu cho trọng tài chính biết. Các vị trọng tài này sẽ cùng với trọng tài chính quyết định về những lỗi phạt mà các cầu thủ mắc trên sân. 

1.3. Trọng tài bàn

Nhiệm vụ chính của trọng tài này là kiểm soát số lần thay người của cả 2 bên cầu thủ. Cùng với đó là tính toán thời lượng bù giờ hợp lý. Nhiều trường hợp, trọng tài bàn cũng hỗ trợ trong tài chính bắt được những pha phạm lỗi khi trọng tài chính bị hạn chế tầm nhìn. 

1.4. Trọng tài VAR

Trọng tài VAR là những người theo dõi trận đấu bằng công nghệ VAR. Công nghệ này sẽ giúp trọng tài chính dễ dàng kiểm soát trận đấu cũng như tạo tính công bằng, chính xác hơn. Các vị trọng tài này thường sẽ có 2 người nhưng tại những trận đấu quan trọng có thể lên đến con số 13.

Điểm Danh Những Pha Đánh Trọng Tài Trong Bóng Đá Của Việt Nam

Trọng tài VAR

2. Những pha đánh trọng tài trong bóng đá đi vào lịch sử của Việt Nam

2.1. Trận đấu Công an TP.HCM vs Đồng Tháp (1996)

Ngược dòng lịch sử, chúng ta trở về mùa giải năm 1996, trong trận đấu giữa Công an TP.HCM với Đồng Tháp tại sân Cao Lãnh. Vì bức xúc trước quyết định của cố trọng tài chính Nguyễn Tuấn Hùng, rất đông các cầu thủ đã bao vây ông. Cùng lúc đó, cầu thủ Chu Văn Mùi đã lao vào vung nấm đấm thẳng mặt trọng tài, trong đó có cả sự giúp sức của cầu thủ Lê Huỳnh Đức nhưng vị trọng tài đã né được. Sau pha đánh trọng tài này, cầu thủ Chu Văn Mùi đã phải nhận án phạt khắc nghiệt là bị treo giò suốt đời. Cầu thủ Lê Huỳnh Đức nhận án treo giò 6 tháng.

Điểm Danh Những Pha Đánh Trọng Tài Trong Bóng Đá Của Việt Nam

Những pha đánh trọng tài bóng đá

2.2. Trận đấu ĐồngTháp vs Vĩnh Long (1998)

Trong trận đấu này, vì hành động phạm lỗi của đội Vĩnh Long, trọng tài đã cho đội Đồng Tháp được đá 1 quả phạt đền. Điều này đã dẫn đến pha ẩu đả sau đó vì đội Vĩnh Long cho rằng không công bằng. Pha ẩu đả bao gồm các cầu thủ đội Vĩnh Long lẫn các cổ động viên của họ tham gia rượt đánh trọng tài Trương Thế Toàn. Án phạt cho vụ ẩu đả này là các cầu thủ tham gia bị treo giò 2 năm cùng với đó là quyết định loại đội Vĩnh Long ra khỏi giải.

2.3. Trận đấu Đồng Tâm Long An vs Hoàng Anh Gia Lai (2006)

Trận đấu này đã có pha cổ động viên ném đồ vật vỡ đầu của vị trợ lý Châu Đức Thành. Ông đã bị chảy máu rất nhiều và bộ phận y tế phải tiến hành khâu vết thương ngay trên lề đường biên của sân bóng. Vết thương phải được khâu đến 3 mũi.

2.4. Trận đấu CLB Nam Định vs Sông Lam Nghệ An (2018)

Quyết định của trọng tài trong trận đấu này đã gây lên rất nhiều tranh cãi cho cả các cầu thủ lẫn cổ động viên. Kết quả là 1 cổ động viên vì quá khích mà lao thẳng xuống sân rượt đuổi trọng tài Trần Đình Thịnh.

Điểm Danh Những Pha Đánh Trọng Tài Trong Bóng Đá Của Việt Nam

Những pha đánh trọng tài của cổ động viên

Trọng tài có thể nói là 1 nghề khá “nhạy cảm” bởi những quyết định của họ có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu và dĩ nhiên sẽ rất dễ gặp phải những sự không đồng thuận của các cổ động viên lẫn cầu thủ. Hãy là những người hâm mộ văn minh, đừng vì sự “không công bằng” của các vị trọng tài mà có những hành động quá khích nhé. Riêng với những ai muốn làm trọng tài bóng đá, hãy thật công tâm để đưa ra những phán quyết cũng như chăm chỉ tập luyện thể thao để có nguồn thể lực dồi dào khỏe mạnh như chiến binh. Các thiết bị như máy chạy bộ, xe đạp tập, giàn tạ đa năng,...của thương hiệu Elipsport rất mong mang đến cho bạn nguồn sức khỏe bền bỉ.

Anh Đào

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ Elip hoặc Xe đạp tập , Ngoài ra giác ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc Ghế massage ELip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.