• 1800 6854

Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng

Tác dụng của củ riềng là gì? Củ riềng là một loại củ quen thuộc của người dân Việt Nam. Sở dĩ nó được yêu thích như vậy bởi những tác dụng mà củ riềng mang đến không chỉ giúp gia tăng hương vị cho thức ăn mà còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Củ riềng từ lâu đã được nhiều người dân Việt Nam dùng làm thuốc. Với những tác dụng của củ riềng hiện nay đã được nhiều chuyên gia đánh giá là khá an toàn cũng như ít gây ra tác dụng phụ. Vậy bạn đã biết gì về củ riềng hay những chú ý, tác dụng phụ gì khi dùng? Cùng xem bài viết để hiểu rõ nhé.

1. Củ riềng là gì?

Củ riềng là một loại gia vị đến từ phía Nam châu Á. Chúng có “họ hàng” gần với gừng và nghệ nên được sử dụng trong y học cổ truyền Hindu của người Ấn Độ và Trung Quốc thông qua nhiều thế kỷ.

Riềng cũng thuộc họ Gừng cũng giống như gừng và nghệ. Củ riềng có thể dùng để ăn tươi hoặc nấu chín. Loại gia vị này còn được dùng để cải thiện một số căn bệnh do có khả năng điều trị nhiễm trùng, giảm viêm nhiễm, tăng khả năng sinh sản ở nam giới hay thậm chí là chống lại nhiều loại ung thư khác nhau.

Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng

Củ riềng là gì?

2. Tác dụng của củ riềng

2.1. Giàu chất chống oxy hóa

Tác dụng của củ riềng là gì? Củ riềng là một nguồn chất chống oxy hóa khá dồi dào. Các hợp chất hóa thực vật này sẽ giúp cho cơ thể chống lại bệnh tật, bảo vệ hệ thống tế bào trước những gốc tự do gây nguy hại.

Đặc biệt, hàm lượng polyphenol cao sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện trí nhớ, giảm lượng đường và cholesterol xấu có trong máu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa củ riềng với những tác động như trên. Do đó, cần có nhiều bài nghiên cứu hơn nữa để có thể đưa ra kết luận đáng tin cậy.

2.2. Chống lại một số loại ung thư

Các nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm cho thấy, hợp chất có hoạt tính trong củ riềng với tên gọi galangin sẽ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc góp phần ngăn chặn chúng lây lan. Đặc biệt hơn một nghiên cứu đã tập trung vào khả năng tiêu diệt hai chủng ung thư đại tràng ở người của riềng. Những nghiên cứu khác còn cho biết chúng có thể chống lại các tế bào gây ung thư vú, ống mật, da và gan.

Thế nhưng, với các tác dụng của củ riềng quan sát thấy từ thử nghiệm trong ống nghiệm chưa chắc đã được tương tự như trong cơ thể người. Dù có nhiều tiềm năng nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu để xác minh hơn.

2.3. Tác dụng của củ riềng là khả năng chống viêm và giảm đau

Củ riềng có thể giúp giảm bớt tình trạng viêm gây ra một số bệnh. Trong chúng có chứa HMP có đặc tính chống viêm mạnh đã được nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật.

Thực tế, thực vật thuộc họ gừng, bao gồm cả riềng, hầu như đều giúp giảm đau nhẹ. Một nghiên cứu khác kéo dài trong vòng 6 tuần ở 261 người bị thoái hóa khớp gối đã cho ra kết quả là 63% người dùng chiết xuất từ riềng đã làm giảm đau đầu gối khi đứng. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm dùng thực phẩm giả dược là 50%.

Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng

Khả năng chống viêm của riềng rất đáng tham khảo

2.4. Củ riềng có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Các bằng chứng mới đây cho thấy rằng củ riềng có thể tăng cường khả năng sinh sản của nam giới. Trong một nghiên cứu trên động vật, chiết xuất từ ​​củ riềng đã thúc đẩy số lượng và khả năng vận động của tinh trùng ở chuột.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng trên 66 người đàn ông có chất lượng tinh trùng kém, uống bổ sung chiết xuất từ ​​củ riềng và quả lựu hàng ngày làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 62%, so với 20% ở nhóm dùng giả dược. Mặc dù phát hiện này rất thú vị, nhưng không rõ tác dụng của nó là do chiết xuất từ ​​củ riềng hoặc quả lựu. Để xác định tác dụng của củ riềng đối với khả năng sinh sản của nam giới, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người.

2.5. Củ riềng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng

Tác dụng của củ riềng là gì? Tinh dầu chiết xuất từ ​​củ riềng có thể chống lại nhiều loại vi sinh vật. Do đó, củ riềng có thể kéo dài thời hạn sử dụng của một số loại thực phẩm. Ngoài ra, bổ sung củ riềng tươi vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ thủy tinh do ăn động vật có vỏ chưa nấu chín.

Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng củ riềng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, bao gồm E. coli, Staphylococcus aureus và Salmonella typhi, mặc dù hiệu quả của nó có vẻ khác nhau giữa hai nghiên cứu.

Cuối cùng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ riềng có thể có tác dụng bảo vệ nấm, men và ký sinh trùng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.

2.6. Tác dụng của củ riềng chữa được 1 số bệnh về tiêu hóa

Y học cổ truyền cho rằng riềng có vị cay nồng, tính ấm, thông kinh lạc vào tỳ vị, dạ dày, có tác dụng chữa bệnh như làm ấm dạ dày, xua tan cảm lạnh, giảm nôn mửa, bổ khí, tiêu thực, giảm đau, tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ khó tiêu,...

Riềng rất giàu dược tính, là nguyên liệu của nhiều loại thuốc trị tiêu hóa. Riềng cũng là một vị thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa nổi tiếng ở Thái Lan. Các bác sĩ Thái Lan thường dùng để chữa đau bụng, lạnh bụng và nôn mửa.

Củ riềng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể tăng cường khả năng sinh sản của nam giới và giảm viêm, đau. Nó thậm chí có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và một số loại ung thư, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng

Củ riềng chữa được một số bệnh về tiêu hóa

3. Vai trò của củ riềng trong nấu ăn

Vì riềng có mùi thơm đặc trưng nên cũng có thể dùng làm gia vị trong nấu ăn, ví dụ như bột gà nướng muối, bột ngũ vị hương, bột nêm 13 vị đều có nguyên liệu là riềng. Riềng cũng là một nguyên liệu quan trọng để làm cà ri, riềng hầu như được sử dụng trong các món cà ri ở Đông Nam Á và Ấn Độ.

Riềng có thể khử được mùi tanh của các nguyên liệu thịt. Riềng cũng có thể tạo cho thực phẩm một mùi thơm độc đáo, chẳng hạn như món canh Tom Yum của Thái Lan được ưa chuộng trên toàn thế giới, riềng cũng là một loại gia vị quan trọng không thể thiếu.

Kết hợp riềng và bạch chỉ là gia vị hầm đa năng. Khi cần hầm thịt gì, chỉ cần cho riềng và cúc tần theo tỷ lệ thích hợp, khi hầm thịt sẽ càng thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không được hầm riềng và bạch chỉ một cách bừa bãi, chỉ được dùng 5 gam bạch chỉ và 2 gam riềng cho 1 suất thịt (liều lượng của bạch chỉ và riềng là tính theo trọng lượng khô), phải sử dụng nghiêm ngặt trong theo đúng tỷ lệ này, nếu không thịt hầm sẽ bị đắng.

4. Tác dụng phụ của củ riềng

4.1. Phụ nữ mang thai nên hạn chế

Riềng cũng là một loại thực phẩm khá an toàn và vẫn chưa có nhiều trường hợp nào phát hiện tác hại đáng kể. Tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên phụ nữ khi mang thai không nên dùng riềng để chữa bệnh bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến thể trạng. Còn tình trạng như thế nào thì sẽ tùy vào từng thể trạng khác nhau. Dù phụ nữ mang thai trước khi dùng loại thảo dược nào thì cũng nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

4.2. Gây dị ứng

Trong riềng có chứa nhiều loại tinh dầu để tạo nên hương vị cay của riềng. Nhưng cũng có nhiều người bị dị ứng với tinh dầu này. Do vậy nếu khi phát hiện bất kì triệu chứng nào bất thường khi ăn cũng nên cẩn thận vì bạn có thể sẽ bị dị ứng đấy. Còn dị ứng nặng hay không thì sẽ còn tùy vào mức độ của từng người.

Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng

Dùng riềng sai cách có thể gây dị ứng

4.3. Làm tăng lượng axit trong dạ dày

Riềng cũng có thể dùng để chữa các căn bệnh đau dạ dày hay thượng vị khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế khi chữa bệnh chúng ta sẽ cần kết hợp với các vị thuốc khác. Còn nếu bạn ăn riềng sống hay những món ăn có riềng sẽ giúp kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn so với bình thường gây ra cảm giác khó chịu với những ai bị đau dạ dày hay đại tràng. Đây cũng là một tác hại riêng của củ riềng nhưng ít người chú ý đến. 

5. Riềng, gừng và nghệ có giống nhau về dược tính không?

Riềng có liên quan mật thiết với gừng và nghệ, cả ba loại củ này đều có thể dùng tươi hoặc khô để tăng thêm hương vị cho các món ăn của bạn. Gừng có hương vị tươi, ngọt và cay, trong khi riềng có vị cay hơn, hăng hơn và cay hơn. Củ nghệ có vị cay và đắng nhất trong 3 loại củ.

Nghiên cứu liên kết cả ba loại gia vị có lợi ích sức khỏe tương tự nhau. Giống như củ riềng, gừng và nghệ cũng giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm đau và cứng khớp,... Hơn nữa, ba loại gia vị này đều chứa các hợp chất có thể ngăn ngừa hoặc chống lại các dạng ung thư khác nhau.

Tuy nhiên, củ riềng là ba chất duy nhất được chứng minh là có tác dụng tăng khả năng sinh sản của nam giới. Ngược lại, khả năng chống buồn nôn và làm rỗng dạ dày của gừng không thể so sánh với củ riềng hoặc nghệ.

Gừng và nghệ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim, ngăn ngừa mất trí nhớ và ngăn ngừa mất chức năng não do tuổi tác,... Do những điểm tương đồng của chúng, củ riềng có thể mang lại những lợi ích tương đương. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phân tích tác dụng của gừng và nghệ hơn là tác dụng của củ riềng.

Tác dụng của củ riềng và những lưu ý phụ khi sử dụng

Riềng, gừng và nghệ có dược tính tương tự nhau

Củ riềng đã được sử dụng từ lâu trong hệ thống y học cổ truyền cho thấy mức độ an toàn khi dùng với liều lượng thông thường có trong thực phẩm. Mặc dù vẫn còn những hạn chế riêng nhưng với những tác dụng của củ riềng thì không thể nào không phủ nhận lợi ích của nó. Nếu bạn bị cảm thì vẫn không nên quá lệ thuộc vào củ riềng mà phải cố gắng nên sử dụng thêm những biện pháp chăm sóc sức khỏe khác như tập luyện tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập,... Tham khảo thêm nhiều bài viết khác về sức khỏe hay dụng cụ chăm sóc sức khỏe tại Elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Củ riềng là củ gì?
Dạ chào chị. Củ riềng là một loại gia vị đến từ phía Nam châu Á. Chúng có “họ hàng” gần với gừng và nghệ nên được sử dụng trong y học cổ truyền Hindu của người Ấn Độ và Trung Quốc thông qua nhiều thế kỷ.
Dạ chào chị. Tác dụng của củ riềng là chống lại một số loại ung thư, chống viêm và giảm đau hiệu quả.
Dạ chào chị. Các nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm cho thấy, hợp chất có hoạt tính trong củ riềng với tên gọi galangin sẽ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc góp phần ngăn chặn chúng lây lan. Đặc biệt hơn một nghiên cứu đã tập trung vào khả năng tiêu diệt hai chủng ung thư đại tràng ở người của riềng. Những nghiên cứu khác còn cho biết chúng có thể chống lại các tế bào gây ung thư vú, ống mật, da và gan.
Dạ chào chị. Riềng cũng là một loại thực phẩm khá an toàn và vẫn chưa có nhiều trường hợp nào phát hiện tác hại đáng kể. Tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên phụ nữ khi mang thai không nên dùng riềng để chữa bệnh bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến thể trạng. Còn tình trạng như thế nào thì sẽ tùy vào từng thể trạng khác nhau. Dù phụ nữ mang thai trước khi dùng loại thảo dược nào thì cũng nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Dạ chào chị. Trong riềng có chứa nhiều loại tinh dầu để tạo nên hương vị cay của riềng. Nhưng cũng có nhiều người bị dị ứng với tinh dầu này. Do vậy nếu khi phát hiện bất kì triệu chứng nào bất thường khi ăn cũng nên cẩn thận vì có thể sẽ bị dị ứng đấy. Còn dị ứng nặng hay không thì sẽ còn tùy vào mức độ của từng người.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.