• 1800 6854

Tác hại của kính áp tròng khi đeo nhiều, đeo kính rẻ

Tác hại của kính áp tròng khi không sử dụng đúng cách có thể gặp phải một số tác dụng phụ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến thị lực về lâu dài. Cụ thể như sau.

Sử dụng kính áp tròng giống như một sự nâng cấp đáng kinh ngạc cho kính mắt. Bạn có thể nhìn thế giới rõ ràng hơn chỉ bằng cách đưa chúng vào và trông bạn cũng sẽ rất đẹp. Nếu không cận thị, kính áp tròng cũng khiến đôi mắt bạn long lanh và cuốn hút hơn. Chúng có thể dễ dàng vừa khít với mắt và cho phép bạn thực hiện nhiều công việc có thể gây khó chịu khi đeo kính như đi du lịch, tập thể dục. Thế nhưng, cũng có những tác dụng phụ đi kèm mà bạn cần biết trước khi quyết định đeo kính áp tròng.

tác hại của kính áp tròng

Đeo kính áp tròng

1. Tác hại của kính áp tròng trong việc làm tắc nghẽn cung cấp oxy cho mắt

Vì kính áp tròng nằm trực tiếp trên mắt và bao phủ toàn bộ giác mạc, lượng oxy đến mắt bạn sẽ giảm. Trong khi đó, cung cấp oxy tốt là điều tối quan trọng để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Để giải quyết vấn đề này, hãy chọn thấu kính hydrogel mềm hoặc silicone vì chúng truyền nhiều oxy hơn các chất liệu kính áp tròng mềm thông thường. Chúng thậm chí sẽ tốt hơn cho đôi mắt của bạn về lâu dài. 

2. Tác hại của đeo kính áp tròng gây khô mắt

Kính áp tròng làm giảm số lượng nước mắt trên giác mạc vì chúng hấp thụ hầu hết nước mắt của bạn để giữ cho mắt mềm mại. Sự thiếu hụt nước mắt này gây ra hội chứng khô mắt dẫn đến ngứa ngáy, nóng rát và đỏ mắt. Nếu mắt quá khô, sẽ dẫn đến sẹo giác mạc và gây đau đớn vô cùng. Nếu bạn bị khô mắt mãn tính, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt để bôi trơn giúp giảm đau.

tác hại của kính áp tròng

Nhỏ thuốc nhỏ mắt để ngừa khô mắt

3. Kích ứng khi kết hợp với thuốc, đặc biệt là thuốc ngừa thai

  • Sử dụng đồng thời thuốc tránh thai và kính áp tròng với nhau sẽ dẫn đến khô mắt mãn tính và kích ứng. Bạn sẽ thấy những thay đổi trong màng nước mắt, chủ yếu bao gồm ba lớp chính kết hợp với nhau để bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt mắt.
  • Sự kết hợp giữa thuốc tránh thai và kính áp tròng sẽ làm đảo lộn sự cân bằng này trong màng nước mắt và gây chảy nước mắt nhiều, bỏng mắt và cảm giác có dị vật trong mắt. Lưu lượng oxy đến mắt bị hạn chế sẽ làm tình trạng trầm trọng thêm.

4. Tác hại của kính áp tròng cận gây phản xạ giác mạc bị mờ

Sử dụng kính áp tròng có thể làm giảm phản xạ giác mạc trong mắt. Phản xạ giác mạc là một cơ chế bảo vệ của mắt, nơi não báo hiệu cho mí mắt cụp xuống để bảo vệ mắt bất cứ khi nào có áp lực tác động lên giác mạc, chẳng hạn như một vật thể bay tới trước mắt hoặc nếu ai đó cố gắng chọc vào mắt. Khi bạn sử dụng kính áp tròng liên tục, bạn đã dạy cho cơ thể mình bỏ qua phản xạ tự nhiên của giác mạc. Điều này có thể làm giảm phản ứng của mắt đối với phản xạ giác mạc, có thể dẫn đến hỏng mắt nếu bạn không nhắm mắt đủ nhanh trong trường hợp nguy hiểm.

5. Tác hại của việc đeo kính áp tròng gây mài mòn giác mạc

Kính áp tròng có thể làm xước giác mạc, gây mài mòn giác mạc nếu chúng không được lắp đúng cách hoặc mắt quá khô.

Các thấu kính giữ lại các hạt như bụi bẩn và cọ xát vào giác mạc. Những vết xước này sẽ tạo ra lỗ hổng cho vi khuẩn xâm nhập và sinh ra nhiễm trùng mắt, có thể làm mất thị lực.

tác hại của kính áp tròng

Mài mòn thị giác

6. Tác hại của lens rẻ tiền khiến mắt đỏ hoặc viêm kết mạc

Sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm kết mạc và lẹo mắt nếu bạn đeo kính áp tròng trong thời gian dài, đặc biệt là qua đêm. Chúng cung cấp một môi trường ẩm, hoạt động như một nơi sinh sản tiềm năng cho các vi sinh vật như vi rút và vi khuẩn. Ngoài ra, vì lượng oxy đến giác mạc ít hơn khi bạn đeo kính áp tròng nên cơ thể không chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra một cách hiệu quả như bình thường.

Viêm kết mạc u nhú khổng lồ (GPC) là loại viêm kết mạc phổ biến nhất mà những người đeo kính áp tròng mắc phải do bị kích ứng nhiều lần từ kính áp tròng. Hãy nhớ luôn tháo kính áp tròng trước khi ngủ.

7. Tác hại của kính áp tròng gây tình trạng Ptosis

Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, chúng có thể di chuyển vào các mô mí mắt, gây sẹo, dẫn đến việc mí mắt bị co lại. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đeo kính áp tròng cứng vì mí mắt bị kéo căng liên tục trong quá trình tháo thấu kính. Chuyển sang kính áp tròng mềm sẽ là một ý kiến ​​hay.

tác hại của kính áp tròng

Đeo kính áp tròng

8. Tác hại của đeo lens gây loét giác mạc

Điều này xảy ra khi vết loét hở do nấm, vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hoặc vi rút được hình thành trên giác mạc của mắt. Loét giác mạc có thể gây mù vĩnh viễn nếu không được điều trị nhanh chóng. Nếu nó dẫn đến mù lòa, ghép giác mạc có lẽ sẽ là cách duy nhất để phục hồi thị lực.

Trên đây là những tác hại của kính áp tròng mà bạn có thể gây phải khi sử dụng chúng về lâu về dài. Hy vọng bài viết được chuyên gia chia sẻ trên đây cùng Elipsport sẽ góp phần giúp bạn sử dụng kính áp tròng đúng cách, hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Kính áp tròng có tốt hơn kính đeo không?
Kính áp tròng cho bạn tầm nhìn tự nhiên hơn so với kính đeo. Kính áp tròng không gây sương mù hoặc bị ướt khi trời lạnh hoặc mưa, không cản trở khi bạn chơi thể thao. Thế nhưng chúng lại mang tới một số tác dụng phụ so với kính đeo.
Hầu hết các loại kính áp tròng không nên đeo qua đêm và có thời gian đeo tùy theo từng loại kính. Không nên đeo quá giờ quy định vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.
Đeo kính áp tròng không đúng hướng dẫn hoặc quá nhiều có thể gây tắc nghẽn do thiếu cung cấp oxy cho mắt, khô mắt, kích ứng khi kết hợp với thuốc, đặc biệt là thuốc ngừa thai, phản xạ giác mạc bị mờ, mài mòn giác mạc, đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc, sụp mí mắt, loét giác mạc.
Rất hiếm khi một chiếc kính áp tròng bị rách trên mắt. Một lỗi trong kính áp tròng có thể dẫn đến chảy nước mắt trong thời gian sử dụng, mặc dù các nguyên nhân phổ biến nhất là ống kính bị mắc kẹt khi bạn kéo nó ra khỏi, dẫn đến rơi nước mắt.
Kính áp tròng cần được bảo quản kỹ hơn kính đeo thông thường. Bạn phải làm sạch và bảo quản chúng đúng cách. Bạn có thể bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng nếu bạn không vệ sinh các điểm tiếp xúc của mình thật sạch hoặc không rửa tay trước khi đeo - tháo kính.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.