• 1800 6854

Người Bị Thoái Hóa Khớp Gối Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe?

Đối với mỗi một căn bệnh, chúng ta đều được khuyên thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng dành cho bệnh nhân. Đặc biệt, với bệnh thoái hóa khớp gối, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý để để xương nhanh chóng hồi phục. Bạn đã biết người bệnh xương khớp nên ăn gì chưa?

Những căn bệnh về xương khớp chắc hẳn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Và đương nhiên, vấn đề đi lại của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo khi gặp những vấn đề về bệnh xương khớp. Do vậy, bạn cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với những liệu trình điều trị theo yêu cầu của bác sĩ để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh cũng như giúp bạn nhanh chóng hồi phục. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết cho thắc mắc trên. Nào, cùng tham khảo nhé!

thoái hóa khớp gối

Tìm hiểu thông tin về nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh xương khớp

Như bạn đã biết, nguồn thực phẩm bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày không chỉ giúp duy trì nguồn năng lượng để duy trì sự sống mà chính những nguồn dinh dưỡng trong thức ăn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Và đương nhiên, với bệnh thoái hóa khớp gối cũng không ngoại lệ. Do vậy, khi bạn bị mắc bệnh về xương khớp, hãy bổ sung những nguồn năng lượng dưới đây.

1. Ăn nhiều rau

Có lẽ rằng trong những nguồn năng lượng thiết yếu cần thiết để hỗ trợ tốt cho cơ thể thì rau xanh chính là “thực phẩm vàng”. Không chỉ hỗ trợ tốt cho sức khỏe của người bệnh thoái hóa khớp gối mà nguồn dinh dưỡng trong rau xanh còn hỗ trợ rất tốt cho mỗi chúng ta để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Theo đó, trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin như A, E, C để cải thiện chức năng của xương khớp. Một số loại rau cực kỳ tốt cho người bị mắc bệnh về xương khớp có thể kể đến như:

  • Rau xanh đậm như diếp cá, bắp cải xoăn,... đây là những loại rau có hàm lượng oxy hóa cao, giàu canxi, magie để hỗ trợ tốt cho sự hồi phục của xương khớp.
  • Bông cải xanh: Trong thành phần của bông cải xanh có chứa một lượng Sulforaphane rất lớn để làm chậm quá trình phát triển của bệnh này. Đồng thời, trong bông cải xanh còn có tác dụng làm giảm sự ảnh hưởng của tác nhân gây viêm để làm giảm các cơn đau nhức do thoái hóa khớp gây ra.
  • Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt. Đây là một loại rau có nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ tốt trong quá trình giảm đau, chống viêm hiệu quả như sắt, vitamin K, canxi… Và đương nhiên những người đang bị thoái hóa khớp gối thì đây chính là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu để giúp hệ xương nhanh chóng hồi phục.

2. Ăn nhiều cá

Tiếp theo trong danh sách những nguồn dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ tốt cho người bị thoái khớp gối đó chính là nguồn dinh dưỡng từ cá. Trong các loại cá không chỉ cung cấp cho bạn nhiều đạm, protein mà nguồn dinh dưỡng này còn chứa một lượng omega-3 dồi dào để hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển của tất cả mỗi chúng ta. Với những loại cá giàu axit béo omega 3 như cá hồi, cá cơm...thành phần dinh dưỡng trong những loại cá này sẽ làm ức chế quá trình sản xuất enzyme, cytokine để hỗ trợ tốt trong quá trình làm giảm viên, hạn chế những ảnh hưởng cho bệnh thoái hóa khớp gối gây ra cho người bệnh.

Với những nguồn dinh dưỡng trong cá, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng với người bệnh, bạn nên hạn chế dùng dầu mỡ khi chế biến món ăn. Tốt nhất, bạn nên chế biến thành những món hấp, luộc…

thoái hóa khớp gối

Ăn cá hồi để bổ sung nguồn dinh dưỡng Omega 3 cực kỳ tốt cho cơ thể

3. Bổ sung vitamin D

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D sẽ giúp quá trình chuyển hóa năng lượng canxi một cách hiệu quả. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa ra những lời khuyên tất cả mọi người nên bổ sung đủ lượng vitamin D để xương khớp của chúng ta luôn phát triển một cách tốt nhất. Theo đó, những người đang bị thoái hóa khớp gối lại càng cần phải bổ sung vitamin D nhiều hơn để ngăn ngừa những tổn thương ở phần sụn. Bên cạnh đó, bổ sung thêm vitamin D còn là cách để làm giảm nguy cơ gây hẹp cơ xương ở những người đang bị bệnh.

Một số nguồn thực phẩm có chứa một lượng lớn vitamin D để hỗ trợ tốt cho người bệnh có thể kể đến như tôm, cá, trứng, các loại hải sản như cua, ghẹ…

4. Uống nhiều sữa

Không phải không có lý do mà các thương hiệu sữa luôn quảng cáo mỗi ngày một ly sữa cho xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt, với những loại sữa chuyên dùng cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, trong thành phần của loại sữa này có chứa một lượng lớn protein cùng nhiều chất khác để hỗ trợ tốt cho cơ thể như canxi, magie. Nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp làm hạn chế những ảnh hưởng cho bệnh gây ra và đồng thời sẽ giúp cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp để giúp bạn có một cơ thể thật khỏe mạnh.

Theo như lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên bổ sung 1 ngày 2 ly sữa giàu canxi để giúp xương khớp phát triển thật tốt. Và đương nhiên, bạn nên chọn những loại sữa ít chất béo để hạn chế tình trạng tăng cân nhé!

thoái hóa khớp gối

Bổ sung sữa giàu canxi để có hệ xương phát triển ổn định

5. Ăn nhiều nấm

Nguồn dinh dưỡng tiếp theo cực kỳ tốt cho người bệnh thoái hóa khớp gối sẽ được chế biến từ những loại nấm. Bạn biết không, những món ăn được chế biến từ nấm được mệnh danh là nguồn thực phẩm vàng để hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta, không chỉ riêng gì người bệnh. Trong thành phần của những loại nấm sẽ giúp cơ thể bạn được cung cấp thêm nhiều chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không những vậy, ăn nấm đúng cách sẽ giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa da, hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim mạch nguy hiểm. Một số loại nấm cực kỳ tốt cho sức khỏe của người bệnh thoái hóa khớp gối:

  • Nấm mộc nhĩ: Đây là loại nấm có vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh hạ huyết áp, xơ vữa động mạch….
  • Nấm hương: Trong thành phần của nấm hương có chứa chất làm tăng khả năng chống viêm, làm hạn chế trình trạng suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng tay chân bị tê cứng.

6. Bổ sung vitamin C

Như bạn đã biết, vitamin C là một trong những nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của sụn, xương của cơ thể mỗi chúng ta. Cơ thể không được cung cấp đủ những loại vitamin cần thiết sẽ khiến cho triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, vitamin C là một loại có khả năng chống oxy hóa cực kỳ mạnh, do vậy, đây sẽ là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu để cải thiện tình trạng bệnh của những người đang có những vấn đề về xương khớp.

Theo đó, một số loại thực phẩm giàu vitamin C cần thiết cho sự phát triển của bạn có thể kể đến như các loại trái cây, ớt chuông, bông cải xanh…

thoái hóa khớp gối

Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

7. Ăn nhiều loại hạt

Nguồn dinh dưỡng trong các loại hạt có một vai trò hết sức quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của mỗi người. Không chỉ tốt đối với những người bị thoái hóa khớp gối mà nguồn dinh dưỡng trong các loại đậu sẽ bổ sung nhiều protein, hỗ trợ tốt cho quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể được diễn ra một cách tốt nhất. Không những vậy, bổ sung nguồn dinh dưỡng trong các loại hạt đậu sẽ kích thích sản sinh collagen giúp cải thiện chức năng của hệ xương khớp, sụn và hệ gân của cơ thể. 

Đặc biệt, nếu bạn đang gặp vấn đề về xương khớp, chất dinh dưỡng trong quả bơ sẽ là một gợi ý cực kỳ hiệu quả dành cho bạn để cải thiện tình hình sức khỏe mỗi ngày.

8. Ăn nhiều trái cây

Việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có trong các loại trái cây sẽ là một trong những cách cực kỳ hữu hiệu để bạn cải thiện những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. Về cơ bản, trong những loại trái cây có chứa một lượng vitamin dồi dào để hỗ trợ tốt cho quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Không những vậy, trong những loại quả chín mọng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ để hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện chức năng của xương khớp.

Bên cạnh đó, việc ăn nhiều trái cây sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một làn da chắc khỏe, cải thiện sức đề kháng một cách hiệu quả nhất.

thoái hóa khớp gối

Ăn nhiều trái cây để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày

9. Nước hầm xương

Một nguồn dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho người bệnh thoái hóa khớp gối mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đó chính là những dưỡng chất có trong nước hầm xương. Về cơ bản, nước hầm xương là kết quả của một quá trình chế biến khá lâu và kỹ lưỡng từ xương ống. Những người đang bị vấn đề về xương khớp nên ăn nước hầm xương để cải thiện chức năng của xương khớp.

Một số món ăn gợi ý dành cho bạn với xương ống ví dụ như bí đỏ hầm xương, đu đủ hầm… Bạn hoàn toàn có thể yên tâm chế biến nguồn dinh dưỡng này cho cả nhà.

10. Cân nhắc gia vị

Bên cạnh những nguồn nguyên liệu như tôi vừa nêu trên thì bạn cũng nên cân nhắc sử dụng gia vị hợp lý để giúp người bị thoái hóa khớp gối nhanh chóng hồi phục. Cụ thể như sau:

  • Bổ sung tỏi với hàm lượng diallyl disulfide giúp chống lại các enzyme làm hỏng sụn khớp, làm giảm viêm, giảm sưng.
  • Cung cấp gừng để giúp hạn chế quá trình viêm nhiễm do thoái hóa, giảm sưng với trà gừng cùng nhiều món khác.
  • Cho thêm hạt tiêu, ớt lá lốt để làm giảm đau khớp, kháng viêm, tiêu sưng và tăng độ hấp dẫn cho món ăn mỗi ngày.

thoái hóa khớp gối

Bổ sung gừng trong thực đơn để chống viêm, giảm sưng

Trên đó là 10 lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho người bị thoái hóa khớp gối. Tập đoàn thể thao Elipsport mong rằng, với những gợi ý trên, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được tình hình bệnh của mình và nhanh chóng trở lại cuộc sống như thường nhật. Một điều lưu ý dành cho bạn đó là đừng quên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe mỗi ngày nhé.

My Ly tml

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.