Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Tên gọi của từng ngón tay và thứ tự các đốt ngón tay

Bàn tay, thứ tự các đốt ngón tay nằm ở cuối cánh tay. Đây là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người. Bàn tay giúp con người cầm và cũng có thể đảm nhận các hoạt động phức tạp và phức tạp như cầm bút để viết và vẽ. Nó cũng là nơi diễn ra nhiều phản hồi xúc giác đến cơ thể.

Việc hiểu rõ những khiếm khuyết cơ bản của bộ phận này có thể giúp bạn đọc bảo vệ và chăm sóc nó tốt hơn. Do đó, hãy tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết của chuyên mục Kiến thức sức khỏe dưới đây bạn nhé!

1. Cấu tạo của bàn tay và thứ tự các đốt ngón tay

Chúng ta có 5 ngón tay và thứ tự các đốt ngón tay. Mỗi ngón tay đều có tên các ngón tay riêng để phân biệt.

 • Ngón cái còn được gọi là ngón I. Đây là ngón đầu tiên từ phải sang trái khi lòng bàn tay hướng lên.
 • Ngón trỏ hay còn gọi là ngón thứ hai là ngón tiếp theo của ngón cái.
 • Tiếp theo là ngón giữa hay còn gọi là ngón thứ ba, là ngón ở giữa năm ngón. Đây chính là ngón tiếp theo của ngón trỏ.
 • Ngón út, hoặc ngón IV, là ngón bên cạnh ngón giữa. Trong cuộc sống, chúng ta thường gọi nó bằng một cái tên quen thuộc khác đó là ngón đeo nhẫn.

thứ tự các đốt ngón tay

Thứ tự các đốt ngón tay

 • Ngón út là ngón V, ngón cuối cùng của bàn tay. Như tên của nó, đây là ngón tay nhỏ nhất trong số 5 ngón tay.
 • Trong năm ngón tay, ngón cái là ngón có phạm vi cử động lớn nhất và thanh tú nhất. Không kể ngón cái, 4 ngón còn lại có thể cầm nắm đồ vật trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, chỉ có ngón cái mới có thể thực hiện các chuyển động ngược ngón tay. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong các chuyển động tinh tế của bàn tay.

2. Hệ thống xương bàn tay - thứ tự các đốt ngón tay

Rõ ràng, vùng tay tuy nhỏ nhưng lại có số lượng xương rất lớn. Vì vậy, để có một cử động tay mềm mại, tinh tế, các xương này cần phải được khớp, các đốt tay hoàn hảo. Nhờ có các khớp mà tay chúng ta có thể cầm nắm và thả lỏng, hoạt động linh hoạt, thực hiện các động tác tinh vi một cách dễ dàng.

thứ tự các đốt ngón tay

Xương bàn tay

Các đốt bàn tay bao gồm:

 • Đốt giữa các khớp bàn tay là nơi nối giữa các khớp ngón tay với nhau.
 • Các khớp nối xương bàn tay Metacarpophalangeal của bàn tay.
 • Các khớp liên đốt của cổ tay.
 • Khớp cổ tay-bàn tay.
 • Khớp quay - cổ tay.

3. Chức năng của bàn tay

3.1. Cầm nắm đồ vật cũng như cử động tinh

Đây chính là chức năng chính và quan trọng nhất của bàn tay. Ví dụ như cầm bút, viết, vẽ, véo ngón tay để nhặt đồng xu,...

thứ tự các đốt ngón tay

Chức năng của bàn tay

3.2. Ngón tay chỉ và đánh dấu vân tay

Sự hiện diện của dấu vân tay giúp cho hoạt động của con người có thể giữ đồ vật tốt hơn. Da mặt dưới đầu ngón tay có dấu vân tay, đây là vùng da rất đặc biệt. Dấu vân tay là một dấu ấn không giống ai. Do đó, nó được sử dụng để xác định từng người.

3.3. Dự báo sức khỏe

Màu của móng tay cũng rất quan trọng. Bình thường, nó hồng hào. Lòng bàn tay nhợt nhạt có thể liên quan đến thiếu máu, hoặc màu vàng có thể báo hiệu bệnh gan mật. Lòng bàn tay tô son có thể báo hiệu bệnh xơ gan.

Có móng tay trên đầu ngón tay. Hình dáng và màu sắc của ngón tay không chỉ có vai trò thẩm mỹ mà nó còn có vai trò tiên đoán về sức khỏe của bạn. Ví dụ, bình thường móng tay hồng hào, nhưng trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, chúng ta thấy móng tay nhợt nhạt.

3.4. Phản xạ sinh học

Mỗi bàn tay của chúng ta đều được điều khiển bởi một bán cầu não đối lập. Tay trái được điều khiển bởi bán cầu não phải và ngược lại. Do đó, thuận tay nào có thể phản ánh rõ nét tính cách của mỗi người.

4. Những điều cần lưu ý để bảo vệ bàn tay và các đốt ngón tay

4.1. Bảo vệ bàn tay sạch sẽ

Vì đây là nơi tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau nên chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là ở kẽ ngón tay và bên dưới móng tay. Để ngăn chặn các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể con người, việc vệ sinh tay là rất quan trọng.

Đặc biệt, bạn cần rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần rửa tay theo các bước rửa tay thông thường để làm sạch mọi ngóc ngách của bàn tay, đặc biệt là móng tay.

4.2. Cắt móng tay

Móng tay đóng một vai trò thẩm mỹ đặc biệt đối với hội chị em phụ nữ. Tuy nhiên, móng tay là nơi sinh sản của vi khuẩn. Đây cũng là nơi khó làm sạch và vi khuẩn thường ẩn náu giữa các móng tay. Vì vậy, việc cắt móng tay thường xuyên là rất quan trọng trong việc giữ cho tay sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn.

4.3. Đeo găng tay

Bạn biết đấy, tay cũng là bộ phận rất nhạy cảm. Vì vậy, vào mùa lạnh hoặc khi tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn, bạn nên đeo găng tay phù hợp để bảo vệ da tay. Không chỉ vậy, chúng còn bảo vệ cơ thể khỏi việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

thứ tự các đốt ngón tay

Đeo găng tay bảo vệ bàn tay của bạn

Trên đây là những thông tin liên quan đến thứ tự các đốt ngón tay và kiến thức thú vị về bàn tay của con người chúng ta. Bàn tay là nơi quan trọng bậc nhất trên cơ thể. Vì thế, hãy bảo vệ bàn tay nói chung và các đốt ngón tay nói riêng bằng các thao tác vận động lành mạnh, ăn uống đủ chất và sinh hoạt khoa học bạn nhé!

Đầu tư vào ghế mát-xa, máy chạy bộ, xe đạp tập là đầu tư cho tương lai của chính bạn và các thành viên trong gia đình.

Xem các mẫu sản phẩm mới nhất của thương hiệu Elipsport:

Với những công cụ tập luyện hiện đại này, bạn có thể rèn luyện sức khỏe, giữ gìn vóc dáng và tạo điểm nhấn cho vẻ đẹp cá nhân. Hy vọng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngón cái là ngón gì?
Ngón cái còn được gọi là ngón I. Đây là ngón đầu tiên từ phải sang trái khi lòng bàn tay hướng lên.
Ngón út, hoặc ngón IV, là ngón bên cạnh ngón giữa. Trong cuộc sống, chúng ta thường gọi nó bằng một cái tên quen thuộc khác đó là ngón đeo nhẫn.
Trong năm ngón tay, ngón cái là ngón có phạm vi cử động lớn nhất và thanh tú nhất. Không kể ngón cái, 4 ngón còn lại có thể cầm nắm đồ vật trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, chỉ có ngón cái mới có thể thực hiện các chuyển động ngược ngón tay. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong các chuyển động tinh tế của bàn tay.
Rõ ràng, vùng tay tuy nhỏ nhưng lại có số lượng xương rất lớn. Vì vậy, để có một cử động tay mềm mại, tinh tế, các xương này cần phải được khớp, các đốt tay hoàn hảo. Nhờ có các khớp mà tay chúng ta có thể cầm nắm và thả lỏng, hoạt động linh hoạt, thực hiện các động tác tinh vi một cách dễ dàng.
Màu của móng tay cũng rất quan trọng. Bình thường, nó hồng hào. Lòng bàn tay nhợt nhạt có thể liên quan đến thiếu máu, hoặc màu vàng có thể báo hiệu bệnh gan mật. Lòng bàn tay tô son có thể báo hiệu bệnh xơ gan.
popup-btn3