• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tác dụng của mận đỏ và mận khô là gì?

Mận là loại trái cây được bày bán quanh năm với giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng. Tác dụng của mận bên cạnh là việc giải nhiệt, những thành phần dinh dưỡng trong mận còn mang đến nhiều lợi ích không ngờ đến cho sức khỏe.

Trái cây là loại thực phẩm cần thiết bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cơ thể cần, giúp sức khỏe ổn định, khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật. Mận là loại trái cây thông dụng, được nhiều người ưa chuộng. Trong mận chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ trong những bệnh về tim mạch, làm đẹp cho nữ giới... Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những tác dụng của mận đỏ và mận khô.

tác dụng của mận

Tìm hiểu những tác dụng của mận đỏ và mận khô

1. Tác dụng của mận đỏ là gì?

1.1 Phòng chống ung thư

Vitamin A và những chất chống oxy hóa trong mận đỏ sẽ tiêu diệt các gốc tự do, góp phần vào việc ngăn cản những gốc tự do làm oxy hóa các tế bào của cơ thể. Nhờ đó, tác dụng của mận là làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1.2. Thanh nhiệt cơ thể

Nhờ vào hàm lượng nước nhiều nên quả mận đỏ có thể ngăn ngừa cơ thể bị mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt. Trong những ngày nóng bức, việc uống nước ép mận đỏ hoặc ăn mận đỏi sẽ là cách bù nhiệt, giải độc cho cơ thể nhanh chóng và hiệu quả, vô cùng tốt cho người vận động quá sức làm mất nhiều nước hoặc người đang bị sốt.

1.3. Tốt cho thai phụ

Lượng nước dồi dào và ít năng lượng nên quả mận tốt cho thai phụ, vừa cung cấp nước vừa tránh được nguy cơ thừa cân, béo phì. Thêm vào đó, chất xơ trong mận sẽ giúp hấp thụ lượng đường vào cơ thể từ từ, tránh được hiện tượng insulin trong máu tăng gây nguy hiểm.

1.4. Điều hòa đường trong máu

Alkaloid chính là thành phần đặc biệt trong quả mận đỏ, đảm nhiệm vai trò ngăn chặn quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường bên trong cơ thể, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường dùng.

1.5. Lợi tiểu

Thời tiết nóng thì cơ thể dễ bị táo bón, nổi mụn. Vì vậy, việc ăn quả mận đỏ sẽ làm cách hữu hiệu trong việc giảm thiểu tình trạng này nhờ vào lượng phong phú chất xơ và vitamin A. Thêm vào đó, chất pectin sẽ giúp cầm máu đường ruột cho người bị kiết lỵ.

1.6. Giảm cân

Quả mận đỏ không chứa chất béo hay đường, chất xơ dồi dào nên sẽ đáp ứng nhu cầu giảm cân cho chị em phụ nữ. Mặt khác, quả mận cũng tốt cho hệ tiêu hóa, loại bỏ độc tố bên trong cơ thể, thanh lọc những chất thải không cần thiết và ngăn chứng táo bón

1.7. Tốt cho mắt

Trong quả mận chứa các khoáng chất và vitamin tốt cho mắt như riboflavin, kali, mangan, vitamin A, vitamin C giúp những tế bào mắt bị tổn thương được phục hồi. Do đó, nếu bạn muốn đôi mắt khỏe mạnh không bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, khô mắt, viễn thị, quáng gà, mờ mắt... hãy thường xuyên thưởng thức quả mận đỏ.

1.8. Điều hòa tim mạch

Tác dụng của mận tiếp theo chính là điều hòa tim mạch. theo những chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, một vài chất trong quả mận có thể ngăn chặn sự tăng trưởng nhanh chóng lượng cholesterol be6b trong cơ thể, qua đó hạn chế tối đa những bệnh lý liên quan đến tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch...

1.9. Chống nhiễm trùng và nấm

Những hợp chất hữu cơ trong quả mận đỏ có khả năng ngăn ngừa, chống lại nấm hiệu quả cũng như tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây hại. Nhờ đó, đường tiêu hóa được loại bỏ các vi khuẩn để tăng cường hệ miễn dịch chống lại những mầm mống gây bệnh nguy hại.

1.10. Da căng tràn sức sống

Đây là tác dụng của mận rất được chị em phụ nữ yêu thích. Mận đỏ nhiều nước sẽ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho da, đồng thời bổ sung các vitamin và khoáng chất để chống oxy hóa, tạo hàng rào bảo vệ làn da khỏi các dấu hiệu lão hóa của tuổi tác, kéo dài và giữ trọn vẻ đẹp tuổi xuân.

tác dụng của mận

Da khỏe đẹp khi ăn mận đỏ thường xuyên

2. Tác dụng của mận khô có tốt không?

2.1. Giảm táo bón

Mận khô có lượng chất xơ cao và gần như không hòa toan nên có tác dụng trong việc giúp dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Song song đó, chất sorbitol đóng vai trò nhuận tràng tự nhiên có tác dụng điều trị táo bón tốn hơn nhiều loại thuốc.

2.2. Giảm viêm

Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong mận sẽ tham gia vào quá trình giảm viêm, bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại. Nghiên cứu cũng đã chứng minh, so với những loại trái cây phổ biến khác, mận chứa hơn gấp đôi lượng chất chống oxy hóa polyphenol, mang đến hiệu quả làm giảm đáng kể những dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh về phổi và khớp, hạn chế nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.

2.3. Hạ đường huyết

Mận khô tuy có lượng carbs khá cao, nhưng hầu như không làm lượng đường trong máu tăng đáng kể. Mặt khác, lượng chất xơ cao trong mận kho sẽ tác động đến lượng đường trong máu, giúp làm chậm tốc độ hấp thụ carbs sau bữa ăn để lượng đường trong máu tăng dần thay vì tăng đột biến. Đồng thời, ăn mận khô có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

2.4. Xương chắc khỏe 

Theo nghiên cứu, ăn mận khô có thể giúp xương giảm nguy cơ suy nhược, tăng một vài hormone có liên quan đến sự hình thành xương. Vitamin cùng những khoáng chất như vitamin K, magiê, phốt pho và kali sẽ bảo vệ xương chắc khỏe.

2.5. Tốt cho mắt

Mắt cần vitamin A, nếu cơ thể thiếu vitamin A thì sẽ dễ bị khô mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng quáng gà. Trung bình mỗi 28g mận sẽ cung cấp 3% vitamin A cơ thể cần thiết nạp vào mỗi ngày.

tác dụng của mận

Mận khô giúp mắt sáng khỏe và phòng một số bệnh về mắt

Vậy là với bài viết trên, bạn đã biết tác dụng của mận đỏ và khô là gì rồi phải không nào. Trái cây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể nên bạn hãy bổ sung chúng vào thực đơn mỗi ngày nhé! Ngoài ra đừng quên tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Máy chạy bộ, xe đạp tập... là thiết bị chăm sóc sức khỏe được ưa chuộng hiện nay, bạn có thể tham khảo website thương hiệu Elipsport để trang bị sản phẩm tiện ích này cho gia đình mình.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tác hại của ăn mận đỏ quá nhiều là gì?
Nếu bạn ăn mận đỏ quá nhiều thì sẽ gây nên bệnh sỏi thận, nhiệt miệng, mụn nhọt nổi khắp trên cơ thể,đau dạ dày, phá hủy men răng.
Bạn không nên ăn mận lúc đói vì tác dụng của vitamin C sẽ khiến dạ dày tiết dịch tiêu hóa nhiều hơn dây nên tình trạng sót ruột, tiêu chảy, đau bụng… nhất là người bệnh dạ dày ăn mận lúc đói sẽ làm những vết loét nghiêm trọng hơn.
Bạn tránh kết hợp quả mận với dưa chuột vì vitamin C trong quả mận sẽ bị enzym trong dưa chuột tiêu hủy. Mặt khác, mận và tôm cũng kỵ nhau, tạo thành chất độc gây buồn nôn, chóng mặt.
Người bệnh dạ dày, người đang dùng thuốc trị bệnh, người bệnh thận... thì nên hạn chế ăn mận.
Theo nghiên cứu, mận khô giúp giảm sự thèm ăn, tuy nhiên lượng đường cao. Do đó, mặc dù bạn có thể dùng mận khô làm bữa ăn nhẹ hằng ngày để giảm cân nhưng không nên dùng quá 30gram/ngày.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.