Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết có lây không và lây qua đâu là điều mọi người cần biết để chủ động phòng bệnh. Theo đó, sốt xuất huyết lây truyền khi người lành bị muỗi vằn chứa virus Dengue đốt hoặc do lấy máu của người mang mầm bệnh truyền cho người lành, dùng chung kim tiêm…

Sốt xuất huyết có lây không? Trên thực tế, ăn uống chung hoặc dùng chung đồ dùng không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết không lây trực tiếp qua đường hô hấp hay tiếp xúc từ người sang người. Tuy nhiên, nếu sống chung trong vùng có người đang bị bệnh hoặc mang virus tiềm ẩn, bạn có khả năng lây bệnh cao. Cùng tìm hiểu quá trình lây truyền của bệnh sốt xuất huyết qua bài viết sau để chủ động phòng tránh nhé!

1. Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Để biết sốt xuất huyết có lây không, đầu tiên bạn cần biết sốt xuất huyết là gì. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue trong muỗi vằn gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do virus Dengue trong muỗi vằn truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Đôi khi, bệnh sốt xuất huyết có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Ở dạng nhẹ, bệnh sốt xuất huyết sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Còn dạng nặng bệnh sốt xuất huyết có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Sốt xuất huyết có lây không

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi vằn có chứa virus Dengue gây ra

2. Dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Có 3 loại bệnh sốt xuất huyết: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu, sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue).

2.1. Triệu chứng của sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ)

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị sốt xuất huyết này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng bệnh điển hình và không có biến chứng. Bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu với triệu chứng bị sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng: Sốt cao lên đến 40,5 độ C, nhức đầu nghiêm trọng, đau phía sau mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn và ói mửa, phát ban.

Trên cơ thể các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Sau ngày đó bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa.

Sốt xuất huyết có lây không

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết là sốt kéo dài

2.2. Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này gồm tất cả những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ, kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu ở nướu, chảy máu cam hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thể bệnh này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Sốt xuất huyết có lây không

Biểu hiện nặng hơn của sốt xuất huyết là chảy máu dưới da

2.3. Triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue)

Thể bệnh này là dạng nặng nhất trong bệnh sốt xuất huyết, bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng thêm với các triệu chứng chảy máu, kèm theo là huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt ngoài và trong cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốt xuất huyết Dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn có miễn dịch thụ động (do mẹ truyền sang con) hoặc miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường có biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường hay xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn). Dạng này có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu khác của bệnh hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Sốt xuất huyết có lây không

Sốt xuất huyết nặng có thể gây tử vong ở trẻ em

3. Sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết là bệnh không lây qua dịch tiết nước bọt hay đường hô hấp, vì vậy việc tiếp xúc với người bệnh sẽ không lây bệnh. Bệnh sốt xuất huyết sẽ lây qua những đường nào? Bệnh sốt xuất huyết lây qua những con đường:

 • Người khỏe mạnh bị lây khi bị muỗi vằn chứa virus Dengue đốt. Muỗi Aedes có đặc điểm màu đen, trên thân và chân có những đốm. Muỗi này thường cư trú tại góc tối trong nhà và sinh sản ở những vùng có ao tù, nước đọng.
 • Có khả năng lây bệnh nếu lấy máu của người có mầm bệnh truyền cho người lành, hoặc khi người lành và người bệnh dùng chung bơm kim tiêm. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ ít xảy ra nếu đảm bảo công tác tiêm chuyền sạch sẽ.
 • Lây truyền ở bệnh viện (lây truyền qua chế phẩm máu), lây truyền dọc (trong máu của mẹ bầu mang virus Dengue trước sinh 10 ngày có thể truyền virus cho thai nhi sau khi sinh).

Việc bệnh sốt xuất huyết có lây không thì mọi người đã có câu trả lời, do vậy không cần quá cách ly người bệnh.

4. Làm sao chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết?

Việc chẩn đoán bệnh có thể gặp nhiều khó khăn, vì các triệu chứng và dấu hiệu sốt xuất huyết có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt rét, xoắn khuẩn vàng da leptospira và thương hàn. Bác sĩ có thể hỏi lịch sử du lịch gần đây và bệnh sử của bạn. Vì vậy, để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác bạn hãy mô tả chi tiết chuyến đi của mình. Bên cạnh đó, nhằm phát hiện virus Dengue hoặc các virus tương tự khác như Zika hoặc chikungunya, bác sĩ chỉ định phải xét nghiệm máu.

Sốt xuất huyết có lây không

Xét nghiệm máu là phương pháp để xác định virus gây bệnh

5. Điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Hiện tại, vẫn chưa có một phương pháp điều trị sốt xuất huyết nào cụ thể. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống nhiều nước để tránh mất nước khi bạn nôn và sốt cao. Bạn có thể dùng Paracetamol để giúp giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, các thuốc kháng viêm không Steroid, như Aspirin, Naproxen hoặc Ibuprofen thì không nên dùng, vì sẽ làm nguy cơ chảy máu của người bệnh.

Khi bị sốt xuất huyết nghiêm trọng, bạn nên nhập viện để điều trị, truyền dịch và chất điện giải, theo dõi huyết áp, truyền máu. Trong thời gian phục hồi bệnh, bạn cần theo dõi các dấu hiệu thiếu nước của cơ thể và đến gặp bác sĩ ngay nếu có các dấu hiệu: Khô miệng hoặc môi, người lờ đờ hoặc nhầm lẫn, ít đi tiểu, ít hoặc không có nước mắt, da cực kỳ lạnh hoặc ẩm ướt,

6. Phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết

Nếu biết mình bị sốt xuất huyết, hãy tránh bị muỗi đốt thêm trong tuần đầu tiên bị bệnh. Virus sẽ di chuyển trong máu vào thời gian này, do đó bạn có thể truyền virus sang muỗi khi bị đốt. Muỗi bị nhiễm bệnh sẽ tiếp tục lây truyền cho người khác. Hiện nay, yếu tố chính khiến một người có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết là sống gần khu vực sinh sản của muỗi. Có thể phòng ngừa bệnh này bằng các biện pháp như:

6.1. Phòng chống muỗi sinh sản

 • Không cho muỗi sinh sôi và đẻ trứng bằng cách phát quang bụi rậm quanh nhà, đập nắp chum vại…
 • Diệt loăng quăng, bọ gậy xung quanh nhà bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…).
 • Thường xuyên rửa và vệ sinh các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.
 • Thu gom, bỏ những vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà như chai lọ, lốp xe cũ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ… Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
 • Bỏ dầu hoặc muối vào bát kê chân chạn/tủ đựng bát (chén), thường xuyên thay nước bình hoa.

Sốt xuất huyết có lây không

Dọn dẹp môi trường sống sạch sẽ để muỗi không sinh sản

6.2. Phòng chống muỗi đốt

 • Ngủ trong mùng, kể cả ban ngày.
 • Mặc quần áo dài tay.
 • Dùng bình xịt diệt muỗi, kem chống mũi hoặc vợt điện diệt muỗi…

Sốt xuất huyết có lây không

Hãy bảo vệ bản thân để tránh bị sốt xuất huyết

Qua những thông tin trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Vì vậy, mỗi cá nhân phải biết tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Ngoài ra, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là cách tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn muốn tham khảo các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập thì hãy truy cập website elipsport.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6854.

Xem thêm thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà được ưa chuộng nhất:

Tập luyện thể dục luôn là một trong những giải pháp tốt nhất để giúp bạn luôn khỏe mạnh và sở hữu body săn chắc. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3