• 1800 6854

Trọn Bộ Thông Tin Về Trọng Tài Biên Tennis

Trọng tài biên tennis có những yêu cầu gì về chuyên môn, trang phục, thiết bị cũng như trách nhiệm của họ trên sân là gì. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Trong các trận đấu tennis, ngoài trọng tài chính thì một số cuộc thi còn có cả trọng tài biên. Cả người chơi lẫn trọng tài đều nên nắm những thông tin về yêu cầu và nhiệm vụ của vị trí này. Cùng tham khảo các thông tin quan trọng về trọng tài biên.

1. Vị trí trọng tài biên trên sân tennis 

Trong quần vợt, các trọng tài được bố trí xung quanh bên ngoài sân được gọi là trọng tài biên. Trọng tài biên là người đứng xung quanh bên ngoài sân gần tường hoặc hàng rào. Nhiệm vụ của họ là quan sát và đưa ra kết luận về việc một quả bóng tiếp đất bên trong hay bên ngoài đường biên cũng như liệu một đấu thủ có phạm lỗi bằng chân khi giẫm lên đường giao bóng trong khi giao bóng hay không. Trong các trận đấu địa phương và nghiệp dư, hầu như chỉ có 1 trọng tài chính và không có trọng tài biên. Hoặc đôi khi sẽ có, nhưng chỉ tối đa 1 trọng tài biên. Thế nhưng, trong các giải đấu chuyên nghiệp tầm khu vực và quốc thế, thì có thể sử dụng tới 9 trọng tài biên trên sân tennis. 

trọng tài biên tennis

Vị trí trọng tài biên trên sân tennis

2. Yêu cầu của trọng tài biên tennis

 • Ăn mặc thống nhất với các trọng tài biên khác khác theo quy định của ITF. Trong đó, có quy định trọng tài biên không được mặc quần áo có màu trắng, vàng hoặc các màu ánh sáng khác có thể cản trở tầm nhìn của người chơi tennis.
 • Đến sân tennis đúng thời gian quy định.
 • Chọn vị trí cho tầm nhìn tốt nhất về đường được chỉ định cho trọng tài biên.
 • Đưa ra tín hiệu nhắc nhở khi không thể thực hiện việc hô lên trái bóng đã đi ra ngoài.
 • Sửa lời hô trái bóng đi ra ngoài nếu sai ngay lập tức.
 • Không bao giờ gọi một quả bóng là “Out / Fault” (Ra ngoài/ Lỗi) cho đến khi quả bóng đó thực sự tiếp đất.

3. Trách nhiệm của trọng tài biên quần vợt

Trách nhiệm của trọng tài biên tennis là thực hiện các nhiệm vụ của mình theo các quy trình đã được phê duyệt của ITF. Cụ thể như sau: 

 • Đưa ra tất cả các câu hỏi của người chơi tới trọng tài chính. 
 • Báo cáo ngay lập tức cho trọng tài chính nếu trọng tài biên không chứng kiến ​​một hành vi vi phạm quy tắc dưới sự chứng kiến ​​của trọng tài chính.
 • Đi với người chơi khi người chơi đi vệ sinh hoặc thay trang phục để đảm bảo người chơi không sử dụng thời gian nghỉ cho bất kỳ mục đích nào khác. Nếu vi phạm quy trình này, trọng tài biên cần phải nói với người chơi rằng anh ta hoặc cô ta đang vi phạm các quy tắc và báo cáo điều này với trọng tài chính.
 • Không bắt bóng hoặc cầm khăn cho người chơi.
 • Không trò chuyện với khán giả.
 • Không bao giờ tán thưởng người chơi.
 • Không được rời khỏi sân tennis mà không có sự cho phép của trọng tài chính.

trọng tài biên tennis

Vị trí trọng tài biên trên sân tennis

Trên đây là những thông tin cần nắm về trọng tài biên tennis mà bạn cần biết. Nếu yêu thích công việc này thì ngoài quy định dành cho trọng tài biên, thì bạn cần có một sức khỏe như chiến binh cùng là điều cần thiết. Bạn có thể kết hợp luyện tập tại nhà với máy tập chạy bộ giá rẻ, đạp xe đạp tập thuộc thương hiệu tập đoàn thể thao Elipsport để nâng cao sức khỏe bản thân. 

Thảo Phạm

Bạn có biết tại sao những vận động viên chuyên nghiệp lại có thể duy trì được sức khoẻ vững vàng trong suốt một trận đấu tennis kéo dài không? Điều này đòi hỏi phải tập luyện, vận động các bài tập duy trì thể lực rất nhiều. Không phải chỉ vận động với mỗi tennis mà họ sẽ thường xuyên kết hợp những môn thể thao khác như chạy bộ, đạp xe,... để có được một sức khoẻ tốt. May chay bo dien, xe đạp tập, ghế massage là một trong những thiết bị có thể sử dụng để tập luyện tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.