• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tác dụng của ớt chuông và cách ăn ớt chuông tốt nhất

Ớt chuông còn gọi là ớt ngọt là loại thực phẩm có màu sắc đẹp, rực rỡ. Tác dụng của ớt chuông ngoài việc mang đến bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn, còn tác động tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ớt chuông.

Với đặc tính không cay nóng, ớt chuông được dùng trong nhiều món ăn khác nhau trên khắp các nước. Ban đầu ớt chuông có màu xanh, khi trưởng thành sẽ tùy vào từng giống mà đổi sang màu đỏ, cam hoặc vàng khi trưởng thành. Để biết rõ hơn về tác dụng của ớt chuông, mời bạn xem qua bài viết sau đây nhé!

tác dụng của ớt chuông

Tìm hiểu những tác dụng của ớt chuông

1. Tác dụng của ớt chuông

1.1. Tăng cường thị lựa

Zeaxanthin và lutein là các những sắc tố carotenoid giúp bảo vệ điểm vàng của mắt tránh khỏi tác hại từ ánh sáng xanh, qua đó thị lực được cải thiện cũng như chống lại những phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt. Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là xanh chứa nhiều zeaxanthin. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mỗi ngày con người nên hấp thụ 2 mg zeaxanthin. Đồng thời, ớt chuông đỏ bổ sung khoảng 75% nhu cầu về vitamin A cần thiết cho cơ thể trong việc tăng cường thị lực, để ngăn ngừa chứng quáng và nhìn rõ hơn vào ban đêm.

1.2. Phòng ngừa thiếu máu

Những mô của các tế bào trong cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy nếu bị thiếu máu, dẫn đến dễ chống mặt, hoa mắt, ù tai, nhợt nhạt, xanh xao. Nghiêm trọng hơn là mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh. Ớt chuông rất phong phú chất sắt mang đến khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu vì thiếu sắt. Song song đó, ớt chuông cung cấp tới 300% lượng vitamin C cơ thể cần thiết mỗi ngày để tăng cường khả năng hấp thu sắt ở ruột.

1.3. Tim mạch khỏe mạnh

Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa cũng như ngăn chặn sự tác động của những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu, nhờ đó hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ. Theo nghiên cứu từ Đại học Urmia, flavonoid và phenol trong ớt chuông đỏ khi gặp nhiệt độ 35 độ C sẽ có tác dụng khả năng khử những gốc hydro peroxide tự do gây nên bệnh tim vì thiếu máu cục bộ. Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp, giảm viêm, thải độc, tăng khả năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone, giảm thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.

1.4. Cân bằng tâm trạng và ngủ ngon

Tác dụng của ớt chuông còn trong cả giấc ngủ. Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể. Đối với phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

tác dụng của ớt chuông

Ăn ớt chuông giúp giấc ngủ được cải thiện tốt hơn

1.5. Kích thích tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân

Trong ớt chuông không chứa cholesterol, ít chất béo và calorie, đồng thời có khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nên sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calorie để giảm cân hơn. Thêm vào đó, không như những loại ớt khác chứa capsaicin gây nóng trong người và chỉ sinh nhiệt lượng ở mức thích hợp để tăng cường trao đổi chất, nên ớt chương không gây tăng nhịp tim hoặc huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi những vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, qua đó điều trị hội chứng ruột kích thích và táo bón.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2014 cho biết, ăn nhiều các loại quả giàu carotene như ớt chuông có thể hạn chế nguy cơ ung khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư phổi (đối với người không dùng thuốc lá), ung thư tuyến tiền liệt.

1.6. Tăng độ đàn hồi và làm sáng da

Nếu bạn thắc mắc nước ép ớt chuông có tác dụng gì trong việc làm đẹp, thì đáp án đó chính là tốt cho làn da. Ớt chuông chứa phong phú vitamin cùng khoáng chất và có đặc tính oxy hóa mạnh mẽ, nên có thể chống lại nguyên nhân gây lão hóa da là những gốc tự do. Vitamin C thúc đẩy collagen hình thành để làn da được khỏe mạnh và săn chắc trước những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Phytonutrients hỗ trợ điều trị hiệu quả vết thâm, phát ban, mụn trứng cá cùng những bệnh nhiễm trùng da khác.

1.7. Tóc mau dài, chắc khỏe và giảm rụng

Thường xuyên ăn ớt chương sẽ kích thích lưu thông máu trên da đầu được tốt hơn để tóc mau mọc dài một cách tự nhiên. Mặt khác, ớt chuông sẽ tăng cường collagen để tóc được chắc khỏe, bảo vệ những nang tóc khỏi tác hại của di-hydrotestosterone (DHT), giảm gãy rụng.

2. Cách ăn ớt chuông tốt nhất

Bạn có thể chế biến ớt chuông thành nhiều món ăn hoặc ăn sống. Theo những chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin B6, E, magie dồi dào cùng những chống oxy hóa mạnh mẽ. Ớt chuông sẽ giảm bớt dinh dưỡng khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy nếu bạn có thể ăn ớt chuông sống thì chỉ cần làm sạch rồi ngâm trong nước muối rồi thưởng thức để bảo toàn được lượng vitamin C. 

3. Ai không nên ăn ớt chuông?

Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, yếu hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên dùng ớt chuông sống. Bệnh nhân bị trĩ, loãng xương, viêm loét dạ dày, viêm thực quản không ăn ớt chương để tránh làm viên xương và tạo thành loãng xương. Nếu ăn thì cần gọt vỏ, làm sạch, nấu chín và ăn với lượng vừa phải để dễ dàng tiêu hóa hơn.

tác dụng của ớt chuông

Người đang có vấn đề về dạ dày không nên ăn ớt chuông

Vậy là bài viết đã giúp bạn hiểu rõ tác dụng của ớt chuông, ai không nên ăn ớt chuông, ăn ớt chuông vào thời điểm nào là tốt nhất. Hi vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích để xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Tham khảo thêm các sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage... tại website thương hiệu Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ăn ớt chuông sống được không?
Bạn có thể ăn ớt chuông sống để bảo toàn lượng vitamin C hấp thụ trong cơ thể, tránh tình trạng thất thoát vitamin C khi gặp nhiệt độ cao.
Bạn có thể ăn ớt chuông sống bằng 2 cách này. Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh về đường ruột hay hệ tiêu hóa nhạy cảm thì nên ăn ớt chuông đã nấu chín, gọt vỏ và dùng với lượng vừa phải để dễ tiêu hóa hơn.
Nếu bạn ăn ớt chuông quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi, gây nên một vài vấn đề liên quan đến đường ruột, rối loạn tiêu hóa... Ngoài ra, ớt chuông có phản ứng với thuốc điều trị rối loạn hệ tiêu hóa, do đó nếu bạn đang dùng thuốc này thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bà bầu nên ăn ớt chuông vì lượng vitamin C trong ớt chuông rất cao gấp 3 lần so với cam, giúp cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất cần thiết cho thai nhi và mang đến mẹ bầu sức khỏe tốt.
Trẻ ăn dặm có thể ăn ớt chuông. Bạn luộc chín ớt chuông và những loại rau củ khác để bé tập ăn dặm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.