• 1800 6854

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Có Những Loại TPCN Nào?

Thực phẩm chức năng là gì mà tại sao lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều người? Và liệu rằng những thực phẩm chức năng có tốt như bạn thường hay thấy trên quảng cáo? Những thông tin dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chi tiết và cụ thể nhất!

  1. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?
  2. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
  3. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
  4. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?

Để giải thích cho thuật ngữ thực phẩm chức năng là gì đã có rất nhiều người, rất nhiều tổ chức đã đưa ra nhiều khái niệm khác nhau. Nhưng chung quy, trong những định nghĩa đó sẽ có những điểm chung với nhau. Và nói một cách nôm na dễ hiểu nhất, thực phẩm chức năng chính là tổng hợp những loại thực phẩm được bổ sung vào thực đơn ăn uống của bạn hàng ngày để giúp người sử dụng cải thiện sức khỏe, chăm sóc vẻ đẹp từ bên trong. Ngoài ra, trong nhóm thực phẩm chức năng còn có nhiều loại hỗ trợ cơ thể khi gặp nhiều vấn đề về thể trạng khi cơ thể bị thiếu chất. Ví dụ như bệnh xương khớp, da liễu…Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào.

thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng là gì? Tìm hiểu về thực phẩm chức năng

1. Có những loại thực phẩm chức năng nào?

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng cùng nhiều công dụng khác nhau. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung thực phẩm chức năng cho cơ thể. Về cơ bản, thực phẩm chức năng sẽ được chiết xuất thành dạng viên nén, dạng bột, dạng nang hoặc dạng nước. Tùy mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng những loại thực phẩm chức năng phù hợp.

Bạn dễ dàng có thể thấy rằng thực phẩm chức năng sẽ có nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do vậy, thực phẩm chức năng sẽ được chiết xuất từ nhiều chất để tạo nên một sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng chung quy, nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với một người vẫn là vitamin, chất xơ, acid amin, Enzyme...Bạn cần sự tư vấn của bác sĩ hoặc những người hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì để tư vấn bạn nên sử dụng loại nào là tốt nhất!

thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng có nhiều công dụng để hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe

2. Có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không?

Sau khi đã tìm hiểu thông tin thực phẩm chức năng là gì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng có nên sử dụng thực phẩm chức năng hay không. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi có rất nhiều ý kiến trái chiều về thực phẩm chức năng. Có người cho rằng sử dụng thực phẩm chức năng để giúp cơ thể phát triển tốt hơn, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến phản bác vì đã không ít trường hợp người sử dụng bị nhiều hệ quả không tốt do dùng thực phẩm chức năng. Vậy thì liệu rằng đâu mới là ý kiến đúng? Mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Trước tiên, bạn cần hiểu được rằng cơ thể một người cần 4 nhóm dinh dưỡng chính để có thể phát triển tốt mỗi ngày đó là vitamin, lipit, protein và carbohydrate. Do vậy, nếu được bác sĩ chỉ định sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thì bạn hoàn có thể yên lựa chọn nguồn dinh dưỡng này tại nhiều địa chỉ uy tín để sử dụng. Tuy nhiên, tôi  nghĩ rằng chắc bạn đã từng nghe đến 1 câu slogan: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Câu này đồng nghĩa với việc bạn không thể dùng thực phẩm chức năng để chữa bệnh. Đã có nhiều trường hợp thực phẩm chức năng gây phản tác dụng. Do vậy, tốt nhất bạn không nên dùng thực phẩm chức năng nếu không có chỉ định của bác sĩ. 

thực phẩm chức năng là gì

Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách sẽ gây phản tác dụng

Có thể bạn quan tâm:

  1. 10 Tác Dụng Của Lá Vối Đối Với Sức Khỏe
  2. Những Cách Cai Thuốc Lá Hiệu Quả
  3. Tất Tần Tật Về Lá Bạc Hà Mà Bạn Nên Biết

3. Có những loại thực phẩm chức năng nào?

Nhu cầu của con người là muôn hình muôn vẻ. Do vậy, những nguồn thực phẩm chức năng sẽ phải có nhiều dạng khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu đó. Có người sẽ muốn sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, có người lại muốn phát huy những công dụng của thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho quá trình chăm sóc làn da… Và theo quy định của Luật Việt Nam, nguồn thực phẩm chức năng được chia làm 03 loại chính để cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cho khách hàng. Cụ thể như như sau:’

3.1. Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe

Đối với những loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe, người dùng sẽ nạp nguồn dinh dưỡng này trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Và đa số những người sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thường sẽ sử dụng thực phẩm chức năng với tần suất đều đặn hàng ngày. Trong những trường hợp này, thực phẩm chức năng sẽ giúp tăng cường hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, làm hạn chế nguy cơ mắc những căn bệnh thông thường như đại tràng, đau đầu, thiếu canxi, protein….

thực phẩm chức năng là gì

Sử dụng thực phẩm chức năng để chăm sóc sức khỏe

3.2. Thực phẩm chức năng chuyên dùng y học

Đây là những loại thực phẩm được chuyên dùng trong y khoa, thường được sử dụng theo một chế độ đặc biệt dành cho người bệnh. Đặc biệt, những nguồn thực phẩm chức năng này chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Có nhiều cách để nạp nguồn dinh dưỡng này vào cơ thể người bệnh. Ví dụ như sử dụng thực phẩm chức năng bằng cách ăn uống thông thường, bằng cách ống xông… 3. Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt

3.3. Thực phẩm chức năng dùng đặc biệt

Đây là những nguồn thực phẩm được chế biến theo một công thức đặc biệt. Việc sử dụng nguồn thực phẩm chức năng này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người bệnh theo một chế độ ăn đặc biệt theo chỉ định của bác sĩ. Những người sử dụng nguồn thực phẩm chức năng này sẽ phải tuân theo yêu cầu và chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thành phần của nguồn thực phẩm chức năng này phải khác biệt rõ ràng với những loại thực phẩm chức năng có cùng bản chất.

thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng chuyên biệt dùng cho người bệnh

4. Những nhóm thực phẩm chức năng là gì?

Sau khi đã tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì chúng ta sẽ tiếp tục tham khảo những thông tin về nhóm thực phẩm chức năng phổ biến trên thị trường. Về cơ bản, trên thị trường hiện nay sẽ có 6 nhóm thực phẩm chức năng chính:

4.1. Nhóm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Như bạn đã biết Vitamin là tổng hợp các vi chất dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng để cung cấp những loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Một số loại vitamin được tìm thấy ở thực phẩm chức năng như vitamin A, B, C, D, K, E…

4.2. Nhóm thực phẩm chức năng tăng cường protein

Chắc hẳn rằng protein chính là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong quá trình giúp cơ thể chuyển hóa những dưỡng chất thành một nguồn năng lượng thiết yếu để bạn có thể sống khỏe mạnh mỗi ngày. Do vậy, thực phẩm chức năng giàu protein sẽ giúp bạn nạp thêm nguồn năng lượng này vào cơ thể để cơ thể điều tiết một cách tốt nhất.

thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng giàu protein sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

4.3. Nhóm thực phẩm chức năng cung cấp khoáng chất

Thường thì cơ thể con người sẽ cần cung cấp đủ 4 loại khoáng chất để có thể phát triển khỏe mạnh, đó là Carbon, hydro, oxy và nitơ. Thông thường những loại khoáng chất này sẽ có đầy đủ trong những món ăn hàng ngày của bạn. Nhưng vì 1 vài lý do nào đó mà cơ thể bạn thiếu đi 1 trong 4 loại khoáng chất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Và những lúc này, người ta sẽ bắt đầu tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì và bắt đầu bổ sung cho cơ thể.

4.4. Thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong những loại thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ tốt cho sự phát triển của mỗi người thì nhóm hỗ trợ hệ tiêu hóa là nguồn được nhiều người tìm kiếm. Với những loại thực phẩm chức năng này sẽ bổ sung nhiều chất lợi khuẩn Probiotic. Nhóm Probiotic sẽ có chức năng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ quan này luôn được khỏe mạnh, hạn chế được bệnh táo bón, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.

4.5. Nhóm thực phẩm chức năng tăng axit béo

Như bạn đã biết các loại axit béo sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng  trong sự sự sống và sức khỏe của mỗi người. Và nhóm axit béo cần thiết cho cơ thể bao gồm: omega-3, omega-6, omega-9. Bạn cần bổ sung nguồn năng lượng này để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng giàu axit béo hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển của cơ thể

Xem thêm:

  1. Truyền Tay Những Công Dụng Và Cách Làm Nước Ép Cần Tây
  2. Đậu Nành Và Những Công Dụng Hữu Ích Với Sức Khỏe
  3. Tác Dụng Của Cây Nha Đam Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

4.6. Nhóm thực phẩm chức năng giữ dáng, đẹp da

Thông thường những loại thực phẩm chức năng này được nhiều người sử dụng để hỗ trợ trong việc đốt mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc. Hoặc cũng có nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng để giúp da dẻ xinh đẹp hơn. Chúng ta thường hay thấy nhiều người tập gym sẽ sử dụng nhóm thực phẩm chức năng này. 

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm thực phẩm chức năng có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Hay cũng có nhiều loại giúp chị em phụ nữ trẻ trung hơn. Tuy nhiên, để phát huy được hết những công dụng của thực phẩm chức năng, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về sản phẩm bạn định chọn. Nhưng trước tiên, bạn cần phải đọc kỹ lại nội dung ở trên để hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì để từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. 

Như vậy, trên đó tôi đã giới thiệu đến bạn một số thông tin để quý độc giả không còn băn khoăn về vấn đề thực phẩm chức năng là gì. Việc hiểu rõ định nghĩa thực phẩm chức năng là gì cũng như những nhóm chất dinh dưỡng thường thấy trong thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về dòng sản phẩm này. Ngoài chế độ dinh dưỡng ra bạn nên kết hợp với tập thể dục bằng việc chạy với máy chạy bộ cơ, đạp xe đạp tập gym để giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để giúp cơ thể khỏe khắn hơn. Hãy nhớ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết nhé!

My Ly tml

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.