• 1800 6854

Rau chân vịt - “thần dược” cho sức khỏe của bạn

Trong số các loại rau, rau chân vịt là loại rau được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe bởi nó chứa một lượng dinh dưỡng vô cùng lớn cho cơ thể. Vậy, bạn đã nắm được hết các công dụng của loại rau này chưa? 

Rau chân vịt

Rau chân vịt 

1. Rau chân vịt là gì?

Rau chân vịt hay còn được gọi là rau bina, cải bó xôi, rau nhà chùa. Trong đông y thường được gọi là thạch bá chi, hoàng dương thảo, linh chi thảo,… và có tên khoa học là Selaginella Tamariscina Spring, thuộc họ Dền khá phổ biến trên thế giới.

Có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á, rau chân vịt là cây thân thảo cao từ 5-10cm, thân nhẵn và không có lông. Lá cây có màu xanh đậm, thân và lá đều rất giòn nên dễ gãy và dễ dập.

Là loại cây ưa thích khí hậu lạnh, chịu được rét nhưng không chịu được nóng nên ở Việt Nam, rau chân vịt chủ yếu được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt và một số tỉnh khác như Quảng Ninh, Hà Nội hay Hà Nam.

2. Lợi ích của rau chân vịt đối với sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu, một bó rau chân vịt có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E, K cùng với các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như folate, magie, axit béo thực vật và cả omega 3.

Rau chân vịt tốt cho sức khỏe

Rau chân vịt tốt cho sức khỏe

Những chất dinh dưỡng từ loại rau này chủ yếu có lợi cho tim mạch nhưng thực tế cho thấy rau chân vịt có thể đem đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

2.1. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Không phải ngẫu nhiên mà ngay cả những người ăn kiêng, tập thể hình thường chọn rau chân vịt làm nguồn thực phẩm chính cho các bữa ăn hằng ngày. Là một loại rau “giàu có”, rau chân vịt dễ dàng cung cấp cho cơ thể nguồn sinh dưỡng dồi dào cần thiết. Rau chân vịt cũng rất tốt cho các mẹ bầu trong thời kỳ đầu mang thai.

2.2. Phòng ngừa cao huyết áp

Bản thân rau chân vịt có chứa rất nhiều protein và kali. Hai chất này có tác dụng giúp lợi tiểu và hỗ trợ cơ thể đào thải tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh cao huyết áp cực kì hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng 300gr rau chân vịt, ngâm vào nước sôi 3 phút, vớt ra để ráo rồi trộn cùng muối, dầu vừng, ngày ăn 2 lần. Hàm lượng nitrat cao có trong rau sẽ giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị bệnh tim.

2.3. Bổ máu

Rau chân vịt còn có tác dụng bổ máu nhờ hàm lượng sắt dồi dào có sẵn trong rau. Ngoài ra, trong cải bó xôi còn chứa Vitamin C và D có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn cải thiện tình trạng thiếu máu.

2.4. Chống viêm và ung thư

Nổi tiếng là “thần dược” trong các loại thực phẩm, rau chân vịt còn có hàm lượng flavonoid cao giúp chúng tác động trực tiếp đến các gốc tự do gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng từ loại rau này còn có tác dụng kháng viêm hiệu quả.

2.5. Giảm nguy cơ béo phì

Một lợi ích khác mà “ông vua” của các loại rau này mang lại là kiểm soát cân nặng cực kì hiệu quả. Với hàm lượng chất xơ lớn, các khoáng chất giúp cơ thể cân bằng các loại axit béo, đường, tinh bột trong cơ thể. Bnaj nên kết hợp luyện tập thường xuyên để tăng hiệu quả giảm cân với các bài tập đơn giản dễ thực hiện tại nhà như đạp xe đạp tập thể dục hoặc chạy trên máy chạy thể dục.

2.6. Giúp xương chắc khỏe, cải thiện chiều cao

Các chất dinh dưỡng như vitamin K, Canxi và Magie trong cải bó xôi có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Được nhiều người tin dùng, rau chân vịt là một trong những thực phẩm được lựa chọn hàng đầu để kích thích sự phát triển của xương.

2.7. Phòng chống bệnh tiểu đường

Lượng Protein trong rau chân vịt có tác dụng chống lại các kháng thể insulin và kiềm chế kháng thể này một cách hợp lý. Bên cạnh đó, trong rau chân vịt còn chứa Lipoyl Lysine – là một chất có tác dụng chống oxy hóa mỡ, việc này giúp cơ thể ngăn chặn bệnh tiểu đường tốt.

2.8. Bổ mắt, trị chứng quáng gà

Thông thường, nhiều người dùng rau chân vịt để ép thành các loại thức uống để cung cấp Carotenoid cho cơ thể. Carotenoid trong rau chân vịt là một chất rất tốt cho mắt, có thể trị được nhiều bệnh như thoái hóa điểm vàng, quáng gà, đục thủy tinh thể. Chỉ cần 2-3 ly nước ép rau chân vịt mỗi tuần là bạn đã có thể bảo vệ tốt cho đôi mắt của mình.

2.9. Chữa bệnh táo bón, kiết lỵ, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cũng như nhiều loại rau khác, chất xơ là một chất không thể thiếu trong rau, củ và rau chân vịt cũng không ngoại lệ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nước ép từ rau chân vịt cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp điều trị các chứng bệnh táo bón và giúp đường ruột được sạch sẽ hơn.

2.10. Tốt cho hệ thần kinh

Rau chân vịt khi kết hợp với quả bơ sẽ đem đến cho bạn 1 loại thức uống hỗ trợ cho hệ thần kinh thật tốt, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Do hàm lượng lutein trong cả 2 loại thực phẩm rất cao, cơ thể chúng ta lại không thể tự tạo ra được, vì vậy đây cũng là cách để bổ sung lutein cho cơ thể.

3. Những lưu ý khi sử dụng rau chân vịt làm thực phẩm

Rau chân vịt cũng có các đối tượng cần lưu ý

Lưu ý khi sử dụng rau chân vịt

Tuy được gọi là “siêu thực phẩm” nhưng rau chân vịt cũng có các đối tượng cần lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu qua cách chế biến đúng để đảm bảo “không lãng phí” nguồn dinh dưỡng từ loại rau này.

3.1. Rau chân vịt không dùng cho ai?

Cũng như các loại thực phẩm khác, mặc dù mang đến nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý khi sử dụng. Trong rau chân vịt có chứa một lượng oxalate và purin nên những người mắc các bệnh về thận và gout không nên ăn quá nhiều.

Rau chân vịt

Những người mắc các bệnh về thận và gout không nên ăn rau chân vịt

Bên cạnh đó, khi chế biến chúng ta không nên kết hợp rau chân vịt với hải sản vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ một số chất có trong hải sản như kẽm.

Cuối cùng, rau chân vịt còn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu nên người dùng thuốc này cũng nên cân nhắc trước khi ăn.

 3.2. Chế biến rau chân vịt đúng cách

Để hạn chế mất đi các chất dinh dưỡng có trong rau thì điểm bạn cần chú ý nhất nằm ở khâu sơ chế và dưới đây là các cách sơ chế đơn giản nhất cho bạn:

  • Nhặt bỏ cuống rau, phần hư, dập sạch sẽ
  • Cho rau vào ngâm ngập trong nước sạch
  • Rửa nhẹ nhàng và làm nhiều lần đến khi sạch hoàn toàn

Chú ý: Rau chân vịt chỉ nên nấu chín và đun ở nhiệt độ bình thường. Như vậy rau mới giữ nguyên được hương vị và các chất dinh dưỡng.

4. 4 Món ngon giàu dinh dưỡng từ rau chân vịt

Sau đây là một số món gợi ý cho bạn để kết hợp rau chân vịt vào thực đơn hằng ngày của mình nhé!

4.1. Rau chân vịt chiên

Rau chân vịt chiên

Rau chân vịt chiên

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau chân vịt
  • 1/2 củ hành tây
  • 100gr bột mỳ
  • Muối, dầu ăn

 Cách làm:

  • Bước 1: Bỏ đi phần gốc, rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 3-4 cm
  • Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hành tây thành từng lát mỏng
  • Bước 3: Cho rau chân vịt và hành tây vào tô, thêm một chút muối, cho 100gr bột vào trộn đều.
  • Bước 4: Từ từ thêm nửa cốc nước lọc, đeo gang tây trộn đều hỗn hợp
  • Bước 5: Cho hỗn hợp lên chảo chiên mỏng đến khi vàng đều thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu

4.2. Cơm thịt bò trộn rau chân vịt

rau chân vịt trộn thịt bò

Cơm thịt bò trộn rau chân vịt

Nguyên liệu:

  • 450 g bò thăn ướp chút muối và hạt tiêu
  • 1 bó rau chân vịt (rau bina) nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ nếu thích
  • 1-2 bát con gạo nấu chín
  • Nước sốt: 2-3 tép tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (gochujang), 1 thìa canh xì dầu (nước tương), 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, vừng rang.

Cách làm:

  • Bước 1: Phi thơm hành tỏi băm trong chảo rồi cho tương ớt vào
  • Bước 2: Lần lượt thêm xì dầu, đường, nước lọc, đun đến khi các thành phần tan đều vào nhau, sệt lại choc ho tiếp vừng rang vào rồi tắt bếp
  • Bước 3: Cho chút dầu ăn vào chảo, đợi thật nóng thì cho miếng thịt vào áp chảo
  • Bước 4: Bắt một chảo khác cho rau chân vịt vào xào giòn
  • Bước 5: Thái mỏng thịt bò
  • Bước 6: Cho cơm ra chảo hoặc bát tô, lần lượt đặt các nguyên liệu lên cơm, rưới nước sốt và thưởng thức.

4.3. Rau chân vịt xào dầu hào

Rau chân vịt xào dầu hào

Rau chân vịt xào dầu hào

Nguyên liệu:

  • 500 g rau chân vịt
  • Vài tép tỏi
  • Dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1: Rau chân vịt sau khi rửa thì cắt ngắn, để thật ráo nước
  • Bước 2: Tỏi đập dập, phi thơm rồi cho rau chân vịt vào xào
  • Bước 3: Nêm khoảng 1 thìa canh dầu hào rồi đảo nhanh tay cho cải chín mềm, thấm gia vị
  • Bước 4: Tắt lửa, bày thức ăn ra đĩa và trang trí

4.4. Rau chân vịt trộn

Rau chân vịt trộn

Rau chân vịt trộn

Nguyên liệu:

  • 500 g rau chân vịt
  • 2 thìa nhỏ tương miso, 2 thìa nhỏ tương ớt của Hàn (bạn có thể tìm mua ở siêu thị của Hàn Quốc)
  • 3 tép tỏi
  • thìa nhỏ dầu vừng
  • 2 thìa nhỏ vừng rang.

Cách làm:

  • Bước 1: Rau chân vịt cắt gốc, rửa sạch
  • Bước 2: Đun sôi nước, cho vào 1 thìa muối nhỏ, thả rau chân vịt luộc trong vòng 1 phút rồi vớt ra
  • Bước 3: Cho rau chân vịt ngâm vào nước lạnh cùng vài viên đá để rau được xanh
  • Bước 4: Dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ nước trong rau rồi cho vào tô đựng
  • Bước 5: Cho các gia vị đã chuẩn bị bên trên vào trộn đều, để yên 15 phút cho rau ngấm gia vị
  • Bước 6: Dọn lên đĩa, trang trí và thưởng thức

Qua bài viết này mong rằng có thể giúp bạn hiểu thêm cũng như biết những công dụng “vàng” về sức khỏe và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà rau chân vịt có thể đem lại cho cuộc sống hằng ngày. Qua đó có thể gợi ý đến bạn các món ăn ngon với loại rau này nhé!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.