Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Thể lực là gì? Làm sao để tăng cường thể lực tốt hơn

Với tình hình dịch bệnh và môi trường sống ngày càng ô nhiễm như hiện nay, việc nâng cao thể lực là điều tất yếu quan tâm của mỗi người. Tuy nhiên để hiểu rõ thể lực là gì thì có lẽ nhiều người vẫn chưa được phổ cập bài bản về vấn đề này. Do đó Elipsport đã tổng hợp đầy đủ các thông tin liên quan tới thể lực con người và cách tăng cường thể lực tốt hơn cho từng đối tượng. 

1. Thể lực là gì?

Thể lực là khả năng của con người sinh ra lực cơ bằng hoạt động của hệ cơ bắp hay nói cách khác, thể lực là sức mạnh của con người, là khả năng khắc phục lực đối kháng bên ngoài bằng nỗ lực cơ bắp.

thể lực là gìTìm hiểu về khái niệm thể lực là gì?

Hoạt động thể lực chính là bất kỳ hoạt động nào có sử dụng tới sự vận động của hệ cơ. Có những người hoạt động thể lực mạnh, cũng có những người rèn luyện thể lực nhẹ. Tùy theo tình hình sức khỏe mà thể lực mỗi người sẽ khác nhau. 

2. Một số hoạt động thể lực theo từng thể trạng con người

  • Với những người có cuộc sống nhẹ nhàng, hoạt động thể lực đơn giản là việc đi lại vòng quanh nhà, đi chợ, mua sắm, chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa hay tưới hoa.
  • Đối với những người phải làm việc nặng nhọc như bốc vác, khiêng đồ thì công việc dùng nhiều tới sức khỏe hơn gọi là hoạt động thể lực mạnh.
  • Với những vận động viên cử tạ, hoạt động thể thao chuyên sâu thì cần rèn luyện thể lực nhiều hơn. Do đó họ sẽ có được hệ cơ vô cùng săn chắc và một sức khỏe dẻo dai hơn.

Sau khi tìm hiểu rõ thể lực là gì, có thể thấy rằng thể lực rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Chính vì vậy chúng ta cần rèn luyện thể lực mỗi ngày. Vậy làm sao để tăng cường thể lực, hãy cùng theo dõi tiếp bài viết nhé.

3. Làm sao để tăng cường thể lực tốt hơn?

Làm thế nào để có thể lực tốt là điều băn khoăn của rất nhiều người. Cách rèn luyện thể lực của mỗi người sẽ khác nhau. Vì thế sẽ không có bất kỳ quy chuẩn nào cho chúng ta, thay vào đó chúng ta hãy rèn luyện thể lực phù hợp với sức khỏe của mình để có một cơ thể khỏe đẹp. Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tăng thể lực dựa theo môi trường làm việc của từng người.

3.1. Cách rèn luyện thể lực cho tại nhà

Việc rèn luyện thể lực tại nhà phù hợp với tất cả mọi người. Tùy theo thể trạng mỗi người mà có những bài tập phù hợp. Bạn có thể tham khảo những thời gian luyện tập sau:

  • Thời gian tập ở nhà 20 phút/ ngày: Thời gian này phù hợp với người trung niên, cao tuổi hoặc những người có thể lực không được tốt. Với 20 phút rèn luyện mỗi ngày, sức khỏe cơ thể sẽ được cải thiện rõ rệt.
  • Luyện tập trong vòng 30 phút/ ngày: Thời gian rèn luyện thể lực như này thích hợp với đa số mọi người.
  • Thời gian luyện tập thể lực từ 60 phút/ ngày: Với những người từng tập luyện thể dục thể thao, những người có thời gian tập luyện trước đó thì mốc từ 60 phút/ ngày sẽ phù hợp hơn cả.

thể lực là gì? làm sao để tăng cường thể lựcCách rèn luyện thể lực cho tại nhà

Tùy theo môi trường và điều kiện tập luyện, bạn có thể tham khảo những bài tập khác nhau như leo cầu thang, đi bộ, đạp xe, cử tạ tại nhà, tập yoga ,...Trong đó đi bộ là bài tập thể dục tại nhà đơn giản nhất được rất nhiều người rèn luyện thể lực tại nhà lựa chọn. 

Khi bạn đi bộ sẽ cần tới sự phối hợp của rất nhiều bộ phận như mông, đùi, bắp chân, bàn chân. Hơn thế nữa, kết hợp đánh tay nhịp nhàng sẽ giúp thể lực của bạn ngày càng tốt hơn. Quá trình trao đổi chất, điều hòa máu trong cơ thể cũng sẽ được cải thiện rõ ràng.

3.2. Cách rèn luyện thể lực cho dân văn phòng

Dân văn phòng chủ yếu sẽ ngồi làm việc trước máy tính, giấy tờ nhiều nên thời gian vận động sẽ ít hơn. Nếu không vận động thì về lâu dài, thể lực sẽ dần mất đi, ảnh hưởng tới khả năng phản xạ và sức khỏe của cơ thể. Do đó để rèn luyện thể lực, bạn có thể áp dụng những bài tập đơn giản như:

  • Leo cầu thang đi bộ lên công ty thay vì đi thang máy.
  • Di chuyển nhiều hơn trong giờ làm việc như đứng lên, đi lại lấy nước.

thể lực là gì? làm thế nào để có thể lực tốtCách rèn luyện thể lực cho dân văn phòng

3.3. Hướng dẫn rèn luyện thể lực cho người làm việc nặng nhọc

Với những người làm việc nặng nhọc như bốc vác hoặc những công việc ngoài trời, họ cần phải rèn luyện để có sức khỏe thật dẻo dai. Để hệ cơ săn chắc hơn, bạn hãy dành từ 30 tới 40 phút để tập luyện mỗi ngày với các bài tập như chạy bộ trên máy tập chạy bộ đa năng, đạp xe với xe đạp tập thể dục tại nhà, chống đẩy hoặc cử tạ. 

3.4. Rèn luyện thể lực cho các vận động viên

Các vận động viên sẽ có chế độ rèn luyện riêng. Mỗi ngày họ sẽ dành ra khá nhiều thời gian cho việc nâng cao thể lực. Vì thế hệ cơ và sức khỏe sẽ rất tốt. Lúc này, bạn chỉ cần tập luyện theo đúng giáo trình, kết hợp ăn uống theo khẩu phần quy định là sức khỏe sẽ như ý.

thể lực là gì?làm thế nào để tăng thể lựcRèn luyện thể lực cho các vận động viên

Như vậy Elipsport đã giúp bạn đi tìm hiểu thể lực là gì và những cách để rèn luyện thể lực phù hợp với từng đối tượng. Bạn hãy lưu lại ngay những thông tin trên để ứng dụng vào việc nâng cao sức khỏe bản thân. 

Cải thiện sức mạnh, tăng cường cơ bắp, tinh thần sảng khoái là những gì bạn có được khi tập gym đều đặn. Hãy cùng Elipsport xây dựng thân hình như ý với những bài tập gym đúng cách. Kết hợp chạy bộ cùng máy chạy bộ hoặc đạp xe với xe đạp tập Elip cũng là lựa chọn đáng cân nhắc. Bên cạnh đó, đừng quên dành thời gian để thư giãn sau những bài tập mệt mỏi với ghế massage nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.