Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Ráy tai màu đen là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Ráy tai màu đen là một trong những hiện tượng phổ biến của nhiều người. Việc ráy tai có màu sắc khác lạ bạn cần quan tâm. Bởi ráy tai chuyển màu đen có thể do ảnh hương của rất nhiều yếu tố.

Bạn có nhận thấy màu sắc của chất bẩn trong tai của bạn không? Ráy tai màu trắng, ráy tai màu vàng, ráy tai màu nâu, ráy tai đóng vảy,... đều có thể thay đổi và cho biết độ sạch và sức khỏe của tai bạn. Thông thường, ráy tai có màu vàng hoặc nâu. Nhưng đến một lúc nào đó, ráy tai sẽ chuyển sang màu đen. Vậy, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ráy tai màu đen? Nếu điều này xảy ra, có cần thiết phải đi khám không? Hãy tiếp tục và tìm ra câu trả lời cùng bài viết của Góc sức khỏe sau đây.

ráy tai màu đen

Màu sắc của ráy tai có thể giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng ráy tai màu đen

Trên thực tế, bạn biết rằng chất bẩn trong tai (ráy tai) có chức năng riêng. Bụi bẩn có thể chặn vi khuẩn, côn trùng, nước và các chất khác xâm nhập vào ống tai. Ngoài ra, ráy tai cũng có thể duy trì độ axit của tai để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bụi bẩn này được hình thành bởi mồ hôi, dầu mỡ và các tế bào da chết. Mặc dù nhìn chung có màu vàng hoặc nâu, ráy tai có thể có màu đen sẫm. Tình trạng này rất phổ biến và hiếm khi chỉ ra một tình huống nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ráy tai có màu đen mà bạn cần biết như:

1.1. Yếu tố tuổi và giới tính

Người lớn tuổi, đặc biệt là nam giới, có nhiều khả năng bị tích tụ ráy tai và làm cho màu sắc sẫm lại. Tuổi tác cũng làm giảm ráy tai, nhưng kết cấu của ráy tai dính và dày hơn. Kết quả là ráy tai có thời gian khô lâu hơn, trở nên đen và tích tụ trong ống tai.

1.2. Ráy tai màu đen do tích tụ lâu ngày

Màu đen của ráy tai chứng tỏ chất bẩn đã tích tụ lâu ngày trong ống tai. Do các tuyến trong ống tai tiết ra nhiều phân hơn bình thường, nên hiện tượng tích tụ phân sẽ xảy ra. Thông thường khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc bồn chồn.

Những chất bẩn dư thừa ban đầu có màu vàng sẽ ngày càng tích tụ nhiều hơn, khô và đen lại. May mắn thay, ráy tai sẽ từ từ chui ra khỏi ống tai, và tai sẽ sạch trở lại.

ráy tai màu đen

Màu đen của ráy tai chứng tỏ chất bẩn đã tích tụ lâu ngày trong ống ta

1.3. Sử dụng bông tai quá nhiều

Sử dụng tăm bông thật dễ dàng và thú vị. Tuy nhiên, nó sẽ khiến chất bẩn bị đẩy ngược vào bên trong và cuối cùng gây tắc ống tai. Theo thời gian, chất bẩn sẽ ngày càng dày đặc hơn.Ráy tai bị tắc nghẽn thường gây ra một số triệu chứng, cụ thể là:

 • Đau và ngứa trong tai.
 • Chóng mặt.
 • Mất thính lực.

ráy tai màu đen

Sử dụng bông tai quá nhiều có thể gây mất thính lực

2. Cách xử lý khi ráy tai có màu đen

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ráy tai màu đen chủ yếu là do sự tích tụ trong ống tai. Những điều kiện này làm tăng nguy cơ bị nút tai. Khắc phục sự tích tụ của ráy tai. Bạn có thể thực hiện nhiều cách chăm sóc, bao gồm:

2.1. Dùng thuốc nhỏ tai

Dùng ngón tay hoặc tăm bông không phải là cách khôn ngoan để đối phó với lượng ráy tai tích tụ. Bạn cần nhỏ tai để làm mềm ráy để dễ tống ra ngoài hơn.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại thuốc nhỏ tai ở các hiệu thuốc, chẳng hạn như glycerin, hydrogen peroxide, peroxide, dầu ô liu hoặc dầu em bé. Cách sử dụng dễ dàng, nhỏ 2 đến 3 giọt thuốc vào tai. Chờ một lúc, sau đó làm sạch tai của bạn.

2.2. Thăm khám và điều trị bởi bác sĩ

Nếu thuốc nhỏ tai không có tác dụng, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng ngay lập tức. Bác sĩ sẽ đề nghị một số phương pháp điều trị để loại bỏ ráy tai tích tụ, chẳng hạn như:

 • Sử dụng một dụng cụ nhỏ gọi là nạo để lấy ráy tai. Dụng cụ này được thiết kế để lấy chất bẩn ra khỏi ống tai.
 • Sử dụng một công cụ đặc biệt hoạt động giống như một máy hút bụi nhỏ để hút ráy tai tích tụ.
 • Tưới, tức là nhỏ nước muối sinh lý vào ống tai để làm mềm ráy tai để có thể dễ dàng loại bỏ ráy tai.

Xem thêm: 

3. Có nên lấy ráy tai không?

Cho dù bạn không thích ráy tai hay không, thì sự tồn tại của nó cũng có ý nghĩa nhất định, ví dụ:

 • Bôi trơn và giữ ẩm: tránh để ống tai quá khô gây ngứa tai, bỏng da;
 • Tránh kích thích trực tiếp hoặc làm tổn thương màng nhĩ bởi cát và các giọt nước.
 • Tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm nhất định: Một số thành phần trong ráy tai, chẳng hạn như lysobacterium và immunoglobulin, có tác dụng ức chế và loại bỏ vi khuẩn nhất định.
 • Hơn nữa, ống tai có chức năng tự tiêu và tự làm sạch, phần lớn ráy tai của mọi người đều có thể tự thải ra ngoài, động tác nhai cũng sẽ thúc đẩy ráy tai chảy ra ngoài.
 • Một lần nữa, ngoáy tai sẽ phá hủy hàng rào tự nhiên của da ống tai và thậm chí gây ra các bệnh về ống tai.

ráy tai màu đen

Nnếu không có gì bất ổn thì không nên lấy ráy tai

Trên đây là giải đáp thắc mắc cần làm gì khi ráy tai có màu đen. Tóm lại, nếu không có gì bất ổn thì không nên lấy ráy tai. Tuy nhiên khi có hiện tượng ráy tai màu đen, ráy tai có mùi hôi, ráy tai màu xanh thì bạn cần thăm khám bác sĩ kịp thời.

Xây dựng một thể chất khỏe mạnh để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm. Bạn có thể tập luyện tại nhà với máy chạy bộ đa năng, xe đạp tập gấp gọn hoặc đến các trung tâm tập thể hình chuyên nghiệp. Sử dụng ghế mát xa toàn thân ít nhất 1 ngày/lần để cơ thể được thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Về chế độ dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo các bài viết mà chúng tôi tổng hợp tại website: https://elipsport.vn/.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ráy tai màu đen nguy hiểm không?
Màu đen của ráy tai chứng tỏ chất bẩn đã tích tụ lâu ngày trong ống tai. Do các tuyến trong ống tai tiết ra nhiều phân hơn bình thường, nên hiện tượng tích tụ phân sẽ xảy ra. Thông thường khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc bồn chồn.
Người lớn tuổi, đặc biệt là nam giới, có nhiều khả năng bị tích tụ ráy tai và làm cho màu sắc sẫm lại. Tuổi tác cũng làm giảm ráy tai, nhưng kết cấu của ráy tai dính và dày hơn. Kết quả là ráy tai có thời gian khô lâu hơn, trở nên đen và tích tụ trong ống tai.
Sử dụng tăm bông không đúng cách sẽ khiến chất bẩn bị đẩy ngược vào bên trong và cuối cùng gây tắc ống tai. Theo thời gian, chất bẩn sẽ ngày càng dày đặc hơn.Ráy tai bị tắc nghẽn thường gây ra một số triệu chứng, cụ thể là: Đau và ngứa trong tai. Chóng mặt. Mất thính lực.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng ráy tai màu đen chủ yếu là do sự tích tụ trong ống tai. Những điều kiện này làm tăng nguy cơ bị nút tai. Khắc phục sự tích tụ của ráy tai. Bạn có thể thực hiện nhiều cách chăm sóc, bao gồm: dùng thuốc nhỏ tai, khám bác sĩ,...
Cho dù bạn không thích ráy tai hay không, thì sự tồn tại của nó cũng có ý nghĩa nhất định, ví dụ: Bôi trơn và giữ ẩm: tránh để ống tai quá khô gây ngứa tai, bỏng da; Tránh kích thích trực tiếp hoặc làm tổn thương màng nhĩ bởi cát và các giọt nước. Tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm nhất định: Một số thành phần trong ráy tai, chẳng hạn như lysobacterium và immunoglobulin, có tác dụng ức chế và loại bỏ vi khuẩn nhất định. Hơn nữa, ống tai có chức năng tự tiêu và tự làm sạch, phần lớn ráy tai của mọi người đều có thể tự thải ra ngoài, động tác nhai cũng sẽ thúc đẩy ráy tai chảy ra ngoài. Một lần nữa, ngoáy tai sẽ phá hủy hàng rào tự nhiên của da ống tai và thậm chí gây ra các bệnh về ống tai. Tóm lại, nếu không có gì bất ổn thì không nên lấy ráy tai.
popup-btn3