• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Soy lecithin là gì? Soy lecithin mang lại lợi ích gì

Soy lecithin là gì? Nhiều người thường hay đọc các thành phần trong những sản phẩm chức năng thường sẽ hay bắt gặp cụm từ Soy lecithin. Đây là chất gì, có tác dụng gì đối với sức khỏe và liệu rằng có gây hại hay dị ứng gì không?

Hãy cùng một bước tìm hiểu hết những vấn đề nêu trên xoay quanh việc soy lecithin là gì thông qua bài viết dưới đây. Bạn sẽ xóa bay được những thắc mắc, lo lắng khi nhìn thấy dòng chữ này trên mọi thành phần sản phẩm định sử dụng.

1. Soy lecithin là gì?

Soy lecithin là gì? Đây là một lecithin được chiết xuất từ ​​đậu nành. Lecithin là một dẫn xuất của axit phosphatydic có nhóm thế là Choline. Năm 1843, Lecithin được chiết xuất từ ​​lòng đỏ trứng. Lecithin phổ biến trong các tế bào của cơ thể động vật, được tìm thấy trong não, gan, lòng đỏ trứng.

Lecithin thực chất là một phospholipid. Đây là một thành phần được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể con người. Lecithin tham gia vào cấu trúc của màng tế bào và cấu trúc của vỏ bao quanh não và trong hệ thần kinh nên có vai trò vô cùng quan trọng. Nhìn vào công thức hóa học của Lecithin ta thấy tuy lecithin là chất béo nhưng các thành phần cấu tạo nên phân tử lecithin có thể tan trong nước. Điều này giúp lecithin khi đi vào ruột sẽ tạo nhũ tương các Vitamin không tan trong nước như Vitamin A, D, E, K, từ đó tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu các chất này.

soy lecithin là gì

Soy lecithin là gì?

Bên cạnh đó, Lecithin còn nhũ hóa cả cholesterol và mỡ máu từ đó giúp duy trì lượng cholesterol trong máu ở mức bình thường. Trong gan lecithin là chất kích thích sinh trưởng và giải độc rất tốt cho gan.
Soy Lecithin còn là giải pháp chống lão hóa với nhiều công dụng vượt trội. Đậu nành chứa nhiều Isoflavones, một hợp chất tương tự như Estrogen có tác dụng giữ gìn sắc đẹp và sinh lý nữ

2. Nguồn chứa dồi dào Soy lecithin là gì?

2.1. Nguồn chứa dồi dào Soy lecithin là gì?

Lecithin là gì và nguồn chứa ở đâu? Chúng có trong các loại thực phẩm như đậu nành, men bia, men bia hoặc một số loại rau, cá… Tuy nhiên, lecithin trong đậu nành là nguồn tốt nhất. Với khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt Nam, rất khó để có đủ lượng lecithin. Vì vậy, cần bổ sung từ nguồn bên ngoài.

2.2. Những người dị ứng với đậu nành có được sử dụng lecithin không?

Theo nghiên cứu của bác sĩ Deniel trong đậu nành có 3 thành phần: trypsin, kunzitz, có khả năng gây dị ứng nặng ở những người dị ứng với đậu nành.

Về lý thuyết, khi lecitin đậu nành được tinh chế, việc loại bỏ tất cả các thành phần khác có thể được thực hiện rất tốt, nhưng không thể tránh khỏi những cặn nhỏ của các thành phần khác trong đậu. Vì vậy không nên dùng lecithin đậu nành cho những người dị ứng với đậu nành. Thay vào đó hãy sử dụng lecithin hướng dương.

soy lecithin là gì

Người dị ứng có nên dùng?

3. Tác dụng của Soy lecithin là gì?

3.1. Bổ sung dinh dưỡng cho não bộ

Bây giờ bạn biết rằng Soy Lecithin chứa Phosphatidylserine. Chúng giúp tăng mật độ của các phân tử photphat quan trọng và thiết yếu. Soy Lecithin góp phần bổ sung dinh dưỡng cho não đồng thời phục hồi các tổn thương ở não và giảm triglycerits cholesterol trong máu. Cụ thể như sau:

  • Phosphatidylcholine 23%
  • Phosphatidylethanolamine 20%
  • PhosphatidylSerine 20%
  • Glycolipids 14,5%
  • Phosphatidylinositol 14%
  • Phospholipid khác 5,5%
  • Tạp chất dầu 3%

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất từ ​​não bò có hợp chất Phosphatidylserine và thực hiện nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ và giảm khả năng nhận thức ở người già mắc bệnh “Alzheimer”. Các nghiên cứu được thực hiện trong thời gian dài và đã thu được nhiều kết quả đáng mong đợi. Vào ngày 13 tháng 5 năm 2003 trên trang chủ của mình, FDA Hoa Kỳ đã chính thức công bố những tác dụng này của lecithin đậu nành. Tuy nhiên, sau một thời gian, có dịch tràn lan trong lòng bò nên thay vì dịch chiết bò, các nhà khoa học đã thay thế Phosphatidylserine chiết xuất từ ​​óc bò bằng Phosphatidylserine chiết xuất từ ​​dầu đậu nành đã chuẩn hóa Lecithin và có tác dụng lâm sàng đảm bảo.

soy lecithin là gì

Tác dụng đối với não bộ

3.2. Tham gia cấu trúc của các màng não

Theo các nhà nghiên cứu, ở mức độ phân bố thử thì Phosphatidylserine đóng vai trò như một tác nhân cấu trúc màng trong tế bào thần kinh - màng có nhiệm vụ truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh. Ngoài ra, dầu đậu nành Soy Lecithin còn chứa nhiều Phospholipid hữu ích khác với hàm lượng rất cao có thể tham gia vào cấu trúc của màng của nhiều tế bào khác nhau

Trong tất cả các loại màng, màng của tế bào não là màng. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị tổn thương bởi các bệnh như đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường, thiếu oxy não… từ đó gây ra các bệnh khác nhau như suy giảm trí nhớ, tự kỷ. suy giảm khả năng nhận thức. Ngoài ra Phospholipid (bao gồm PhosphatidylCholine, Phosphatidylinositol, Phosphatidylethanolamine). Chúng là chất chuyển hóa của các thành phần cơ bản quan trọng giúp thúc đẩy các tế bào thần kinh sản xuất chất dẫn truyền thần kinh như Acetylcholine, Norepinephrine, Serotonin và Dopamine.

3.3 Công dụng của Soy lecithin trên chuyển hóa cholesterol

Một nghiên cứu diễn ra vào năm 2010 được công bố trên tạp chí Cholesterol, Nghiên cứu đã đánh giá mức cholesterol toàn phần và LDL sau khi dùng lecithin đậu nành ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng tăng cholesterol trong máu. Theo đó, 30 bệnh nhân đã tình nguyện sử dụng lecithin 500mg trong đậu nành và đạt được kết quả đáng kinh ngạc:

Qua theo dõi tình trạng sức khỏe các bệnh nhân kết quả cho thấy:

  • Giảm 40,66% cholesterol toàn phần sau 1 tháng.
  • Giảm 42,00% cholesterol toàn phần sau 2 tháng.
  • Giảm 42,05% LDL sau 1 tháng.
  • Giảm 56,15% LDL sau 2 tháng.
  • Ngoài tác dụng giúp giảm cholesterol trong máu lecithin đậu nành được chứng minh có tác dụng tăng chức năng miễn dịch của cơ thể đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

3.4. Thống kê lại Soy lecithin có tác dụng gì?

soy lecithin là gì

Soy lecithin rất tốt cho sức khỏe

  • Giúp não và hệ thần kinh khỏe mạnh hơn
  • Hạ cholesterol, giảm các bệnh tim mạch
  • Tốt cho gan vì có thể giải độc gan
  • Tạo điều kiện hấp thụ các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K,...

Soy lecithin là gì, tác dụng của nó ra sao? Chắc chắn giờ đây bạn đã có những câu trả lời vô cùng chính xác thông qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin vừa đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn với soy lecithin. Tham khảo nhiều bài viết thể thao khác tại elipsport.vn thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị thể thao tại nhà như máy chạy bộ Elip, xe đạp thể thao để cập nhật các tin về chăm sóc sức khỏe và rèn luyện cơ thể tốt nhất nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Soy lecithin là gì?
Đây là một lecithin được chiết xuất từ ​​đậu nành. Lecithin là một dẫn xuất của axit phosphatydic có nhóm thế là Choline. Năm 1843, Lecithin được chiết xuất từ ​​lòng đỏ trứng. Lecithin phổ biến trong các tế bào của cơ thể động vật, được tìm thấy trong não, gan, lòng đỏ trứng.
Lecithin thực chất là một phospholipid. Đây là một thành phần được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể con người. Lecithin tham gia vào cấu trúc của màng tế bào và cấu trúc của vỏ bao quanh não và trong hệ thần kinh nên có vai trò vô cùng quan trọng. Nhìn vào công thức hóa học của Lecithin ta thấy tuy lecithin là chất béo nhưng các thành phần cấu tạo nên phân tử lecithin có thể tan trong nước. Điều này giúp lecithin khi đi vào ruột sẽ tạo nhũ tương các Vitamin không tan trong nước như Vitamin A, D, E, K, từ đó tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu các chất này.
Lecithin là gì và nguồn chứa ở đâu? Chúng có trong các loại thực phẩm như đậu nành, men bia, men bia hoặc một số loại rau, cá… Tuy nhiên, lecithin trong đậu nành là nguồn tốt nhất. Với khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt Nam, rất khó để có đủ lượng lecithin. Vì vậy, cần bổ sung từ nguồn bên ngoài.
Theo nghiên cứu của bác sĩ Deniel trong đậu nành có 3 thành phần: trypsin, kunzitz, có khả năng gây dị ứng nặng ở những người dị ứng với đậu nành. Về lý thuyết, khi lecitin đậu nành được tinh chế, việc loại bỏ tất cả các thành phần khác có thể được thực hiện rất tốt, nhưng không thể tránh khỏi những cặn nhỏ của các thành phần khác trong đậu. Vì vậy không nên dùng lecithin đậu nành cho những người dị ứng với đậu nành. Thay vào đó hãy sử dụng lecithin hướng dương.
Phosphatidylcholine 23% Phosphatidylethanolamine 20% PhosphatidylSerine 20% Glycolipids 14,5% Phosphatidylinositol 14% Phospholipid khác 5,5% Tạp chất dầu 3%

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.