Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

20 nguyên nhân gây ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày có thể chỉ là một dấu hiệu sinh lý bình thường, cũng có thể cảnh báo nguy cơ bệnh lý. Cách phân biệt để biết được bản thân đang gặp vấn đề gì được chia sẻ trong bài viết sau đâu.

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt là bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nhẹ ở mức độ rất ít mà bạn gặp phải giữa chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Có nghĩa là bạn nhận thấy chỉ có một vài giọt máu trên quần lót của mình. Số lượng máu thường không đủ để phủ đầy một chiếc quần lót. Lượng máu khác với kỳ hành kinh, số lượng máu nhiều hơn gấp nhiều lần. 

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt khiến nhiều chị em lo lắng

1. Kinh nguyệt chưa ổn định ở những kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Đối với nhiều bé gái mới bước vào tuổi dậy thì, một vài chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên rất mới mẻ, bé bỗng phải làm quen với những cảm giác đau đớn như chuột rút, cách sử dụng băng vệ sinh liên tục trong ngày. Và ngoài ra, là cả việc có 2 lần ra máu trong một kỳ kinh nguyệt.

Điều này là hoàn toàn bình thường, bởi những lần hành kinh đầu tiên, cơ thể rất dễ gặp phải một sai sót nội tiết tố nào đó khiến niêm mạc tử cung rụng vào thời điểm không đúng trong tháng. Dẫn tới có máu chảy ra bên ngoài, nhưng không nhiều mà chỉ là một chút.  

2. Tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là một tác dụng phụ phổ biến và bình thường nếu một người phụ nữ đang bắt đầu, ngừng hoặc chuyển đổi thuốc ngừa thai khác. 

Trong thuốc ngừa thai có chứa hormone estrogen và loại hormone nữ giới này có nhiệm vụ giữ cho niêm mạc tử cung ở đúng vị trí. Thay đổi hoặc xáo trộn nồng độ estrogen trong cơ thể do thuốc tránh thai có thể dẫn đến việc niêm mạc tử cung rời khỏi vị trí, bong ra và đi ra bên ngoài, dẫn tới hiện tượng ra máu giữa các kỳ kinh. Tình trạng ra máu này không kéo dài quá 1-3 tháng. Đây là khoảng thời gian đủ để cơ thể bạn thích nghi với lượng estrogen mới.

Thêm vào đó, nếu bạn bắt đầu dùng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, bạn thường thấy xuất hiện kinh nguyệt khoảng hai tuần sau kỳ kinh cuối cùng. Kinh nguyệt bình thường sẽ trở lại bình thường trong vòng sáu tháng. 

Ra máu không đúng ngày hành kinh cũng có thể xảy ra với các biện pháp tránh thai như vòng tránh thai. Trong ba đến sáu tháng đầu, vòng tránh thai hoạt động như một dị vật trong tử cung có thể khiến phụ nữ bị chảy máu nhiều hoặc ra máu một chút. Tuy nhiên, hiện tượng ra máu này sẽ giảm dần theo thời gian và là một tác dụng phụ hoàn toàn bình thường, phụ nữ không cần lo lắng.

Nếu bạn sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc tiêm, que tránh thai, bạn có thể bị ra máu giữa hai hoặc ba kỳ kinh đầu tiên sau khi đặt. Nếu bạn tiêm progesterone nhân tạo cũng có thể làm hormone trong cơ thể phụ nữ giảm, dẫn tới ra máu trước kỳ kinh 10 ngày.

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Những biện pháp tránh thai đều có tác dụng phụ

3. Ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày báo rụng trứng

Khi phụ nữ rụng trứng có thể xuất hiện một chút máu có màu hồng nhạt. Có một số lý do tiềm ẩn dẫn đến hiện tượng rụng trứng ra máu này. Ví dụ, nó có thể được gây ra bởi sự nổi lên của các nang buồng trứng. Khi một nang trứng trưởng thành và vỡ ra, gây đau và chảy máu nhẹ. 

Sự gia tăng mức độ estrogen trong thời kỳ rụng trứng của phụ nữ là lý do phổ biến dẫn đến hiện tượng ra máu. Thời điểm rụng trứng là lúc bạn dễ thụ thai nhất nên nếu nhận thấy dấu hiệu ra máu và đang muốn có em bé, đây là thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục.

4. Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày có thể là máu báo thai

Nếu bạn đang ra máu màu nâu, số lượng rất ít và kỳ hành kinh không đến trong một vài tuần nữa, đó có thể là máu báo thai. Đây là dấu hiệu báo có thai sớm do trứng đã được thụ tinh bám vào thành bên trong tử cung của phái nữ. 

Khi phôi làm tổ trong tử cung, các mạch máu nhỏ có thể phun ra và chảy máu rau bên ngoài. Máu có thể có màu nâu hoặc màu hồng. 

Máu báo thai thường xuất hiện trước kỳ kinh tiếp theo và từ 5 - 10 ngày sau khi phụ nữ đã thụ thai. 

Các dấu hiệu nhận biết máu báo thai khác với máu kinh thông thường bao gồm: máu màu nâu sẫm hơn máu kỳ kinh hoặc chỉ hồng nhạt, kết cấu giống như tiết dịch, đặc hơn máu kinh. Nếu bạn có những dấu hiệu này, có quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn thì rất có thể bạn đã mang thai.

ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày rất có thể là máu báo thai

5. Khô âm đạo hoặc do căng thẳng quá mức

Khô âm đạo xảy ra khi các mô âm đạo không còn ẩm ướt và đàn hồi, và trở nên bị kích thích do sự thay đổi của estrogen. Khi mức độ sản xuất estrogen bị gián đoạn, nó có thể khiến âm đạo cảm thấy ngứa, khô và kích ứng. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có xu hướng bị khô âm đạo thường xuyên hơn phụ nữ ở những độ tuổi khác.

Điều này là do buồng trứng sản xuất ít estrogen hơn, dẫn đến lớp mô âm đạo mỏng hơn và giảm số lượng các tuyến bôi trơn. Bạn nên tới bác sĩ để được thăm khám về vấn đề này.

Tuy nhiên, phụ nữ không ở tuổi mãn kinh cũng có thể bị khô âm đạo. Mới sinh con, không được kích thích đủ khi quan hệ tình dục, điều trị bằng hormone, tác dụng phụ của một số loại thuốc (thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm) có thể gây khô âm đạo, nhưng không phải bệnh lý hay vấn đề sức khỏe. 

Còn căng thẳng có thể gây ra hàng loạt vấn đề trong cơ thể phụ nữ. Nó có thể tạo ra nhiều sự mất cân đối trong cơ thể và có thể khiến máu xuất hiện dù không phải kỳ kinh nguyệt. 

Lý do là bởi căng thẳng tột độ có thể khiến cơ thể phụ nữ tiết ra nhiều hormone cortisol, ít estrogen và progesterone hơn. Sự mất cân bằng nội tiết tố này có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt không đều hoặc đến muộn và gây ra hiện tượng ra máu trước kỳ kinh nguyệt. 

Bạn có thể làm giảm căng thẳng bằng các biện pháp thư giãn như ngồi thiền, nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, đọc những câu chuyện mang năng lượng tích cực. Nếu có điều kiện hơn thì một chiếc ghế mát xa toàn thân tại nhà sẽ giúp bạn vừa giải tỏa căng thẳng trên cơ bắp và cả trong tâm trí. Chỉ 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể thư thái, an yên hơn sau một ngày dài làm việc chăm chỉ.

ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Ghế massage toàn thân mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ

6. Phụ nữ bị suy giảm estrogen trong cơ thể, chậm kinh nguyệt

  • Suy giảm estrogen: Cứ 10 phụ nữ thì có một người bị ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày khi rụng trứng do mức độ estrogen suy giảm trong thời gian ngắn. Hiện tượng này xảy ra khi trứng được phóng thích từ buồng trứng. Hiện tượng ra máu màu nâu này thường diễn ra trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày cho tới 14 ngày.
  • Chậm kinh nguyệt: Trong kỳ kinh bình thường, máu ra từ âm đạo bao gồm máu cũ, nội mạc tử cung và mô chết. Ở một số phụ nữ, toàn bộ lớp niêm mạc cũ không được thoát ra ngoài hoàn toàn mà được lưu lại trong tử cung đến một tháng. Khi phần mô còn lại này cuối cùng bị bong ra, sẽ có một chút máu màu nâu hoặc hơi hồng, dù chưa tới ngày hành kinh tiếp theo. Mặc dù bạn có thể hoảng sợ và bối rối, nhưng loại ra máu này là bình thường.

7. Tác động tới âm đạo gây ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Những hành động gây ra máu:

  • Đưa vật gì đó vào âm đạo như tampon một cách quá mạnh.
  • Quan hệ tình dục khi âm đạo không được bôi trơn đủ, khiến ma sát lớn.
  • Bạn tình có dương vật to hoặc dày còn bạn có lỗ âm đạo nhỏ, dẫn tới sự xâm nhập sâu, gây chảy máu trong khi quan hệ tình dục.

8. Phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

Khi gần đến thời kỳ mãn kinh, bạn có thể bắt đầu thấy xuất hiện một chút máu màu hồng hoặc nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày. Trong giai đoạn chuyển tiếp để phụ nữ bước sang thời kỳ mãn kinh này, hormone sẽ giảm sút dần và kinh nguyệt không còn đều đặn như trước, đôi khi kỳ kinh nặng hơn và thỉnh thoảng bạn có thể bị ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày hoặc ít hơn, 7 ngày. 

ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Thời kỳ tiền mãn kinh khiến kinh nguyệt không đều

9. Sa niệu đạo dẫn tới ra máu giữa kỳ kinh nguyệt

Niệu đạo là một ống nối bàng quang với bên ngoài cơ thể, dẫn nước tiểu từ bàng quang đến lỗ niệu đạo. Sa niệu đạo xảy ra khi lớp niêm mạc bên trong của niệu đạo nhô ra qua lỗ của niệu đạo. 

Lỗ niệu đạo lúc này trông giống như một quả bóng màu hồng và có vẻ to hơn và sưng hơn bình thường. Điều này có thể gây kích ứng âm đạo, gây ra một lượng nhỏ máu chảy ra dù chưa tới kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đừng lo lắng, bệnh có thể dễ dàng điều trị bằng các phương pháp điều trị như kem estrogen và thuốc kháng sinh.

10. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Thuốc chống đông máu giúp giữ cho cục máu đông không hình thành trong tim, tĩnh mạch hoặc động mạch và có tác dụng phụ là ra máu trước kỳ kinh hoặc chảy máu nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh.

Ngoài ra, các loại thuốc như phenothiazide, là thuốc an thần chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng đến sự hấp thu serotonin cũng có thể dẫn đến ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày. 

11. Đang bị sảy thai hoặc đã bị sảy thai

Trong trường hợp không may mắn, bạn có thể gặp các triệu chứng để biết mình đang bị sảy thai như đau quặn bụng, đau lưng, đau bụng dưới và ra máu nhiều, có cả các cục máu đông, màu máu thay đổi. Sảy thai có thể xảy ra từ 5 đến 6 tuần của thai kỳ. 

Sau khi phá thai bằng thuốc, chảy máu âm đạo là phổ biến, nhưng thường kéo dài dưới một tuần. Sau khi phá thai bằng cách nạo hút thai, máu sẽ nhạt dần và giảm dần trong 1-2 tuần. Cũng như sảy thai, phụ nữ phá thai có thể phải siêu âm tử cung và xét nghiệm máu để theo dõi sự thay đổi của hormone thai kỳ. 

12. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố cản trở quá trình rụng trứng bình thường và có thể gây chảy máu bất thường hoặc ra máu giữa các kỳ kinh. Cứ 10 phụ nữ thì có một người bị mắc hội chứng này. 

Nếu bạn bị bệnh thì buồng trứng không nhận được tín hiệu nội tiết tố phù hợp từ tuyến yên. Dẫn tới bạn không rụng trứng hàng tháng, điều này ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như không đều và ra máu giữa kỳ. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh khác đó là mọc nhiều lông trên mặt và các bộ phận khác của cơ thể, nổi mụn trứng cá, tăng cân và xuất hiện các mảng da sẫm màu ở sau cổ và các vùng khác.

13. Viêm hoặc nhiễm trùng ở cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm hoặc kích ứng ở cổ tử cung. Các triệu chứng rất giống với bệnh viêm âm đạo như tiết dịch âm đạo, ngứa, đau khi quan hệ và ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày. Nếu ống dẫn nước tiểu hoặc niệu quản bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy đau và rát khi đi tiểu, đây cũng có thể là dấu hiệu của viêm cổ tử cung. Lý do phổ biến nhất của viêm cổ tử cung là các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

14. Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

Viêm cổ tử cung có thể gây ra hiện tượng sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó, 2 bệnh phổ biến nhất ở nữ giới là chlamydia và bệnh lậu.

Chlamydia nếu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm vùng chậu và thậm chí là vô sinh. Vì chlamydia không thường gây ra các triệu chứng nên điều quan trọng là phải đi xét nghiệm hàng năm. Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường, nóng rát khi đi tiểu, ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày, đau bụng, đau lưng, buồn nôn và đau khi quan hệ tình dục. 

Các triệu chứng của bệnh lậu bao gồm tiết dịch âm đạo màu vàng hoặc có mùi hôi, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục và có ra máu giữa các kỳ kinh. 

15. Bệnh u nang buồng trứng, u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung, xói mòn cổ tử cung

  • U nang buồng trứng là những túi nhỏ phát triển trong buồng trứng, chứa đầy chất lỏng. Phụ nữ hiếm khi tự phát hiện bệnh cho tới khi có triệu chứng một khối u bị vỡ. Nếu một vết vỡ bị vỡ, bạn có thể bị đau vùng chậu dưới, chảy máu ít và cảm giác khó chịu nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn quá đau đớn. Các bác sĩ sẽ chờ xem liệu u nang có tự tiêu hay không. Nếu không, cần phẫu thuật cắt bỏ.
  • Phụ nữ thường mắc u xơ tử cung vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng không có triệu chứng và những khối u có thể rất nhỏ nên không thể phát hiện được. Tuy nhiên, một số phụ nữ khi bị u xơ tử cung có các triệu chứng như chảy máu kinh nhiều, ra máu giữa các kỳ kinh, đau vùng chậu, đi tiểu thường xuyên và táo bón. U xơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng có thể gây đau đớn, khó chịu và dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như thiếu máu.
  • Polyp tử cung là những khối u không phải ung thư gắn vào thành trong của tử cung kéo dài vào trong khoang tử cung. Các triệu chứng của polyp bao gồm kinh nguyệt không đều, ra máu trước kỳ kinh, chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh và vô sinh.
  • Xói mòn cổ tử cung là khi các tế bào từ bên trong ống cổ tử cung, hoặc các tế bào tuyến, hiện diện trên bề mặt bên ngoài của cổ tử cung. Đối với nhiều phụ nữ, xói mòn cổ tử cung không gây bất kỳ ảnh hưởng nào. Tuy nhiên, đối với một số người, nó có thể gây ra máu do các tế bào tuyến dễ chảy máu hơn và có thể tạo ra nhiều chất nhờn hơn.

Tóm lại, ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là một hiện tượng không đáng ngại nên nó chỉ xuất hiện 1 lần. Nhưng nếu xuất hiện thường xuyên kèm theo đau đớn, khó chịu và kéo dài trên 3 lần lặp lại thì bạn nên tới khám bác sĩ chuyên khoa. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày có phải máu báo thai không?
Rất có thể. Nếu bạn đang ra máu màu nâu, số lượng rất ít và kỳ hành kinh không đến trong một vài tuần nữa, đó có thể là máu báo thai. Đây là dấu hiệu báo có thai sớm do trứng đã được thụ tinh bám vào thành bên trong tử cung của phụ nữ.
Quan hệ tình dục khi âm đạo không được bôi trơn đủ, khiến ma sát lớn.Bạn tình có dương vật to hoặc dày còn bạn có lỗ âm đạo nhỏ, dẫn tới sự xâm nhập sâu, gây chảy máu trong khi quan hệ tình dục có thể gây ra máu.
Dấu hiệu này cho thấy bạn đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Khi gần đến thời kỳ mãn kinh, bạn có thể bắt đầu thấy xuất hiện một chút máu màu hồng hoặc nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày.
Thuốc chống đông máu giúp giữ cho cục máu đông không hình thành trong tim, tĩnh mạch hoặc động mạch và có tác dụng phụ là ra máu trước kỳ kinh hoặc chảy máu nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh.
Bạn có thể mắc bệnh như bệnh u nang buồng trứng, u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung, xói mòn cổ tử cung.