• 1800 6854

Phác Đồ Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

Là một bệnh lý mang tính tự miễn, viêm khớp dạng thấp có diễn biến mãn tính kèm theo các biểu hiện ở vùng khớp, ngoài khớp cũng như toàn thân theo nhiều mức độ khác nhau. Nếu không được áp dụng phác đồ điều trị viêm khớp, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.

 1. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
 2. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
 3. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?
 4. Thực đơn Keto chuẩn giảm cân siêu tốc 7 - 28 ngày

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp đến nay vẫn chưa thật sự rõ ràng. Tuy nhiên các y bác sĩ lẫn các nhà khoa học cho rằng, bệnh có thể khởi phát do yếu tố nhiễm khuẩn, cơ địa hoặc rối loạn đáp ứng miễn dịch. Cần phải điều trị tích cực căn bệnh này theo phác đồ đúng mực để ngăn ngừa bệnh diễn tiến khó lường về sau.

1 Phác đồ điều trị viêm khớp với các thuốc điều trị triệu chứng

Nhằm cải thiện các triệu chứng viêm, giảm đau đớn và ổn định khả năng vận động, các thuốc giúp ứng phó với triệu chứng theo phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp sau đây sẽ được áp dụng. Tuy vậy, những loại thuốc này không làm khác đi sự tiến triển của bệnh.

1.1. Các thuốc kháng viêm không steroid

Thông thường, các loại thuốc này sẽ được chỉ định trước tiên bởi bệnh nhân phải sử dụng nó trong nhiều ngày và ít xảy ra tương tác bất lợi với methotrexat:

 • Meloxicam (15mg): Uống mỗi ngày 1 lần hoặc sử dụng theo cách tiêm bắp tay.
 • Celecoxib (200mg): Uống 1-2 lần/ngày.
 • Etoricoxib (60-90mg): Uống 1 lần/ngày.
 • Brexin (piroxicam + cyclodextrin): uống 20g/ngày.
 • Diclofenac: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 75mg và phải dùng 3 - 7 ngày. Sau đó, sử dụng liều lượng với 2 - 3 lần uống/ngày, mỗi lần 50mg và uống liên tục 4 - 6 tuần. Thuốc này cũng có thể nạp vào cơ thể theo đường tiêm bắp tay.
 • Các thuốc dạng kháng viêm không steroid cũng sẽ được dùng với liều lượng tương đương hoặc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Lưu ý rằng, khi sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid theo phác đồ điều trị viêm khớp, bệnh nhân có thể đối mặt với những tác dụng phụ ngoài ý muốn, đặc biệt là với người già yếu, người có tiền sử bị bệnh dạ dày,... Do đó, cần phải theo dõi sát sao chức năng thận và bảo vệ tối ưu dạ dày bằng các loại thuốc đi kèm theo hướng dẫn của bác sĩ.

phác đồ điều trị viêm khớp

Các thuốc điều trị theo phác đồ bác sĩ chỉ định

1.2. Thuốc Corticosteroids

Các loại thuốc thuộc phác đồ điều trị viêm khớp dạng corticosteroids bao gồm Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone. Những thuốc này dùng ngắn hạn trong lúc đợi các thuốc điều trị cơ bản có tác dụng và chỉ được chỉ định khi có đợt tiến triển thêm. Cụ thể như sau:

 • Ở thể vừa: dùng 16 - 32mg methylprednisolone uống hàng ngày vào 8h sáng (uống thuốc sau khi ăn xong).
 • Ở thể nặng: dùng 40mg methylprednison tĩnh mạch mỗi ngày.
 • Thể tiến triển thành cấp, nặng nề, có thể đe dọa tính mạng: Truyền thuốc thẳng vào tĩnh mạch trong 30 - 45 phút mỗi ngày với 500 - 1000mg methylprednisolone trong 3 ngày liên tục. Sau đó thì quay về liều thông thường. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định lặp lại liệu trình này hàng tháng.
 • Dùng trong thời gian lâu dài: dùng 20mg vào 8h sáng mỗi ngày. Khi đạt đáp ứng lâm sàng và qua xét nghiệm thì sẽ giảm liều từ từ. Cuối cùng, duy trì liều ở mức thấp nhất (5-8mg) để dùng hàng ngày theo đúng phác đồ điều trị viêm khớp mà bác sĩ đã chỉ định.

phác đồ điều trị viêm khớp

Tham vấn ý kiến bác sĩ thường xuyên trong suốt quá trình điều trị

2. Dùng thuốc chống thấp điều trị cơ bản

Đây là một phần trong phác đồ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp giúp làm thay đổi tiến triển bệnh (làm chậm hoặc ngừng hẳn). Lúc đó, bạn cần phải điều trị lâu dài cùng với việc theo dõi các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng suốt quãng thời gian này.

2.1. Phác đồ điều trị viêm khớp thể bắt đầu và thể thông thường

 • Dùng thuốc DMARDs kinh điển methotrexat: uống 10mg một lần cho từng tuần. Tùy theo đáp ứng, duy trì liều thấp khoảng 7.5 - 15 mg mỗi tuần và liều cao tối đa là 20mg/tuần.
 • Dùng thuốc Sulfasalazin: Khởi đầu với 500mg/ngày rồi tăng thêm 500mg theo mỗi tuần. Cuối cùng, duy trì ở liều lượng 1000mg với 2 lần uống mỗi ngày.
 • Dùng thuốc Methotrexat với sulfasalazin hoặc hydroxychloroquine: bác sĩ sẽ chỉ định khi đơn trị liệu ở trên không mang lại hiệu quả.

phác đồ điều trị viêm khớp

Thuốc Methotrexat

Xem thêm:

 1. 6 Triệu Chứng Viêm Khớp Điển Hình
 2. Hiện Tượng Đau Cơ Mông Là Dấu Hiệu Bệnh Gì?
 3. Đau Cơ Cổ Bên Trái Cảnh Báo Bệnh Gì?

2.2. Viêm khớp dạng thấp thể nặng

Khi kháng trị với các DMARDS kinh điển, giả sử sau 6 tháng không đáp ứng được tiến triển theo phác đồ điều trị viêm khớp đặt ra thì các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp với các thuốc sinh học (DMARDs sinh học). Lưu ý, trước khi sử dụng các thuốc sinh học, bệnh nhân cần được trải qua các xét nghiệm sàng lọc viêm gan, lao, các xét nghiệm xác định chức năng gan và thận cùng với những đánh giá mức độ bệnh đang hoạt động như thế nào (máu lắng, HAQ, DAS 28, CRP,...)

Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng Methotrexat 10 - 15mg mỗi tuần cùng với 4-8mg/kg tocilizumab (tương đương với 200 - 400 mg truyền tĩnh mạch 1 lần/tháng).

Sử dụng Methotrexat 10 – 15 mg mỗi tuần + tocilizumab 4 – 8mg/kg tương đương với 200 – 400mg truyền tĩnh mạch mỗi tháng 1 lần. Sau khoảng từ 3 đến 6 tháng điều trị, giả sử thuốc sinh học thứ 2 không đem lại kết quả khả quan, bác sĩ có thể xem xét chuyển sang thuốc sinh học thứ hai theo đúng phác đồ điều trị viêm khớp từ đầu đã chỉ định.

phác đồ điều trị viêm khớp

Uống thuốc theo phác đồ điều trị

3. Điều trị phối hợp

Trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp được nhắc tới bởi Bộ Y tế gồm có các biện pháp sau đây.

 • Với đợt viêm cấp, cần phải cho khớp nghỉ ở tư thế cơ năng, hạn chế kê hoặc độn tại khớp. Bên cạnh đó, khuyến khích tập luyện ngay với các thiết bị hỗ trợ khi triệu chứng viêm sưng giảm dần. Bác sĩ sẽ khuyến khích tăng dần cường độ tập nhiều lần hơn để sớm lấy lại được chức năng sinh lý bình thường của khớp.
 • Bác sĩ cũng sẽ chỉ định phục hồi chức năng đi kèm với vật lý trị liệu, tắm suối khoáng hoặc thậm chí là phẫu thuật chỉnh hình cắt xương sửa trục, thay khớp nhân tạo,... nếu phác đồ điều trị viêm khớp yêu cầu.

phác đồ điều trị viêm khớp

Can thiệp vật lý trị liệu

Xem thêm:

 1. Sử Dụng Đúng Cách Thuốc Trị Đau Cơ Như Thế Nào?
 2. Đau Cơ Mông - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 3. Đau Cơ Bắp Chân Là Bệnh Gì?

Với phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu thêm về cách thức đối phó và cải thiện căn bệnh khó chịu này. Để có thể nâng cao tinh thần "phòng bệnh hơn chữa bệnh", các chuyên gia của Elipsport luôn khuyến khích chúng ta phải vận động lành mạnh, đều đặn mỗi ngày. Những chiếc máy chạy bộxe đạp tập của chúng tôi chính là phương tiện và công cụ tiện lợi, khả thi nhất đưa bạn đến gần hơn với ngai vàng sức khỏe cũng như lĩnh hội được một sự tinh thần bền bỉ của bản lĩnh chiến binh cần có cho xã hội hiện đại ngày nay. Liên hệ với hotline 1800 6854 để được tư vấn nhanh nhất bạn nhé!

Kiddo Nguyễn

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.