Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

So Sánh Giữa Chạy Và Nhảy Dây

Từng bộ môn thể thao sẽ có những lợi ích và cách thức luyện riêng biệt. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn so sánh giữa chạy và nhảy dây, để từ đó có sự lựa chọn phù hợp với mình. Hoặc cũng có thể kết hợp cả hai bài tập thể dục này.

Chúng ta đều biết chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho tim mạch, cải thiện vóc dáng, rèn luyện sức bền... Vậy nhảy dây có tác dụng gì? Và lịch trình nhảy dây như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Đây là những kiến thức quan trọng bạn cần nắm rõ.

1. So sánh giữa chạy và nhảy dây

Trên thực tế, chạy và nhảy dây đều mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khoẻ. Bao gồm đốt cháy mỡ thừa, cải thiện hệ thống tim mạch, tăng cường sức khoẻ. Hãy cùng so sánh giữa chạy và nhảy dây nhé.

1.1. So sánh giữa chạy và nhảy dây khi đốt cháy calo

Những bài tập cardio có lợi cho tim mạch này đều giúp đốt cháy nhiều calo, từ đó cân nặng của bạn được giảm đáng kể. Theo các nhà khoa học Mỹ tiến hành so sánh giữa chạy và nhảy dây, trong đó người nặng 65 cân, sẽ đốt cháy được 1100 calo mỗi giờ khi chạy với tốc độ 12km/h. Còn người nhảy dây với thời gian tương tự thì có đốt cháy được đến 1200 calo mỗi giờ. 

So sánh giữa chạy và nhảy dây

Vậy, chúng ta có thể thấy rằng nhảy dây là bài tập thể dục giúp đốt cháy calo nhiều hơn. Điều này cũng dễ hiểu vì khi bạn nhảy dây thì động tác bật lên bật xuống trên mặt phẳng sẽ khiến tim bạn đập nhanh hơn bình thường. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả giảm cân bằng chạy bộ thì có thể thay đổi bằng cách chạy trên địa hình dốc.

1.2. Điều hoà nhịp tim

Với bất kỳ môn thể thao nào thì điều hoà nhịp tim là vô cùng quan trọng. Nhịp tim của bạn ổn định khi chạy bộ hay nhảy dây phụ thuộc vào cường độ và hình thức tập của từng người. Thay vì chạy bộ ngoài trời bạn không biết được mình chạy nhanh hay chậm và vận tốc là bao nhiêu. Vì chắc chắn có lúc mệt bạn sẽ giảm tốc độ từ từ. Nếu có thể bạn hãy mua máy chạy bộ trên máy chạy bộ vì thiết bị này sẽ hỗ trợ bạn theo dõi nhịp tim và tính lượng calories thông qua màn hình hiển thị.

1.3. Lực tác động lên cơ thể

Khi bạn nhảy dây hoặc chạy bộ thì phần mắt cá chân, đầu gối, hông và thắt lưng sẽ chịu lực tác động rất lớn. Các tác động này có khả năng gây ra các sự bất ổn về khớp, đầu gối nhưng lại giúp đầu gối phát triển. 

Vì vậy, nếu bạn đang gặp những vấn đề về xương khớp thì có thể giảm cường độ tập luyện xuống để tránh tình trạng chấn thương cho đôi chân của mình. 

2. Nhảy dây có tác dụng gì?

2.1. Đốt cháy mỡ thừa

Khi so sánh giữa chạy và nhảy dây như trên, chúng ta thấy được nhảy dây giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn duy trì nhảy với cường độ 80 đến 100 nhịp mỗi phút thì có thể đốt được năng lượng tương đương với chạy bộ tốc độ 10km/h hoặc đạp xe 30km/h.

So sánh giữa chạy và nhảy dây

2.2. Giảm nguy cơ chấn thương cho bàn chân và mắt cá chân

Những người tập luyện thể thao thường hay chọn nhảy dây để kết hợp chung với những bài tập khác. Lý do là bởi bài tập này giúp chân được linh hoạt, phần cơ quanh mắt cá chân và bàn chân cũng được cải thiện sức mạnh. Từ đó, khi bạn tập luyện các bộ môn khác có thể giảm thiểu chấn thương.

3. Kế hoạch nhảy dây giảm cân

3.1. Tuần thứ nhất

Bạn nên nhảy với nhịp độ cơ bản 1:2, nghĩa là 1 phút nhảy dây rồi nghỉ 2 phút và bắt đầu nhảy lại. Trong tuần đầu tiên này bạn chỉ nên nhảy từ 5 - 10 phút mỗi buổi cho cơ thể có thời gian làm quen. Khi so sánh giữa chạy và nhảy dây, thì bạn có thể chạy được đến 30 phút ở những lần đầu tiên, nhưng người mới nhảy dây thì khó đạt được con số này.

3.2. Tuần thứ 2 

Sang tuần thứ 2 bạn có thể làm quen bài tập này rồi thì thay đổi bằng cách nhảy 1:1. Tức là 1 phút nhảy và 1 phút nghỉ ngơi, kỹ thuật nhảy tương tự như tuần đầu, nhưng bạn sẽ nhảy nhanh và thời gian dài hơn. Lúc mới nhảy, bạn có thể nhảy với tốc độ nhẹ sau đó tăng tốc và nhảy liên tục trong vòng 3 phút không nghỉ. Thời gian nhảy mỗi buổi nên từ 10 - 20 phút.

So sánh giữa chạy và nhảy dây

3.3. Tuần thứ 3

Bạn cần phải tập luyện không ngừng nghỉ với tốc độ cần đạt được là 120 cái mỗi phút. Thời gian nhảy cũng tăng lên là từ 20 - 25 phút, kết hợp với nhảy bật cao chân, nhảy bắt chéo...

3.4. Tuần thứ 4

Ở giai đoạn cuối, bạn nên nhảy từ 120 - 140 cái mỗi phút, kết hợp với nhảy dây nâng cao để hoàn thành kế hoạch nhảy dây tốt nhất.

Toàn bộ các thông tin gửi đến bạn đọc về so sánh giữa chạy và nhảy dây sẽ giúp các bạn giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức về tập luyện, dinh dưỡng tại trang web Elipsport.vn. Ngoài ra, Elipsport là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị thể dục tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập...Bạn có thể xem qua các sản phẩm trên website, hoặc liên hệ đến số điện thoại miễn cưới 1800 6854, nhân viên Elipsport sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn đang rất quan tâm đến lượng calo mình bổ sung hằng ngày, lượng calo của những bài tập luyện, làm gì để giảm calo nhanh trong cơ thể thì hãy tham khảo ngay những thiết bị luyện tập tại nhà như: xe đạp tập, máy chạy bộ tại nhà. Chúng là những thiết bị rất tiện lợi và mang lại hiệu quả tốt cho việc giảm calo của bạn. Theo một nghiên cứu, sử dụng máy chạy bộ 30 phút có thể đốt đến gần 40 calo trong cơ thể. Ngoài ra các bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm ghế massage để giúp cơ thể được thư giãn và tăng cường sự trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy calo hiệu quả.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Nhảy dây trong vòng 30 phút đốt cháy được bao nhiêu calo?
Bạn có thể đốt cháy được đến 450 calo. Ngoài ra, khi nhảy dây trong vòng 10 phút tương đương với chạy bộ 30 phút và khiêu vũ 20 phút.
Nhảy dây 10 phút sẽ tương đương với chạy một dặm trong vòng 8 phút.
Bạn chỉ cần thực hiện nhảy dây từ 12 đến 20 phút mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày để có một trái tim khoẻ mạnh.
Vận động chính là cách giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, nhưng cũng giúp ăn ngon miệng hơn. Và đặc biệt nhảy dây sẽ giúp tăng khối lượng nạc ở các bộ phận trên cơ thể.
Nhảy dây giúp đốt cháy mỡ thừa trên toàn bộ cơ thể trong đó có mỡ ngực. Việc này không hề ảnh hưởng đến cơ ngực của bạn mà chỉ giảm mỡ. Do đó, bài tập này sẽ giúp vòng ngực của bạn trở nên săn chắc hơn.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.