• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Thai giáo - Dạy con từ trong bụng mẹ có cần thiết?

Thai giáo là phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ đến lúc sinh, hiện đang được nhiều bà mẹ áp dụng. Đối với nhiều bà mẹ lần đầu mang thai hay chưa có kiến thức về thai giáo thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là gì

Thai giáo là hình thức nuôi dạy con trong bụng mẹ rất phổ biến

Thai giáo được hiểu là việc giáo dưỡng thai nhi trong bụng mẹ. Khoa học đã chứng minh khi còn trong bụng thì em bé vẫn có thể hiểu, đón nhận được những cảm xúc và thông điệp từ người mẹ.

Để có một quá trình thai giáo tốt, các bà mẹ cần điều chỉnh các yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể mình. Các mẹ phải giữ cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tạo được môi trường sống lành mạnh và tránh những kích thích xấu làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai giáo được xem là nền tảng, là một phần quan trọng trong việc tạo ra những em bé khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, thông minh, có sự phát triển toàn diện và đầy đủ. Giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày là giai đoạn nên thực hành phương pháp thai giáo. Để việc giáo dục trẻ sau khi sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn, để cả mẹ và bé đều nhận được nhiều lợi ích nhất.

2. Phân loại thai giáo

Hiện nay có 2 phương pháp thai giáo chính đang được nhiều mẹ bầu áp dụng và đã cho được kết quả tốt kết quả tốt là thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp.

2.1. Thai giáo gián tiếp

 Là phương pháp thai giáo mà bố mẹ cần thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần, đặc biệt cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ.

 • Thai giáo dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng là hình thức được các mẹ bầu quan tâm nhất trong thời gian thai kỳ. Vì dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính cách và trí tuệ của trẻ.
 •  Các mẹ nên chú ý ăn uống đúng giờ, đầy đủ và không bỏ bữa. 
 • Bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, vitamin.
 • Hạn chế ăn nhiều muối và đường để không mắc phải các bệnh thường gặp như tiểu đường thai kỳ,...
 • Hạn chế các loại thức uống có cồn, có gas, chứa hương liệu,...
 • Thai giáo tinh thần: Khoa học đã chứng minh cảm xúc của mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng nhiều đến trí tuệ và tính cách của thai nhi sau này. Tất cả các cảm xúc của mẹ sẽ được truyền đến bé qua đường dây rốn.
 • Các mẹ nên tránh làm việc căng thẳng, mệt mỏi.
 • Giữ cho tâm trạng thoải mái.
 • Nghe nhạc, đọc sách trong thời gian rảnh.

2.2. Thai giáo trực tiếp

Là phương pháp thai giáo mà ở đó bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi. các phương pháp thai giáo trực tiếp có thể kể đến như âm thanh, ánh sáng và vận động.

 • Thai giáo âm thanh

Là phương pháp thai giáo phổ biến và hiệu quả hiện nay, được nhiều ông bố và bà mẹ ưa chuộng. Thai giáo âm thanh giúp mẹ được thư giãn và nghỉ ngơi, đồng thời cũng giúp bé phát triển được thính giác và trí não tốt hơn. Có thể thực hiện bằng cách cho bé nghe nhạc, hát cho bé nghe và trò chuyện cùng bé mỗi ngày.

 • Thai giáo ánh sáng

Khi thực hiện phương pháp thai giáo này các mẹ nên tập trung vào 3 tháng cuối của thai kỳ vì khi ngày thị giác của trẻ đã hình thành và phát triển. Các mẹ nên chú trọng vào vì đi ngủ đúng giờ trong khoảng thời gian này để trẻ có thể ý thức được sáng tối, ngày và đêm.

 • Thai giáo vận động

Đây là phương pháp thai giáo có thể giúp bố mẹ gắn kết được với trẻ hơn. Ngoài ra còn có thể giúp bé phát triển được khả năng vận động. Bố mẹ có thể dùng dầu thực vật massage nhẹ nhàng để giúp bé cảm thấy dễ chịu. Tập yoga bầu đi bộ và tập các động tác thể dục nhẹ nhàng.

3. Nên bắt đầu thai giáo từ khi nào?

Một câu hỏi mà các ông bố bà mẹ đang vướng phải. Nên thai giáo vào thời gian nào là hợp lý?

Trên thực tế không có mốc thời gian cố định để bố mẹ bắt đầu quá trình thai giáo cho thai nhi. Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp cho từng bé.

4. Lợi ích của việc thai giáo

Thai giáo tốt giúp bé phát triển tốt về thể chất và trí tuệ

Thai giáo tốt giúp bé phát triển tốt về thể chất và trí tuệ

Áp dụng phương pháp thai giáo đúng cách, theo đúng từng giai đoạn thai kỳ sẽ giúp bé phát triển tốt nhất. Đây là những lợi ích mà thai giáo mang tới:

 • Giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ, thông minh hơn, tăng chỉ số IQ cho bé.
 • Giúp trẻ phát triển được ngôn ngữ.
 • Giúp trẻ phản xạ tốt.
 • Tăng khả năng nhận thức, chỉ số cảm xúc của trẻ.
 • Giúp tăng tình cảm, tạo sự liên kết giữa bố mẹ và bé. 
 • Tránh nguy cơ gây bệnh trầm cảm cho mẹ bầu.

5. Các cách tiến hành thai giáo

Tiến hành thai giáo cho trẻ thông qua các giác quan của bé, mỗi giác quan sẽ có một cách thai giáo khác nhau để giúp thai nhi phát triển một cách tối ưu nhất.

5.1. Thính giác 

Các mẹ nên áp dụng thai giáo bằng phương pháp này vào tuần thứ 24 của thai kỳ, đây là thời điểm mà hệ thống truyền âm thanh của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh. Thai giáo bằng âm thanh giúp trẻ thông minh hơn, giúp phát triển thính giác của bé và giúp gắn kết được tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi.

Bố mẹ có thể:

 • Cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm.
 • Đọc những câu chuyện vui, nhẹ nhàng để bé có thể nhạy cảm với ngôn ngữ hơn.
 • Thường xuyên nói chuyện với thai nhi, đặc biệt là các ông bố.

Lưu ý: 

 • Các mẹ nên tránh xa các âm thanh mạnh, gây chói tai.
 • Nên thực hiện phương pháp này 2 -3 lần/ngày, mỗi lần từ 15 - 20 phút.

5.2. Thị giác

Thai giáo thị giác bằng cách sử dụng đèn pin có ánh sáng dịu nhẹ

Thai giáo thị giác bằng cách sử dụng đèn pin có ánh sáng dịu nhẹ

Thai giáo thị giác là phương pháp thai giáo bằng ánh sáng để kích thích thị giác của bé phát triển, giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời. Nên thực hiện phương pháp này vào tuần thứ 26 của thai kỳ.

Thực hiện phương pháp này như sau:

 • Sử dụng đèn pin có ánh sáng dịu nhẹ.
 • Mẹ chọn cho mình tư thế ngồi thoải mái và di chuyển ddnf pin dọc theo bụng.
 • Di chuyển nhẹ nhàng và chậm rãi để có thể xem được phản ứng của bé.
 • Thực hiện khoảng 5 phút hoặc di chuyển xung quanh bụng 3 vòng.
 • Khuyến khích vừa soi đèn vừa nói chuyện với bé trẻ để tạo sự gần gũi, thân quen.

Lưu ý:

 • Không dùng đèn pin có ánh sáng mạnh
 • Không thực hiện quá 5 phút.
 • Thực hiện 2 -3 lần/tuần.

5.3. Vị giác

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của trẻ hình thành hoàn thiện. Lúc này, trẻ đã có thể phân biệt và có sở thích về các vị khá rõ rệt. Vì thế, thai nhi có thể cảm nhận được hết những thức ăn mà mẹ ăn uống hằng ngày. Để kích thích sự phát triển vị giác của bé, các mẹ cần ăn những thức ăn bổ dưỡng cho cả mẹ và bé, hợp khẩu vị, giàu dưỡng chất. Những mùi vị mẹ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sở thích về vị giác của bé khi lớn lên.

5.4. Xúc giác

Thai giáo bằng xúc giác giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ

Thai giáo bằng xúc giác giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ

Đây là phương pháp thai giáo mà mẹ có thể áp dụng sớm nhất. Từ tuần thứ 8 của thai kỳ, thực hiện thai giáo bằng xúc giác ở thời điểm này bé đã có thể cảm nhận được.

Các ông bố bà mẹ nên bắt đầu kích thích xúc giác của bé bằng các động tác: vuốt ve, massage nhẹ nhàng đúng kỹ thuật từ 5 đến 10 phút để bé có thể cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Giúp phản ứng của bé sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn, đồng thời giúp các tế bào não phát triển tốt hơn.

Lưu ý: 

 • Bố mẹ nên tiến hành 3 lần/ngày.
 • Nên thực hiện đúng kỹ thuật để không gây các hiện tượng cơn co thắt tử cung, dọa sinh non, thậm chí còn gây sẩy thai.

5.5. Khứu giác

Tuần thứ 36 của thai kỳ là thời gian khứu giác của bé hoàn thiện và phản ứng được với mùi hương thông qua nước ối của mẹ. Để kích thích khứu giác của bé phát triển, mẹ nên ngửi những mùi hương nhẹ nhàng, chiết xuất từ thiên nhiên. Sử dụng các mùi hương cây cỏ, hoa quả giúp mẹ thoải mái tinh thần, giảm căng thẳng như tinh dầu bưởi, tinh dầu oải hương, tinh dầu khuynh diệp,...

6. Sai lầm thường gặp khi thai giáo

Trong quá trình thực hiện thai giáo của mình, các ông bố bà mẹ vẫn thường mắc phải những sai lầm cơ bản. Những sai lầm không đáng có này gây ảnh hưởng nhiều cho trẻ.

6.1. Ép mình nghe nhạc cổ điển

Các bà mẹ đã  họn cho mình những bài nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng hàn lâm, bác học để thực hiện quá trình thai giáo của mình. Đây là sai lầm thường gặp từ các mẹ bầu. Bé chịu ảnh hưởng lớn bởi tâm trạng của mẹ nên chỉ khi bạn thấy thư thái, vui vẻ, việc nghe nhạc mới có ích cho bé.

Các mẹ chỉ cần chọn loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút là hoàn toàn thích hợp cho việc thai giáo bằng âm nhạc. Không bắt buộc phải chọn những dòng nhạc mà bản thân cảm thấy không hay, không cảm thụ được. Vì vậy, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca,… cũng có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là bạn yêu thích và thoải mái khi nghe. 

6.2. Cho bé nghe nhạc âm lượng lớn

Sai lầm thường gặp khi thai giáo

Mẹ bầu không nên ép bản thân nghe các dòng nhạc mà bản thân không thích

Với tâm lý lo ngại bé bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi màng bụng và túi nước ối nên sẽ không nghe được rõ âm thanh, một số mẹ bầu thường mở nhạc to để con có thể nghe rõ. Điều này sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí gây hại cho thính giác của bé nếu nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000Hz. Đây là một sai lầm mà nhiều mẹ hay mắc phải.

Mẹ chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ nghe hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính giác của bé. Trong khi cho bé nghe nhạc, mẹ nên lắng nghe chuyển động của bé để xác định bé có đang thấy thoải mái với hoạt động này hay không.

6.3. Thường xuyên xoa bụng bầu

Tháng thứ 5 của thai kỳ là thời điểm bé có cử động thai máy đầu tiên. Lúc này ba mẹ có thể bắt đầu thực hành thai giáo bằng xúc giác cho con, cụ thể là việc vuốt ve bụng bầu. 

Tuy nhiên, hành động xoa, vuốt mạnh tay và thường xuyên trên thành bụng, đặc biệt là khu vực đáy tử cung, có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sảy thai.

Chỉ dùng ngón tay vuốt nhẹ thành bụng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, một hoặc hai lần một ngày và mỗi lần không quá 10 phút. Các mẹ không nhất thiết phải xoa bụng mà động tác ôm bụng và đi lại nhẹ nhàng hoặc vừa chạm tay lên bụng vừa trò chuyện cùng con là cách giao tiếp hiệu quả, thể hiện tình cảm yêu thương bạn dành cho bé.

Để có thể giúp con khỏe mạnh, thông minh phát triển một cách tốt nhất là ước mơ của các ông bố bà mẹ. Các mẹ nên nắm rõ quá trình phát triển của thai nhi để có thể áp dụng thai giáo một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.