• 1800 6854

Phẫu thuật đặt stent mạch vành có nguy hiểm không?

Nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ chỉ định phẫu thuật đặt stent mạch vành thường lo lắng vì sợ gặp phải biến chứng sau phẫu thuật. Vậy trên thực tế thì loại phẫu thuật này có nguy hiểm không? 

Phẫu thuật đặt stent mạch vành là một trong các loại thủ thuật can thiệp qua da, giúp cho lòng mạch được mở rộng hơn. Từ đó, giúp máu lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt kết quả phẫu thuật như mong đợi thì người bệnh cần phải tìm hiểu thông tin cũng như những lưu ý trước, trong và sau khi thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp ý kiến của những bác sĩ tim - lồng ngực có chuyên môn cao. Vì vậy, bạn nên tham khảo để có hiểu biết đúng về thủ thuật đặt stent mạch vành.

1. Phẫu thuật đặt stent có nguy hiểm không?

1.1. Đặt stent mạch vành là gì?

Đặt stent mạch vành là một thủ thuật can thiệp qua da để đưa một bóng nhỏ qua động mạch đùi hoặc ở cánh tay đến vị trí tắc hẹp. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nong và đặt stent để mở rộng lòng mạch và giúp máu lưu thông.

Phẫu thuật đặt stent mạch vành có nguy hiểm không? - ảnh 1

Mô tả quá trình thực hiện thủ thuật đặt stent mạch vành

1.2. Phẫu thuật này có nguy hiểm không?

Đặt stent mạch vành không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Thời gian thực hiện thủ thuật này chỉ khoảng 1 tiếng. Người bệnh có thể xuất viện sau 1 - 2 ngày. Tỷ lệ biến chứng trong và sau thực hiện thủ thuật này được ghi nhận là rất thấp. Một số tai biến có thể gặp theo mức độ từ nhẹ đến nặng và từ phổ biến nhất đến hiếm gặp nhất bao gồm:

 • Chảy máu tại vị trí chọc ban đầu.
 • Dị ứng thuốc cản quang với các mức độ khác nhau.
 • Sốc phản vệ gây ảnh hưởng đến mạng sống rất hiếm khi xảy ra (tỉ lệ thường chỉ vào khoảng 1/30.000). 
 • Một số nguy cơ khác bao gồm thủng mạch vành, rối loạn nhịp và đột quỵ cũng rất hiếm gặp. Nếu có thì các bác sĩ hoàn toàn có thể xử lý được.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân không nên quá lo lắng sự xảy ra biến cố mà trì hoãn hoặc bỏ tiến hành phẫu thuật đặt stent mạch vành. Trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cẩn thận, phân tích tất cả tiền sử bệnh tật. Đồng thời bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Phẫu thuật đặt stent mạch vành có nguy hiểm không? - ảnh 2

Phẫu thuật đặt stent mạch vành được thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

2. Khi nào cần đặt stent và những trường hợp chống chỉ định thực hiện thủ thuật này

2.1. Chỉ định

 • Động mạch vành bị hẹp từ 70% trên phim chụp mạch vành;
 • Đau thắt ngực ổn định không khống chế được. Tình trạng này xảy ra dù đã điều trị phương pháp nội khoa tối ưu;
 • Đau thắt ngực ổn định có bằng chứng và của tình trạng thiếu máu cơ tim;
 • Đau thắt ngực ổn định và cần phải có bằng chứng của tình trạng tổn thương xảy ra tại một động mạch vành cung cấp máu cho một vùng lớn của cơ tim;
 • Đau thắt ngực không ổn định. Đồng thời nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên trong điều kiện phân tầng nguy cơ cao;
 • Nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên;
 • Sau khi phẫu thuật làm cầu nối chủ vành thì cơn đau thắt ngực có xuất hiện;
 • Sau khi can thiệp động mạch vành qua da thì xuất hiện triệu chứng tái hẹp mạch vành.

2.2. Chống chỉ định

 • Tổn thương mạch vành không thích hợp cho việc đặt stent có thể kể tới các loại tổn thương: tổn thương nặng lan tỏa, tổn thương đoạn xa, tổn thương nhiều thân mạch vành, ...
 • Trong quá trình can thiệp, nếu động mạch vành bị tắc lại thì việc đặt stent mạch vành có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao.
 • Thể trạng dễ chảy máu như rối loạn đông máu, số lượng tiểu cầu thấp …
 • Người bệnh đã không tuân thủ điều trị trước và sau khi thực hiện thủ thuật can thiệp.
 • Bệnh nhân bị tái hẹp nhiều vị trí sau khi đã can thiệp.

3. Các biến chứng có thể xảy ra sau đặt stent mạch vành

Huyết khối, xuất huyết và tăng sinh mô sẹo là những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật đặt stent mạch vành. Chúng làm tăng nguy cơ tái tắc hẹp mạch vành đối với bệnh nhân sau khi thực hiện thủ thuật. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về những biến chứng này để xử lý kịp thời.

3.1. Huyết khối (cục máu đông) trong lòng stent

Cục máu đông có thể hình thành trong các ống stent gây ra cơn đau thắt ngực hay thậm chí là cơn nhồi máu cơ tim cấp tính. Để phòng tránh, bạn cần sử dụng thuốc chống đông theo chỉ định của bác sĩ sau phẫu thuật. Thời gian uống thường kéo dài từ vài tháng đến hơn 1 năm tùy thuộc loại stent.

Khả năng xuất hiện huyết khối trong stent cao nhất trong vài tuần đến vài tháng sau can thiệp. Trong đó huyết khối sớm trong 30 ngày đầu tiên là nguy hiểm nhất. Cục máu đông xuất hiện sau 1 tháng gọi là huyết khối muộn. Khả năng hình thành cục máu đông sau 1 năm thường thấp dần.

Phẫu thuật đặt stent mạch vành có nguy hiểm không? - ảnh 3

Huyết khối hình thành trong lòng stent

3.2. Xuất huyết do dùng thuốc chống đông

Đây là một biến chứng xảy ra khá thường xuyên đối với bệnh nhân sau phẫu thuật đặt stent mạch vành. Các biểu hiện của nó bao gồm xuất hiện vết bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết dạ dày. Những trường hợp xuất huyết nặng có thể phải truyền máu hoặc phẫu thuật. 

Bệnh nhân cần lưu ý không vì những tình trạng trên mà tự ý cắt giảm hay ngưng sử dụng thuốc chống đông. Bệnh nhân cần nhận biết sớm các dấu hiệu xuất huyết và đến bác sĩ kịp thời để có hướng xử lý phù hợp.

Phẫu thuật đặt stent mạch vành có nguy hiểm không? - ảnh 4

Chảy máu chân răng là tình trạng thường gặp sau phẫu thuật đặt stent mạch vành

3.3. Tăng sinh mô sẹo gây tái tắc hẹp mạch vành  

Sự tăng sinh bất thường của lớp nội mạc mạch máu (lớp lót trong lòng mạch) sẽ gây ra mô sẹo. Điều này làm tăng nguy cơ tái tắc hẹp mạch vành sau phẫu thuật đặt stent. Nguyên nhân của tình trạng này là do quá trình nong bóng đặt stent tạo ra tổn thương trong lòng mạch máu. Cùng với sự tồn tại của stent tại vị trí tắc hẹp, chúng sẽ tạo ra sự chèn ép gây chấn thương thành mạch. Ngoài ra tái tắc hẹp có thể là hậu quả của xơ vữa động mạch tiếp tục phát triển sau đặt stent.

Phẫu thuật đặt stent mạch vành có nguy hiểm không? - ảnh 5

Tình trạng tái tắc hẹp mạch vành

Qua bài viết này có thể thấy phẫu thuật đặt stent mạch vành là cần thiết đối với bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu. Chúng không tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần người bệnh tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ thì quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng. Để tăng cường sức khỏe tim mạch của bản thân, bạn nên tập luyện với máy chạy bộ, xe đạp tập, hoặc sử dụng ghế massage của Tập đoàn thể thao Elipsport

Đạp xe tại nhà mang tới nhiều tác dụng, đặc biệt là tốt cho sức khỏe tim mạch 

Trung Nam

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.