1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn làm nhanh quá trình lành vết thương hở và cách chăm sóc vết thương mau lành

Tác giả: Cộng tác viên - SEO - Ngày cập nhật: 10/04/2024 22:31:37

Vết thương hở là từ dùng để chỉ vết rách trên da khiến cho phần mô bên trong bị lộ ra ngoài. Nguyên nhân gây ra vết thương hở có thể là do chấn thương va đập, ngã hoặc phẫu thuật. Quá trình lành vết thương hở đóng vai trò khá đặc biệt bởi sự liền sẹo trên da chẳng những ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trên cơ thể mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ. Hãy tham khảo bí quyết trong bài viết này cùng Elipsport nhé!

1. Cách xử lý vết thương hở

Việc xử lý và sơ cứu vết thương hở sẽ giúp bạn cầm máu, hạn chế tình trạng cơ thể bị mất máu quá nhiều. Trong quá trình sơ cứu vết thương, bạn cần hỗ trợ nạn nhân thở, duy trì lưu thông tuần hoàn, phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Bạn hãy thực hiện theo trình tự sau:

 • Rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi xử lý vết thương để hạn chế nhiễm trùng.
 • Cầm máu với một số kỹ thuật như băng nút, ấn động mạch... tùy thuộc vào tình trạng tổn thương.
 • Vệ sinh vết thương, nếu thấy vết thương hở chảy nước vàng thì dùng nước muối hoặc nước sạch giúp loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn rồi dùng khăn lau nhẹ nhàng.
 • Thoa thuốc kháng sinh hoặc thuốc mỡ nếu vết thương có kích thước nhỏ.
 • Băng bó vết thương, tránh băng bó quá chặt để không cản trở quá trình lưu thông máu hoặc gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
 • Thay băng: Mỗi ngày, bạn cần thay băng hoặc nếu băng gạc bị bụi bẩn, ẩm hưởng hoặc thấy máu khô dính vào vết thương hở quá nhiều.
 • Theo dõi tình trạng vết thương để sớm nhận thấy các biến chứng và điều trị kịp thời. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, vết thương không lành, sưng đỏ hoặc viêm nhiễm, có mủ hoặc dịch bất thường, bạn hãy ngay lập tức đến bác sĩ.

Cần rửa tay sạch sẽ trước khi xử lý vết thương hởCần rửa tay sạch sẽ trước khi xử lý vết thương hở

2. Quá trình lành vết thương hở diễn ra như thế nào?

Quá trình lành vết thương hở sẽ diễn ra 3 giai đoạn:

2.1. Giai đoạn cầm máu và chống vi khuẩn xâm nhập

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình lành vết thương là cầm máuGiai đoạn đầu tiên trong quá trình lành vết thương là cầm máu

Giai đoạn này thường diễn ra từ vài giờ đến 4 ngày, thời gian có thể diễn ra lâu hơn đối với các vết thương mãn tính. Sau khi mạch máu tại vết thương bị vỡ, chúng sẽ hình thành các cục máu đông tạo thành chất ngoại gian bào làm kín vết thương tạm thời, giảm mất máu và tạo ra hoạt chất thu hút sự di chuyển của các tế bào khác đến vị trí vết thương. Tiểu cầu tiết ra các tế bào viêm và thực bào sẽ làm sạch vết thương.

Trong quá trình này có sự tham gia của nhiều tế bào, chủ yếu là:

 • Tiểu cầu.
 • Bạch cầu trung tính.
 • Đại thực bào.

2.2. Giai đoạn tăng sinh

Giai đoạn tăng sinh kéo dài từ 1 - 3 tuần, có thể kéo dài lâu hơn tùy vào đặc điểm, vị trí và mức độ tổn thương. Ở giai đoạn này sẽ hình thành các mô và mạch máu mới bù lại các tế bào, mạch máu bị tổn thương trước đó. Bản chất là sự tăng sinh của tế bào nội mô kết hợp với nguyên bào sợi.

Có 3 quá trình chính diễn ra trong giai đoạn này bao gồm:

 • Tái cấu trúc.
 • Lên mô hạt.
 • Biểu mô hóa.

2.3. Giai đoạn tái tạo 

Giai đoạn tái tạo da bao gồm những thành phần chính là đại thực bào và nguyên bào sợi.. Các nguyên bào sợi, ngoại gian bào, các tế bào mới sẽ kết hợp và di chuyển đến khoảng từ 3 tháng đến 1, 2 năm thì vết thương sẽ bắt đầu lành và để lại sẹo.

Giai đoạn tái tạo diễn ra trong suốt quá trình các ngoại gian bào mới được tổ chức do cơ nguyên bào sợi thực hiện. Các tế bào này sẽ liên kết với những bó vi sợi tạo thành một sự liên kết mới chặt chẽ. Các phản ứng sinh học cũng sẽ tiết ra nhiều hoạt chất mới nhằm tăng mật độ, ổn định chất nền, tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, quá trình sửa đổi phần trăm collagen cũng tiến hành tạo thành collagen I và collagen III. Tiếp theo, nguyên bào sợi phân hủy, tổng hợp những ngoại gian bào khỏe khoắn giúp vết thương nhanh chóng liền lại.

Giai đoạn tái tạoGiai đoạn tái tạo

3. Các yếu tố tác động đến quá trình liền vết thương và tạo sẹo

 • Bản chất của vết thương: Tùy vào tình trạng vết thương nhỏ hay vết thương lớn, vết thương nông hay vết thương sâu. Trên thực tế, vết thương nông thường dễ lành và có ít khả năng để lại sẹo hơn so với vết thương sâu.
 • Mức độ tổn thương: Là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình liền thương. Trên thực tế, vết thương bị bầm dập nhiều sẽ dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn so với vết thương ít bị tổn thương bầm dập, vết thương nặng có thể mưng mủ, kéo dài thời gian lành và có khả năng cao để lại sẹo xấu.
 • Phương pháp xử lý vết thương: Cách xử lý ban đầu đúng và kịp thời là một yếu tố rất quan trọng góp phần giúp vết thương nhanh lành hơn, tránh được hiện tượng nhiễm trùng vết thương và mưng mủ kéo dài.

Các yếu tố tác động đến quá trình liền vết thương và tạo sẹoCác yếu tố tác động đến quá trình liền vết thương và tạo sẹo

4. Các yếu tố góp phần làm chậm quá trình liền thương

 • Chế độ ăn uống không đủ hoặc ăn uống không đa dạng dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất đạm, thiếu hụt vitamin, selen, kẽm và các khoáng chất thiết yếu. 
 • Người cao tuổi thường có quá trình liền thương chậm hơn so với người trẻ tuổi. 
 • Người mắc bệnh đái tháo đường.
 • Người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch - Corticoid
 • Người đang thực hiện hóa trị liệu ung thư...

Các yếu tố góp phần làm chậm quá trình liền thươngCác yếu tố góp phần làm chậm quá trình liền thương

5. Hướng dẫn chăm sóc vết thương hở mau lành và không để lại sẹo

Đối với các vết thương hở, việc chăm sóc cần phải tuân thủ theo trình tự 3 bước cơ bản như sau:

5.1. Rửa sạch vết thương thường xuyên

Vết thương hở rất dễ bị bám bụi bẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, bạn nên rửa sạch vết thương thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Bạn nên dùng dung dịch sát khuẩn cần phải đảm bảo có tính diệt khuẩn tốt, lành tính và dịu nhẹ, không gây kích ứng da.

Trước tiên, bạn dùng khăn sạch thấm đều dung dịch sát khuẩn. Sau đó lau nhẹ nhàng lên vết thương hở, tránh dùng lực mạnh sẽ gây ra ma sát khiến các vùng da đang lành bị tổn thương.

Rửa sạch vết thương thường xuyênRửa sạch vết thương thường xuyên

5.2. Dưỡng ẩm cho vết thương hở

Đây là bước không thể thiếu khi chăm sóc vết thương hở, giúp da mau lành và không để lại sẹo. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý ưu tiên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có thành phần dịu nhẹ, lành tính.

Dưỡng ẩm cho vết thương hởDưỡng ẩm cho vết thương hở

5.3. Băng vết thương kỹ lưỡng khi cần thiết

Nếu vết thương có kích thước lớn và sâu, bạn đừng quên băng lại bằng gạc để giữ cho vết thương được sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn, bội nhiễm. Thế nhưng, việc băng vết thương chỉ thực hiện khi cần thiết. Đối với các vết thương hở nhỏ và nông, bạn không nên băng lại mà hãy để thông thoáng sẽ mau lành da hơn.

Băng vết thương kỹ lưỡng khi cần thiếtBăng vết thương kỹ lưỡng khi cần thiết

6. Làm gì để liền vết thương nhanh?

Để vết thương mau liền bạn có thể thực hiện theo những cách sau sẽ có thể giúp cho cơ thể hồi phục nhanh:

 • Giảm stress: Nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng stress có thể làm chậm quá trình liền vết thương ở bệnh nhân sau phẫu thuật, thậm chí stress có thể khiến bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn.
 • Tăng cường vitamin C: Hấp thu axit ascorbic hay còn gọi là vitamin C sẽ giúp vết thương liền nhanh hơn. Các loại rau giàu Vitamin C như: Ớt chuông, súp lơ xanh, bắp cải, nước chanh và cam...
 • Sủ dụng nha đam: Nếu bệnh nhân chỉ bị bỏng nhẹ, sau khi chạm vào vật nóng hoặc bị bỏng lửa, lô hội có thể làm dịu vết thương và giảm đau hiệu quả, làm lành nhanh các vết bỏng nông trên bề mặt da.
 • Sử dụng mật ong: Mật ong là một bài thuốc tự nhiên,sử dụng để điều trị vết thương, tổn thương do bỏng và loét da.
 • Bổ sung kẽm: Khi cơ thể bị thiếu kẽm có thể làm chậm liền vết thương. Tuy nhiên, thay vì bổ sung kẽm qua đường uống, bác sĩ thấy rằng bôi oxit kẽm tại chỗ có thể giúp vết thương lành nhanh hơn.
 • Thực hiện chế độ ăn giàu protein: Cơ thể vẫn đang phục hồi sau phẫu thuật, cần cung cấp một chế độ ăn đầy đủ protein để vết thương nhanh lành. Khi bị thương, bạn nên nạp vào khoảng 20 -30g protein mỗi bữa ăn chính và từ 10 -15g protein vào mỗi bữa ăn nhẹ để quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn.
 • Bổ sung vitamin K: Quá trình đông máu là giai đoạn quan trọng đầu tiên trong quá trình liền thương. Trong đó, thrombin là một yếu tố chính thúc đẩy quá trình đông máu. Vitamin K cùng với canxi là những chất giúp sản xuất ra thrombin. Vì vậy, có thể thấy vitamin K đóng một vai trò đắc lực cho sự đông máu diễn ra bình thường.
 • Tăng cường bổ sung vitamin A: Vitamin A kích thích sự tổng hợp collagen và sự đa dạng hóa của các nguyên bào sợi, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Nguồn cung cấp vitamin A dồi dào là từ các loại rau có lá màu xanh đậm, trái cây, rau màu vàng hoặc cam, các sản phẩm từ sữa và gan động vật.
 • Bổ sung chất sắt: Những người bị thiếu hụt chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng hạn chế lưu thông máu và tăng sự oxi hóa khiến việc làm lành vết thương bị chậm lại. Vì vậy, bổ sung chất sắt cũng là một trong những cách giúp vết thương nhanh lành.
 • Bổ sung khoáng chất đồng: Khoáng chất đồng là một trợ thủ đắc lực giúp tăng cường sức mạnh và sự đàn hồi cho thành mạch máu, xương và khớp. Vì vậy đồng gián tiếp giúp vết thương mau liền lại hơn. Nguồn cung cấp khoáng chất đồng dồi dào từ thực phẩm gồm: cà chua, cà tím, khoai tây, măng tây, hạt hướng dương, đậu ve, gừng, mù tạt xanh, bạc hà, cải củ...

Làm gì để liền vết thương nhanh?Làm gì để liền vết thương nhanh?

7. Những thực phẩm nên kiêng cữ

Một số quan niệm cho rằng trong thời gian vết thương lành sẹo hoặc đang bị nhiễm trùng - mưng mủ, bệnh nhân không nên ăn tôm, cua, cá biển, rau muống, thịt bò... do lo ngại vết thương tấy lên, chảy nước và tạo mủ nhiều hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi vết thương chưa liền hoặc đang bị nhiễm trùng - mưng mủ, người bệnh chỉ nên kiêng các loại thực phẩm mà cơ địa của bệnh nhân khi ăn vào sẽ bị dị ứng.

Quá trình lành vết thương hở diễn ra trong thời gian khá dài nên bạn hãy chú ý cẩn thận để tránh cho vết thương bị nhiễm trùng hoặc nặng hơn, kéo dài thời gian hồi phục. Trong khi vết thương đang liền lại, bạn hãy tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc bôi nhằm tránh những biến chứng và hạn chế bị viêm nhiễm.

Những thực phẩm nên kiêng cữNhững thực phẩm nên kiêng cữ

Trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng như sưng đỏ, nóng, đau ở vết thương, bạn cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy truy cập website của Elipsport hoặc gọi đến số hotline 1800 6854 để được hỗ trợ tận tình nhé!

Xem thêm: 

Elipsport mách bạn những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà với đa dạng tính năng, giá cả ưu đãi nhất trên thị trường:

Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi xử lý vết thương để hạn chế nhiễm trùng.
Danh mục sản phẩm