• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Những Quy Định Và Sách Luật Cầu Lông Người Mới Chơi Cần Nắm Rõ

Bất kể một môn thể thao nào nếu thi đấu một cách chuyên nghiệp thì đều có luật lệ và cách chơi  rõ ràng. Cầu lông cũng vậy, những quy định và sách luật cầu lông giúp người chơi và người xem có thể hiểu rõ cách thức khi xem các trận đấu cầu lông chuyên nghiệp.

Trên đời này, nơi nào có người sống thì nơi đó có luật lệ, vì nếu không có sách luật và quy định thì mọi thứ sẽ rối tung lên. Trong thể thao cũng vậy, bất kỳ một môn nào cũng đều có cách chơi và tính điểm rõ ràng. Môn cầu lông cũng không ngoại lệ, thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, sáng nào cũng thấy các bác chơi trong công viên, vậy nếu trong thi đấu chuyên nghiệp thì những quy định và sách luật cầu lông như thế nào?

1. Những quy định, luật lệ trong luật cầu lông

luật cầu lông

Những quy định, luật lệ trong luật cầu lông

Chúng ta cùng tìm hiểu một số phần cơ bản trong hệ thống luật lệ, các quy định trong môn thể thao này :

1.1. Luật lệ, sách luật cầu lông

Cầu lông là một môn thể thao quen thuộc và phổ biến đối với hầu hết mọi người. Không cần đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư như các môn tennis hay golf,... chỉ cần bỏ ra khoảng số tiền trăm nghìn là có thể bắt đầu chơi cầu lông. vào buổi sáng sớm hay chiều tối, nhất là vào dịp cuối tuần, chúng ta có thể bắt gặp các “vận động viên” chơi cầu lông ở những khoảng sân trống tại công viên, trai gái, già trẻ, lớn bé đủ hết tất cả mọi người đều chơi được, và tất nhiên chơi để rèn luyện sức khỏe như thế thì đôi khi không cần dùng đến lưới, chỉ cần một khoảng sân rộng và ít gió là đủ

Nhưng trong thi đấu chuyên nghiệp thì sẽ khác, mọi thứ phải đảm bảo cho những vận động viên một cách bài bản nhất, từ dụng cụ thi đấu cho đến trọng tài, hậu cần, khán giả,... tất cả đều được liệt kê rõ ràng trong các điều khoản và sách luật của luật cầu lông. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bên dưới nhé!

1.2. Sân vận động

Theo luật lệ và sách luật cầu lông, sân cầu lông được quy định phải là một hình chữ nhật, với các đường rộng 4m được vẽ. Màu sắc của đường trường tốt nhất là màu trắng, vàng hoặc các màu dễ phân biệt khác. Khu vực phát bóng bình thường 4 được đánh dấu 4mx4m phải được vẽ dọc theo các đường phát bóng đơn cạnh, từ vạch cuối ở 990 mm và 530 mm

Chiều rộng của các dấu này được bao gồm trong các kích thước được vẽ, nghĩa là, 5,3m đến 5,7m và 9,5m đến 9,9m tính từ mép ngoài của đường cuối cùng.

Tất cả các đường trường là một phần của khu vực được xác định bởi nó. Nếu khu vực sân đôi không được hiển thị, có thể là sân Video đơn, như ; cũng như sau khi kết thúc dây của đường dây dịch vụ, dải hoặc thay mặt cho cột trụ mạng phải được đặt ở cạnh.

2. Tiêu chuẩn của lưới, cầu trong môn thể thao này 

Những quy định và sách luật trong môn cầu lông được chia ra từng phần theo từng bộ phận, thành phần liên quan đến thiết bị, dụng cụ,...trong thi đấu môn cầu lông

luật cầu lông

Tiêu chuẩn của lưới, cầu trong môn thể thao này 

2.1. Quy định về lưới cầu lông

Lưới phải được dệt bằng dây tối màu, chất lượng cao. Lưới có hình vuông, và chiều dài mỗi cạnh từ 15-20 mm cùng chiều rộng trên và dưới của lưới là 760 mm. Chiều cao của lưới ở giữa sân là 1,524 mét và chiều cao của lưới ở đường biên đôi là 1,55 mét. Các đầu của lưới phải được gắn chặt vào các trụ lưới và không được có khe hở giữa chúng.

Phần trên của lưới được gấp đôi bằng vải trắng 75 mm và dùng dây thừng hoặc dây thép để luồn qua lớp đan xen. Mép trên của tấm vải trắng phải sát với dây thừng hoặc dây thép. Dây thừng hoặc dây thép phải có đủ chiều dài và độ bền để buộc chặt và cân bằng với đỉnh của cột lưới.

2.2. Quy định về cầu

Quả cầu dùng để chơi cầu lông được quy định trong sách luật cầu lông rằng: cầu có thể được làm bằng vật liệu tự nhiên, vật liệu nhân tạo hoặc hỗn hợp, và phải thỏa mãn các quy định về thông số kỹ thuật sau:

  • Quả cầu phải có 16 lông cố định trên đế.
  • Các lông dài từ 64 mm đến 70 mm. Tuy nhiên, độ dài lông vũ của mỗi quả bóng từ mặt đỡ đến đầu lông vũ phải giống nhau.
  • Phần đầu của lông được làm tròn với đường kính từ 58 mm đến 68 mm.
  • Các lông vũ phải được buộc chặt bằng chỉ hoặc các vật liệu thích hợp khác.
  • Giá đỡ bi có đường kính từ 25 mm đến 28 mm và đáy tròn.

3. Cách tính điểm trong cầu lông khi thi đấu

luật cầu lông

Cách tính điểm trong cầu lông khi thi đấu

Bên nào ghi được 15 điểm trước sẽ thắng một ván đấu. Đơn nữ Bên nào ghi được 11 điểm trước sẽ thắng một ván đấu. Trừ khi có thỏa thuận khác, trò chơi được xác định bằng hai trận thắng trong tổng 3 trận thi đấu. Chỉ bên thắng mới được giao bóng. Đôi và đơn nam. Bên nào ghi được 15 điểm trước sẽ thắng một ván đấu. Đơn nữ Bên nào ghi được 11 điểm trước sẽ thắng một ván đấu.

  • Trong trường hợp hòa 13 hoặc 14 hòa (9 hoặc 10 hòa ở nội dung đơn nữ), đội ghi được 13 hoặc 14 điểm trước (9 hoặc 10 điểm ở nội dung đơn nữ) có thể chọn "tái đấu" hoặc "không đấu nữa" .
  • Sự lựa chọn này chỉ có thể được thực hiện khi điểm số quy định xảy ra lần đầu tiên và trước khi giao bóng tiếp theo được đưa ra.
  • Không chọn "tái đấu" trong 13 trận hòa (9 hòa đơn nữ), và 14 điểm (10 điểm đơn nữ) trong 14 hòa (10 hòa đơn nữ) vẫn có thể chọn "tái đấu".
Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.