• 1800 6854

Tác dụng phụ của canxi là gì?

Canxi là một khoáng chất là một phần thiết yếu của xương và răng, hệ tim mạch, dây thần kinh, và máu hệ thống - clotting cũng cần canxi để làm việc. Tuy nhiên, việc lạm dụng sẽ có những tác dụng phụ của canxi. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để sử dụng canxi đúng cách.

Canxi cacbonat được dùng bằng đường uống như một loại thuốc kháng axit chữa "chứng ợ nóng". Canxi cacbonat và canxi axetat cũng được dùng bằng đường uống để làm giảm mức phốt phát ở những người bị bệnh thận .

Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, cải xoăn và bông cải xanh, cũng như nước ép cam quýt giàu canxi, nước khoáng, cá đóng hộp có xương và các sản phẩm đậu nành được chế biến với canxi. Canxi cũng được dùng như một chất bổ sung.

tác dụng phụ của canxi

Bạn có thể bổ sung canxi thông qua những loại thực phẩm hàng ngày

1. Tác dụng của canxi đối với sức khỏe

Xương và răng chứa hơn 99% canxi trong cơ thể con người. Canxi cũng được tìm thấy trong máu, cơ bắp và các mô khác. Canxi trong xương có thể được sử dụng như một chất dự trữ có thể được giải phóng vào cơ thể khi cần thiết. Nồng độ canxi trong cơ thể có xu hướng giảm dần khi chúng ta già đi vì nó được thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, tế bào da và chất thải. Ngoài ra, khi phụ nữ già đi, khả năng hấp thụ canxi có xu hướng suy giảm do lượng estrogen giảm. Sự hấp thụ canxi có thể khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, giới tính và độ tuổi.

Xương luôn phá vỡ và xây dựng lại, và canxi cần thiết cho quá trình này. Uống thêm canxi giúp xương xây dựng lại đúng cách và chắc khỏe.

Canxi thường được dùng bằng đường uống để điều trị và ngăn ngừa mức canxi thấp. Nó cũng được sử dụng cho các tình trạng liên quan đến mức canxi thấp bao gồm chuột rút cơ, loãng xương (xương yếu do mật độ xương thấp), còi xương (một tình trạng ở trẻ em liên quan đến việc mềm xương) và nhuyễn xương (tình trạng mềm xương kèm theo đau). Canxi đôi khi được dùng bằng đường uống để giảm mức độ cao của hormone tuyến cận giáp (cường cận giáp) và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), cùng với nhiều bệnh lý khác.

Tuy nhiên việc sử dụng canxi không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

tác dụng phụ của canxi

Canxi là thành phần chính cấu tạo của xương giúp bạn cao lớn

2. Tác dụng phụ của canxi

2.1. Tác dụng phụ của caxi với người lớn tuổi

Canxi an toàn đối với hầu hết mọi người khi dùng bằng đường uống và với lượng khuyến cáo (khoảng 1000-1200 mg mỗi ngày). Viện Y học đưa ra mức dung nạp hàng ngày trên (UL) cho canxi là 2000 mg cho người lớn từ 19-50 tuổi và 2000 mg cho người lớn từ 51 tuổi trở lên Canxi có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ như ợ hơi hoặc đầy hơi. 

Nhưng canxi khi uống với liều lượng cao nhiều hơn mức cho phép có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đây là những tác dụng phụ của canxi corbiere khi sử dụng quá liều chẳng hạn như nồng độ canxi trong máu quá cao và hội chứng kiềm sữa, một tình trạng có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận và tử vong.

Cũng có lo ngại rằng canxi bổ sung có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung canxi, thường với lượng vượt quá mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị là 1000-1300 mg mỗi ngày, có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim ở người lớn tuổi. 

2.2. Tác dụng phụ của canxi đối với phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai sử dụng canxi liều cao vượt mức cho phép có thể gây ra nồng độ phốt pho cao và nồng độ thấp của hormone tuyến cận giáp ở trẻ sơ sinh trong khi mang thai và khi sinh có thể làm tăng nguy cơ co giật ở trẻ sơ sinh. Đảm bảo tránh bổ sung quá nhiều canxi trong thai kỳ. Hãy chắc chắn xem xét tổng lượng canxi từ cả nguồn thực phẩm và nguồn bổ sung canxi bao gồm cả thuốc kháng axit không kê đơn. Cố gắng không vượt quá 1000-1200 mg canxi mỗi ngày trừ khi được bác sĩ kê đơn. Một số phụ nữ có thể được kê đơn canxi để ngăn ngừa huyết áp cao khi mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc canxi ở liều bình thường, bổ sung canxi có thể gây đầy hơi và táo bón. Liều lượng canxi rất cao có thể gây ra sỏi thận. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung canxi ngoài chế độ ăn giàu canxi có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

tác dụng phụ của canxi

Lạm dụng canxi có thể gây dị tật thai nhi

2.3. Tác dụng phụ của canxi đối với trẻ em

Đối với hầu hết trẻ em khi dùng đường uống với lượng khuyến cáo. Từ 1-3 tuổi, 700 mg mỗi ngày; 4-8 tuổi, 1000 mg mỗi ngày; 9-18 tuổi, 1300 mg mỗi ngày sẽ rất tốt cho sự phát triển. Tuy nhiên, sử dụng quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ của uống canxi nghiêm trọng.

Mức axit thấp trong dạ dày (achlorhydria): Những người có nồng độ axit dịch vị thấp sẽ hấp thụ canxi ít hơn nếu uống canxi khi đói. Tuy nhiên, nồng độ axit thấp trong dạ dày dường như không làm giảm sự hấp thụ canxi nếu canxi được dùng cùng với thức ăn. Khuyên những người mắc chứng achlorhydria uống bổ sung canxi trong bữa ăn.

3. Bổ sung canxi đúng cách

Hãy chắc chắn xem xét tổng lượng canxi từ cả nguồn thực phẩm và bổ sung và cố gắng không vượt quá 1000-1200 mg canxi mỗi ngày. Để tính lượng canxi trong chế độ ăn uống, hãy đếm 300 mg / ngày từ thực phẩm không sữa cộng với 300 mg / cốc sữa hoặc nước cam tăng cường. Ngoài ra, nếu cần bổ sung canxi cùng với canxi trong chế độ ăn uống, hãy cân nhắc dùng những loại cung cấp canxi cùng với vitamin D.  Dưới đây là bảng canxi cần thiết cho từng độ tuổi.

Độ tuổi

Liều lượng canxi

0-6 tháng

200 mg / ngày

7-12 tháng

260 mg / ngày

1-3 năm

700 mg / ngày

4-8 năm

1.000 mg / ngày

9-18 năm

1.300 mg / ngày

19-50 năm

1.000 mg / ngày

51-70 năm

1.200 mg / ngày (phụ nữ) 1.000 mg / ngày (nam giới)

Hơn 70 năm

1.200 mg / ngày

tác dụng phụ của canxi

Bạn cần bổ sung canxi đúng cách để tránh những tác dụng phụ của canxi

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm để sử dụng canxi một cách hợp lý, tránh được những tác dụng phụ của canxi. Để có một cơ thể khỏe mạnh bạn cũng đừng quên luyện tập mỗi ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Canxi là gì?
Canxi là một khoáng chất là một phần thiết yếu của xương và răng . Các trái tim , dây thần kinh, và máu hệ thống -clotting cũng cần canxi để làm việc. Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, cải xoăn và bông cải xanh, cũng như nước ép cam quýt giàu canxi, nước khoáng, cá đóng hộp có xương và các sản phẩm đậu nành được chế biến với canxi. Canxi cũng được dùng như một chất bổ sung.
Xương và răng chứa hơn 99% canxi trong cơ thể con người. Canxi cũng được tìm thấy trong máu, cơ bắp và các mô khác. Canxi trong xương có thể được sử dụng như một chất dự trữ có thể được giải phóng vào cơ thể khi cần thiết.
Sử dụng k đúng cách, vượt quá liều lượng có thể dẫn đến bệnh về thận, sỏi thận.
Người có chức năng thận kém không nen sử dụng canxi

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.