1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Tác giả: An Võ - Ngày cập nhật: 04/01/2022 08:57:35

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Đây đều là hình thức thể thao không mới lạ nhưng luôn là điều tuyệt vời cho những ai muốn khám phá “bí mật biển”. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu về chúng thì hãy cùng trải nghiệm những điều thú vị qua bài viết sau nhé.

Lặn biển chủ yếu được thực hiện vì sự hấp dẫn của thế giới dưới đáy biển bí ẩn và khó tiếp cận. Kể từ thuở sơ khai, đại dương là “khu vực” của tự nhiên mà nhân loại không thể kiểm soát hoàn toàn, đơn giản là chúng ta không thể thở dưới nước thông qua mũi hay miệng như khi ở trên cạn. Vì lý do đó, lặn biển mang lại cho chúng ta cơ hội ở trong thế giới dưới đại dương rộng lớn. Cùng tìm hiểu những điều thú vị qua bài viết scuba diving là gì cũng như Snorkeling là gì nhé.

1. Tìm hiểu về Scuba diving 

1.1. Scuba diving là gì?

Scuba diving là gì? SCUBA là từ viết tắt của Self-Contained Underwater Breathing Apparatus, hay nói cách khác, chúng ta sẽ phải sử dụng thiết bị đặc biệt để có thể thở dưới nước. Lặn biển có lẽ là cách tốt nhất để khám phá thế giới kỳ thú dưới nước, đến gần với những điều kỳ diệu và bí mật của vũ trụ biển này, với những cư dân đa dạng và đầy màu sắc ngoạn mục. Lênh đênh dưới làn nước xanh ngắt, vô cùng thú vị nhưng đôi khi cũng tiềm ẩn những sự nguy hiểm. Qua nhiều năm và nhiều thập kỷ, lặn biển đã phát triển thành một môn thể thao mạo hiểm không có sự cạnh tranh nhưng rất thú vị.

Lặn biển được phát triển vào giữa những năm 1940 bởi nhà thám hiểm và bảo tồn dưới nước nổi tiếng thế giới, Jacques-Yves Cousteau (với sự giúp đỡ hơn một chút từ Emile Gagnan), cho Hải quân Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, sau chiến tranh, lặn đã trở thành một môn thể thao giải trí, kể từ đó đã được hàng triệu người trên toàn thế giới tham gia.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Scuba diving là gì?

1.2. Lịch sử hình thành môn scuba diving là gì?

Scuba diving là gì? Trong thế giới Ả Rập, có những người thợ lặn ngọc trai, những người đàn ông kiếm sống bằng cách tìm kiếm ngọc trai dưới nước. Tất nhiên, dân cư ven biển trên toàn cầu cũng lặn tìm thức ăn, cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng lặn của họ.

Lịch sử của môn lặn có bình dưỡng khí hiện đại có thể bắt nguồn từ chiến tranh, và phần lớn những tiến bộ trong kỹ thuật lặn và lặn bắt nguồn từ nhu cầu của hải quân, những người thường xuyên phải tham gia các hoạt động cứu hộ. Qua nhiều thế kỷ và nhiều năm, thiết bị lặn ngày càng trở nên tinh vi hơn và công nghệ cao hơn, mặc dù những nguy hiểm đặc biệt liên quan đến lặn vẫn còn đó.

Tuy nhiên, chính những đóng góp của cặp đôi người Pháp Cousteau và Gagnan đã giúp đưa môn lặn biển vào thế giới hiện đại, khiến nó trở nên dễ tiếp cận và trở nên cực kỳ phổ biến với mọi người. Khi sự phổ biến của môn lặn biển ngày càng tăng, thì nhu cầu về quy tắc và quy định an toàn cũng như các tổ chức chuyên hướng dẫn và cấp chứng chỉ cho thợ lặn cũng tăng theo. Điều này dẫn đến việc thành lập Hiệp hội Quốc gia Hướng dẫn viên dưới nước vào năm 1961 và Hiệp hội Hướng dẫn viên lặn chuyên nghiệp vào năm 1966.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Lịch sử scuba diving là gì?

1.3. Thiết bị scuba diving là gì?

Thiết bị dành cho lặn biển hiện đại được tạo thành từ một hoặc nhiều bình khí được gắn chặt vào lưng người lặn. Bình khí này được nối với một ống dẫn khí và cầu hoặc bộ điều chỉnh lặn, thiết bị này điều khiển luồng không khí sao cho áp suất không khí trong phổi của người lặn bằng với áp suất của nước. Trong số các thiết bị khác được sử dụng khi lặn là thiết bị kiểm soát độ nổi (BCD), về cơ bản là một chiếc áo khoác bơm hơi để kiểm soát độ nổi của bạn bằng cách thêm hoặc xả không khí.

Không khí trong các bình đó là không khí nén như chúng ta đã biết: các phần nitơ, oxy và một số khí khác. Mọi người thường lầm tưởng rằng không khí trong bể là oxy tinh khiết, nhưng điều đó sẽ chỉ có hại cho các thợ lặn. Do khí nitơ có trong khí nén, các thợ lặn cần phải hết sức cẩn thận khi lặn xuống độ sâu lớn hơn, vì có thể xảy ra tình trạng mê man do nitơ, có tác dụng tương tự như uống quá nhiều rượu. Điều này có thể dễ dàng tìm ra bằng cách quay trở lại các điểm nước mở không quá sâu.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Thiết bị cho scuba diving là gì?

1.4. Cách lặn scuba diving là gì?

Học cách lặn biển thực sự rất dễ dàng. Trên thực tế, mọi người có thể học trong 15 phút các kỹ năng cơ bản cần thiết để thở và di chuyển dưới nước. Trong khóa học chuyên nghiệp, bạn không chỉ có được kiến ​​thức về lặn mà còn cần phải học cách xử lý các thiết bị lặn. Ngoài ra, bạn phải học cách phòng tránh và giải quyết các sự cố trong quá trình ngâm nước.

Có rất nhiều những khóa học lặn biển. Trong các khóa học lặn, người hướng dẫn sẽ giới thiệu cho bạn các thiết bị cơ bản cần thiết cho việc lặn biển và hướng dẫn bạn những điều cơ bản mà bạn cần để cảm thấy an tâm và dễ chịu trong khi lặn một mình. Sau đó, bạn sẽ xuống nước lần đầu tiên trong hồ bơi hoặc khu vực nước nông để làm quen dần. Tiếp đó là thử lặn ở độ cao mực nước nông và bạn sẽ thấy những thủy sinh vật tuyệt đẹp và huyền diệu mà bạn có thể không bao giờ có thể tưởng tượng được tồn tại. Cũng chính là vào lúc này bạn sẽ cảm nhận được lý do tại sao mọi người lại yêu thích môn thể thao này đến vậy.

Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn đã quen dần thì bạn sẽ được thử lặn xuống sâu hơn nhưng vẫn cần có sự quan sát và trợ giúp từ người hướng dẫn.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Cách lặn với bình dưỡng khí

1.5. Những lợi ích của scuba diving là gì?

Các lợi ích chính của lặn biển đối với thể chất nói chung chính là rèn luyện sức khỏe. Nhiều nhà nghiên cứu đã so sánh về hoạt động trao đổi chất liên quan đến trượt băng, đi bộ và bóng đá bình thường với lặn bằng bình dưỡng khí và cho ra kết quả hết sức bất ngờ. Trung bình, một người đàn ông nặng khoảng 180 pound / 81,6 kg có thể đốt cháy tới 600 calo trong một giờ lặn và nhiều hơn nữa nếu bơi trong dòng chảy mạnh hoặc nước có nhiệt độ đặc biệt thấp.

Tập luyện lặn với bình dưỡng khí không chỉ có giá trị như một cách rèn luyện thể chất hữu ích mà còn tốt cho tinh thần và cảm xúc. Sự yên bình, tĩnh lặng và sắc màu của thế giới dưới nước cùng những động vật hoang dã sẽ khuyến khích sự tích cực và mang lại niềm vui thực sự cho những người trải nghiệm chúng. Lặn là một cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh và xây dựng cơ thể của bạn, đốt cháy calo và tăng mức serotonin, cuối cùng biến nó thành một cách bổ ích, thú vị để giữ dáng và hạnh phúc.

2. Tìm hiểu về Snorkeling

2.1. Snorkeling là gì?

Lặn với ống thở là hành động bơi qua hoặc trên mặt nước trong khi được trang bị mặt nạ và ống thở. Mặt nạ cho phép chúng ta nhìn rõ ràng dưới nước và ống thở cho phép một người hít thở không khí trên bề mặt trong khi vẫn giữ đầu cúi xuống dưới.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Snorkeling là gì?

2.2. Lịch sử của môn lặn với ống thở 

Lặn với ống thở hiện đại có thể tìm lại nguồn gốc của nó từ hơn 5.000 năm lịch sử. Khi công nghệ phát triển qua các thời đại, những nỗ lực khám phá độ sâu của đại dương cũng vì thế mà tăng lên. Tiền thân của ống thở hiện đại được biết đến là do các thợ lặn cổ đại đã sử dụng sậy rỗng để cho phép họ thở khi chìm trong nước. May mắn thay, chúng ta ngày nay đã không cần phải sử dụng lau sậy để thở. Với công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã có thể tạo ra các thiết bị lặn kỹ thuật và phức tạp hơn, nó cũng đã dẫn đến những cải tiến trong các công cụ lặn cơ bản nhất.

Cao su và chất dẻo có thể tạo ra mặt nạ và kính bảo hộ vừa khít, trong khi kính đã qua xử lý cải thiện độ an toàn của thợ lặn. Các vật liệu được phát triển có thể chống chọi tốt hơn với khí quyển đại dương ăn mòn và cho phép thợ lặn quan sát tốt hơn đấu trường dưới nước. Các vây lặn hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn đã được phát triển để cho phép các thợ lặn thuộc mọi loại điều hướng trong nước. Cuối cùng, những cải tiến về công nghệ và thiết bị này đã giúp việc khám phá đại dương thông qua hoạt động lặn với ống thở trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Lịch sử hình thành môn lặn với ống thở

2.3. Thiết bị lặn với ống thở

Các thiết bị cơ bản được sử dụng bởi những người lặn biển bao gồm:

  • Một mặt nạ (hoặc kính bảo hộ) phù hợp với khuôn mặt của bạn cho phép bạn có tầm nhìn rõ ràng dưới nước.
  • Ống thở, chỉ đơn giản là một đường ống gắn vào mặt nạ của bạn và đẩy nước lên trên đầu, cho phép bạn thở.
  • Và các vây hoặc chân chèo phù hợp với bàn chân của bạn như một đôi giày lớn, giúp bạn kiểm soát và bơi nhiều hơn trong nước.

Theo quy định, một bộ thiết bị lặn đầy đủ sẽ không khiến bạn tốn nhiều tiền và sẽ kéo dài nhiều năm nếu bạn chăm sóc thiết bị của mình. Chỉ cần đảm bảo luôn rửa sạch thiết bị lặn của bạn trong nước ngọt sau khi ở dưới biển và chúng sẽ có độ bền cao trong vài năm.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Thiết bị cho môn lặn ống thở

2.4. Tại sao mọi người thích lặn với ống thở?

Đối với hầu hết mọi người, lặn với ống thở là một cách rất dễ dàng, an toàn và tiết kiệm chi phí để khám phá đại dương và cuộc sống dưới lòng đại dương. Chi phí cho thiết bị lặn thông thường khá thấp và dễ dàng kiếm được, nếu bạn biết bơi thì có thể lặn với ống thở. Một số người lặn với ống thở để tận hưởng niềm vui khi được tự do trong đại dương, những người khác lặn với ống thở để xem và chụp ảnh các sinh vật biển,...

So với lặn bằng bình dưỡng khí, lặn với ống thở rất rẻ và rất đơn giản. Các thợ lặn có bình dưỡng khí nói chung cần có giấy phép và đào tạo để lặn ở độ sâu nhất định, việc lặn đòi hỏi bạn phải đi cùng với một thợ lặn chuyên nghiệp được chứng nhận và tất yếu có nghĩa là phải mua hoặc thuê các thiết bị đắt tiền. Ngoài ra, lặn với ống thở có những lợi ích sức khỏe to lớn từ lợi ích tinh thần đến những lợi ích thể chất.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Môn lặn ống thở rất đơn giản

2.5. Các quy tắc của lặn với ống thở là gì?

Không có quy tắc thực sự nào, mặc dù có một số nghi thức quan trọng và mối quan tâm về an toàn khi lặn với ống thở cần nhớ như:

  • Đừng bao giờ lặn với ống thở một mình, đặc biệt nếu bạn không biết rõ về khu vực mình lặn. Luôn có một "người bạn đồng hành cùng bạn" và nhận lời khuyên từ những người biết địa điểm lặn với ống thở.
  • Không lặn với ống thở ở những khu vực mà bạn có thể cảm thấy không an toàn hoặc không tự tin về khả năng bơi của mình. Hãy tìm hiểu kỹ địa điểm trước nếu bạn không chắc chắn, biển là nơi không thể đoán trước và dòng chảy có thể gây chết người. 
  • Không bao giờ chạm vào, làm hỏng, làm hại hoặc loại bỏ bất kỳ sinh vật biển nào. 
  • Cẩn thận với vây và nơi bạn đứng, những người lặn biển thường bị chỉ trích vì làm hỏng các rạn san hô và gây hại cho sinh vật biển mà không hề hay biết. Hãy chậm rãi, nhẹ nhàng và cẩn thận. 
  • Lịch sự, nếu có những người khác đang lặn xung quanh, đừng chỉ bơi vào hoặc gây ra tiếng động lớn, nó chắc chắn sẽ làm cho rất nhiều cá sợ hãi và làm hỏng khoảnh khắc của người khác. 
  • Bạn bơi càng chậm, bạn sẽ càng thấy được nhiều điều thú vị dưới đáy biển hơn.
  • Thở chậm và nhẹ nhàng, giữ bình tĩnh mọi lúc, điều này tạo nên sự khác biệt đáng kể cho toàn bộ trải nghiệm của bạn.

Scuba diving là gì? Snorkeling là gì? Chúng có gì khác nhau?

Lặn biển là môn thể thao tuyệt vời

Bài viết trên là những thông tin về Scuba diving là gì cũng như môn Snorkeling là gì. Nếu bạn yêu thích, hãy tìm học chúng và khám phá đại dương rộng lớn nhé. Đừng quên nâng cao thể lực vì một nguồn thể lực tốt cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc lặn. Các thiết bị của thương hiệu Elipsport như máy chạy bộ điện, xe đạp tập gym,...sẽ giúp bạn có được nguồn thể lực dồi dào.

Thể thao là một phương pháp tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe và tinh thần.

Xem thêm các bộ môn thể thao tập với máy tại nhà:

Với máy chạy bộ, xe đạp tập và ghế massage, bạn có một bộ ba hoàn hảo để rèn luyện cơ thể, giảm căng thẳng và thư giãn sau mỗi buổi tập. Truy cập website https://elipsport.vn/ để đón đọc những bài viết hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
SCUBA là từ viết tắt của Self-Contained Underwater Breathing Apparatus, hay nói cách khác, chúng ta sẽ phải sử dụng thiết bị đặc biệt để có thể thở dưới nước. Lặn biển có lẽ là cách tốt nhất để khám phá thế giới kỳ thú dưới nước, đến gần với những điều kỳ diệu và bí mật của vũ trụ biển này, với những cư dân đa dạng và đầy màu sắc ngoạn mục
Danh mục sản phẩm