Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tại Sao Không Ăn Gì Mà Vẫn Tăng Cân

Câu hỏi tại sao không ăn gì mà vẫn tăng cân luôn là câu hỏi phổ biến nhất đối với những người tập thể dục muốn giảm cân. Là do cơ thể khó giảm cân hoặc bạn đã làm gì những gì trong quá trình giảm cân ?

Theo nghĩa đơn giản nhất, béo phì là kết quả của sự mất cân bằng giữa lượng calo ăn vào và tiêu hao của con người, tức là lượng ăn vào lớn hơn lượng tiêu hao, kết quả là lượng calo được tích trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ, sau một thời gian cân nặng tăng lên đáng kể hình thành bệnh béo phì. Tuy nhiên đối với những người đã muốn giảm cân rồi thì họ sẽ tránh xa những loại thực phẩm không lành mạnh đó, vậy tại sao họ không ăn gì mà vẫn tăng cân ?

1. Tăng cân là do đâu ? Tại sao không ăn gì mà vẫn tăng cân ?

Trong giai đoạn đầu của bệnh béo phì, các tế bào mỡ trở nên lớn hơn, khi trọng lượng cơ thể tiếp tục tăng thì số lượng tế bào mỡ bắt đầu tăng lên, lúc này bệnh béo phì rất khó điều trị. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số lượng tế bào mỡ không giảm sau khi ăn kiêng hoặc hạn chế năng lượng nạp vào để giảm cân, do đó khi khôi phục lại chế độ ăn bình thường thì cân nặng sẽ trở lại trạng thái trước khi giảm cân. Béo phì ở những thời kỳ sau nói chung khó chữa.

  • Trẻ em từ 12 đến 18 tháng sau khi sinh
  • Nam giới từ 12 đến 16 tuổi
  • Người trưởng thành có trọng lượng vượt quá 60% trọng lượng cơ thể lý tưởng (hoặc chỉ số khối cơ thể lớn hơn 40)
  • Phụ nữ béo phì khi mang thai, và còn những người béo phì chưa phục hồi cân nặng sau sinh.

Do béo phì ở các giai đoạn trên, số lượng tế bào mỡ tăng lên nhiều nên càng khó điều trị hơn. Nhưng tại sao một số người ăn cùng một chế độ ăn lại béo lên, trong khi có những người không ăn mà vẫn tăng cân

không ăn gì mà vẫn tăng cân

Tăng cân là do đâu ?

2. Những nguyên nhân khiến bạn không ăn gì mà vẫn tăng cân

2.1 Do ăn uống

Yếu tố chế độ ăn uống là yếu tố chủ yếu trong cơ chế bệnh sinh của bệnh béo phì. Nguyên nhân sâu xa của bệnh béo phì là do lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá lượng calo tiêu thụ, đúng với nguyên tắc “có bệnh ở miệng”. Vì vậy, bất kể bạn ăn gì, miễn là tổng lượng calo vượt quá nhu cầu của cơ thể, bạn sẽ tăng cân. Nhưng tại sao một số người không ăn mà vẫn tăng cân ? Lúc này, chúng ta cần xem xét tỷ lệ các loại khác nhau trong khẩu phần ăn, ăn quá nhiều dầu có thể thúc đẩy sự phát triển của các mô mỡ, đặc biệt là các axit béo bão hòa. Axit béo bão hòa chủ yếu có nguồn gốc từ mỡ động vật, dầu thực vật ăn được nói chung cũng chứa một lượng lớn axit béo bão hòa, quá trình đun nóng trong quá trình nấu nướng cũng làm oxy hóa axit béo không no thành axit béo no. Nạp quá nhiều calo luôn liên quan đến việc nạp quá nhiều chất béo, vì cùng một lượng chất béo mang nhiều calo hơn cùng một lượng tinh bột và chất đạm, vì vậy “không ăn quá nhiều” không có nghĩa là “ăn không nhiều calo ”.

không ăn gì mà vẫn tăng cân

Tăng cân do ảnh hưởng của yếu tố về ăn uống

2.2. Do môi trường 

Yếu tố môi trường chủ yếu đề cập đến môi trường xã hội, thói quen sinh hoạt, thời trang,.. "Béo phì cho đẹp" thời Dương Quý Phi đương nhiên quyết định lối sống của những người theo đuổi thời trang. Lối sống của người Mỹ sẽ khiến người ta béo hơn. Chế độ ăn uống và lối sống “Coca-Cola” hay “McDonald’s” của người Mỹ quyết định tỷ lệ béo phì ở Mỹ gần như là 30%. Nếu bạn uống đồ uống có đường và ăn thức ăn nhanh trong bữa ăn, lượng calo nạp vào cơ thể khi bạn no sẽ cao hơn nhiều so với chế độ ăn bình thường. Vì vậy, càng “Mỹ hóa” lối sống thì khả năng tăng cân càng cao. Tương tự, sự cạnh tranh gay gắt của xã hội, áp lực tâm lý cao, lo lắng,… cũng đã làm thay đổi lối sống của con người, nhưng tiếc là những thay đổi này lại có xu hướng khiến con người béo lên.

2. 4. Do di truyền

Di truyền không chỉ di truyền béo phì mà còn giảm cân. Tính di truyền này có mối quan hệ lớn hơn với người mẹ, nếu mẹ béo phì thì xác suất con béo phì là 75%, mẹ gầy thì xác suất con gầy còm là 75%.

Một người có di truyền béo phì hoặc một người dễ bị béo phì có quá trình trao đổi chất cao hơn bình thường. Nói cách khác, nếu trong những năm đói kém, chế độ ăn kiêng rất ít có thể khiến những người này sống sót. Về mặt di truyền, những người này thích hợp sống trong những năm đói kém hơn, cũng có thể nói rằng chế độ ăn uống thiếu chất kinh niên đã tạo điều kiện cho những người này có được đặc điểm di truyền này. Nhưng khi những người này trở nên giàu có trong một thời gian ngắn, chế độ ăn uống của họ không những không được thỏa mãn mà còn tiêu thụ rất nhiều calo, lúc này, "gen siêng năng" này khiến những người này tích trữ càng nhiều calo càng tốt, vì vậy những người này dễ bị béo hơn. 

không ăn gì mà vẫn tăng cân

Chế độ ăn kiêng

2.4. Do độ tuổi

Theo tuổi tác, tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ suy giảm theo từng năm, vì vậy cùng một lượng tập thể dục cùng một chế độ ăn kiêng không có chất béo ở tuổi 20, đến 40 tuổi thì cơ thể sẽ béo lên. Hơn nữa, hoạt động thể chất của chúng ta cũng giảm dần theo tuổi tác. Chính vì vậy, việc tăng giảm cân cũng phải xem xét đến yếu tố về độ tuổi để có thể áp dụng các phương pháp cho phù hợp.

Tóm lại thì những người nhẹ cân cần nhiều calo hơn để duy trì cân nặng. Và những người muốn giảm cân cần phải giảm lượng calo nạp vào cơ thể để giảm cân. Tuy nhiên việc giảm cân không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống mà nó còn phụ thuộc vào chế độ tập luyện của bạn. Bạn phải kết hợp cả hai thứ nếu như muốn giảm cân. Cách đơn giản nhất để giảm cân đó là chạy trên máy chạy bộ hoặc trên xe đạp tập. Đây là hai bài tập đơn giản mà bạn có thể áp dụng trong quá trình giảm cân của mình.

Thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng của việc tăng cân, Tuy nhiên, một yếu tố khác giúp quá trình tăng cân bền vững hơn, chính là tập luyện thể dục thể thao. Hiểu được điều đó, Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ Elipsport, xe đạp tập, ghế mát xa,... giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để cải thiện cân nặng của bạn từ hôm nay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.