• 1800 6854

Tại sao ăn nhiều không mập? Tăng cân cho người gầy do cơ địa

Tại sao ăn hoài không mập là quan tâm của rất nhiều người có thân hình gầy gò. Nắm được nguyên nhân ăn hoài không mập sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp luyện tập, thể dục thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Có rất nhiều người cố gắng ăn thật nhiều, thật nhiều nhưng cân nặng vẫn luôn dậm chân tại chỗ. Khi đó bạn lại nghĩ tại sao ăn nhiều không mập nhỉ? Câu trả lời rằng, để tăng cân không hản chỉ cần ăn nhiều là được, quan trọng hơn hết, thức ăn mà bạn đã nạp là gì, chúng có giúp bạn tăng cân hay chỉ làm cho cơ thể bạn trở nên nặng nề hay thậm chí là không tiêu hóa được. Để có thể tăng cân đúng cách và giải thích cho câu hỏi  tại sao ăn nhiều không mập, bài viết dưới đây sẽ cùng chúng tôi làm sáng tỏ.

1. Tại sao ăn nhiều không mập

1.1. Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Việc ăn nhiều chưa chắc đã giúp cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để cơ thể đủ năng lượng hoạt động và dư ra dẫn đến mập. Việc ăn đúng và đủ những loại thực phẩm cũng như cung cấp đủ calo, năng lượng mới là cách giúp bạn tăng cân. Hơn nữa, bạn nên xem lại "ăn nhiều" mà mình cảm nhận có thực sự là nhiều so với mức ăn uống trung bình hay chỉ là bạn cảm thấy nhiều nhé. Bởi trên thực tế có rất nhiều bạn chỉ ăn một chén cơm thôi nhưng lại thấy rằng mình đã ăn rất nhiều.

Với một người trưởng thành, cần đến 2.000 calo đủ để cho cơ thể vận động, duy trì sinh hoạt bình thường. Do vậy, nếu muốn tăng cân bạn cần nạp nhiều calo hơn thế. Việc lựa chọn những loại thực phẩm giàu tinh bột, chất béo lành mạnh, đạm, vitamin, khoáng chất,.... sẽ giúp bạn tăng cân hiệu quả. 

Tại Sao Ăn Nhiều Không Mập?

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp là nguyên nhân ăn nhiều không tăng cân

Việc một số người cho rằng việc ăn nhiều mỡ động vật sẽ giúp tăng cân, trên thực tế, việc ăn quá nhiều mỡ động vật cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này càng khiến bạn khó mập hơn. Để tăng cân hiệu quả bạn nên hướng đến nhóm thực phẩm giàu đạm. Đạm chính là nguồn dinh dưỡng giúp bạn xây dựng hệ cơ bắp mạnh khỏe, chất xơ, vitamin và những loại chất béo lành mạnh như dầu cá hồi, dầu oliu,...

Việc ăn uống thất thường cũng là lý do khiến bạn ăn nhiều mà không thể mập. Việc khi bỏ bữa, khi ăn quá nhiều, quá no, chỉ ăn một loại thực phẩm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa.

1.2. Chế độ sinh hoạt chưa hợp lý

Chế độ sinh hoạt không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầy kinh niên, dai dẳng. Bạn cần từ bỏ những thói quen dưới đây để cơ thể khỏe mạnh và thân hình cân đối hơn.

  • Thức khuya: Sau một ngày dài làm việc căng thẳng mệt mỏi, đêm là thời điểm để cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo lại sức lao động. Việc thức khuya khiến cơ thể không thể tổng hợp được những dưỡng chất quan trọng khiến cơ thể bạn mệt mỏi, suy kiệt. Nhiều trường hợp thức khuya nhiều gây chán ăn, bỏ bữa và lâu ngày cơ thể sẽ sụt cân trầm trọng.
  • Sử dụng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,... để tăng cân.
  • Căng thẳng áp lực: Căng thẳng áp lực cũng là lý do khiến bạn không thể tăng cân.
  • Vận động nặng cũng có thể khiến bạn tăng cân chậm hoặc không tăng cân. 
  • Ít vận động cũng là nguyên nhân khiến bạn không tăng cân. Bởi khi ít vận động, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại, điều này khiến bạn lâu tăng cân.

Tại Sao Ăn Nhiều Không Mập?

Sinh hoạt không điều độ cũng là lý do khiến bạn không tăng cân.

1.3. Yếu tố bệnh lý

Bệnh lý cũng là một trong những yếu tố khiến bạn không thể tăng cân. Ở một số người có cơ thể hấp thu kém chất dinh dưỡng có thể khiến bạn ăn nhiều nhưng không tăng cân. Với những trường hợp nghi ngờ mình không tăng cân do yếu tố bệnh lý bạn nên tìm đến những địa chỉ như viện dinh dưỡng để điều trị và tư vấn sử dụng những loại thực phẩm đúng cách.

2. Cách tăng cân cho người gầy

2.1. Chế độ dinh dưỡng

Để tăng cân bạn cần ăn uống điều độ, đúng giờ và khoa học. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên sử dụng để tăng cân.

  • Thịt đỏ: Đây là loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao. Do vậy, việc sử dụng thịt đỏ sẽ giúp xây dựng hệ thống cơ hiệu quả.
  • Trứng: Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng trứng để tăng cân, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng trứng, mỗi tuần tối đa chỉ nên sử dụng 2 trái. Việc sử dụng trứng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng.
  • Các loại cá béo: Chất béo từ những loại cá như cá hồi, cá trích là loại chất béo lành mạnh. Việc sử dụng những loại cá này giúp bạn tăng cân an toàn và hiệu quả.
  • Rau xanh: Bạn nên sử dụng rau xanh để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tại Sao Ăn Nhiều Không Mập?

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bạn tăng cân hiệu quả

2.2. Chế độ sinh hoạt

Muốn tăng cân, điều bạn cần làm là thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh. Việc không thức khuya, thực hiện luyện tập thể thao phù hợp sẽ giúp bạn tăng cân hiệu quả. 

Việc chơi thể thao giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, điều này khiến bạn thèm ăn và xây dựng cơ bắp. Đã có rất nhiều người tăng cân hiệu quả khi luyện tập hàng ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để có thân hình lý tưởng và sức khỏe tốt.

Trên đây là giải đáp tại sao ăn nhiều không mập. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn tăng cân hiệu quả và lành mạnh. Bạn cũng đừng quên luyện tập hàng ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập để vừa có thân hình cân đối vừa bảo vệ được sức khỏe. Đây cũng là cách giúp bạn góp phần xây dựng Việt Nam tự lực hùngcường.

Nguyễn Nụ

Thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng của việc tăng cân, Tuy nhiên, một yếu tố khác giúp quá trình tăng cân bền vững hơn, chính là tập luyện thể dục thể thao. Hiểu được điều đó, Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ Elipsport, xe đạp tập, ghế massage,.. giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để cải thiện cân nặng của bạn từ hôm nay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.