• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tác dụng của củ cải trắng trong làm đẹp và sức khỏe

Tác dụng của củ cải trắng đối với sức khỏe có thể nói là rất lớn. Củ cải trắng là một nguyên liệu thực phẩm hết sức quen thuộc và hầu như, rất nhiều người vẫn đang sử dụng nó mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những công dụng sức khỏe mà nó mang lại.

Nếu bạn cũng là một trong đó - vẫn chưa biết về tác dụng của củ cải trắng như thế nào với sức khỏe của chúng ta thì hãy đọc hết bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những công dụng lợi hại mà củ cải trắng sẽ mang lại.

1. Củ cải trắng là loại thực phẩm gì?

Củ cải trắng là loại thực phẩm hay được ví như ''nhân sâm mùa đông''. Nó có rất nhiều tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe và cả chữa bệnh của con người.
Theo như Y học hiện đại nghiên cứu: cứ mỗi 100g củ cải trắng thì sẽ có khoảng 1.4g protid, 3.7g glucid, 40 mg canxi, 41 mg photpho, 1.5g xenluloza; 1,1 mg sắt, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg, 0,06 mg vitamin B1 vitamin C…

Còn đối với Đông Y cho hay, vì củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc nên có tác dụng chữa ho, chữa long đờm, lợi tiểu và kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Củ cải nếu được sử dụng để làm thuốc với dạng khô hoặc tươi đều rất tốt.

tác dụng của củ cải trắng

Củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe

Tại nước Pháp, đã diễn ra nhiều thí nghiệm về việc sử dụng một số lượng lớn nước từ củ cải trắng nhằm có thể hỗ trợ phục hồi cho những bệnh nhân mắc phải các bệnh ác tính.

2. Tác dụng của củ cải trắng với sức khỏe

2.1. Có tác dụng làm giảm cholesterol

Củ cải trắng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đi lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Trong một nghiên cứu rõ ràng đã cho thấy chế độ ăn uống khi có nhiều củ cải sẽ có thể làm giảm mức cholesterol huyết thanh và cùng với đó là nồng độ chất béo trung tính. Nó giúp tăng đáng kể HDL cholesterol hay còn gọi là cholesterol tốt.

2.2. Có tác dụng giảm đau hiệu quả

Chất cay có chứa trong loại củ cải trắng sẽ giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt và tạo ra hiệu quả giảm đau. Nếu vào mùa đông, bạn bị đau mỏi cơ bắp hoặc bị đau khớp, bạn có thể trực tiếp lấy củ cải mang gọt vỏ rồi lấy vỏ đắp lên chỗ đau và bạn cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một chiếc túi vải để ứng dụng chườm nóng, giảm đau.

2.3. Tác dụng của củ cải trắng: hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt, ngăn ngừa bệnh tim mạch

Củ cải trắng cũng có chứa các hoạt tính sinh học là betain. Chúng giúp hỗ trợ chức năng gan được khỏe mạnh hơn. Khi gan được hoạt động tốt thì chất béo sẽ được chia nhỏ một cách hiệu quả, từ đó giúp giảm cân và ngăn ngừa triệt để mệt mỏi và triệu chứng buồn nôn. Betaine là một dưỡng chất được tìm thấy dồi dào trong củ cải đường. Nó giúp cơ thể làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ đáng lưu ý của bệnh tim mạch.

tác dụng của củ cải trắng

Củ cải trắng có thể hỗ trợ chức năng gan

2.4. Tốt cho não bộ

Một nghiên cứu về công dụng của củ cải trắng tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra rằng lượng nitrat cao có trong củ cải có thể hỗ trợ tăng lượng máu đến não bộ. Do đó, nó cũng làm cải thiện chức năng tâm thần, thần kinh và tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí là bảo vệ tế bào não trong suốt nhiều năm.

2.5. Khả năng chống ung thư

Củ cải trắng cũng là một trong số thực phẩm tốt nhất với thành phần dinh dưỡng cực kỳ phong phú như vitamin B và cũng như nhiều loại khoáng chất bổ ích khác. Trong đó ta phải kể đến đó là hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng rất cao. Nó sẽ giúp cơ thể chống lại tác động xấu từ môi trường bên ngoài đầy rẫy vi-rút.

Trong củ cải chứa đồng thời chứa dầu cải và glycosid. Đây là hai chất có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác khác, từ đó sẽ hình thành nên các thành phần chống ung thư và chúng có vị cay cay. Do vậy mà củ cải càng cay thì sẽ chứa thành phần này càng nhiều, kéo theo đó là khả năng chống ung thư càng cao.

2.6. Phòng tránh thiếu máu

Lượng vitamin B12 tự nhiên chứa trong củ cải sẽ giúp cơ thể thúc đẩy sự hấp thu sắt và tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Do đó, có một lượng oxy hemoglobin trong cơ thể tăng cao giúp ta bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.

2.6. Ngăn ngừa nhiễm vi-rút

Trong củ cải trắng, hàm lượng vitamin C cực kỳ cao. Chính vì vậy mà nó có tác dụng làm sạch cho cơ thể một cách hoàn toàn tự nhiên và đồng thời tăng cường sức đề kháng. Do đó, việc ăn củ cải thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng cơ thể bị nhiễm vi-rút.

2.7. Tác dụng của củ cải trắng với làn da

Trong lá củ cải có một lượng vitamin A, C dồi dào. Đặc biệt phải kể đến là hàm lượng vitamin C có trong củ cải hầu như nhiều hơn các loại rau củ khác. Vì vậy nên nó giúp cơ thể con người phòng chống được các vấn đề lão hóa da. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giúp bạn giữ cho da được trắng mềm.

tác dụng của củ cải trắng

Ăn các món từ củ cải trắng giúp cải thiện làn da rất tốt

2.8. Tác dụng của củ cải trắng giúp giảm cân

Tác dụng của củ cải trắng không thể không kể đến đó chính là giảm cân. Việc uống nước ép củ cải trước bữa ăn đã trở thành một thói quen của phụ nữ Nhật Bản. Nếu thường xuyên sử dụng nước ép củ cải trắng, bạn sẽ có vóc dáng thon gọn.

3. Lưu ý khi sử dụng củ cải trắng

3.1. Không ăn quá nhiều củ cải trắng

Ăn nhiều củ cải cũng có thể gây ra nguy cơ làm bạn bị rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt là đối với các bà bầu, nếu như ăn nhiều củ cải sẽ làm tăng thêm vấn đề tiểu rắt, khó chịu bởi củ cải trắng có tính lợi tiểu.

3.2. Lưu ý sử dụng với phụ nữ đang mang thai

Những phụ nữ đang mang thai nên lưu ý mỗi tuần chỉ được ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín ví dụ như củ cải hầm thịt, củ cải luộc hay canh củ cải… Tuyệt đối phụ nữ mang thai không được ăn củ cải sống bởi vì nó sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ cho bà bầu.

3.3. Củ cải trắng kỵ với lê, táo nho

Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây như lê, táo, nho,... sẽ có thể phản ứng với axit cianogen từ củ cải trắng gây ra triệu chứng bướu cổ, thậm chí là suy tuyến giáp nặng nếu như uống thường xuyên loại nước ép này.

3.4. Nhân sâm kỵ củ cải trắng

Theo Đông Y cho hay, hải sản và củ cải có tính hàn, hạ khí, trong khi đó thì nhân sâm lại bổ khí, nếu như kết hợp sẽ triệt tiêu với nhau. Do vậy, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ nhân sâm khi sử dụng chung chúng với nhau.

tác dụng của củ cải trắng

Những lưu ý khi sử dụng củ cải trắng

Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của củ cải trắng dành cho bạn. Việc sử dụng củ cải để bồi dưỡng sức khỏe là một việc rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn quên mất việc phải kết hợp tập thể dục thể thao khi tăng cường sức khỏe thì quả là một thiếu không hề nhỏ. Do vậy, đừng quên luyện tập với máy chạy bộ hay xe đạp tập của Elipsport để giúp cơ thể dẻo dai, mạnh mẽ hơn bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thành phần dinh dưỡng cho củ cải trắng là gì?
Theo như Y học hiện đại nghiên cứu: cứ mỗi 100g củ cải trắng thì sẽ có khoảng 1.4g protid, 3.7g glucid, 40 mg canxi, 41 mg photpho, 1.5g xenluloza; 1,1 mg sắt, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg, 0,06 mg vitamin B1 vitamin C…
Củ cải trắng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đi lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Trong một nghiên cứu rõ ràng đã cho thấy chế độ ăn uống khi có nhiều củ cải sẽ có thể làm giảm mức cholesterol huyết thanh và cùng với đó là nồng độ chất béo trung tính. Nó giúp tăng đáng kể HDL cholesterol hay còn gọi là cholesterol tốt.
Củ cải trắng cũng là một trong số thực phẩm tốt nhất với thành phần dinh dưỡng cực kỳ phong phú như vitamin B và cũng như nhiều loại khoáng chất bổ ích khác. Trong đó ta phải kể đến đó là hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng rất cao. Nó sẽ giúp cơ thể chống lại tác động xấu từ môi trường bên ngoài đầy rẫy vi-rút.
Một nghiên cứu về công dụng của củ cải trắng tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra rằng lượng nitrat cao có trong củ cải có thể hỗ trợ tăng lượng máu đến não bộ. Do đó, nó cũng làm cải thiện chức năng tâm thần, thần kinh và tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí là bảo vệ tế bào não trong suốt nhiều năm.
Lượng vitamin B12 tự nhiên chứa trong củ cải sẽ giúp cơ thể thúc đẩy sự hấp thu sắt và tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Do đó, có một lượng oxy hemoglobin trong cơ thể tăng cao giúp ta bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.