• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Rau càng cua có tác dụng gì và kỵ gì?

Rau càng cua là loại rau mọc dại và không tốn nhiều công chăm sóc vẫn có thể tăng trưởng khỏe mạnh. Vậy rau càng cua có tác dụng gì ngoài việc làm món ăn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, qua đó tận dụng được những lợi ích của nó.

Rau càng cua (tên tiếng anh là Peperomia pellucida) là loại cây mọc dại thường xuất hiện nhiều tại khu vực khí hậu nhiệt đới. Đặc tính của rau càng cua là dai giòn, chua xen lẫn ngọt, chứa nhiều vitamin C, kali, magie, sắt... mang đến khả năng giải độc, thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác. Tuy nhiên nhiều người vì không biết rõ những lợi ích mà loại cây này mang đến nên thường loại bỏ chúng khỏi khu vườn. Sau đây là những giải đáp giúp bạn hiểu rõ rau càng cua có tác dụng gì, để từ đó không bỏ đi nguồn cung cấp dinh dưỡng và trị bệnh tiện ích nhé!

rau càng cua có tác dụng gì

Điểm danh 11 công dụng tuyệt vời của rau càng cua

1. Giá trị dinh dưỡng trong rau càng cua

Trước khi tìm hiểu rau càng cua có tác dụng gì, bạn hãy tham khảo thành phần dinh dưỡng trong loại rau dại này. Rau càng cua chứa tới 92% nước cùng đa dạng dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, nhất là hàm lượng dinh dưỡng của chất Beta-caroten (loại chất tiền vitamin A) cao hơn hàm lượng chứa trong cà rốt; hàm lượng photpho, canxi cùng một vài khoáng chất khác cao hơn rau muống. Bên cạnh đó, rau càng cua có tỉ lệ thành phần chất dinh dưỡng khác như vitamin B, C, proline, protein... dồi dào đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

2. Rau càng cua có tác dụng gì?

2.1. Trị mụn nhọt

Để trị mụn nhọt, bạn có thể xay 150g rau càng cua lấy nước uống, giã ra đắp hoặc ăn sống. Thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần sẽ nhanh chóng đạt hiệu quả.

2.2. Trị khô cổ khản tiếng, viêm họng

Bạn rửa sạch 50 – 100g rau càng cua rồi nhai ngậm hoặc xay thành nước uống liên tục trong 3 - 5 ngày. Sau một thời gian tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.

2.3. Trị miệng bị khô rát, tiểu đường

Bạn làm thành món ếch tẩm bột chiên giòn ăn kèm với rau càng cua để vừa có bữa ăn thơm ngon vừa hỗ trợ điều trị miệng khô rát, bệnh tiểu đường hiệu quả. Cách thực hiện nhau sau: Rửa sạch, trộn đều 100g rau càng cua với chanh hoặc giấm. Tiếp đến bạn tẩm bột, chiên giòn 100g ếch, trộn đều và ăn từ 2 - 3 lần/tuần. Ngoài ra, bạn có thể ổn định lượng đường trong máu bằng món rau xàng cua xào tỏi.

2.4. Trị tiểu buốt, tiểu khó

Trong rau càng cua chứa một vài thành phần có lợi cho người mắc chứng tiểu buốt, tiểu khó. Bạn nấu 200g rau càng cua với 300ml nước sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, sử dụng đều đặn và liên tục trong 5 ngày.

2.5. Trị co rút cơ, đau lưng

Sắc 10g rau Càng cua sau khi đã rửa thật sạch lấy nước uống. Nên uống liền trong ngày, nếu để qua đêm sẽ mất tác tác dụng của nó.

2.6. Trị sưng mủ, sưng tấy

Tại vị trí có vết sưng, bạn dùng rau càng cua đã giã nát đắp lên, thực hiện liên tục trong nhiều ngày sẽ giảm bớt tình trạng sưng mủ, sưng tấy.

rau càng cua có tác dụng gì

Giã nát rau càng cua đắp lên chỗ bị sưng để giảm sưng tấy

2.7. Tốt cho người mắc chứng thiếu máu nhẹ

Với món gỏi thịt bò trộn rau càng cua, bạn vừa có món ăn lạ miệng vừa cung cấp chất sắt cho cơ thể để hỗ trợ điều trị cho bệnh thiếu máu nhẹ. 

2.8. Giải nhiệt và làm mát cơ thể

Bạn dùng các nguyên liệu là rau càng cua, nấm rơm, kim châm, cá để nấu canh giải nhiệt, làm mát cơ thể, cũng như cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể.

2.9. Phòng ngừa bệnh gout

Nhờ vào khả năng làm giảm hàm lượng axit uric trong máu, nên rau càng cua rất phù hợp sử dụng cho người mắc bệnh gout. Thường xuyên dùng rau càng cua sẽ giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh gout hiệu quả.

2.10. Phòng chống oxy hóa

Trong rau càng cua chứa dồi dào hoạt chất Beta-carotene. Đây là chất mang đến tác dụng trong việc ngăn chặn và tiêu hủy những gốc tự do - tác nhân chính gây nên sự tổn hại cho những tế bào máu trong cơ thể. Song song đó, rau càng cua cũng giúp cơ thể giảm quá trình lão hóa.

2.11. Kháng khuẩn

Những hợp chất như xanthone glycoside, patulolide A trong rau càng cua có khả năng dụng kháng khuẩn hiệu quả. Đồng thời, các hợp chất này đảm nhiệm vai trò giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa một số văn bệnh thường gặp hiện nay.

3. Rau càng cua kỵ gì?

Theo sự chia sẻ từ các chuyên gia, rau càng cua có thể chế biến chung với hầu hết tất cả loại thực phẩm mà không tạo thành tác dụng phụ. Tuy nhiên, một vài lưu ý nhỏ khi dùng rau càng cua là chống chỉ định dùng cho người có phản ứng nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào trong rau. Đồng thời, vì rau càng cua có ính mát nên không phù hợp cho người bị tiêu chảy, mắc bệnh sỏi thận, có thể mang đến các tác hại không mong muốn.

rau càng cua có tác dụng gì

Rau càng cua hầu như có thể chế biến với tất cả loại thực phẩm

Sau khi tìm hiểu rau càng cua có tác dụng gì, chắc hẳn bạn sẽ bỏ ý định loại rau tiện ích này khỏi khu vườn của mình rồi phải không nào. Rau càng cua có giá thành vừa rẻ vừa mang đến nhiều lợi ích nên bạn đừng bỏ qua nhé! Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Đều đặn tập luyện là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe đấy. Tham khảo các sản phẩm được ưa thích nhất hiện nay như máy chạy bộ, xe đạp tập... tại website thương hiệu Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bà bầu có ăn rau càng cua được không?
Thai phụ có thể ăn rau càng cua, nhưng chỉ nên dùng với số lượng ít và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thai nhi trong suốt thai kỳ.
Thai phụ ăn rau càng cua sẽ mang đến các lợi ích như làm ổn định tinh thần trước và sau thai kì, kháng viêm, bổ sung chất sắt cho mẹ bầu, hạn chế tình trạng đái tháo đường trong giai đoạn thai kì.
Người bị mẫn cảm với thành phần của rau, em bé, bệnh nhân hen suyễn, tiêu chảy, người tỳ vị hư hàn, bệnh nhân đang điều trị hay bị bệnh sỏi thận lâu năm đang điều trị các loại thuốc thì cần tránh dùng rau càng cua.
Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy các lợi ích từ bông rau càng cua, do đó bạn có thể bỏ qua phần bông khi sử dụng.
Trong rau càng cua chứa nhiều dưỡng chất nhưng ít năng lượng nên rất thích hợp cho người giảm cân và còn là vị viên. Do đó, phụ nữ có thể dùng rau càng cua để giảm béo bụng sau sinh.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.