Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Tại Việt Nam có các loại cầu đá thể thao phổ biến nào?

Các loại cầu đá phổ biến tại Việt Nam rất nhiều để nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau cho người sử dụng. Vậy thì hiện nay có bao nhiêu loại cầu đá và những loại cầu đá nào là phổ biến nhất, hãy cùng Elipsport.vn tham khảo nhé!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại các loại cầu đá khác nhau phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Hình dáng và cấu tạo của quả cầu cũng được thay đổi không chỉ về hình dáng, kích thước mà trọng lượng, chất liệu làm nên quả cầu cũng được thay đổi để phù hợp và thích nghi với nhu cầu thực tiễn. Có rất nhiều loại cầu đá như: các loại cầu đá thể thao, cầu đá xịn, cầu đá cao cấp hay cả các loại cầu đá lông gà,... Vậy thì cùng Elipsport.vn tham khảo những thông tin về các loại cầu thông qua bài viết dưới đây nhé!

các loại cầu đá

Các loại cầu đá tại Việt Nam phổ biến hiện nay

1. Lịch sử ra đời của các loại cầu đá phổ biến

Theo sử sách ghi lại và đặc biệt ở mục: Võ cổ truyền tác giả Lê Độ (Báo Thể thao) viết: “Riêng bóng nước ta xưa có nhiều loại: Có loại bóng tròn khâu 12 miếng gia, cầu được khâu bằng mo cau hoặc bằng gỗ hoặc có quả có cầu hình tròn dẹt của đuôi lông chim hoặc lông gà và rất phổ biến ở miền núi ... "

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, những biến động của xã hội đã tác động và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thể thao nói chung và đặc biệt là môn đá cầu này. Hình dạng và cấu trúc của quả cầu cũng được thay đổi không chỉ về hình dạng, kích thước mà cả trọng lượng, chất liệu làm quả cầu cũng được thay đổi để phù hợp với các loại giày đá bóng và kỹ thuật đá bóng khác nhau.

2. Cấu tạo và hình dạng các loại cầu đá tại Việt Nam

Quả bóng đá đã tồn tại, lưu hành và sử dụng trong luyện tập và thi đấu trong những năm gần đây:

2.1. Cầu đá trinh đồng:

các loại cầu đá

Cầu đá trinh đồng

Được làm bằng hai đồng tiền nguyên có lỗ vuông được lồng vào nhau bằng giấy hoặc nhựa mỏng. Loại cầu đá này thích hợp để đá cầu phủi và đá mỏ vịt.

2.2. Quả cầu đá trinh chì:

Giống như quả cầu trinh đồng ở trên, chỉ khác là thay quả cầu trinh đồng bằng hai đồng trinh chì hoặc quả cầu làm từ vỏ và lá cây. Loại cầu này người tập có thể thực hiện để chơi. Loại cầu này thường được chơi ở các tỉnh miền bắc từ năm 1980 trở lại đây.

2.3. Quả cầu đế cao su:

Gồm nhiều đồng xu (cao su) làm đệm, đường kính 2,5 đến 3cm, xếp chồng lên nhau và xâu lại bằng dây ni lông. Loại cầu này thường được sử dụng để luyện tập và thi đấu từ năm 1986 đến năm 1993.

2.4. Cầu đá xốp không thấm nước:

các loại cầu đá

Cầu đá xốp không thấm nước

Cánh cầu đá này được làm bằng xốp chống thấm nước. Đế của quả cầu được làm bằng cao su tổng hợp:

Loại cầu đá này gồm 3 lớp nhựa xếp chồng lên nhau:

 • Với đường kính 36mm,
 • Chiều cao là: 110mm
 • Trọng lượng: 12 gam,
 • Có 16 tua nylon mềm với nhiều màu sắc khác nhau.

Quả cầu đá này được sử dụng để luyện tập và thi đấu các giải quốc gia từ năm 1994 đến năm 2000.

2.5. Cầu làm bằng vật liệu khác như:

Da cá, gỗ, nhựa ... bằng lông vũ hoặc lông ngỗng, lông vũ ... được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền Trung và nhất là Nam Bộ.

3. Hướng dẫn để chọn cầu đá tốt phug hợp với nhu cầu của người chơi

Hiện nay ở nước ta có 3 loại cầu chính được bán phổ biến nhất là cầu đá tiêu chuẩn, cầu chính (cầu làm từ lông gà) và cầu nhựa 2 loại cầu này thường được sử dụng trong các loại cầu đánh.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cầu và cách chọn mua chúng một cách chi tiết.

3.1. Cầu đá sử dụng trong thi đấu

Dưới đây là kích thước của quả bóng đá vòng loại, thường được sử dụng trong các giải đấu chính thức:

+ Vật liệu và kích thước để làm cầu đá:

 • Cầu đá dùng để thi đấu có 4 cánh làm bằng vật liệu xốp thường có màu đỏ, vàng hoặc xanh lá cây.
 • Miếng đệm của bóng trò chơi được làm bằng chất liệu cao su, cao khoảng 1,3cm, đường kính 3,8cm.
 • Miếng đệm cầu thường được làm bằng giấy thô.
 • Chiều cao của cầu khoảng 14cm.
 • Trọng lượng 133gr đến 135gr
 • Phần ống gắn vào chân cầu cao 7cm.

Thường thì chỉ khi chơi cầu lưới mới sử dụng loại cầu này, còn đánh cầu thường được sử dụng phổ biến hơn so với cầu chính và cầu nhựa.

3.2. Chọn mua quả cầu chinh

Cầu đá chinh được sử dụng nhiều nhất khi đá cầu phủi trong các trường học cũng như các trường đại học và được sử dụng rất rộng rãi ở nước ta. Cầu đá chinh không ngừng được cải tiến theo thời gian và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem loại cầu nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Kinh nghiệm chọn mua cầu chinh: Cầu thường được bán ở các cửa hàng gần trường học vì cầu được làm thủ công nên chất lượng không đồng đều nên bạn chỉ có thể dựa vào nguồn quen biết hoặc kinh nghiệm khi mua trực tiếp. .

Một cây cầu chính tốt nặng khoảng 130 gam để giữ chắc chắn, khi đặt trên mặt phẳng thẳng cầu lông phân bố đều, đinh và lông liên kết chắc chắn không dễ bị bung hay rơi xuống.

3.3. Quả cầu nhựa

Trước kia khi đá cầu phủi thì loại cầu nhựa này được sử dụng khá là phổ biến nhưng nay nó ít được sử dụng hơn do trọng lượng nhẹ và rất dễ bị hỏng, thường loại cầu này được bán tại các tạp hóa tỉnh.

Trên đây là một số thông tin về các loại cầu đá mà Elipsport.vn muốn giới thiệu và chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể có nhiều kiến thức về các loại cầu đá, để có thể chọn lựa cho mình quả cầu phù hợp nhất nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Hiện nay có mấy loại cầu đá nào là phổ biến nhất
Hiện nay có các loại cầu đá như Quả cầu trinh đồng - Quả cầu trinh chì: - Quả cầu đế cao su: - Quả cầu mốp không thấm nước - Quả cầu đế nhựa
Nếu bạn đi thi đấu nên lựa chọn cho mình những quả cầu có cánh làm bằng xốp, chống thấm và có kích thước đạt chuẩn như sau: -Vòng đệm của quả cầu thi đấu được làm từ chất liệu cao su, có chiều cao khoảng 1,3cm, đường kính 3,8cm. -Phần đệm cầu thường được làm bằng giấy thô. -Chiều cao của cầu khoảng 14cm. -Trọng lượng 133gram tới 135gram -Phần ống gắn với đế của cầu có chiều cao 7cm.
Có. Chúng ta có thể chia thành hai loại giày chính là giày đá cầu tiêu chuẩn được dùng cho việc đá lưới ở các giải thi đấu, loại còn lại là những mẫu giày vải có kiểu dáng giống như giày thể thao. Hiện nay có hai loại giày đó là giày chân vịt (chuyên dùng để đá cầu), giày thể thao đá cầu.
Để có thể tổ chức một trận cầu chuyên nghiệp bạn sẽ cần rất nhiều những dụng cụ: Sân đá cầu, với kích thước chuẩn Cột và lưới Dụng cụ của vận động viên + Giày đá cầu + Quần áo Quả cầu đá cầu
Hiện nay có rất nhiều địa điểm bán cầu đá như ở các nhà sách hay có thể là những tiệm tạp hóa ở gần các trường học cũng có bán. Chính vì thế mua cầu đá không quá đau đầu khi tìm đâu nhé!

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.