• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Những Thực Phẩm Cung Cấp Tinh Bột Nào Tốt

Bạn muốn tăng cân nhưng không biết thực phẩm cung cấp tinh bột nào tốt ? Việc tăng cân cũng giống như giảm cân. Cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp.

Đối với những người muốn tăng cân thì việc cung cấp nhiều tinh bột cho cơ thể là cần thiết. Nhưng nên ăn những loại thực phẩm nào ? Thực phẩm cung cấp tinh bột nào sẽ tốt và an toàn cho sức khỏe nếu như chúng ta muốn tăng cân ?

1. Các thực phẩm cung cấp tinh bột mà bạn có thể sử dụng giúp tăng cân

thực phẩm cung cấp tinh bột

Thực phẩm cung cấp tinh bột

Điều quan trọng nhất để cân nặng của bạn tăng lên đó chính là lượng calo mà bạn đã tiêu thụ phải ít hơn lượng đã nạp vào. Điều đó có nghĩa bạn cần thay đổi chế độ ăn cũ (khi gầy) thành một chế độ ăn mới cung cấp nhiều năng lượng hơn bằng các loại thực phẩm có chứa một lượng calo cao hơn có thể kể đến nhóm tinh bột và chất béo. Tuy nhiên, với những người gầy, họ thường cảm thấy chất béo thật khó để ăn, thay vào đó họ sẽ chọn nhóm tinh bột. Vậy thì những thực phẩm cung cấp tinh bột cao nhất là gì? Dưới đây là danh sách 5 thực phẩm cung cấp nhiều tinh bột nhất mà những ai muốn tăng cân nên biết.

1.1. Bột mì trắng

Bột mì là nguyên liệu làm bánh phổ biến và là thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Nó có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như lúa miến, kê, lúa mì và bột mì tinh chế, và hàm lượng tinh bột của chúng thường cao.

Có ba thành phần chính trong lúa mì và lúa mì nguyên cám. Lớp ngoài được gọi là cám, mầm là bộ phận sinh sản của hạt, còn nội nhũ là nguồn thức ăn của hạt.

Bột mì trắng được làm bằng cách tước bỏ cám và mầm của lúa mì nguyên cám, cám và mầm này rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Chỉ còn lại phần nội nhũ được nghiền thành bột màu trắng, chất dinh dưỡng thường thấp và phần lớn chứa calo rỗng. Một cốc (120 gam) bột mì trắng chứa 81,6 gam tinh bột. So với bột mì tinh luyện, bột mì nguyên cám giàu chất dinh dưỡng và ít tinh bột hơn, là sự lựa chọn an toàn.

1.2. Bột lúa miến

Bột lúa miến là một loại ngũ cốc dinh dưỡng được xay thành bột. Một cốc (121 gam) bột lúa miến chứa 82 gam tinh bột, mặc dù bột lúa miến có hàm lượng tinh bột cao nhưng tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại bột mì. Điều này là do nó không chứa gluten và là một nguồn protein và chất xơ tuyệt vời. Một cốc chứa 10,2 gam protein và 8 gam chất xơ.

1.3. Bánh quy 

Saltine crackers hoặc soda crackers là loại bánh quy hình vuông mỏng được làm từ bột mì tinh luyện, men và muối nở. Mọi người thường ăn chúng như một món ăn nhẹ nhưng hàm lượng tinh bột của chúng rất cao. Ví dụ, một khẩu phần gồm 5 chiếc bánh quy tiêu chuẩn (15 gam) chứa 11 gam tinh bột. Nếu bạn thích bánh quy, hãy chọn những chiếc bánh quy 100% nguyên hạt.

1.4. Bánh mì tròn

thực phẩm cung cấp tinh bột

Bánh mì tròn

Bánh mì tròn là một sản phẩm bánh mì phổ biến có nguồn gốc từ Ba Lan. Nó cũng có hàm lượng tinh bột cao, cung cấp 38,8 gam cho mỗi bánh mì tròn cỡ trung bình.

1.5. Mì Ý

Pasta là một loại mì, thường được làm từ lúa mì cứng. Nó có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như mì ống và mì bướm. Giống như gạo, mì ống khi nấu chín chứa ít tinh bột hơn vì nó sẽ bị hồ hóa trong nước và nhiệt, ví dụ mì ống khô chứa 62,5% tinh bột, trong khi mì ống nấu chín chỉ chứa 26% tinh bột.

1.6. Cơm

Gạo là lương thực chính phổ biến nhất trên thế giới. Nó cũng có hàm lượng tinh bột cao, đặc biệt là gạo thô. Ví dụ, 100 gam gạo thô có chứa 80,4 gam carbohydrate, trong đó 63,6% là tinh bột. Tuy nhiên, khi gạo chín, hàm lượng tinh bột giảm mạnh. Khi có nước và nhiệt, các phân tử tinh bột hấp thụ nước và nở ra, sự giãn nở này phá vỡ liên kết giữa các phân tử tinh bột thông qua một quá trình gọi là hồ hóa.

2. Lợi ích và tác hại của việc tiêu thụ nhiều thực phẩm cung cấp tinh bột cho cơ thể

Thực phẩm giàu tinh bột rất giàu chất xơ

Thực phẩm giàu tinh bột rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón, giảm hấp thu chất béo, do đó rất hữu ích đối với chứng táo bón và giảm cân.

Thực phẩm giàu tinh bột rất giàu vitamin B 

Thực phẩm cung cấp tinh bột chưa qua chế biến lần thứ hai hoặc thậm chí nhiều lần rất giàu vitamin B. Vitamin B1 có thể giúp phân hủy đường và chuyển hóa thành năng lượng; vitamin B2 có thể giúp chuyển hóa chất béo trong cơ thể thành nhiệt và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo; sự kết hợp của vitamin B6 và vitamin B1 có thể giúp hấp thụ và chuyển hóa protein, tăng cường cơ bắp và tránh mất cơ trong quá trình giảm cân. Vitamin B12 có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa axit béo của cơ thể và cải thiện việc sử dụng trao đổi chất của carbohydrate, protein và chất béo.

Tinh bột rất giàu năng lượng

thực phẩm cung cấp tinh bột

Tinh bột rất giàu năng lượng

Như bạn có thể thấy từ các loại thực phẩm được liệt kê ở trên, thực phẩm giàu tinh bột về cơ bản là thực phẩm giúp tăng cường cơ thể. Ăn một lượng nhỏ trong ba bữa một ngày sẽ khiến bạn no vì thực phẩm tinh bột rất giàu năng lượng và có thể kéo dài cảm giác no. Tránh ăn các đồ ăn nhẹ khác có hàm lượng calo cao vì sẽ gây nên cảm giác đói vào buổi chiều hoặc nửa đêm.

3. Tinh bột rất cần thiết cho chế độ ăn uống

Tinh bột không có hại cho cơ thể con người và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Có thể thấy mọi bữa cơm, bữa ăn của mọi người Việt thì tinh bột luôn chiếm phần lớn và không bao giờ vắng mặt. Một bữa ăn chính luôn luôn có tinh bột.

Trên đây là một số thông tin về thực phẩm cung cấp tinh bột, mỗi loại thực phẩm đều có những lợi ích khác nhau đối với từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng cân hoặc giảm cân thì việc chú ý vào chế độ ăn uống là chưa đủ mà còn cần phải kết hợp với việc tập luyện thể thao. Một trong những bài tập đơn giản nhất đó chính là tập trên máy chạy bộ hoặc xe đạp tập, chúng không những giúp cho bạn cải thiện sức khỏe cơ thể mà còn giúp bạn có được một thân hình lý tưởng.

Trang bị kiến thức sức khỏe là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, đầu tư cho sức khỏe cũng không bao giờ là thừa thải. Nếu muốn tăng cân, hãy chọn các phương pháp an toàn như tập luyện thể thao kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo, xe đạp tập là sẽ giúp bạn tập luyện dễ dàng hơn trong những ngày bận rộn. Đừng quên sử dụng ghế massage trước khi ngủ để thư giãn, giải tỏa căng thẳng của cả ngày làm việc nữa nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.