Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không?

Ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không là một câu hỏi được nhiều chị em, cặp đôi quan tâm. Tất cả thông tin về dịch âm đạo khi mang thai được bác sĩ chia sẻ ngay sau đây. 

Tiết dịch âm đạo là các chất nhầy màu trắng đục chắc chắn không có gì mới lạ đối với các chị em phụ nữ. Nhưng nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai, bạn có thể tự hỏi liệu những thay đổi trong dịch tiết âm đạo có phải là dấu hiệu sớm mà bạn đang mong đợi hay không. Cùng tìm hiểu kiến thức sức khỏe ra dịch trắng có phải dấu hiệu mang thai sớm hay không qua bài viết sau đây. 

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Dịch âm đạo màu trắng đục

1. Âm đạo ra chất nhầy màu trắng đục là gì?

1.1. Chất nhầy màu trắng đục là gì?

Trước khi tìm hiểu ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không thì cần hiểu chất nhầy màu trắng đục là gì. Âm đạo ra chất nhầy màu trắng đục được gọi là dịch âm đạo. Tất cả phụ nữ, dù có mang thai hay không, đều có một số dịch tiết âm đạo bắt đầu từ một hoặc hai năm trước khi dậy thì và kết thúc sau thời kỳ mãn kinh. Dịch đặc có màu trắng có thể xảy ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Mức độ ra chất nhầy của bạn có sự thay đổi theo thời gian. 

1.2. Tác dụng của chất nhầy âm đạo

 • Nếu bạn đang cố gắng mang thai, thấy dịch tiết đặc màu trắng này có thể cho bạn biết rằng đã đến lúc quan hệ tình dục. Vì đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn và người ấy thụ thai.
 • Dịch âm đạo được sử dụng để giúp giữ ẩm và bôi trơn các mô của âm đạo. Lượng dịch này chịu sự ảnh hưởng bởi hormone sinh sản. Đây cũng chính là lý do tại sao dịch nhầy thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và trong thai kỳ. Tương tự như vậy, tiết dịch âm đạo cũng là cách cơ thể duy trì sự cân bằng pH của âm đạo. Chất lỏng hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên để di chuyển vi khuẩn, bụi bẩn và vi trùng ra khỏi khoang âm đạo của bạn.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thaiDịch nhầy tiết ra là cách cơ thể duy trì sự cân bằng pH của âm đạo

2. Ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không?

2.1. Ra chất nhầy màu trắng đục trước kỳ kinh nguyệt

Lượng chất nhầy màu trắng đục mà bạn thường thấy trở nên nhiều hơn ngay trước kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết ra có thể bắt đầu loãng hơn vào những ngày trước khi rụng trứng hoặc khi trứng rụng. Trong thời kỳ rụng trứng, dịch tiết hoặc chất nhầy có thể trở nên rất đặc và giống như chất nhầy. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đang rụng trứng và một số phụ nữ coi đây là dấu hiệu tự nhiên của khả năng sinh sản.

2.2. Ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không?

Khi bạn mang thai, việc tiết dịch nhiều hơn trước là điều bình thường. Ở tất cả phụ nữ, dịch tiết âm đạo khỏe mạnh thường loãng, trong hoặc trắng sữa và không có mùi khó chịu. Hầu như tất cả phụ nữ đều tiết dịch âm đạo nhiều hơn trong thời kỳ mang thai. Điều này là hoàn toàn bình thường và giúp ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào đi từ âm đạo vào tử cung. Càng về cuối thai kỳ, lượng chất nhầy tiết ra càng nhiều. Trong khoảng tuần cuối cùng của thai kỳ, dịch tiết có thể có những vệt chất nhầy màu hồng giống như thạch.

Để phân biệt giữa chất nhầy trước kỳ kinh nguyệt và chất nhầy là dấu hiệu có thai. Hãy quan sát chất nhầy trong vài ngày. Nếu bạn vẫn ra chất nhầy màu trắng đục mà không thấy kinh nguyệt, điều này có thể cho thấy bạn đang mang thai. Như vậy, câu trả lời dành cho những ai đang băn khoăn ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai là rất có thể là có.

2.3. Ra chất nhầy màu trắng đục có phải dấu hiệu mang thai sớm không?

Mặc dù ra chất nhầy có thể là dấu hiệu bạn mang thai nhưng không phải dấu hiệu mang thai sớm. Cụ thể, mẹ bầu không nhận thấy triệu chứng mang thai này trong một hoặc hai tuần ngay sau khi thụ thai. Và đây không phải là một trong những triệu chứng mang thai sớm mà phụ nữ thường nhận thấy trong vài tuần đầu tiên. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mang thai, cách tốt nhất là bạn nên thử thai vào khoảng thời gian dự kiến ​​có kinh nguyệt.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Dịch âm đạo màu trắng đục được mô tả giống lòng trắng trứng gà

3. Tác dụng của chất nhầy màu trắng đục khi mang thai

3.1. Sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể mẹ bầu

Sự gia tăng nồng độ estrogen làm tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu. Lưu lượng máu nhiều hơn sẽ kích thích màng nhầy của cơ thể, dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo trong giai đoạn đầu mang thai và trong cả thời gian sau này.

3.2. Bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng

Việc cơ thể ra chất nhầy màu trắng đục còn có một mục đích quan trọng khác nữa. Chính là tiết dịch khi mang thai giúp loại bỏ các tế bào chết khỏi âm đạo, bảo vệ ống sinh khỏi nhiễm trùng và duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong âm đạo.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Âm đạo tiết ra chất nhầy màu trắng đục khi mang thai

4. Dịch âm đạo như thế nào là bình thường khi mang thai?

4.1. Dịch âm đạo ít, màu trắng 

Ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai và chất nhầy như thế nào là khỏe mạnh? Dịch âm đạo ít, màu trắng là bình thường và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh thường là:

 • Màu trong cho đến màu trắng sữa.
 • Dịch âm đạo từ loãng đến đặc hoặc giống như chất nhầy.
 • Dịch âm đạo có mùi nhẹ hoặc không mùi.

4.2. Dịch âm đạo màu nâu hoặc hồng

Bạn cũng có thể nhận thấy dịch âm đạo của mình có màu nâu hoặc hồng. Điều này có thể xuất hiện dưới dạng vệt sáng hoặc đốm màu trên quần lót của bạn hoặc giấy vệ sinh khi bạn lau. Nếu nó có vẻ giống như chảy máu rất nhẹ, nó có thể là đốm. Thông thường, chất dịch âm đạo có màu nâu hoặc màu hồng này không cho thấy có vấn đề gì. Nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

 • Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, đó có thể là dấu hiệu của chảy máu trong quá trình cấy ghép. 
 • Sau đó, ra máu ở âm đạo khi mang thai (không ra máu nhiều) cũng thường là bình thường, đặc biệt nếu nó xuất hiện sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa.
 • Tập thể dục cường độ cao có thể gây ra tình trạng chảy máu lấm tấm hoặc nhuốm màu bất kỳ lúc nào trong thai kỳ. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng hơn.
 • Vào cuối thai kỳ, khi cổ tử cung của bạn bắt đầu giãn ra, nút nhầy từ từ bị phá vỡ và có thể ra từng mảng nhỏ, cục lớn hoặc thành vệt nhầy. Điều này có thể làm cho dịch âm đạo có màu nâu hoặc hơi hồng. Mặc dù điều đó có nghĩa là ngày sinh đang đến gần nhưng nó có thể xảy ra vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi cơn chuyển dạ thực sự bắt đầu.
 • Càng về cuối thai kỳ, lượng dịch âm đạo tiết ra càng nhiều và thậm chí, chúng có thể bị nhầm lẫn với nước tiểu.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Nếu lo lắng về tình trạng ra dịch âm đạo, đừng ngần ngại kiểm tra với bác sĩ

5. Khi nào dịch âm đạo tiết ra báo hiệu âm đạo bị nhiễm trùng?

5.1. Tình trạng nhiễm trùng nấm men âm đạo

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai không là việc ra tiết dịch âm đạo là hoàn toàn bình thường khi mang bầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, dịch âm đạo có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo. Cụ thể, âm hộ của mẹ bầu trông có vẻ như đã bị viêm hoặc mẹ bầu có dịch tiết màu trắng, không mùi. Bạn cảm thấy ngứa hoặc đau xung quanh âm đạo của bạn, đặc biệt là âm đạo đau khi đi tiểu hoặc giao hợp. Ngoài ra, bạn có cảm giác ngứa ngáy hoặc rát. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men.

Thêm vào đó, trong trường hợp chất nhầy bị vón cục hoặc dày, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác (như gây ngứa ngáy vùng âm đạo hoặc có mùi tanh). Đây là dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo.

5.2. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Bạn có dịch âm đạo loãng màu trắng hoặc xám, có mùi tanh nồng, có thể thấy rõ hơn sau khi quan hệ tình dục. Lý do là bởi khi dịch tiết ra trộn lẫn với tinh dịch của người đàn ông khiến dịch rõ ràng hơn. Đây có thể là một tình trạng được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.

5.3. Bệnh nhiễm trùng roi Trichomonas

Dịch âm đạo có màu xanh lá cây hoặc màu vàng, có hiện tượng sủi bọt kèm theo đó là mùi vô cùng khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu mẹ bầu đang bị nhiễm trùng roi trichomonas. Đây là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến. Các triệu chứng khác có thể có của bệnh trichomonas bao gồm âm đạo đỏ, bị kích thích hoặc ngứa và khó chịu khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

5.4. Phương pháp điều trị nhiễm trùng âm đạo

Bác sĩ có thể kê đơn một phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc chống nấm hoặc thuốc kháng sinh, để khôi phục lại sự cân bằng thích hợp ở vùng âm đạo và xác định các triệu chứng của bạn có nguyên nhân từ đâu. Thêm vào đó, tiết dịch âm đạo bất thường cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu hoặc trichomonas. Tất cả các căn bệnh này đều cần chẩn đoán và điều trị nhanh chóng cho cả bạn và người ấy của bạn. Chính vì vậy, bạn và người ấy nên kiêng giao hợp trong khi đang điều trị tình trạng nhiễm trùng âm đạo. Bệnh này không phải là một căn bệnh thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ bị nhiễm trùng âm đạo tái phát, bạn tình của họ có thể được chỉ định phải điều trị bệnh.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Ngứa hoặc đau xung quanh âm đạo

6. Khi nào dịch âm đạo báo hiệu tình trạng vỡ nước ối hoặc mẹ bầu sinh non

6.1. Dấu hiệu nhận biết qua sự thay đổi của dịch âm đạo

Ngoài câu hỏi ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai thì câu hỏi khi nào chất nhầy màu trắng đục cho thấy thai nhi gặp vấn đề cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm. Theo tư vấn từ bác sĩ, trường hợp bạn chưa mang thai đủ 34 tuần. Nhưng bạn nhận thấy lượng dịch âm đạo tiết ra tăng lên hoặc thay đổi loại dịch tiết. Ví dụ, nếu bạn liên tục bị chảy dịch màu trong suốt, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị vỡ nước hoặc bạn đang sinh non.

Cách phân biệt dịch tiết ra và vỡ nước ối được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ như sau:

 • Dịch tiết ra một cách không thường xuyên với số lượng nhỏ, nhưng nước ối sẽ liên tục rỉ ra khi bạn vỡ nước ối.
 • Nước ối thường có màu trong hoặc hơi ngả vàng, nhiều nước, không mùi hoặc hơi ngọt.
 • Khi bạn bị vỡ nước, nước ối có thể chảy ra dưới dạng rò rỉ hoặc nhỏ giọt, hoặc phun ra một lượng lớn và dữ dội.
 • Dù bằng cách nào, lượng nước ối sẽ tiếp tục chảy ra ngoài cho đến khi bạn sinh con.

6.2. Phương pháp điều trị

Trong trường hợp này, cần liên hệ ngay cho bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời, không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé. Bạn có thể cần thuốc để trì hoãn quá trình chuyển dạ và tăng tốc độ phát triển của phổi và thuốc kháng sinh để bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem bạn có thể sắp chuyển dạ hay không.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Chú ý lượng chất dịch âm đạo khi thai chưa đủ 37 tuần tuổi

7. Những điều cần làm đối với việc tiết ra chất nhầy màu trắng đục khi mang thai

Như vậy, nếu quan sát các dấu hiệu và nhận thấy bản thân ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai thì bạn nên có sự chăm sóc phù hợp cho vùng kín suốt thời kỳ mang thai. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé.

7.1. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín hằng ngày

 • Tắm rửa sạch sẽ, thường xuyên và mặc quần lót có lót bông thoáng khí. Giữ vệ sinh sạch sẽ và khô ráo vùng âm đạo là cách giúp giữ cân bằng vi khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo.
 • Không nên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày vì có thể đưa vi trùng vào âm đạo.

7.2. Vệ sinh vùng kín đúng cách 

 • Không nên thụt rửa âm đạo sâu bởi điều này không được chứng minh là an toàn trong thai kỳ và nên tránh hoàn toàn. Nó cũng có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của vi sinh vật trong âm đạo của bạn và dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn.
 • Tránh làm đảo lộn sự cân bằng độ pH trong âm đạo bằng cách bỏ qua xà phòng, nước rửa có mùi thơm hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác làm mất đi độ ẩm tự nhiên và khả năng bảo vệ tích hợp của âm đạo. Điều này bao gồm tiết dịch âm đạo.
 • Không sử dụng khăn lau vùng âm đạo bởi khăn lau có thể làm thay đổi độ pH trong đường sinh dục của bạn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn hoàn toàn phải có “cảm giác sạch sẽ”, hãy chọn khăn lau có độ pH an toàn, không chứa cồn và hóa chất.

ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai

Mẹ bầu chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ suốt thời kỳ mang thai

Như vậy, với những thông tin mà bác sĩ cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ra chất nhầy màu trắng đục có phải mang thai hay không. Hãy cùng các bác sĩ chăm sóc mẹ và bé khỏe mạnh suốt thời kỳ mang thai bằng việc tham khảo những bài viết hữu ích tại chủ đề mang thai trên website Elipsport.vn.

Cơn đau lưng khi mang thai thường là sự đau nhức kéo dài cùng với cảm giác cứng khớp ở lưng trên hoặc lưng dưới, đặc biệt là vùng hông. Hơn bao giờ hết, việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu luôn là vấn đề mà các gia đình quan tâm. Để có một sức khoẻ tốt khi mang thai, phụ nữ cũng cần phải tập thể dục điều độ. Điều này sẽ giúp cho việc mang thai trở nên dễ dàng hơn, việc sinh nở cũng thuận lợi. Do đó, mẹ bầu nên chăm chỉ đi bộ để giúp cho thai kỳ được khỏe mạnh. Bật chế độ đi nhẹ với máy chạy bộ điện Elipsport có thể giúp mẹ bàu có không gian tập luyện mà không cần phải ra bên ngoài, người nhà cũng dễ quan sát trông chừng hơn. Ngoài ra, nên để phụ nữ mang thai ngồi ghế massage với chết độ massage nhẹ vì nó có tác dụng giúp máu huyết lưu thông, giảm đau mỏi vùng lưng và chân.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Âm đạo ra chất nhầy màu trắng đục là gì?
Âm đạo ra chất nhầy màu trắng đục được gọi là dịch âm đạo. Tất cả phụ nữ, dù có mang thai hay không, đều có một số dịch tiết âm đạo bắt đầu từ một hoặc hai năm trước khi dậy thì và kết thúc sau thời kỳ mãn kinh.
Chất nhầy màu trắng đục là một điều bình thường mà phụ nữ luôn gặp. Đặc biệt, chất nhầy này thường trở nên nhiều hơn ngay trước kỳ kinh nguyệt hoặc khi bạn mang thai. Vì vậy, nếu bạn ra chất nhầy màu trắng đục, rất có thể bạn đang mang thai.
Sự gia tăng nồng độ estrogen dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo trong thời kỳ mang thai. Dịch âm đạo ra nhiều còn có tác dụng loại bỏ các tế bào chết khỏi âm đạo, bảo vệ ống sinh khỏi nhiễm trùng và duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong âm đạo.
Dịch âm đạo ít, màu trắng là bình thường và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bạn cũng có thể nhận thấy dịch âm đạo của mình có màu nâu hoặc hồng.
Bạn có dịch âm đạo loãng màu trắng hoặc xám, có mùi tanh nồng hoặc có màu xanh lá cây hoặc màu vàng, có hiện tượng sủi bọt kèm theo đó là mùi vô cùng khó chịu. Chất nhầy bị vón cục hoặc dày. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.