• 1800 6854

Nữ Tăng Chiều Cao Đến Bao Nhiêu Tuổi Thì Dừng?

Khoa học đã chứng minh chiều cao của con người là hữu hạn, khi đến độ tuổi nhất định, cơ thể sẽ ngừng tăng trưởng chiều cao. Vì vậy nhiều người băn khoăn nữ tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi là ngừng.

Thông thường khi cơ thể đến độ tuổi trưởng thành, xương khớp sẽ ngưng phát triển. Các sụn ở hai đầu xương dần cốt hóa khiến cơ thể không còn có thể tăng trưởng chiều cao.

nữ tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi

Tăng chiều cao nữ 17 tuổi có được không?

1. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

Có thể dễ dàng nhận thấy, cơ thể khi còn nhỏ sẽ phát triển không ngừng và có dấu hiệu ngừng hẳn khi đến một độ tuổi nhất định. Trước đó cơ thể sẽ báo hiệu bằng cách tốc độ tăng chiều cao chậm hơn chỉ từ 1 – 3 cm/năm. Sau độ tuổi ngừng phát triển chiều cao, dù cơ thể bạn có hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hay uống các loại thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao cũng đều khó có thể cải thiện.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay nổi này bởi các đầu xương có phần sụn tăng trưởng. Đây là phần sụn sản sinh bồi đắp vào các đầu xương để kéo dài xương ra cải thiện chiều cao. Tùy vào chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bạn mà sụn sản sinh nhiều hay ít.

Khá nhiều người thắc mắc liệu đâu mới là độ tuổi xương ngừng phát triển. Thực tế sự ngừng phát triển ở xương phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố chế độ dinh dưỡng và thói quen sống của bạn. Nói cách khác độ tuổi ngừng cao của từng người sẽ có sự chênh lệch khác biệt nhất định.

1.1. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Theo thống kê, nữ giới sau khoảng 18 tuổi nghĩa là qua thời kì dậy thì sẽ tăng chiều cao không đáng kể. Đến độ tuổi 20 thì chiều cao ngừng phát triển.

1.2. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam

Đối với nam giới, quá trình ngừng phát triển chiều cao có phần muộn hơn so với phái nữ bởi quá trình dậy thì của nam giới thường chậm hơn. Nhiều khảo sát được đặt ra đã chứng minh được nam giới thường ngừng phát triển vào năm 22 tuổi muộn hơn so với nữ giới 2 năm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, chiều cao sẽ được phát triển sau khi dậy thì ở nam và nữ. Tuy nhiên trong thời kì này, bạn vẫn có thể tăng chiều cao nhưng sẽ khá hạn chế và bất thường.

Một số trường hợp chiều cao của người trưởng thành có sự tăng trưởng đột ngột, nguyên nhân bắt nguồn bởi chứng rối loạn tuyến yên khiến hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn bình thường. Bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và khắc phục bệnh lý sớm nhằm đảm bảo an toàn cho cơ thể.

nữ tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi

Đến năm 20 tuổi, nữ có tăng chiều cao không?

2. Cách tăng chiều cao cho người trưởng thành

Một số trường hợp bạn vẫn có thể tăng chiều cao ngay cả khi đã bước vào độ tuổi trưởng thành. Bạn nên cân nhắc đi chụp x-quang xương chân để kiểm tra. Nếu giữa các khớp xương chân có khe hở, điều này có nghĩa bạn vẫn có cơ hội cải thiện chiều cao. Tuy nhiên nếu xương của bạn đã hoàn toàn bị bịt kín thì bạn khó có cơ hội tăng chiều cao.

Thực tế để thúc đẩy chiều cao của bản thân khi ở tuổi trưởng thành, bạn nên cân nhắc đến chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt của bản thân từ đó có kế hoạch tăng chiều cao một cách nghiêm túc.

Bạn nên giữ thói quen ăn uống đủ bữa đặc biệt là bữa sáng nhằm hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thông thường thực đơn sẽ bao gồm các loại thực phẩm chứa nhiều đạm và tinh bột nhằm tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động trong thời gian dài.

Bạn có thể bổ sung nhiều canxi, khoáng chất và vitamin thông qua sữa để cải thiện chiều cao. Vitamin D có tác dụng tăng khả năng hấp thu canxi, từ đó canxi được hấp thụ vào cơ thể giúp xương rắn chắc hơn cũng như kích thích sản sinh sụn tăng trưởng chiều cao.

Bạn cũng nên áp dụng thói quen nghỉ ngơi khoa học bằng cách ngủ sớm và ngủ đủ. Khi con người ngủ say, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp kéo dài xương của cơ thể. Ngoài ra thời điểm này cũng là lúc cơ thể được hoạt động, phục hồi các tổn thương trong suốt quá trình hoạt động vào buổi sáng.

nữ tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi

Làm thế nào để tăng chiều cao tuổi 20 nữ

Với chia sẻ trên đây, bạn đã biết được nữ tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi rồi chứ? Bên cạnh đó còn có thể rút ra được, độ tuổi ngừng cao của nam và nữ có sự khác biệt nhất định. Bạn có thể áp dụng các bài tập thể dục thể thao để cải thiện chiều cao của bản thân. Đừng ngại thử các môn thể thao chạy bộ, bơi lội, yoga hay tập gym bạn nhé! Ngoài ra nếu muốn mua các thiết bị tập thể dục thể thao đừng ngần ngại liên hệ cho Elipsport thông qua hotline 1800 6854 để biết thêm chi tiết. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.