• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Thực phẩm chế biến sẵn là gì? Chúng có tác hại gì?

Bạn đã từng nghe cụm từ "thực phẩm chế biến sẵn" nhưng đã biết thực phẩm chế biến sẵn bao gồm những loại nào mà chúng có ảnh hưởng gì đối với cơ thể con người không? Những thông tin trong bài viết này sẽ trả lời cho bạn thắc mắc đó!

Khi nhịp sống ngày càng hiện đại, con người có xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng nhiều bởi tính thuận tiện của nó. Họ chẳng cần mất quá nhiều thời gian để tự nấu nướng tại nhà. Tuy nhiên, ít ai biết loại thực phẩm này không mấy bổ dưỡng và chưa chắc tốt cho sức khỏe. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin để bạn biết về thực phẩm chế biến sẵn cùng tác hại nó gây ra cho sức khỏe.

1. Khái niệm thực phẩm chế biến sẵn là gì?

thực phẩm chế biến sẵnThực phẩm chế biến sẵn là gì?

Cụm từ thực phẩm chế biến sẵn hay còn gọi là thực phẩm đã qua chế biến được dùng để chỉ những món ăn có thành phần và cấu trúc đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Điển hình một số loại thực phẩm chế biến thường gặp mà bạn sử dụng nhiều nhất bao gồm bánh mì, bơ đậu phộng, trái cây đông lạnh, cà chua đóng hộp, sữa chua, rau cắt nhỏ hay cá ngừ đóng hộp. Một số hình thức sản xuất thực phẩm chế biến sẵn có thể kể đến là thanh trùng, gia nhiệt, đóng hộp, sấy khô và lên men.

Những loại thực phẩm đã qua chế biến trước khi đưa đến tay người tiêu dùng đều phải đáp ứng đúng yêu cầu về an toàn thực phẩm và thành phần dinh dưỡng. Chẳng hạn như sữa được tiệt trùng để giữ an toàn cho người sử dụng, giảm tải lượng vi khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, salmonella..., ngăn chặn các bệnh do thực phẩm gây ra. Những loại thực phẩm chế biến sẵn này có khả năng tăng cường, nâng cao sức khỏe cơ thể nhờ vào hàm lượng giá trị dinh dưỡng được thêm vào trong quá trình sản xuất.

Thực phẩm đã qua chế biến thường được nhà sản xuất thêm vào các loại hóa chất, phụ gia bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng, duy trì độ tươi ngon và đặc tính tự nhiên của thực phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo rằng phụ gia thực phẩm không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn có thời gian bảo quản lâu. Khi đóng hộp hoặc đông lạnh một số loại trái cây và rau quả, bạn có thể giữ được độ tươi của chúng. Tiệt trùng sữa và pho mát sẽ giúp thời hạn sử dụng được lâu hơn. Đem thịt đi đóng gói hút chân không sẽ giúp thịt không bị hư.

2. Thực phẩm chế biến nhanh

thực phẩm chế biến sẵnMột số loại thực phẩm chế biến nhanh

Thực phẩm chế biến nhanh là một phần của thực phẩm chế biến sẵn, còn được gọi là siêu thực phẩm. Chúng được nhà sản xuất cho thêm nhiều thành phần không lành mạnh với mục đích là gia tăng độ hấp dẫn và để chúng tồn tại lâu hơn. Một số thành phần, chất phụ gia thêm vào là các chất bổ sung như đường, muối, màu nhân tạo, chất bảo quản và hương liệu. Theo một vài báo cáo nghiên cứu, các thực phẩm chế biến cực nhanh sẽ chiếm khoảng 60% lượng calo có trong khẩu phần ăn uống của người dân Mỹ.

4. Thực phẩm chế biến không lành mạnh là gì?

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, những thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe của bạn bao gồm đồ ăn sẵn và thức ăn ít chất dinh dưỡng. Điển hình như là đồ uống có đường, bánh quy, bánh pizza đông lạnh, thịt nguội, đồ ăn nhẹ mặn như ngũ cốc ăn sáng và khoai tây chiên. Các loại thực phẩm này có thể ngon nhưng thực chất chúng lại chứa nhiều thành phần bổ sung không tốt cho cơ thể bạn.

5. Điểm danh những tác hại thực phẩm chế biến sẵn đến sức khỏe

1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

thực phẩm chế biến sẵnTác hại thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa dầu hydro hóa một phần. Loại dầu này đã được khoa học chứng minh là một nguồn phong phú của chất béo bão hòa nên không an toàn cho sức khỏe. Khi sử dụng nhiều dầu hóa học, bạn sẽ dễ bị béo phì, mức cholesterol tăng cao dẫn đến sự phát triển của nhiều chứng bệnh về tim mạch hoặc bệnh đái tháo đường.

2. Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng cảm giác thèm ăn

Thành phần của các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa các calo ít giá trị dinh dưỡng, thay vào đó là nhiều muối và chất béo khiến kích thích phản ứng muốn ăn thêm trong não. Do sự quá tải của các chất phụ gia, bạn sẽ thấy thức ăn ngon miệng hơn, cảm thấy thèm ăn hơn với số lượng không thể kiểm soát được.

3. Tác hại thực phẩm chế biến sẵn: Tăng nguy cơ ung thư

Các loại dầu hydro hóa trong thực phẩm đã qua chế biến có thể làm phát triển bệnh ung thư. Ngoài ra, thành phần hóa học bao gồm diacetyl và hydroxyanisole butylated đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tính chất gây ung thư.

4. Tăng cân

thực phẩm chế biến sẵnĂn thực phẩm đã qua chế biến sẽ khiến bạn bị béo phì

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thực phẩm đã qua chế biến là một trong những nguyên nhân gốc rễ gây ra dịch bệnh béo phì trên toàn thế giới. Thành phần chất natri, chất làm ngọt nhân tạo và chất béo bão hòa, calo sẽ khiến bạn tăng cân dễ dàng, nhanh chóng dẫn đến béo phì.

5. Làm chức năng cơ thể rối loạn

Các thực phẩm đã qua chế biến có thành phần chứa chất phụ gia Allura đỏ AC hoặc đỏ 40. Đây là những chất đã bị cấm tại châu Âu trong suốt một thời gian dài, nguyên nhân chủ yếu là vì chúng gây rối loạn sự thiếu tập trung.

6. Thực phẩm chế biến sẵn gây dị ứng

Trong thành phần của các thực phẩm đã qua chế biến có vô số những hóa chất nhân tạo không có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe con người. Một số chất như màu sắc nhân tạo, chất tạo hương liệu, chất bảo quản có thể khiến cơ thể bạn bị dị ứng bất kỳ lúc nào.

Không thể phủ nhận rằng những loại thực phẩm chế biến sẵn vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, nhất là trong guồng quay tất bật của xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen sử dụng loại thức ăn này thì hãy sớm thay đổi và xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống cân bằng với nhiều loại trái cây tươi và ngũ cốc, rau quả, thịt cá tươi tốt cho sức khỏe. Hạn chế tiêu thụ nhiều hóa chất độc hại sẽ giúp cơ thể bạn ngăn chặn được nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim. Chúc bạn sớm có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế ăn thực phẩm đã qua chế biến!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thực phẩm chế biến sẵn là gì?
Cụm từ thực phẩm chế biến sẵn hay còn gọi là thực phẩm đã qua chế biến được dùng để chỉ những món ăn có thành phần và cấu trúc đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Điển hình một số loại thực phẩm chế biến thường gặp mà bạn sử dụng nhiều nhất bao gồm bánh mì, bơ đậu phộng, trái cây đông lạnh, cà chua đóng hộp, sữa chua, rau cắt nhỏ hay cá ngừ đóng hộp.
Thực phẩm chế biến nhanh là một phần của thực phẩm chế biến sẵn, còn được gọi là siêu thực phẩm. Chúng được nhà sản xuất cho thêm nhiều thành phần không lành mạnh với mục đích là gia tăng độ hấp dẫn và để chúng tồn tại lâu hơn. Một số thành phần, chất phụ gia thêm vào là các chất bổ sung như đường, muối, màu nhân tạo, chất bảo quản và hương liệu.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, những thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe của bạn bao gồm đồ ăn sẵn và thức ăn ít chất dinh dưỡng. Điển hình như là đồ uống có đường, bánh quy, bánh pizza đông lạnh, thịt nguội, đồ ăn nhẹ mặn như ngũ cốc ăn sáng và khoai tây chiên.
Một số tác hại mà thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng đến sưc skhoer bao gồm: Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường; Tăng cảm giác thèm ăn; Tăng nguy cơ ung thư; Tăng cân; Làm chức năng cơ thể rối loạn; Gây dị ứng.
Phải. Thường xuyên ăn mì ăn liền cho bữa chính sẽ khiến bạn dễ béo phì, đẩy nhanh lão hóa, tăng nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường hoặc bệnh sỏi thận…

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.