Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Thoát Vị Đĩa Đệm L4 L5 Là Gì? Cách Điều Trị

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì? Dấu hiệu và cách điều trị thoát vị đĩa đệm l4 l5 như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng phải ngồi nhiều hàng ngày. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là một bệnh lý về cột sống và thường xảy ra ở dân văn phòng kia hàng ngày phải ngồi nhiều trước màn hình máy tính. Điều này dẫn đến tình trạng tổn thương vùng cột sống thắt lưng gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm. Vậy thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì? Dấu hiệu và cách điều trị thoát vị đĩa đệm l4 l5 như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm I4 I5 là vùng cột sống thắt lưng 4 và 5 bị tổn thương. Theo như trong giải phẫu con người có cột sống của con người có 33 đốt sống xếp chồng lên nhau và được ngăn cách nhau bởi đĩa đệm giúp phân tán, tránh được những chấn động khi chịu nhiều lực tác động khác nhau. 

thoát vị đĩa đệm l4 l5

Thế nào là thoát vị đĩa đệm l4 l5?

Cột sống thắt lưng được cấu tạo bởi 5 đốt sống thắt lưng bao gồm L1 L2 L3 L4 L5. L chính là đoạn ngắn của cột sống thắt lưng từ trên xuống dưới. Trong đó ba đốt sống thắt lưng L1, L2, L3 nối liền với xương sườn của chúng ta nên ba phần này tương đối ổn định, hai phần L4 và L5 bị treo nên các đĩa đệm thắt lưng dễ bị tổn thương hơn. 

Chức năng chính của cột sống thắt lưng L4 - L5 là uốn thẳng đứng và uốn ngang, nó là trục xoay của thân người và là điểm kết nối giữa chi trên và chi dưới, giúp cho phần eo có thể phát huy tối đa sự linh hoạt của cơ thể con người.

I4 I5 là các đốt sống thấp nhất và chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất khi có lực mạnh tác động vào cột sống. Thoát vị đĩa đệm l3 l4 l5 là tình trạng bao xơ bên ngoài các đĩa đệm bị rách và nứt, tạo ra các khe hở và sự nhô ra của nhân mô tủy để áp chế và kích thích mức độ tương ứng.

Thông thường chúng ta sử dụng hai phần này để cúi xuống. Do đĩa đệm cột sống thắt lưng mềm mại và đàn hồi có thể đệm trọng lượng và tác động của cơ thể như một tấm đệm nên khi chúng ta đi bộ hoặc chạy sẽ không cảm nhận được sự va chạm giữa các xương và sự ma sát giữa các thân đốt sống.

2. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm i4 i5 hiệu quả

Đa số các bệnh nhân bị thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng có thể điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật để giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng lâm sàng. 

Để điều trị tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế tại các phòng khám Cơ Xương Khớp, Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để được các bác sĩ theo dõi và điều trị. 

thoát vị đĩa đệm l4 l5

 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm i4 i5 hiệu quả

Sau khi được các bác sĩ chụp X quang, Chụp cộng hưởng từ (MRI),Chụp CT-Scan,.. Tùy vào mỗi bệnh nhân sẽ có những đặc điểm lâm sàng khác nhau dẫn đến điều trị theo các phương pháp khác nhau:

  • Nếu cột sống thắt lưng L4 - L5 bị phồng đĩa đệm, do nhân xơ bị phá hủy một phần, bề mặt còn nguyên vẹn, nhân tủy phình ra đến ống sống nhưng bề mặt nhẵn. Bệnh nhân sẽ được thực hiện theo phương pháp điều trị bảo tồn.
  • Nếu cột sống thắt lưng L4 - L5 có các sợi vòng bị vỡ hoàn toàn, và nhân tủy lồi vào ống sống và bề mặt không bằng phẳng. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị theo phương pháp hoạt động.
  • Nếu cột sống thắt lưng L4 - L5 có các mô đĩa đệm bị vỡ hoặc các mảnh vỡ rơi vào ống sống. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện theo phương pháp điều trị haotj động như trên.
  • Nếu cột sống thắt lưng L4 - L5 có các nhân tủy lồi vào xương hủy của đốt sống qua các vết nứt của đĩa sụn trên và dưới. Bệnh nhân sẽ được thực hiện theo phương pháp điều trị bảo tồn.
  • Nếu cột sống thắt lưng L4 - L5 có các nhân tủy lồi ra theo hướng của dây chằng dọc trước dọc theo kênh mạch máu giữa đầu sụn của thân đốt sống và thân đốt sống, tạo thành khối xương tự do ở bờ trước của thân đốt sống. Bệnh nhân sẽ được thực hiện theo phương pháp điều trị bảo tồn.

3. Các triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm i4 i5

thoát vị đĩa đệm l4 l5

Các triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm i4 i5

Các triệu chứng nhận biết khi mắc phải vị đĩa đệm i4 i5

  • Đau thắt lưng: Đây là triệu chứng thường xuyên và đầu tiên xuất hiện chiếm 90% tỷ lệ mắc bệnh.
  • Đau dây thần kinh tọa: Do sự kích thích của các chất hóa học và phản ứng tự miễn dịch gây viêm rễ thần kinh, nhân tủy chèn ép và kéo căng rễ thần kinh, thiếu máu cục bộ rễ thần kinh bị nén. Tỷ lệ mắc bệnh này chiếm tới 97%.
  • Vẹo cột sống thắt lưng: Đây là biểu hiện xuất hiện ở cả bên trong lẫn bên ngoài vùng thắt lưng của bạn.

Trên đây là một số khái niệm về thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì? và cách điều trị căn bệnh này. Để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm máy chạy bộ, ghế massage của tập đoàn thể thao Elipsport giúp hỗ trợ việc chữa trị của mình trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Thoát vị, đĩa đệm là bệnh lý thường gặp ở người già , trung niên và dần càng trẻ hóa, do thói quen ngủ, ngồi làm việc... Để xương cột sống khỏe mạnh, hạn chế phát sinh bệnh, mỗi người cần tập thể dục thường xuyên, Nhẹ Nhàng và sử dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe tốt cho xương khớp như ghế massage, để giảm đau nhức, giảm stress, an thần, ngủ ngon. máy chạy bộ điện Elip chạy bộ và đi bộ tại gia hàng ngày hoặc xe đạp tập tại nhà nhẹ nhàng và các phương pháp trị liệu vật lý khác kết hợp mới nhânh chóng khỏi bệnh, lưu ý dù khỏi rồi bạn vẫn phải tăng cường tập luyệt tại nhà di trì không bệnh lại sẽ tái phát nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.