1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 11/03/2023 10:42:53

Tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân hiệu quả nhất là câu hỏi của nhiều người. Tập buổi sáng tốt nhất để đốt cháy chất béo, buổi chiều cho hiệu suất cao hơn buổi sáng và thậm chí tập vào buổi tối cũng có những ưu điểm riêng. 

Tập thể dục luôn là một trong các con đường ngắn nhất và khoa học nhất dẫn bạn chạm được mốc cân nặng mong muốn. Và để con đường đó trở nên ngắn hơn nữa thì việc tập như thế nào, tập vào lúc nào cũng rất quan trọng. Cùng đi phân tích chi tiết thời gian tập thể dục giảm cân tốt nhất, hoàn hảo nhất để loại bỏ mỡ thừa khỏi cơ thể qua bài viết sau đây. 

tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân

Nên tập thể dục vào thời gian nào?

1. Tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân tốt nhất: Buổi sáng

Vào mỗi buổi sáng, các phòng tập gym trên khắp cả nước Việt Nam đều chật kín những người tập thể dục quyết tâm, rèn luyện sức khỏe và tập luyện sớm để đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Đó là bởi vì theo quan niệm truyền thống, các chuyên gia đã lập luận rằng khi bạn tập thể dục vào buổi sáng - đặc biệt là trước khi ăn sáng - cơ thể bạn có nhiều khả năng đốt cháy chất béo hơn so với những thời điểm khác trong ngày. Và khi bạn đang cố gắng giảm cân, mục tiêu chính của bạn chắc chắn là giảm mỡ.

1.1. Tập buổi sáng đốt cháy nhiều chất béo hơn

Lý giải tại sao tập thể dục giảm cân vào thời gian nào là tốt nhất có câu trả lời là buổi sáng, các chuyên gia cho biết bởi vì nguồn năng lượng được ưa thích và hoạt động nhanh nhất của cơ thể là carbohydrate (tinh bột). Và chúng được tìm thấy trong máu dưới dạng glucose và được lưu trữ trong gan và cơ bắp.

Vào buổi sáng, khi lượng glucose và glycogen của cơ thể bạn cạn kiệt, thay vào đó, cơ thể bạn buộc phải sử dụng chất béo trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện thể dục thể thao.

Cụ thể hơn, một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học phát hiện ra rằng 10 người đàn ông tập thể dục trước bữa sáng đốt cháy nhiều chất béo hơn 10 người khác tập thể dục vào giữa buổi sáng sau khi ăn xong. Các nhà nghiên cứu kết luận: Nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy tập luyện thể dục khi nhịn ăn có hiệu quả hơn so với tập luyện có ăn nhẹ trước đó và cải thiện khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể, các nhà nghiên cứu kết luận.

tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân

Tập thể dục buổi sáng

1.2. Mức độ testosterone buổi sáng cao

Thêm vào đó, tập thể dục giảm mỡ bụng vào thời gian nào có câu trả lời là buổi sáng bởi các nhà khoa học còn cho biết mức độ testosterone cao vào buổi sáng và giảm trong suốt cả ngày. Đây là một loại hormone có liên quan đến giảm mỡ, tăng cơ và do đó tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ thể. Và một nghiên cứu cho thấy rằng các buổi tập thể dục cường độ cao vào buổi sáng có thể giúp giữ mức độ homrone này cao hơn trong suốt cả ngày.

1.3. Tập sáng giúp duy trì những thói quen tốt cả ngày

Trong khi đó, trong một nghiên cứu năm 2012 trước đó cũng được công bố cho thấy khi phụ nữ đi bộ nhanh vào buổi sáng trong 45 phút, họ sẽ tự động ít bị phân tâm bởi hình ảnh thức ăn và cũng tăng mức độ hoạt động của họ trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Đó là hiệu ứng domino. Bằng cách tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ tăng mức độ hormone hạnh phúc và chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện mức năng lượng, lòng tự trọng và tâm trạng. Tất cả đều góp phần vào việc duy trì những thói quen tốt cho việc giảm cân trong suốt thời gian còn lại trong ngày. 

tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân

Thể dục buổi sáng đốt mỡ tốt nhất

2. Tập thể dục vào buổi chiều để tăng hiệu suất

2.1. Thoải mái thời gian để tập lâu hơn

Mặc dù có hàng loạt lợi ích cho việc tập thể dục dục buổi sáng trong câu trả lời "tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân" như trên. Thế nhưng, không phải lịch trình công việc và sở thích cá nhân của ai cũng phù hợp để tập thể dục vào buổi sáng. Và điều may mắn là điều đó không sao cả và hoàn toàn ổn nếu đó là khoảng thời gian bạn cảm thấy mình có thể tập thể dục tốt nhất, lâu nhất. 

2.2. Mức năng lượng cao nhất trong ngày

Thêm vào đó, trong một loạt các nghiên cứu năm 2009 về các cầu thủ bóng đá được công bố, cả nhiệt độ cơ thể bên trong và thành tích thể thao đều đạt đỉnh trong khoảng từ 4 đến 8 giờ tối. 

Tập luyện xung quanh những đỉnh cao đó là lý tưởng vì một người sẽ có một buổi tập thành công hơn. Khi chúng ta tập luyện vào những thời điểm trong ngày mà chúng ta có mức năng lượng cao và cảm thấy thể chất tốt nhất, chúng ta sẽ có nhiều khả năng thử thách bản thân và gặt hái được nhiều kết quả tập luyện đáng kể hơn. Do đó, trong trường hợp này thì câu trả lời là buổi chiều cho câu hỏi tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân.

tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân

Tập thể dục buổi chiều

3. Tập thể dục vào buổi tối ngăn tích tụ calo cuối ngày

3.1. Giúp đốt cháy calo của bữa tối

Trong khi đó, tập thể dục sau bữa tối có những lợi ích riêng khi ai băn khoăn tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân. Lý do là bởi rất nhiều người có xu hướng chuẩn bị bữa tối thành bữa ăn lớn nhất trong ngày và ít vận động sau bữa tối. Vì vậy, một buổi tập thể dục sau bữa tối giúp tiêu hao năng lượng tổng thể so với một buổi tập sau bữa sáng hoặc sau bữa chiều.

3.2. Lưu ý không tập tối muộn

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến nhịp sinh học cá nhân của bạn để đảm bảo rằng việc tập luyện không quá muộn, khiến bạn kiệt sức. Hoặc điều đó không ngăn cản bạn buồn ngủ khi đi ngủ.

Mặc dù tập thể dục gần giờ đi ngủ có khả năng làm tăng mức năng lượng và cản trở giấc ngủ, nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận rõ ràng - và một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ cho thấy rằng tập thể dục 35 phút trước khi ngủ không làm giảm chất lượng giấc ngủ.

tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân

Tập thể dục buổi tối tại nhà

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân tốt nhất chính là khi bạn có thể tập luyện chăm chỉ và vui vẻ với điều đó. Nếu đó là vào buổi sáng, thật tuyệt. Nếu đó là vào bữa trưa hoặc chiều hoặc chiều tối hoặc tối, nó vẫn mang tới những hiệu quả nhất định. Bên cạnh đó, phương pháp tập luyện cũng góp phần quyết định đến việc giảm cân của bạn. Nếu có quá ít thời gian để đến phòng tập mỗi ngày, hãy sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục,.. để tập luyện tại nhà, giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Câu trả lời là tập vào buổi sáng, khi lượng glucose và glycogen của cơ thể bạn cạn kiệt, thay vào đó, cơ thể bạn buộc phải sử dụng chất béo trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện thể dục thể thao.
Danh mục sản phẩm