Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Nước ngâm lens là nước gì? Dùng nước nhỏ mắt ngâm lens được không?

Nước ngâm lens là dung dịch làm sạch và bảo quản lens không thể thiếu khi sử dụng kính áp tròng nhiều lần. Cách sử dụng dung dịch này như thế nào? Nên mua hàng tại đâu? Có thể tự chế nước ngâm kính áp tròng tại nhà không? Bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau.

Giữ kính áp tròng của bạn sạch sẽ là điều cực kỳ quan trọng để tránh nhiễm trùng mắt, kích ứng hoặc những vấn đề tệ hơn khác cho mắt. Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, bạn sẽ biết rằng có một số loại dung dịch có sẵn để làm sạch kính áp tròng của bạn. Và chúng được gọi là nước ngâm kính áp tròng. Cùng tìm hiểu về nước ngâm lens để trở thành người sử dụng kính áp tròng đúng cách. 

nước ngâm lens

Nước ngâm kính áp tròng

1. Nước ngâm lens là nước gì?

Nước ngâm lens là một loại dung dịch được nghiên cứu và sản xuất với các thành phần có tác dụng tráng, rửa, ngâm để làm sạch và bảo quản kính áp tròng của bạn. Nước ngâm kính áp tròng có tác dụng diệt vi khuẩn và giữ cho kính áp tròng của bạn an toàn và sạch sẽ khi chúng tiếp xúc với mắt của bạn. Các loại nước ngâm kính áp tròng có nhiều công thức khác nhau. Nhưng về cơ bản tất cả đều thực hiện một công việc giống nhau. Đó là rửa và ngâm kính áp tròng. 

2. Các loại nước ngâm lens phổ biến nhất

Có 2 loại nước ngâm kính áp tròng được sử dụng cho kính áp tròng mềm:

2.1. Dung dịch tất cả trong một

  • Có tác dụng rửa, làm sạch và bảo quản kính áp tròng của bạn. 
  • Đặc điểm của dung dịch này là an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với mắt.
  • Đây là loại dung dịch bảo quản kính áp tròng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

2.2. Dung dịch peroxide

  • Có tác dụng làm sạch và bảo quản kính áp tròng trong dung dịch này. Tuy nhiên nó phải được trung hòa trước khi tiếp xúc với mắt của bạn. 
  • Để trung hòa dung dịch, bạn cần phải thêm một viên thuốc trung hòa vào dung dịch trong khi lens đang được cất giữ trong hộp của chúng, hoặc bản thân hộp sẽ có một đĩa trung hòa được tích hợp bên trong. 
  • Quá trình trung hòa thường mất khoảng 6 giờ. Và điều quan trọng là bạn không cố lắp kính áp tròng của mình vào trước khi dung dịch được trung hòa hoàn toàn.

nước ngâm lens

Nước ngâm giúp làm sạch lens

3. Sử dụng nước ngâm lens đúng cách như thế nào?

Khi mới mua một cặp kính áp tròng mới về, bạn hãy đổ bỏ phần nước có sẵn trong lọ đựng lens đi và đổ nước ngâm kính áp tròng vào ngâm trong ít nhất 4 tiếng. Điều này sẽ giúp cho kính áp tròng được mềm hơn và êm hơn khi đeo. Sau mỗi lần đeo lens, bạn hãy thay nước ngâm mới và luôn giữ cho nước ngâm được trong sạch. Nếu nước có bụi bẩn bám vào, kính của bạn sẽ dễ bị trầy và gây cộm mắt khi đeo.

Trong trường hợp bạn không dùng kính áp tròng mỗi ngày, bạn hãy chú ý thay nước ngâm cách ngày. Khoảng 2, 3 ngày, bạn hãy thay nước ngâm 1 lần để đảm bảo vệ sinh. Thời hạn sử dụng của nước ngâm kính áp tròng kể từ ngày mở nắp là 3 tháng. Do đó, bạn không được sử dụng nếu nước ngâm hết hạn. Nguyên nhân vì các sản phẩm này sẽ mất tác dụng bảo quản và sát khuẩn kính, mang đến tác hại không tốt cho cả mắt và kính áp tròng.

Trường hợp đeo lens 1 ngày có cần ngâm nước không? Đáp án là không. Sau khi tháo lens dùng 1 ngày, bạn sẽ không tái sử dụng được nữa nên không cần ngâm. Nước ngâm kính áp tròng có 2 công dụng chính là bảo quản tránh nhiễm khuẩn từ môi trường và vệ sinh kính. Bạn hãy sử dụng nước ngâm kính áp tròng theo hướng dẫn đơn giản sau:

  • Dùng để vệ sinh lens: Nhỏ từ 1 đến 2 giọt nước ngâm vào trong lòng kính. Sau đó, bạn dùng phần thịt của ngón trỏ xoa nhẹ nhàng lên mặt kính rồi đổ nước ngâm đi. Tiếp theo, bạn nhỏ trực tiếp nước ngâm mới lên bề mặt lens để một lần nữa rửa trôi vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Dùng để bảo quản lens: Dù bạn không thường xuyên sử dụng kính áp tròng thì bạn vẫn cần thay nước ngâm mỗi 2 đến 3 ngày 1 lần. Để thay nước ngâm, bạn chỉ cần gắp lens ra khỏi khay đựng, đổ bỏ phần nước ngâm kính áp tròng cũ đi, đổ thêm nước ngâm mới vào là được.

4. Mua nước ngâm lens ở đâu?

Tốt nhất là bạn nên mua nước ngâm kính áp tròng cùng lúc khi mua kính áp tròng. Khi đã sử dụng hết nước ngâm kính áp tròng, bạn nên mua trực tiếp tại địa chỉ mà bạn đã mua lens. Có thể là các cửa hàng bán lens. Hoặc bạn có thể lựa chọn nhà thuốc cũng rất đảm bảo an toàn và chất lượng. Các hệ thống nhà thuốc như Pharmacity, nhà thuốc Long Châu, ... bán các loại nước để ngâm lens. Tại các cửa hàng bán mắt kính cũng cung cấp nước ngâm, rửa lens chất lượng. 

Cần lưu ý không nên mua nước ngâm kính áp tròng tại những địa chỉ không rõ ràng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng lens và mắt của bạn. 

nước ngâm lens

Nước ngâm giúp bảo quản lens sau khi sử dụng

5. Ngâm lens bằng nước nhỏ mắt được không?

Mặc dù nước ngâm kính áp tròng là một dung dịch quan trọng và không thể thiếu nhưng thực tế lại có rất nhiều người đã và đang không làm sạch kính áp tròng của họ theo đúng cách. Theo thống kế, có tới 40 - 90% người không làm sạch kính áp tròng đúng cách. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn lấy kính áp tròng ra khỏi mắt và chợt nhận ra lọ dung dịch đã cạn? Bạn đã nhanh chóng chuẩn bị một chuyến đi du lịch, công tác và quên mang theo nước ngâm kính áp tròng? Dù là trường hợp nào, bạn cũng thấy mình cần giải pháp thay thế nhanh chóng.

Một số người đã chọn cách rửa kính áp tròng của họ trong dung dịch nước muối hoặc thuốc nhỏ mắt. Thậm chí, nhiều người cho rằng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho người đeo lens hoàn toàn có thể thay thế cho dung dịch ngâm lens. Thực tế, những loại thuốc nhỏ này được thiết kế đặc biệt để bôi trơn mắt và bề mặt của kính áp tròng, giúp bạn đeo kính áp tròng thoải mái hơn mà không bị khô mắt, khó chịu mắt. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt này thường xuyên như bạn muốn. Trên thực tế, các bác sĩ mắt thường khuyên họ có thể áp dụng cách này để cải thiện sự thoải mái.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, nó chỉ có thể dùng để nhỏ vào mắt khi bạn đeo lens. Thuốc nhỏ mắt không phải là những chất tẩy rửa và không bao giờ được sử dụng để thay thế cho dung dịch ngâm lens, bảo quản lens chuyên dụng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn chuẩn bị sẵn dung dịch ngâm lens phù hợp trong nhà hoặc mang theo khi đi du lịch. Và tuyệt đối, bạn hãy nói không với tất cả các loại dung dịch khác khi ngâm lens. 

nước ngâm lens

Không thể sử dụng thuốc nhỏ mắt thay thế cho nước ngâm kính áp tròng

6. Ngâm lens bằng nước cất được không?

Đừng sử dụng nước máy để ngâm cặp lens của bạn sau khi sử dụng. Nước máy không bao giờ được các chuyên gia khuyên dùng để ngâm bất kỳ loại lens nào. Nước máy có chứa vi khuẩn và vi sinh vật. Khi chúng đi vào mắt bạn, chúng có thể gây ra một căn bệnh hiếm gặp gọi là viêm giác mạc do Acanthamoeba. Viêm giác mạc do Acanthamoeba là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng của giác mạc. Nó gây ra cảm giác vô cùng đau đớn cho người bệnh. Và người bệnh có thể cần phải cấy ghép giác mạc. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể bị mù.

Một số người cho rằng không thể dùng nước máy nhưng có thể dùng nước cất đun sôi để bảo quản lens. Nguyên nhân là nước cất đun sôi đã được diệt sạch vi khuẩn. Thế nhưng, các bác sĩ mắt không khuyến khích sử dụng dung dịch này vì bạn không có cách nào để biết chắc chắn bạn đã giết tất cả các sinh vật trong nước cất hay chưa. Thật nguy hiểm nếu để lens trong nước cất dù chỉ một đêm.

nước ngâm lens

Chỉ sử dụng dung dịch bảo quản lens chuyên dụng

7. Dùng nước muối sinh lý ngâm lens được không?

Sử dụng nước muối sinh lý để ngâm kính áp tròng chính là một sai lầm tai hại có thể khiến bạn phải đánh đổi cả đôi mắt. Người ta thường dùng nước muối sinh lý để diệt khuẩn da, sát khuẩn răng miệng, diệt khuẩn cho đồ ăn hay diệt khuẩn cho rất nhiều đồ dùng khác. Tuy nhiên, nước muối sinh lý KHÔNG THỂ được dùng để diệt khuẩn bất kỳ thứ gì liên quan đến đôi mắt, điển hình là kính áp tròng.

Mắt là một bộ phận đặc biệt nhạy cảm trên cơ thể nên cần cách chăm sóc đặc thù. Bạn chỉ có thể tìm thấy kiểu chăm sóc đặc biệt này trong nước ngâm kính áp tròng. Nước muối sinh lý chẳng những vừa thiếu các hoạt chất tiêu diệt vi khuẩn và dưỡng chất bồi bổ cần thiết cho mắt mà còn chứa tạp chất nguy hại không tưởng khiến mắt bị nhiễm trùng. Sử dụng nước muối sinh lý ngâm lens có khả năng khiến cho mắt bạn bị suy giảm thị lực trầm trọng. 

8. Cách làm nước ngâm lens tại nhà

Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn cách tự làm nước ngâm kính áp tròng ở nhà rất dễ dàng trên Google hoặc ở bất kỳ góc nào trên Internet. Tuy nhiên, việc tự ý làm theo và sử dụng nước ngâm kính áp tròng tự làm đi kèm với những rủi ro rất nghiêm trọng. Tạo một loại nước ngâm các loại lens tại nhà nghe có vẻ dễ dàng và thậm chí tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó không được các chuyên gia chăm sóc mắt khuyên dùng.

Lý do là bởi để nước ngâm kính áp tròng tự làm hoạt động tốt thì cần phải đảm bảo tất cả các vật liệu được sử dụng hoàn toàn vô trùng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và không thể tự làm tại nhà. Có dung dịch tiếp xúc vô trùng có nghĩa là các điểm tiếp xúc của bạn luôn sạch sẽ khỏi tất cả các chất bụi, bẩn, ô nhiễm, ... Và chắc chắn, ngay tại nhà, dù bạn rửa tay và các vật dụng sạch sẽ thì nó chưa có nghĩa là vô trùng. Những công nghệ, quy trình chuyên nghiệp được chứng nhận mới có thể sản xuất được các loại nước ngâm lens đảm bảo an toàn, chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng. 

Chính vì vậy, các chuyên gia về mắt khuyến cáo, nếu bạn đã sử dụng hết dung dịch ngâm kính áp tròng hoặc bỏ quên chúng khi đi vắng khỏi nhà thì điều tốt nhất là nên vứt bỏ kính áp tròng. Đừng vì tiếc cặp lens xinh đẹp của bạn mà sử dụng bất kỳ loại nước khác dung dịch ngâm lens của bạn. Bởi chúng có thể khiến bạn có nguy cơ bị tổn thương mắt đáng kể. Trong đó, thậm chí có thể gây mù mắt.

nước ngâm lens

Không tự ý làm nước ngâm, rửa kính áp tròng để bảo vệ an toàn cho mắt

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin nước ngâm lens mà những ai sẽ và đang sử dụng kính áp tròng cần biết. Bạn hãy lưu ý những điều bác sĩ khoa mắt đã chia sẻ cùng Elipsport để đảm bảo bản thân sử dụng kính áp tròng an toàn, hiệu quả và loại bỏ các nguy cơ nguy hiểm cho cửa sổ tâm hồn. 

Với những ai bị tật khúc xạ mắt thì lens đã trở thành vật thân thuộc. Tuy nhiên, đeo lens cũng có nhiều tác hại nếu đeo và bảo quản không đúng cách. Ngoài trang bị đầy đủ kiến thức khi đeo lens, bạn cũng nên bổ sung thực phẩm tốt cho mắt và tập luyện thể thao, tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Nếu bạn không có nhiều thời gian đến phòng tập hằng ngày, hãy chọn máy chạy bộ hoặc xe đạp tập tại nhà làm bạn đồng hành để cải thiện lối sống lành mạnh cho cả gia đình. Thêm vào đó, hãy sử dụng ghế massage vào cuối ngày để thư giãn tinh thần và cơ bắp sau một ngày làm việc và tập luyện căng thẳng. Các hoạt động này vừa giúp bạn giảm cân vừa có sức khỏe tốt.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn làm sạch kính áp tròng?
Sử dụng dung dịch ngâm lens chuyên dụng là cách duy nhất để làm sạch kính áp tròng trước và sau khi bạn sử dụng.
Không. Sau khi tháo lens dùng 1 ngày, bạn sẽ không tái sử dụng được nữa nên không cần ngâm.
Một trong những chức năng chính của nước ngâm lens là khử trùng kính áp tròng, giúp kính sạch và an toàn khi đeo vào mắt. Nước ngâm lens chứa các tác nhân kháng khuẩn, mà giết các mầm bệnh khác nhau.
Câu trả lời là không. Nước nhỏ mắt chỉ được sử dụng để nhỏ vào mắt khi bạn cảm thấy khô mắt vì đeo lens chứ không được sử dụng làm chất tẩy rửa hay ngâm lens.
Dù chỉ một đêm thì bạn cũng không nên ngâm lens trong nước, kể cả nước cất. Để kính áp tròng trong nước qua đêm có thể tạo chỗ cho vi khuẩn và các mầm bệnh gây ô nhiễm khác sinh sôi trên lens. Sau đó, bạn đeo lens vào mắt, vi khuẩn có thể truyền vào mắt bạn.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.