• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Pencak silat là gì? Các trường phái của pencak silat?

Pencak silat là gì? Thoạt nghe qua từ này ai cũng thấy quen. Thế nhưng bản chất thực sự của pencak silat là gì? Môn võ này xuất phát từ đâu? Muốn học pencak silat thì phải bắt đầu từ đâu? Luyện pencak silat ở nhà được không? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bộ môn này mà nhiều người vẫn chưa được giải đáp.

Nếu bạn cũng là một trong số họ thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn một bước tìm hiểu được trọn vẹn thông tin về pencak silat, từ đó bạn có thể biết cách bắt đầu với môn võ thuật thú vị này ngay từ hôm nay.

1. Pencak silat là gì?

Pencak silat là gì? Đây là một trong những bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết Pencak Silat là gì? Chúng thường được dùng để huấn luyện binh lính nên đôi khi còn được gọi là võ tướng. Pencak Silat được chia thành 7 môn phái chính đó là Hệ phái Hồi giáo - hệ phái khép kín - hệ phái mở - hệ phái thể thao - các hệ phái truyền thống dân gian - hệ phái thất truyền và hệ phái lai tạp.

Tùy theo khu vực mà cách đánh của Pencak silat cũng khác nhau. Môn võ này được mô phỏng theo chuyển động của các loài động vật. Mỗi võ sĩ Pencak Silat có thể sáng tạo những động tác riêng để làm phong phú thêm môn phái. Tuy nhiên, trong tất cả các hình thức, bộ pháp của Pencak Silat đều có cơ sở giống nhau.

pencak silat là gì

Pencak silat là gì?

2. Lịch sử của bộ môn pencak silat là gì?

Pencak silat là môn võ thuật xuất phát từ Philippines, Indonesia và Malaysia. Vì môn võ này được dùng nhiều để luyện binh nên còn được gọi là võ công. Môn võ này được thiết kế để hạ gục kẻ thù một cách nhanh chóng. Đây cũng là một trong những môn võ thuật truyền miệng. Có thể nói, nó là một trong những môn võ thuật Châu Á nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến.

Theo quá trình phát triển lịch sử của môn võ thuật, nhiều người lầm tưởng không biết Pencak Silat là gì? Hoặc có những hiểu lầm cho rằng Pencak Silat chỉ là môn võ biểu diễn. Bởi chúng có nguồn gốc từ nghi lễ của các chiến binh thời kỳ đầu trên quần đảo Indonesia, Malaysia. Và những điệu múa trong nghi lễ này chính là cơ sở xây dựng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của môn võ thuật này.

Pencak Silat lại được luyện tập nhịp nhàng dưới hình thức súng trường hoặc vũ khí tay không. Nhưng Pencak Silat thực thụ thường sử dụng những đòn xoay và đầu gối nhiều hơn. Các tư thế bắt chước kiểu gọi là langkah hay còn có nghĩa là các tư thế và động tác khi luyện tập võ thuật.

Về cách thức luyện tập, Pencak Silat luyện tập một cách nhịp nhàng và nhiều hình thức. Nó có thể sử dụng côn, tay không hoặc dùng một vũ khí. Pencak Silat đích thực thường sử dụng những cú xoay đầu gối và xoay người. Đối với môn võ này, tư thế bắt chước động vật rất quan trọng. Nó được gọi chung với cái tên Langkah. Ví dụ, Tiag là tư thế chủ, Langkah Dua là tư thế chờ đợi. Langkah bao gồm rất nhiều, các vị trí sẽ là điểm để xác định các trường phái Silat.

pencak silat là gì

Môn võ thuật bắt nguồn từ các quốc gia Đông Nam Á

3. Đặc điểm của Pencak silat – Môn võ đa phong cách

Nói cách khác, silate có nghĩa là "kỹ năng chiến đấu". Có hàng trăm loại silat khác nhau, phổ biến ở Indonesia, Malaysia, Singapore, miền nam Thái Lan và miền nam Philippines. Tất cả quy tụ trong một hệ tư tưởng về chiến đấu và sử dụng vũ khí.

Có hàng trăm trường dạy pencak silat ở Indonesia, cũng như nhiều hệ thống kuntao (một hình thức quyền anh của Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với silates và chủ yếu phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Indonesia). Ngoài ra còn có nhiều phương pháp trộn pencak silat và kuntao. Theo biên niên sử võ thuật Donn Draeger: "chiến thuật chiến đấu của Trung Quốc có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của môn pencak silat."

Pencak silat là môn võ thuật xuất phát từ Philippines, Indonesia và Malaysia. Vì môn võ này được dùng nhiều để luyện binh nên còn được gọi là võ công. Môn võ này được thiết kế để hạ gục kẻ thù một cách nhanh chóng. Malaysia là cái nôi của một môn phái có tên là bersilat, có thể chia thành hai hình thức: putat - biểu diễn công khai và buah - luyện tập tuyệt đối bí mật. Cùng với 3 silicat langkah, silicat kuntao và silicat, bersilat cũng được tìm thấy ở miền nam Philippines.

4. Kỹ thuật tối thượng của pencak silat là gì?

Kỹ thuật Silat cực kỳ linh hoạt, từ tư thế chiến đấu trên mặt đất bằng phẳng của hổ Mai đen (harimau) đến thế bay của madi silat. Một màn áp chế harimau điển hình là khi một võ sĩ tung cú đấm của đối thủ, dùng chân đẩy và bẻ chân đối thủ, sau đó tấn công hoặc nắm chặt mặt đối phương vào đầu gối và phá vỡ thế võ. cái đầu. Một cú nhảy madi chính xác đòi hỏi võ sĩ phải kiểm soát đầu của đối phương, nhảy qua không trung và dùng trọng lượng cơ thể để hất chân đối thủ khỏi sàn đồng thời dùng đầu gối đâm vào cột sống của đối thủ. Phuong.

Dòng rikeson silate chủ yếu tập trung vào tấn công thần kinh. Trong khi đó, hầu hết những người học cipecut silat đều dùng khăn để luyện khả năng ném và khống chế đối thủ. Võ sinh rikeson có thể dùng ngón tay tấn công các dây thần kinh nằm giữa đùi và thân trên để hạ gục đối thủ. Nhưng học viên cipecut sẽ sử dụng khẩu pháo tầm xa của mình để làm chệch hướng tấn công, sau đó quấn nó quanh đầu đối thủ và cuối cùng tạo ra một đòn bẩy ném kẻ thù xuống đất.

Philippines thậm chí còn tàn nhẫn hơn. Võ sĩ kẹp hai chân của đối thủ vào giữa hai chân của mình, kẹp đầu và cánh tay của đối thủ, sau đó xoay người. Cơ thể đối phương xoay 360 độ nhưng đầu gối và bàn chân vẫn giữ nguyên, gây thương tích nặng.

Dựa trên các thế võ cơ bản, silat cho phép võ sinh biến hóa đa dạng, bùng nổ tự do và tự do thể hiện phẩm chất của bản thân. Bằng cách nghiên cứu các môn phái silat, bạn có thể thêm vô số võ thuật vào kho vũ khí chiến đấu của mình.

pencak silat là gì

Kỹ thuật tối thượng của bộ môn này

5. Vũ khí quan trọng nhất trong silat

Hầu hết các trường dạy học silate đều nhấn mạnh vào việc đào tạo vũ khí. Ở những nơi khởi nguồn bộ môn này, bao thế hệ nam sinh luôn được trang bị vũ khí, nhất là loại trang bị cánh và trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Học sinh Silat sử dụng rất thành thạo dao, gậy, gươm, giáo, dây thừng, xích, roi, bệ phóng hoặc kết hợp nhiều loại vũ khí.

Một trong những loại vũ khí phổ biến nhất ở Indonesia và Malaysia là thanh kiếm kris với các lưỡi gợn sóng. Một loại vũ khí tàn ác khác ở Indonesia là karambit (vuốt hổ) có lưỡi cong và ngắn dùng để móc vào mộ đối thủ, kéo theo đường chéo lên trên và xé ruột nạn nhân. Hầu hết các võ sĩ đều nhấn mạnh một đòn đá thấp, nhanh, chủ yếu để bảo vệ đấu ngư khỏi sự tấn công từ các vũ khí có cánh. Không được phép thực hiện một cú đá vào đối thủ đang cầm dao, trừ khi cú đá được tung ra ở cự ly gần và chúng được sử dụng như một kỹ thuật hỗ trợ.

6. Bí kíp để tạo ra thế võ đỉnh cao trong pencak silat là gì?

Bí kíp để tạo ra một thế võ chắc chắn, đỉnh cao trong pencak silat là gì?

  • Bí kíp 1: Có chiến lược tiếp cận hiệu quả. Chọn cho mình các kỹ thuật giúp bạn di chuyển nhanh chóng và hiệu quả vào tầm gần của đối thủ. Sau đó thực hành kỹ thuật này cho đến khi nó được thành thạo, nắm bắt đúng thời điểm và tấn công chính xác.
  • Bí kíp 2: Có chiến lược đeo bám đối thủ hiệu quả. Tăng tốc các cú đấm và đá, trau dồi những cú đánh nguy hiểm như tàn đầu, va đập đầu gối và cú đánh khuỷu tay. Khi bạn có toàn quyền kiểm soát, đối thủ của bạn phải nhanh chóng khởi động đòn chốt hạ.
  • Bí kíp 3: Giải quyết các mức thấp hơn. Sau khi thâm nhập ở cự ly gần và trấn áp đối thủ, bước tiếp theo là khởi động một phím thấp hơn như ném, quét, quật ngã, khóa hoặc kẹp thở, để kết thúc ván đấu. Các động tác khóa sẽ khóa hoặc phá vỡ các khớp của đối thủ. Kỹ thuật nghẹt thở sẽ khiến anh ta bất tỉnh. Và chuyển động gõ, ném hoặc quét sẽ đẩy đối thủ xuống đất hoặc đánh chướng ngại vật, đủ để đầu hàng đối thủ.
  • Bí kíp 4: Huấn luyện thực địa với vũ khí. Hầu hết các môn silat nhấn mạnh đào tạo vũ khí. Thông qua các khóa thực hành, học viên được tiếp xúc trực tiếp với vũ khí thay vì chỉ học lý thuyết, nhờ khả năng phản xạ, độ chính xác thời gian, độ chính xác trong từng chuyển động, nhịp điệu và khả năng. Khả năng phản công đều được cải thiện. Thật tuyệt vời khi phải đối mặt với một khí cụ đang bay cao với tốc độ cao, trình độ võ thuật đã tăng lên nhiều bậc.

pencak silat là gì

Bí kíp của môn võ thuật này

7. Các quy tắc trong thi đấu pencak silat là gì?

Trong các trận đấu Pencak Silat, các kỹ thuật đánh được chia thành 4 nhóm luật chính như sau:

- Tuân thủ luật thi đấu Pencak Silat trong các giải đấu

- Xuất phát tư thế và di chuyển theo luật chơi. tấn võ Pencak Silat.

- Tấn công, phòng thủ, hạ gục đối thủ bằng Pencak Silat.

- Trở lại vị trí bắt đầu và di chuyển tiếp tục.

Lưu ý rằng vũ khí trên người của bạn phải được sử dụng một cách chính xác và hiệu quả. Ngón trỏ và ngón giữa dùng để tấn công vào mắt. Tiếp đến hai tay ôm lấy cổ và mạng sườn, đánh thái dương, đầu gối đẩy bụng, hông đánh háng và đầu đập vào mặt đối phương.

pencak silat là gì

Trong thi đấu, pencak silat có những quy tắc riêng

Vậy là giờ đây, bạn không những đã biết được pencak silat là gì mà còn hiểu thêm rất nhiều đặc điểm, quy tắc của nó. Không thể nào phủ nhận được rằng, pencak silat là môn võ cực kỳ hấp dẫn, rất đáng để thử một lần trong đời. Muốn thành thạo và trở thành một "môn đệ" của pencak silat, ngay hôm nay bạn hãy chăm chỉ trau dồi sức khỏe, thể thực và kỹ năng thể thao cần thiết. Chỉ có như thế, bạn mới có thể trở thành một võ sĩ mạnh mẽ, dũng mãnh trên mọi cuộc chơi. Hãy thử áp dụng rèn luyện thêm với máy chạy bộxe đạp tập của Elipsport mỗi ngày để sớm có được sức bền tuyệt vời và luyện tập pencak silat ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Pencak silat là gì?
Pencak silat là gì? Đây là một trong những bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết Pencak Silat là gì? Chúng thường được dùng để huấn luyện binh lính nên đôi khi còn được gọi là võ tướng.
Pencak Silat được chia thành 7 môn phái chính đó là Hệ phái Hồi giáo - hệ phái khép kín - hệ phái mở - hệ phái thể thao - các hệ phái truyền thống dân gian - hệ phái thất truyền và hệ phái lai tạp.
Pencak silat là môn võ thuật xuất phát từ Philippines, Indonesia và Malaysia. Vì môn võ này được dùng nhiều để luyện binh nên còn được gọi là võ công. Môn võ này được thiết kế để hạ gục kẻ thù một cách nhanh chóng. Đây cũng là một trong những môn võ thuật truyền miệng. Có thể nói, nó là một trong những môn võ thuật Châu Á nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến.
Về cách thức luyện tập, Pencak Silat luyện tập một cách nhịp nhàng và nhiều hình thức. Nó có thể sử dụng côn, tay không hoặc dùng một vũ khí. Pencak Silat đích thực thường sử dụng những cú xoay đầu gối và xoay người. Đối với môn võ này, tư thế bắt chước động vật rất quan trọng. Nó được gọi chung với cái tên Langkah. Ví dụ, Tiag là tư thế chủ, Langkah Dua là tư thế chờ đợi. Langkah bao gồm rất nhiều, các vị trí sẽ là điểm để xác định các trường phái Silat.
Dựa trên các thế võ cơ bản, silat cho phép võ sinh biến hóa đa dạng, bùng nổ tự do và tự do thể hiện phẩm chất của bản thân. Bằng cách nghiên cứu các môn phái silat, bạn có thể thêm vô số võ thuật vào kho vũ khí chiến đấu của mình.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.