• 1800 6854

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu có sự kết hợp đặc biệt giữa động vật và thực vật. Cấu tạo của đông trùng hạ thảo rất đặc biệt. Bạn sẽ thấy ấu trùng sâu sau khi trải qua một thời gian tiến hóa sẽ phải triển thành loài bướm. Nhưng có những ấu trùng ăn phải loài nấm Cordyceps Sinensis hoặc bị ký sinh sẽ bị nhiễm loại nấm này và không thể tiến hóa như bình thường được nữa. 

 1. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà
 2. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 - 25 tuổi
 3. Các bài tập kéo dài chân để có đôi chân thon dài
 4. Bài tập thể dục giảm mỡ cho eo thon bụng nhỏ nhanh

Loại nấm này sẽ sử dụng toàn bộ cơ thể, chất dinh dưỡng trong ấu trùng sâu và phát triển trở thành loài cây đông trùng hạ thảo ngày nay. Tác dụng của đông trùng hạ thảo được nhiều người ngợi ca, ví nó như “thần dược” và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Tác dụng thần kỳ của đông trùng hạ thảo - loại “tiên dược” cho sức khỏe

1. Nâng cao sức khỏe thể chất

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng thần kỳ trong việc nâng cao sức khỏe thể chất. Sử dụng loại dược liệu này, cơ thể chúng ta sẽ được thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng hiệu quả. Khi cơ thể hoạt động dưới cường độ cao như tập tạ, chạy bộ, đạp xe đạp tập, đá bóng,... đông trùng hạ thảo còn giúp cơ thể tăng độ bền, mềm dẻo, sức chống chịu. Hãy sử dụng loại dược liệu này một cách hợp lý, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe khoắn ra hơn rất nhiều đấy.

2. Làm giảm mệt mỏi

Để chứng minh cho tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi, các nhà khoa học đã tiến hành 2 loại thí nghiệm. Loại thí nghiệm đầu tiên được tiến hành trên chuột. Họ cho chuột bơi lội trước và sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Thật bất ngờ khi thu được kết quả là loại dược liệu này đã giúp chuột kéo dài được thời gian bơi của mình. Cụ thể, khi sử dụng đông trùng hạ thảo, nồng độ axit lactic trong huyết thanh chuột giảm, đồng thời, creatine kinase, alanine aminotransferase, nitơ urê, malondialdehyde và aspartate aminotransferase cũng giảm theo. Kéo theo đó là hàm lượng glycogen ở cơ - gan, nồng độ superoxide futase có trong huyết thanh, catalase cùng glutathione peroxidase tăng lên  khiến chuột tăng cường sức lực, giảm triệu chứng mệt mỏi đáng kể.

Thí nghiệm thứ 2 được thực hiện trực tiếp trên người. Các nhà khoa học đã cho tình nguyện viên sử dụng đông trùng hạ thảo trong 6 tuần và nhận lại kết quả rất khả quan. Cụ thể, họ nhận thấy chỉ số VO2max tăng lên (là tốc độ tối đa mà các cơ, tim và phổi có thể sử dụng oxy 1 cách hiệu quả nhất trong các hoạt động thể chất). Từ đó cho thấy rằng loại “thần dược” này có tác dụng làm giảm mỏi mệt cực hiệu quả.

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Đông trùng hạ thảo giúp làm giảm mệt mỏi

3. Chống lão hóa hiệu quả

Tác dụng của đông trùng hạ thảo còn được biết đến là giúp chống lão hóa vô cùng hiệu nghiệm. Các nhà khoa học cũng đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu tác dụng chống lão hóa của loại dược liệu này bằng cách thử nghiệm trên chuột. Khi cho sử dụng những loại thực phẩm có chứa đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học nhận thấy chức năng não của chuột được cải thiện thông qua các chỉ số. Đồng thời, các hoạt động của các loại enzyme chống lại sự oxy hóa cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Nhờ thế, con người ngày nay đã sử dụng đông trùng hạ thảo như một loại dược liệu làm đẹp, kéo dài thanh xuân, bồi bổ khí huyết.

4. Kéo dài tuổi thọ 

Một trong những tác dụng của đông trùng hạ thảo được nhiều người ngợi ca chính là tác dụng kéo dài tuổi thọ. Tiếp tục thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã nuôi dưỡng những chú chuột bằng đông trùng hạ thảo và số khác sử dụng giả dược. Kết thúc thí nghiệm, họ nhận thấy tuổi thọ của những chú chuột sử dụng “tiên dược” được kéo dài đáng kể. Một nhóm các nhà khoa học khác đã tiến hành thí nghiệm tương tự trên ruồi giấm và thu được kết quả loài vật này cũng sống lâu hơn. Để con người có thể kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần có chế độ sử dụng cũng như liều lượng hợp lý. 

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Kéo dài tuổi thọ là một trong những tác dụng của đông trùng hạ thảo

Có thể bạn quan tâm:

 1. Uống Panadol Extra Có Gây Mất Ngủ Không?
 2. Trà Atiso có gây mất ngủ không? Sử Dụng Sao Cho Đúng?
 3. Huyệt Dũng Tuyền Chữa Mất Ngủ Như Thế Nào?

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Cùng với lợi ích trong việc phát triển các chất chống oxy cho cơ thể của đông trùng hạ thảo, hệ miễn dịch từ đó cũng được tăng cường. Trong đông trùng hạ thảo có chứa nhiều phân tử bảo vệ tế bào không bị xâm nhập bởi các tác nhân gây hại thông qua việc trung hòa gốc tự do thúc đẩy lão hóa. Nhờ vào khả năng này, các cơ thể sẽ được hình thành nên lớp “màn bảo vệ” giúp chống lại các nhân tốc có hại bên ngoài. Từ đó giúp hệ miễn dịch của cơ thể được phát triển bền vững. 

6. Cải thiện chức năng não 

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo, chức năng của não bộ sẽ được cải thiện theo hướng tích cực. Cụ thể, các nhà khoa học đã cho thí nghiệm trên những chú chuột bằng cách cho chúng sử dụng đông trùng hạ thảo. Sau một thời gian nhất định, họ thu được kết quả các chú chuột này giảm đáng kể việc thực hiện những hoạt động bị lỗi. Loại dược liệu này có tác động trực tiếp vào mức độ tiếp thu và ghi nhớ của chúng khiến chúng tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Con người chúng ta cũng hay sử dụng loại dược liệu này để điều trị các bệnh liên quan đến trí nhớ. 

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Loại dược liệu quý này còn giúp cải thiện chức năng não

7. Tăng cường sức khỏe tình dục

Đối với những ai ít có ham muốn trong chuyện tình dục thì tác dụng của đông trùng hạ thảo sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Trong dân gian từ xa xưa đã lưu truyền về tác dụng tăng ham muốn thần kỳ của đông trùng hạ thảo. Để chứng minh, nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện trên chuột. Kết quả, những chú chuột đực đã bị thiến sau khi sử dụng loại dược liệu này lại giúp tăng ham muốn tình dục lên rõ rệt. Đông trùng hạ thảo làm đẩy nhanh tốc độ cương cứng của dương vật cũng như kéo dài thời gian xuất tinh.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng với những người có ít ham muốn nếu sử dụng đông trùng hạ thảo trong vòng 40 ngày liên tiếp có thể cải thiện ham muốn, giúp kích thích và làm tăng ham muốn tình dục. Ngày nay, nhiều loại thuốc cường dương, bổ thận, tăng cường sinh lực ở nam giới được chế biến từ đông trùng hạ thảo. 

8. Giảm các rủi ro ung thư

Ung thư là một căn bệnh quái ác mà hiện nay với nền y học hiện đại vẫn chưa có thuốc điều trị tận gốc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc phải nó bằng cách hình thành lối sống lành mạnh, sử dụng những loại dược liệu hỗ trợ nâng cao sức khỏe,... Đông trùng hạ thảo được chứng minh là một trong những loại dược liệu quý hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư hiệu quả. 

Để xác minh điều này, nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên cả chuột và người. Khi sử dụng các chiết xuất từ loại dược liệu này sẽ giúp chống lại các loại ung thư như hạch bạch huyết hay ung thư phổi. Nếu sử dụng đúng liều lượng, chúng còn có thể giúp ức chế các tế bào sinh ra ung thư gan, ung thư vú hay căn bệnh bạch cầu. Bằng nhiều cơ chế hoạt động khác nhau, đông trùng hạ thảo giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư hiệu quả như tăng cường hệ miễn dịch, hay tạo ra những chất khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt dần. 

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Giảm các rủi ro mắc bệnh ung thư hiệu quả

9. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chứng bệnh tiểu đường xuất hiện khi cơ thể hình thành nên sự đề kháng với chất insulin hoặc cơ thể mất dần khả năng sản xuất ra chất này. Insulin là chất giúp vận chuyển glucose đến các tế bào để chuyển hóa năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi glucose không được truyền đến các tế bào sẽ gây nên tình trạng tồn đọng trong máu dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng con người. 

Khi nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy được khả năng kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Chúng giúp người bệnh giảm đi số cân nặng dư thừa trong cơ thể đồng thời, không làm tăng chỉ số đường huyết. Từ đó, ta có thể nhận thấy dược liệu này có tác dụng điều trị tiểu đường đáng được công nhận. 

10. Điều trị bệnh thận mãn tính

Đối với những ai đã mắc tiểu đường và bị biến chứng sang bệnh thận mãn tính thì đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều trị căn bệnh này rất hiệu quả. Theo 22 nghiên cứu trên khoảng 1746 người mắc căn bệnh thận (mãn tính) thì sau quá trình sử dụng các loại thực phẩm có chứa đông trùng hạ thảo, chức năng thận của họ đã được cải thiện đáng kể. Lượng creatinin huyết thanh cùng hàm lượng protein niệu có sự giảm đi. Kết hợp với sự giảm thiểu các biến chứng liên quan đến căn bệnh thận này như: tăng huyết sắc tố cùng albumin huyết thanh.

Ngoài hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, tác dụng của đông trùng hạ thảo còn được thể hiện trên nhiều nền bệnh về thận khác như:

 • Người bệnh sử dụng quá nhiều loại thuốc kháng sinh khiến thận bị nhiễm độc tố gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng thận. Những tổn thương này có thể được chữa khỏi nhờ đông trùng hạ thảo.
 • Tăng tốc độ phục hồi ở những bệnh nhân mới cấy ghép thận. Cụ thể, sử dụng những phương thuốc hoặc những thực phẩm có chiết xuất từ đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều tiết được vết thương, tránh nhiễm trùng, giảm khả năng gây suy yếu thận.

10 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo - “Tiên Dược” Cho Sức Khỏe

Giúp điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính

Xem thêm:

 1. Uống Trà Xanh Có Bị Mất Ngủ Không?
 2. Uống Trà Sữa Có Bị Mất Ngủ Không
 3. Cách Sử Dụng Cây Lạc Tiên Chữa Mất Ngủ

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý. Được tìm thấy nhiều ở những quốc gia như Bhutan, Trung Quốc. Nhưng nay chúng đã được nhân giống và nuôi trồng tại nhiều quốc gia. Với những tác dụng của đông trùng hạ thảo mang lại cho nền y học thế giới, chúng ta đã có thêm một loại dược liệu “thần kỳ” giúp điều trị được những căn bệnh nguy hiểm. Hãy sử dụng loại dược liệu này một cách hợp lý để mang lại hiệu quả cao, tránh lạm dụng sẽ làm phản tác dụng vốn có của chúng. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.