• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tác dụng của nho và những người không nên ăn nho

Nho là loại trái rất được yêu thích, thường được dùng trong các bữa tráng miệng hoặc ăn kèm với nhiều món ăn vặt khác. Tác dụng của nho mang đến đa dạng, bạn hãy cùng tìm hiểu đó là gì cũng như những lưu ý cần biết khi ăn nhé!

Trong nho chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là vitamin C và K. Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu cũng như là chất chống oxy hóa mạnh mẽ để mô liên kết khỏe mạnh. Vitamin K là loại vitamin tan trong chất béo quan trọng giúp xương khỏe mạnh và cho quá trình đông máu. Trung bình, 1 chén nho còn chứa những chất dinh dưỡng như 104 calo, 27.3 gram carbohydrate, 1.1 gram protein, 0.2 gram chất béo, 1.4 gram chất xơ, 27% RDI vitamin C, 28% RDI vitamin K, 6% vitamin B6, 7% RDI thiamine, 6% RDI riboflavin, 8% RDI kali, 5% RDI magiê. Sau đây là chi tiết những tác dụng của nho.

tác dụng của nho

Điểm danh những tác dụng tuyệt vời của nho

1. Tác dụng của nho

1.1. Phòng ngừa bệnh tim mạch và bệnh mạch máu não

Tác dụng của nho trong việc ngăn ngừa sự hình thành huyết khối còn tốt hơn cả aspirin. Song song đó, nho còn mang đến khả năng giảm lượng cholesterol huyết thanh, giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngưa ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch, mạch máu não. Chất flavonoid trong nho là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn sự oxy hóa hình thành từ cholesterol xấu làm gây tắc mạch máu và gây một vài bệnh tuần hoàn khác. Thêm vào đó, chất flavonoid còn có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi tình trạng mảng bám vào thành mạch, từ đó thanh lọc máu và đào thải những độc tố ra ngoài cơ thể.

1.2. Tạo sự hưng phấn cho não bộ

Những vitamin và axit amin, axit hữu cơ, đường glucose... trong nho sẽ kích thích dây thần kinh não, giúp người hay mệt mỏi hoặc suy nhược thần kinh cải thiện được tình trạng này.

1.3. Phòng ngừa cảm lạnh

Lượng lớn chất xơ trong nho sẽ tăng cường tăng số lượng lớn tế bào Delta T và Game trong cơ thể để hệ thống miễn dịch được tăng cường. Do đó, bạn hãy thường xuyên uống nước ép nho nhé!

1.4. Xóa vết nhăn

Những axit béo thiết yếu và nhiều chất oxy hóa trong nho sẽ giúp duy trì làn da tươi trẻ. Trước khi ngủ, bạn thoa chút tinh dầu nho lên vùng da bị nhăn thì sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ sau một khoảng thời gian sử dụng.

1.5. Tiêu đờm

Bệnh nhân mắc các bệnh bệnh lý về đường phổi nên thường xuyên ăn nho để giúp loại bỏ độc tố cho các tế bào phổi, làm long đờm, giảm ngứa rát cổ họng do và những triệu chứng của viêm đường hô hấp.

1.6. Giảm cân

Theo một số nghiên cứu, tác dụng của nho còn ở cân nặng. Nho đen, nho xanh chứa dồi dào vitamin tốt cho cơ thể nên phái nữ ăn nho mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và duy trì vóc dáng.

tác dụng của nho

Nho hỗ trợ giảm cân

1.7. Phòng chống virus

Nước ép nho có tác dụng giúp sức khỏe nhanh chóng được phục hồi, đặc biệt là đối với bệnh nhân viêm thận và người bị xơ cứng động mạch. Thêm vào đó, nho giúp làm giảm biến chứng, hồi phục sức khỏe, chống lại virus cho bệnh nhân phẫu thuật ghép nội tạng.

1.8. Cải thiện bệnh cho người bị tiểu đường

Nghiên cứu từ trường Đại học Y Dược cho thấy, bệnh nhân tiểu đường có thể giảm 10% lượng đường trong máu nhờ vào việc ăn nho. Do đó, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân tiểu đường ăn nho để cải thiện bệnh được tốt hơn.

1.9. Phòng ngừa sỏi thận

Thường xuyên ăn nho giúp cơ thể giảm lượng axit uric, thậm chí loại bỏ nó ra khỏi hệ thống đường tiết niệu, giúp tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

1.10. Hệ miễn dịch tăng cường

Lượng vitamin C và K phong phú trong nho có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cùng sức khỏe, nhờ đó bạn có thể tránh được những vi khuẩn gây một số bệnh ốm vặt hơn.

2. Ăn nho xanh có tác dụng gì?

Toàn bộ trái nho đều chứa những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì vậy khi ăn bạn nên tránh lột vỏ mà hãy rửa sạch và ăn để hấp thu được nhiều dưỡng chất có lợi. Đồng thời, màu sắc của nho cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Nho xanh là loại thường được nhiều người sử dụng, tác dụng của nho xanh là tốt cho làn da, phù hợp với người có làn da sạm nắng, nhăn nheo, yếu, dễ mọc mụn... Đồng thời, nho xanh còn tốt cho người bị ho nhiều, mắc bệnh về đường hô hấp.

3. Những người không nên ăn nho

Một số đối tượng sau đây nên cân nhắc khi ăn nho để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực: Người bị bệnh đường ruột, người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, người béo phì, người bị tiểu đường, người bị viêm loét dạ dày, người bị bệnh răng miệng.

4. Nho kỵ với thực phẩm nào?

Mặc dù nho tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn kỵ với một vài thực phẩm. Bạn cần tránh dùng nho với các thực phẩm sau đây để không tạo thành phản ứng gây hại:

  • Nho và sữa chua: Làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ, nghiêm trọng hơn sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng... Vì vậy, bạn chỉ nên ăn sữa chua sau khi ăn nho ít nhất 1 giờ.
  • Nho và hải sản: Gây nên tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng, nôn mửa. Do đó, bạn không nên ăn nho cùng lúc hoặc ăn gần với hải sản.
  • Nho và củ cải trắng: Khi ăn nho gần lúc với củ cải trắng sẽ làm người ăn bị bướu cổ, suy tuyến giáp trạng.

tác dụng của nho

Không ăn nho với sữa chua, hải sản và củ cải trắng

Bài viết bên trên đã giúp bạn hiểu rõ tác dụng của nho và những điều cần lưu ý khi ăn nho, bạn hãy ăn do thường xuyên và đúng cách nhé! Ngoài ra, bạn đừng quên đều đặn tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... là các thiết bị rất hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, bạn hãy tham khảo thêm tại website thương hiệu Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Chế biến nho thế nào để ăn ngon?
Bạn có thể ăn nho tươi, đông lạnh nho cho bữa nhẹ giảm nhiệt, trộn nho với rau, trộn hoa quả với nho, nước ép nho, sinh tố nho, tráng miệng với nho và phô mai.
Nếu bạn ăn nhiều nho có thể sẽ tạo thành một số tác dụng tiêu cực như quá tải carbohydrate, tăng cân, gây bệnh đường ruột, dị ứng.
Hạt nho chứa lượng lớn dưỡng chất nên ăn hạt nho không những không sao mà còn tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý là chỉ nên nhai kỹ hạt nho, không nuốt nguyên hạt. Nếu cảm thấy lưỡi sưng, da phát ban, khó thở thì nên ngừng lại và đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị dị ứng thích hợp.
Dù là bạn ăn nho tươi hay nho khô thì chỉ nên ăn khoảng 16 trái nho khô hay nho tươi trong ngày.
Nho cung cấp đủ nước cho thai phụ, thanh lọc giải độc cơ thể, hạn chế bị táo bón, kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch,giảm nguy cơ bị chuột rút, ngăn ngừa sỏi thận.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.