Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Thiền nằm trước khi ngủ giúp tinh thần thanh thản, dễ ngủ hơn

Thiền nằm trước khi ngủ đúng cách như hướng dẫn bởi Hiên Dương, giúp bạn làm chủ suy nghĩ và thanh lọc các suy nghĩ để bạn có thể thư giãn sâu. Từ đó, giúp bạn dễ dàng ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn, để khi thức dậy, bạn tràn đầy năng lượng tích cực. 

Nằm thiền là một cách tuyệt vời để bắt đầu một giấc ngủ ngon. Dành thời gian nằm trên giường để rút phích cắm mọi lo toan và giải tỏa mọi căng thẳng trong ngày. Bạn có thể sử dụng lựa chọn thiền có hướng dẫn với tiếng nước chảy róc rách kết hợp cùng giọng đọc du dương như trong video của thiền Hiên Dương dưới đây. Hoặc bạn cũng có thể nằm thiền im lặng bằng cách đọc bài viết này rồi thực hiện theo.

Hướng dẫn cách nằm thiền trước khi đi ngủ của thiền Hiên Dương

(Nguồn: Youtube thiền Hiên Dương)

1. Thiền nằm có được không?

Thiền có thể được thực hành bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và không cần kỹ năng. Có một cách duy nhất để thực hành thiền, đó là chỉ cần bạn tập cách thở và kiểm soát suy nghĩ, làm được là bạn có thể thiền được, bất kể đang đứng, đang ngồi, đang nằm và thậm chí là khi bạn di chuyển.

Thiền nằm trước khi ngủ

Hoàn toàn có thể thiền nằm

2. Thiền nằm có tốt không?

 • Nếu ngồi thẳng với hai chân vắt chéo vào nhau tạo cảm giác không thoải mái cho bạn, nó sẽ chỉ khiến bạn khó tập trung vào hơi thở hoặc hướng dẫn thiền định trực tiếp. Do đó, trong trường hợp này, thiền nằm sẽ là lựa chọn tốt hơn.
 • Thiền nằm có thể giúp giảm chứng mất ngủ.
 • Việc nằm xuống một cách thoải mái sẽ giúp thư giãn hoàn toàn và chú ý đến thiền có hướng dẫn hoặc thiền ngủ. Nằm thiền giúp bạn dễ dàng lắng đọng và tập trung vào sự hướng dẫn hoặc tập trung vào sự hướng dẫn hoặc tâm trí của chính mình.
 • Đặc biệt, thiền nằm rất hữu ích khi bạn đang bị đau hoặc ốm. Trong trường hợp này thì việc ngồi dậy tiêu tốn quá nhiều năng lượng hoặc gây đau, trong mọi trường hợp, nằm xuống và thiền là lựa chọn tốt hơn.
 • Tuy nhiên, khi thiền nằm và bạn cảm thấy quá thư giãn, bạn có thể ngủ quên khi thiền. Đây là nhược điểm lớn đầu tiên của thiền nằm, nhưng không hẳn là bất lợi. Nếu mục đích của bạn là ngủ ngon hơn thì đây sẽ là lợi ích tuyệt vời mà thiền nằm trước khi ngủ mang lại.

Thiền nằm trước khi ngủ

Thiền nằm giúp dễ ngủ hơn

3. Chuẩn bị thiền nằm trước khi ngủ

 • Chuẩn bị cho bản thân một tấm đệm để đặt bên dưới cơ thể bạn (một tấm thảm tập yoga hoặc tương tự). Ngoài ra, bạn cũng cần một tấm đệm để hỗ trợ đầu và cổ bạn.
 • Nếu bạn lựa chọn nằm nghiêng, đệm giữa hai chân sẽ giữ cho hông bạn thẳng hàng để tạo sự thoải mái và thư giãn tối ưu trong suốt thời gian thiền nằm.

Thiền nằm trước khi ngủ

Có thể kê thêm gối, chăn để thấy thoải mái hơn

4. Thiền nằm như thế nào?

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ để thiền nằm trước khi ngủ trên đây, hãy tiến hành nằm xuống và thực hiện thiền với các bước hướng dẫn từ thiền Hiên Dương ngay sau đây:

 • Bạn từ từ nằm xuống một cách thoải mái, dang rộng chân và tai một cách tự do. Hãy nhớ nới lỏng cơ thể, để cơ thể được thảnh thơi.
 • Hãy lắng nghe âm thanh xung quanh một cách tự nhiên. 
 • Hãy hòa nhập với khoảnh khắc hiện tại, hoàn nhập với không gian yên bình, hòa nhập với từng hơi thở tự nhiên, mềm nhẹ.
 • Không cố gạt suy nghĩ khỏi đầu, không cố thả lỏng mà bạn cảm nhận mọi giác quan, cơ quan trên cơ thể một cách tự nhiên nhất.
 • Bây giờ bạn hãy cảm nhận sự thư giãn sâu tại vùng đỉnh đầu, cảm nhận sự thư giãn sâu chảy xuống vùng trán. Rồi tràn xuống 2 mắt của bạn. 
 • Đôi mắt đang được massage nhẹ nhàng.
 • Tiếp tục cảm nhận sự thư giãn xâm lấn từng tế bào trên cơ mặt, và trên 2 gò má của bạn. Hai gò má đang căng dần dần được giãn ra, nhẹ nhõm
 • Dòng năng lượng chảy ra sau đầu, giúp thư giãn sâu.
 • Dòng năng lượng chảy xuống cổ và 2 bên vai. 2 vai bẻ nhẹ, thả lỏng xuống, mọi gánh nặng như xuôi xuống, tan ra, lỏng ra, nhẹ dần đi.
 • Dòng năng lượng chảy dọc xuống sống lưng của bạn. Giúp cho sống lưng nghỉ ngơi, thảnh thơi.
 • Dòng năng lượng chảy tiếp tục vào cơ xương của bạn, mát xa các bắp tay, bắp chân. Mát xa xa toàn bộ vùng lồng ngực.
 • Dòng năng lượng chảy dọc xuống từng ngón tay, ngón chân.
 • Mỗi một nhịp thở tự nhiên là bạn cảm nhận có 1 dòng năng lượng chảy tràn vào từng tế bào, từng mạch máu, giúp cơ thể nghỉ ngơi.
 • Toàn thân bạn như đang trôi nhẹ nhàng giữa những đám mây, tâm trí bạn như đang tĩnh lặng dần.
 • Nếu tâm trí của bạn đang phân tán mông lung, bạn đừng cố gạt mọi suy nghĩ, đè nén suy nghĩ của mình.
 • Hãy lắng nghe cơ thể trong sự tĩnh tại của tâm trí. Cảm nhận vùng đau hay vùng khó chịu trên cơ thể của bạn. Đó có thể là cơn đau ở khớp, đau do chấn thương, đau đầu,... Đó cũng có thể là cơn đau tâm lý, khó chịu nào đó. Hãy quan sát và cảm nhận cơn đau của mình.
 • Hãy đưa sự thư giãn sâu từ đỉnh đầu về vùng khó chịu trên cơ thể đó. Cảm nhận dòng năng lượng bình an, ấm áp chảy tràn về vùng đau, mát xa vùng đau. Và trong sự có mặt trọn vẹn của bạn ở khoảnh khắc hiện tại này, hãy dành sự chú tâm cho dòng suy nghĩ, cảm xúc của bạn.
 • Hơi thở là nơi kết nối thiêng liêng toàn cơ thể và nội tâm bạn. Bởi vậy, khi hơi thở nhẹ đi, là lúc bạn cân bằng được trạng thái thân tâm. Tại khoảnh khắc tĩnh lặng này, dòng suy nghĩ bạn đang chảy trôi trong tâm trí như 1 dòng sông không có điểm dừng. Đừng cố ngăn dòng suy nghĩ của bạn lại, hãy để suy nghĩ chảy tràn qua tâm trí như dòng sông trôi nhẹ nhàng. 

Thiền nằm trước khi ngủ

Thiền nằm giúp thư giãn tâm trí

Như vậy, trên đây là hướng dẫn các bước giúp bạn có thể tự thực hiện thiền nằm trước khi ngủ. Từ đó, để bạn làm chủ suy nghĩ và thanh lọc các suy nghĩ để bạn có thể thư giãn sâu. Tất cả sẽ rất hữu ích trong việc cải thiện giấc ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn, để khi thức dậy, bạn tràn đầy năng lượng tích cực. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thiền nằm có được không?
Thiền có thể được thực hành bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và không cần kỹ năng. Có một cách duy nhất để thực hành thiền, đó là chỉ cần bạn tập cách thở và cách kiểm soát suy nghĩ, làm được là bạn có thể thiền được, bất kể đang đứng, đang ngồi, đang nằm và thậm chí là khi bạn di chuyển.
Việc nằm xuống một cách thoải mái sẽ giúp thư giãn hoàn toàn và chú ý đến thiền có hướng dẫn hoặc thiền ngủ. Nằm thiền giúp bạn dễ dàng lắng đọng và tập trung vào sự hướng dẫn hoặc tập trung vào sự hướng dẫn hoặc tâm trí của chính mình.
Nhược điểm lớn nhất của thiền nằm là việc bạn dễ ngủ quên khi đang thiền, nhưng không hẳn là bất lợi. Nếu mục đích của bạn là ngủ ngon hơn thì đây sẽ là lợi ích tuyệt vời mà thiền nằm trước khi ngủ mang lại.
Có, thiền nằm rất hữu ích khi bạn đang bị đau hoặc ốm. Trong trường hợp này thì việc ngồi dậy tiêu tốn quá nhiều năng lượng hoặc gây đau, trong mọi trường hợp, nằm xuống và thiền là lựa chọn tốt hơn.
Thiền có thể được thực hành bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và không cần kỹ năng.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.