Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Chăm sóc cuộc sống sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sức khỏe sinh sản vị thành niên là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể và liên quan đến các khía cạnh sức khỏe và cuộc sống cá nhân. Điều này luôn được quan tâm hàng đầu đối với mỗi con người.

Trong điều kiện xã hội căng thẳng và phân tầng xã hội, mức sống của người dân giảm mạnh, những trẻ vị thành niên trở thành một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Nhưng vấn đề chính vẫn là sức khỏe và cuộc sống của họ trong xã hội hiện nay. 

1. Chăm sóc cuộc sống, sức khỏe sinh sản vị thành niên - một vấn đề đang hot hiện nay

sức khỏe sinh sản vị thành niên

Chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của trẻ vị thành niên

Đáng nói ở đây là sức khỏe sinh sản vị thành niên. Sức khỏe sinh sản là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể và liên quan đến các khía cạnh cá nhân của cuộc sống. Sức khỏe sinh sản ngụ ý rằng một người có thể có một đời sống tình dục thỏa đáng và an toàn, anh ta có thể sinh con và tự do lựa chọn trong những điều kiện nào, ở đâu và tần suất ra sao. Điều này bao gồm quyền của nam giới và phụ nữ được cung cấp thông tin và được tiếp cận với các phương pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn, hiệu quả, giá cả phải chăng và chấp nhận được mà họ lựa chọn, cũng như quyền được hưởng các dịch vụ y tế phù hợp giúp phụ nữ sống sót an toàn khi mang thai và sinh con. Chăm sóc sức khỏe sinh sản được định nghĩa là tập hợp các phương pháp, kỹ thuật, công nghệ và dịch vụ nhằm nâng cao sức khỏe sinh sản và hạnh phúc bằng cách ngăn ngừa và giải quyết các vấn đề sinh sản.

Mức độ phổ biến cao của các thói quen xấu có ý nghĩa tái tạo đó là một tỷ lệ lớn sai lệch trong phát triển thể chất, tình dục và tâm lý, tỷ lệ mắc bệnh soma và phụ khoa cao. Sự hình thành các thái độ sinh sản không đầy đủ trình độ giáo dục giới tính và hoạt động tránh thai thấp, tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao với kết quả chủ yếu là phá thai.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vị thành niên

sức khỏe sinh sản vị thành niên

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì

Các yếu tố ảnh hưởng đáng kể nhất đến sức khỏe và cuộc sống của thanh thiếu niên là hành vi tình dục nguy hiểm, sự gia tăng các bệnh về hệ sinh sản, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên và trình độ hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thấp. Trên thực tế, hành vi tình dục có liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản, là một trong những thành phần chính của nó. Trong thế kỷ trước, có xu hướng giảm tuổi bắt đầu hoạt động tình dục. Tổng quan các nghiên cứu hiện đại trong và ngoài nước về chủ đề này cho thấy tỷ lệ thanh niên có quan hệ tình dục ngày càng tăng, và độ tuổi quan hệ tình dục trung bình lần đầu không ngừng giảm.

3. Những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản vị thành niên

Tuổi mới lớn là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của mỗi người. Lúc này, nền tảng của sức khỏe thể chất và tinh thần của anh ấy đã được đặt ra. Cơ thể đang phát triển đặc biệt nhạy cảm với tác động của các chất độc hại như rượu, nicotin và ma túy. Ảnh hưởng này nghiêm trọng đến mức việc sử dụng chúng không thể chỉ được coi là "thói quen xấu", vì chúng không chỉ đe dọa sức khỏe mà còn thường xuyên đến tính mạng của một thiếu niên. 

3.1. Hút thuốc lá 

Là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống phổ biến nhất trên thế giới . Theo các nghiên cứu trong nước, ở độ tuổi 12-13, khoảng 7% học sinh hút thuốc, trong số 16 tuổi đã có 40% hút thuốc và một số em gái bắt đầu hút thuốc khi học trung học. Hút thuốc lá hủy hoại sức khỏe con người, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các cơ quan và hệ thống, bao gồm cả tác hại không thể khắc phục đối với hệ thống sinh sản của con người. Nếu phụ nữ mang thai hút thuốc, chất độc sẽ xâm nhập vào thai nhi qua nhau thai, làm bão hòa các cơ quan và mô của nó, do gan của thai nhi chưa được hình thành và không thể đối phó với các chất độc

3.2. Uống rượu bia 

sức khỏe sinh sản vị thành niên

Những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống vị thành niên

Rượu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống sinh sản của thanh thiếu niên, thường dẫn đến vô sinh. Ở phụ nữ, lạm dụng rượu gây ra vi phạm dai dẳng của chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ không ổn định khiến việc mang thai theo kế hoạch là không thể. Nếu bạn vẫn mang thai thành công, thì nguy cơ mắc các bệnh lý ở thai nhi sẽ vượt quá mức trung bình 40-50%. Thường phụ nữ uống bị sẩy thai, sinh đẻ tự nhiên, thai chết đông.

3.3. Nghiện chất cấm 

Và ma túy có tác động tiêu cực nhất đến hệ sinh sản của con người. Bất kể chúng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào - bằng cách tiêm, hít hoặc hút thuốc - thuốc làm thay đổi hoàn toàn nồng độ nội tiết tố và phá vỡ khả năng sinh sản. Vì vậy, ở nam giới, nồng độ testosterone giảm, điều này làm cho nó gần như vô sinh. Ở phụ nữ, việc sử dụng ma túy làm tăng nồng độ hormone prolactin, dẫn đến vô kinh và mãn kinh sớm. Nếu sự thụ thai xảy ra, thì thai nhi gần như luôn luôn bị chết hoặc phát triển các bệnh lý.

Các thông tin đã được cung cấp trên bài viết bạn đã biết thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc cuộc sống sức khỏe sinh sản vị thành niên. Bạn cũng có thể tập luyện những bài tập tại nhà cùng với các máy chạy bộ, xe đạp tập của tập đoàn Elipsport để có thể rèn luyện sức khỏe tại nhà. Hoặc sử dụng ghế massage để thư giãn mỗi tuần giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.