• 1800 6854

Tác Dụng Của Trứng Gà Là Gì? Ăn Trứng Gà Luộc Có Tác Dụng Gì?

Trứng gà là món ăn vô cùng phổ biến trong nhiều gia đình Việt. Bạn có biết tác dụng của trứng gà là gì chưa? Ăn trứng gà luộc có tốt cho sức khỏe không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó.

Không phải ngẫu nhiên mà giới chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rằng trứng gà là một trong số ít các loại "siêu thực phẩm". Thành phần của trứng gà bao gồm nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều loại thực phẩm khác không có được. Tác dụng của trứng gà là gì? Ăn trứng gà luộc có tốt cho sức khỏe không? Cần lưu ý điều gì khi ăn trứng gà? Những thông tin được cung cấp trong bài viết này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn câu trả lời hoàn hảo nhất.

1. Các thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

tác dụng của trứng gà

Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng

Tờ Healthline - một trang web chăm sóc sức khỏe nổi tiếng thế giới - đã công bố rằng trứng gà chứa gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Cụ thể là:

  • 6g chất đạm
  • 5g chất béo lành mạnh
  • 77 calorie
  • 6% RDA Vitamin A
  • 5% RDA Folate
  • 7% RDA Vitamin B5
  • 9% RDA Vitamin B12
  • 15% RDA Vitamin B2
  • 9% RDA Photpho
  • 22% RDA Selen

Chú thích: RDA nghĩa là khẩu phần ăn khuyến nghị.

Không chỉ dừng lại ở đó, mỗi quả trứng gà còn có chứa lượng lớn các vitamin E, vitamin D, vitamin B6, vitamin K, kẽm và canxi. Có thể kết luận rằng, trứng gà là một loại thực phẩm hoàn hảo với chất dinh dưỡng đáp ứng đủ lượng mà cơ thể cần.

2. Tác dụng của trứng gà là gì?

tác dụng của trứng gà

Tác dụng của trứng gà là gì?

Bạn hãy tham khảo những công dụng của trứng gà được tổng hợp chi tiết sau:

  • Chứa chất chống oxy hóa: Hàm lượng polyphenol và carotenoids - hai nhóm chất chống oxy hóa cao trong trứng gà có đặc tính chống ung thư, chống viêm, tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch.
  • Tốt cho sức khỏe của mắt: Hàm lượng xanthophyll và vitamin C cao thể hiện ở màu vàng của lòng đỏ trứng gà có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt và giúp tăng thị lực.
  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu: Các chất cacbonhydrat và chất xơ dồi dào trong trứng gà đóng vai trò làm giảm khả năng hấp thụ đường đơn giản của cơ thể, phòng ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng đột biến.
  • Ăn trứng gà có tác dụng gì? Cải thiện sức khỏe tim mạch, chống lại bệnh tim nhờ hàm lượng polyphenol có trong trứng gà.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: Nhờ có chất xơ hòa tan trong quả trứng gà mà độ nhạy insulin sẽ được cải thiện, phòng ngừa sự gia tăng đột biến của lượng đường trong máu.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
  • Phòng chống bệnh ung thư với 2 nhóm chất chống oxy hóa cao là polyphenol và carotenoids đóng vai trò cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa ung thư.
  • Mang đến làn da khỏe đẹp với hàm lượng chất niacin, beta- carotene, sắt và nhiều chất xơ cùng nhiều thành phần chống oxy hóa có công dụng tái tạo tế bào, giúp làn da thêm khỏe mạnh, săn chắc.

3. Ăn trứng gà luộc có tác dụng gì đối với sức khỏe?

tác dụng của trứng gà

Trứng gà luộc rất tốt cho sức khỏe

Có rất nhiều cách chế biến trứng gà khác nhau để gia tăng thêm vị ngon và chống ngán. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn trứng gà luộc sẽ giúp giữ lại được nhiều thành phần dinh dưỡng trong quả trứng nhất so với các cách ăn trứng khác. Dưới đây là những tác dụng của trứng gà luộc đã được tổng hợp để bạn thấy được những gì mà món ăn này mang đến cho sức khỏe.

  • Trứng gà luộc giúp tăng cường cholesterol HDL. Đây là một loại cholesterol “tốt”, cholesterol mật độ cao. Loại cholesterol này đóng vai trò giúp bạn giảm nguy cơ bị đột quỵ hay mắc các bệnh về tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện một nghiên cứu là, ăn 2 quả trứng gà luộc mỗi ngày trong vòng sáu tuần sẽ giúp tăng mức HDL lên 10%. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều như vậy đâu nhé!
  • Tăng cường Choline - một chất dinh dưỡng quan trọng có chức năng xây dựng màng tế bào và đóng vai trò tạo ra các phân tử tín hiệu trong não. Trong mỗi quả trứng gà chứa đến hơn 100 mg choline.
  • Có tác dụng tốt cho thị lực: Nhiều nghiên cứu đã công bố rằng trứng gà luộc có tác dụng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đây là 2 căn bệnh rối loạn mắt rất phổ biến mà nhiều người mắc phải. Thêm vào đó, chất vitamin A dồi dào có trong trứng gà giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt.
  • Ăn trứng gà luộc sẽ giúp giảm cân: Đây quả thực là một tin vui dành cho các cô nàng đang đau đầu về cân nặng. Nguồn chất đạm có trong quả trứng gà sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu và giảm lượng calo trong cơ thể. Để chứng minh điều này, người ta đã làm một nghiên cứu cho các phụ nữu thừa cân ăn bữa sáng với trứng gà luộc trong 8 tuần liên tục, kết quả là cân nặng của họ đã giảm một cách hiệu quả. Để áp dụng cách giảm cân này, bạn cần ăn một quả trứng gà vào buổi sáng và không ăn thêm bất kỳ loại thực phẩm nào cho đến bữa ăn trưa. Bạn lo rằng cách này sẽ không đủ năng lượng cho cơ thể? Hãy yên tâm vì trứng gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đáp ứng cho cơ thể kể cả khi bạn nhịn ăn.

4. Bạn cần lưu ý gì khi ăn trứng gà luộc?

tác dụng của trứng gà

Nên lưu ý gì khi ăn trứng gà luộc

Tuy rằng tác dụng của trứng gà đa dạng như thế nhưng các bác sĩ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu cũng khuyến cáo chúng ta không nên quá lạm dụng trứng gà, nhất là trứng gà luộc. Nguyên nhân là thành phần của loại thực phẩm này bao gồm quá nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa hay huyết áp. Để công dụng của trứng gà được phát huy tốt nhất, bạn cần lưu ý:

  • Không được ăn lạm dụng trứng gà, trẻ em có độ tuổi dưới 5 nên ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.
  • Đối với người lớn: Không nên ăn quá 5 quả trứng mỗi ngày.
  • Nếu bạn là bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao, các bệnh về tim mạch, tiêu hóa thì bạn tốt nhất không nên ăn trứng gà luộc.
  • Bạn không nên sử dụng trứng gà sau khi đã để qua đêm hoặc trứng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ăn trứng gà mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt, với điều kiện bạn sử dụng đúng cách. Những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ tác dụng của trứng gà và trứng gà luộc cũng như các lưu ý khi ăn để có thể tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại. Đừng quên tập luyện thể dục thể thao với máy chạy bộ, xe đạp tập để có một sức khỏe dẻo dai, thân thể cường tráng bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Trứng gà có các thành phần dinh dưỡng nào?
Trong trứng gà có: 6g chất đạm, 5g chất béo lành mạnh, 77 calorie, 6% RDA Vitamin A, 5% RDA Folate, 7% RDA Vitamin B5, 9% RDA Vitamin B12, 15% RDA Vitamin B2, 9% RDA Photpho, 22% RDA Selen. Ngoài ra còn có lượng lớn các vitamin E, vitamin D, vitamin B6, vitamin K, kẽm và canxi.
Trứng gà giúp chống ung thư, chống viêm, tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch, tăng cường thị lực, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa táo bón, làm đẹp da.
Trẻ em có độ tuổi dưới 5 nên ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.
Đối với người lớn: Không nên ăn quá 5 quả trứng gà luộc mỗi ngày.
Nếu bạn là bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao, các bệnh về tim mạch, tiêu hóa thì bạn tốt nhất không nên ăn trứng gà luộc.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.