• 1800 6854

Tâm Thần Phân Liệt: Trọn Bộ Thông Tin Cần Biết

Tâm thần phân liệt là tình trạng rối loạn về tư duy, tri giác, cảm xúc. Từ đó, dẫn tới những rối loạn về tâm lý và nhân cách theo kiểu phân liệt. Phân liệt nghĩa là mất đi sự cân bằng, hài hòa, từ đó, gây ra chia cắt trong mọi mặt hoạt động của tâm thần. 

 1. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
 2. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
 3. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?
 4. Thực đơn Keto chuẩn giảm cân siêu tốc 7 - 28 ngày

Căn bệnh nguy hiểm này lại đang ngày càng gia tăng về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Đặc biệt, người từ độ tuổi 15 - 35 mắc bệnh nhiều nhất. Trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh là 0.3 - 1.5% dân số. Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2002, tỷ lệ người mắc bệnh là 0.47%. Căn bệnh này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, việc tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị tâm thần phân liệt là điều vô cùng cần thiết. 

1. Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một loại rối loạn tâm thần khiến người bệnh có những suy nghĩ sai lệch, hoang tưởng, nghe thấy ảo thanh không có thật. Người bệnh sẽ có nhiều hành động kỳ lạ, trở nên trầm tư, thường xuyên rơi vào trạng thái lo âu không rõ nguyên nhân. Sau đó, họ dần dần xa lánh cộng đồng và tách biệt với mọi người xung quanh.

tâm thần phân liệt

Căn bệnh nguy hiểm đang trở nên phổ biến

2. Triệu chứng bệnh 

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh dễ dàng nhận biết và rõ ràng nhất theo chia sẻ từ các bác sĩ. 

2.1. Ý nghĩ hoang tưởng không có thật

Ý nghĩ hoang tưởng nghĩa là ý nghĩ sai lầm, ảo tưởng, hoàn toàn không phù hợp với thực tế. Thế nhưng bệnh nhân lại cho rằng chúng hoàn toàn đúng và khả thi. Dù mọi người xung quanh có phân tích về đúng, sai, bệnh nhân cũng vẫn không thay đổi những ý nghĩ hoang tưởng này. Một số chứng hoang tưởng phổ biến nhất hiện nay có thể kể tới như sau đây.

 • Hoang tưởng tự cao: Nghĩa là bệnh nhân tự đề cao bản thân quá mức và cho rằng mình có thể làm được những điều mà thực tế là không thể làm được. Ví dụ như bệnh nhân cho rằng mình có thể trở thành viện trưởng viện tim mạch dù rằng bệnh nhân không hề theo học ngành y. Hoặc bệnh nhân nghĩ mình có thể trở thành cơ trưởng dù bệnh nhân không theo học lái máy bay, … 
 • Chứng hoang tưởng bị hại: Người bệnh có suy nghĩ hoang tưởng rằng có người muốn đầu độc hoặc hãm hại họ. Vì vậy, họ luôn sống trong lo âu và đề phòng người thân, hàng xóm, những người xung quanh. 
 • Chứng hoang tưởng bị chi phối: Bệnh nhân có những ý nghĩ hoang tưởng rằng có một thế lực vô hình như thần tiên, ma quỷ, … đang chi phối, kiểm soát mọi suy nghĩ, hành động của mình. 

tâm thần phân liệt

Người bệnh có suy nghĩ hoang tưởng rằng có người muốn đầu độc họ

2.2. Ảo thanh trong đầu và vang bên tai 

Bệnh nhân tự tưởng tượng ra những âm thanh không có thật. Và cho rằng những âm thanh này cứ vang lên trong đầu hoặc bên tai của họ. Những âm thanh này thường là những lời đe dọa, chửi bới, buộc tội, cười nhạo, xúc phạm bệnh nhân, … Khiến cho họ cảm thấy sợ hãi, bịt hai tai lại, ngồi thu mình vào góc nhà. Hoặc cũng có thể trở nên giận dữ, nổi điên và phản ứng tiêu cực với những giọng nói đó. 

tâm thần phân liệt

Bệnh nhân tự tưởng tượng ra những âm thanh không có thật

2.3. Rối loạn tư duy, ngôn ngữ

Bệnh nhân gặp chứng rối loạn tư duy. Dẫn tới những lời nói thiếu logic. Đang nói chủ đề này bỗng nói sang chủ đề khác hoàn toàn không có liên quan. Lời nói của bệnh nhân trở nên khó hiểu, lộn xộn và lung tung. Người nghe không thể nắm bắt được câu chuyện, thông điệp mà bệnh nhân muốn truyền đạt là gì. 

tâm thần phân liệt

Lời nói của bệnh nhân khó hiểu, lộn xộn và lung tung

2.4. Không muốn làm việc, biểu lộ tình cảm 

Bệnh nhân mất dần đi mong muốn làm việc nhưng không phải do bệnh nhân lười biếng. Mà bởi vì tình trạng bệnh khiến người bệnh trở nên thẫn thờ, không thể tập trung vào bất kỳ nhiệm vụ nào ở trường học hay cơ quan làm việc. Dẫn tới kết quả học tập và hiệu quả làm việc giảm sút dần. Thậm chí, đối với những bệnh nhân ở giai đoạn nặng, ngay cả những sinh hoạt hằng ngày như nấu cơm, giặt đồ, ủi đồ, … bệnh nhân cũng không thể tự thực hiện được. Trong trường học nặng nhất, người bệnh còn không chú ý tới việc làm vệ sinh cá nhân, không tắm rửa, ăn uống thức ăn lung tung. 

Bệnh nhân mất dần cảm xúc trong các sự kiện, dù vui hay buồn. Bệnh nhân không còn biểu lộ nhiều cảm xúc. Trong một số trường hợp, bệnh nhân lại có những phản ứng cảm xúc trái ngược với người bình thường. Trong những sự kiện lẽ ra phải vui thì bệnh nhân lại buồn. Đối với những sự kiện buồn thì bệnh nhân lại tỏ ra vui vẻ. 

2.5. Không nhận thức được bệnh

Người bệnh cho rằng bản thân mình không hề bị bệnh. Dẫn tới họ từ chối sự giúp đỡ của mọi người trong việc phân tích đúng sai. Họ nổi giận với những người nghĩ họ bị bệnh tâm thần. Và thậm chí họ từ chối tới gặp bác sĩ để điều trị bệnh. Dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Với những triệu chứng bệnh trên đây, bệnh nhân sẽ dần dần tự cách ly với xã hội, thậm chí không còn giao tiếp với những người thân trong gia đình mình.

tâm thần phân liệt

Người bệnh thẫn thờ, không thể tập trung vào công việc

Xem thêm:

 1. Liệt Dây Thần Kinh Số 7: Trọn Bộ Thông Tin Cần Biết
 2. Xuất Huyết Não: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị
 3. Chế Độ Ăn Khi Bị Viêm Loét Dạ Dày - Tá Tràng

3. Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, vẫn chưa thể xác định một cách chính xác nguyên nhân gây nên căn bệnh này là gì. Tuy vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể bao gồm 4 nhóm yếu tố sau đây. 

3.1. Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, trong gia đình có bố hoặc mẹ bị tâm thần phân liệt thì tỷ lệ con cái sinh ra cũng có khả năng bị mắc bệnh lên tới 12%. Trong khi đó, tỷ lệ ở những gia đình không có người bị bệnh chỉ là khoảng 1%. 

3.2. Yếu tố sinh học

Một số sang chấn từ bên ngoài có thể gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Ví dụ như tình trạng chấn thương não, virus tấn công cơ thể. Hoặc bệnh nhân tiếp xúc với một số loại chất độc kể từ khi còn ở trong bụng mẹ. 

3.3. Yếu tố gia đình 

Những gia đình thường xuyên trong không khí căng thẳng, xảy ra nhiều xung đột, mâu thuẫn giữa các thành viên là nguyên nhân kích thích bệnh tâm thần phân liệt bộc phát và trở nên nghiêm trọng hơn. 

3.4. Môi trường sống 

Công việc quá nhiều stress, học tập có quá nhiều áp lực cũng là nguyên nhân khiến độ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa.  

tâm thần phân liệt

Công việc quá nhiều stress, học tập có quá nhiều áp lực

4. Biến chứng bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng như sau.

 • Bệnh nhân bị lạm dụng rượu, thuốc lá, thuốc kê đơn theo toa.
 • Hút thuốc lá quá nhiều là nguyên nhân dẫn tới bệnh nhân bị bệnh về tim mạch.
 • Người bệnh không thể tập trung làm việc, học tập. Dẫn tới thất nghiệp, đói nghèo hoặc thậm chí là vô gia cư.
 • Trở thành nạn nhân của bạo lực học đường hoặc trong xã hội. Hoặc người bệnh có thể trở thành tội phạm.
 • Gia đình bệnh nhân xung đột, mâu thuẫn.
 • Tự gây ra các vết thương trên cơ thể, tự hủy hoại bản thân mình.
 • Tình trạng nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị trầm cảm và dẫn tới tự tử.

tâm thần phân liệt

Trầm cảm là một biến chứng nguy hiểm của bệnh

5. Chẩn đoán bệnh 

5.1. Xét nghiệm máu, chụp MRI, CT scan

Khi bác sĩ nghi ngờ một người có thể bị tâm thần phân liệt thì xét nghiệm máu là bước luôn được thực hiện. Ngoài ra, người bệnh có thể cần phải chụp MRI hoặc CT scan để kiểm tra. 

5.2. Đánh giá tình trạng tâm lý

Bác sĩ đánh giá về tình trạng tâm thần, sự rối loạn tâm thần của bệnh nhân. Bằng cách quan sát thái độ của bệnh nhân, ý nghĩ, tâm trạng, sự xuất hiện của ảo giác, ảo tưởng, khả năng bạo lực hoặc tự sát của bệnh nhân. 

5.3. Phân biệt với các bệnh lý khác

Một số triệu chứng bệnh khá tương tự với một vài bệnh lý khác. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp để xác định bệnh nhân bị tâm thần phân liệt hay bị một số bệnh khác như:

 • Rối loạn stress cấp, rối loạn khí sắc.
 • Suy nhược thần kinh.
 • Rối loạn nhân cách.
 • Các chứng rối loạn hoang tưởng. 

6. Cách điều trị bệnh tâm thần phân liệt

6.1. Sử dụng thuốc chống loạn thần

Một số loại thuốc chống loạn thần phổ biến có thể kể đến như: Aminazine, Haloperidol, … Hiện nay, có thêm một số loại thuốc thế hệ mới như Risperidone, Olanzapine, … Những loại thuốc mới này cho hiệu quả tốt hơn và mang tới ít tác dụng phụ hơn. Giúp bệnh nhân có thể sử dụng và điều trị bệnh mà không phải nằm viện trong thời gian dài. Bệnh nhân có thể nhận thuốc định kỳ và điều trị ngoại trú. Việc hòa đồng vào môi trường sống cùng gia đình và xã hội sẽ giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái hơn. 

6.2. Phục hồi chức năng tâm lý xã hội

Ngoài cho bệnh nhân sử dụng thuốc thì việc phục hồi chức năng tâm lý xã hội cũng vô cùng quan trọng. Các phương pháp giúp bệnh nhân phục hồi chức năng tâm lý xã hội có thể kể tới như sau.

Giúp mọi người xung quanh, đặc biệt là người thân của bệnh nhân có cái nhìn đúng đắn về bệnh. Để họ không kỳ thị mà thông cảm hơn với người bệnh. Điều này có tác dụng rất hữu ích trong việc giảm cảm giác tự ti, mặc cảm cho người bệnh. 

Hỗ trợ gia đình bệnh nhân hiểu rõ về nguyên nhân, cách chữa trị, tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh. Để từ đó, xây dựng cho bệnh nhân môi trường sống thoải mái, không tạo ra sự căng thẳng với bệnh nhân cũng như giữa các thành viên trong gia đình. 

Giúp bệnh nhân phục hồi dần dần khả năng tiếp xúc với mọi người xung quanh. Để bệnh nhân cải thiện dần khả năng học tập và làm việc. 

tâm thần phân liệt

Bác sĩ điều trị bệnh cho bệnh nhân

Xem thêm:

 1. Loãng Xương - Nguy Cơ, Triệu Chứng, Cách Phòng Bệnh
 2. SPF Là Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số SPF Của Kem Chống Nắng
 3. Trọn Bộ Kiến Thức Về Cấu Tạo Cơ Thể Người

Trên đây là đầy đủ thông tin chi tiết về triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị tâm thần phân liệt từ chia sẻ của các bác sĩ. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc kịp thời phát hiện bệnh (nếu có) và điều trị sớm nhất. Để có thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường.  

Thảo Phạm

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.