• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Thuốc tránh thai gây tăng cân do giữ nước?

Ở một số phụ nữ việc sử dụng thuốc ngừa thai trong một thời gian khiến họ cảm thấy mình lên cân. Điều này khiến nhiều người thắc mắc thuốc tránh thai gây tăng cân không? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây. 

Hiện tượng tăng cân xuất hiện khi phụ nữ bắt đầu sử dụng thuốc ngừa thai. Hiện tượng này thường chỉ là một trong các tác dụng phụ tạm thời do tình trạng giữ nước trong cơ thể. Nếu bạn là một trong số ít những người gặp phải trường hợp trên, hãy đến gặp bác sĩ được chuyển sang một loại thuốc ngừa thai khác. Bởi vì không phải loại thuốc ngừa thai nào cũng giống nhau.

Thuốc Tránh Thai Gây Tăng Cân Không?

Nhiều người thắc mắc tiêm thuốc tránh thai có tăng cân không?

1. Thuốc tránh thai gây tăng cân không?

Thành phần estrogen trong thuốc tránh thai có tác dụng giữ muối và nước làm cho người phụ nữ tăng cân, đôi khi khiến họ có cảm giác sưng phù ở tay, chân và mí mắt. Ngoài ra, thành phần progestin (là một dạng tổng hợp của progesterone) có tác dụng kích thích sự thèm ăn, gây tăng trọng lượng cơ thể. Vì vậy, sử dụng thuốc ngừa thai có thể gây tăng cân là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Để khắc phục nhược điểm này cũng như những tác dụng phụ khác do progestin và estrogen, viên thuốc ngừa thai hiện nay có hàm lượng nội tiết rất thấp đủ để có tác dụng ngừa thai. Mặc dù với hàm lượng nội tiết rất thấp nhưng một số phụ nữ nhạy cảm với nội tiết estrogen vẫn bị tăng cân khi dùng thuốc ngừa thai.

2. Thuốc ngừa thai có thể làm cơ thể tăng bao nhiêu cân?

Thuốc ngừa thai với nồng độ estrogen cao gây tăng cân nhiều hơn so với tiêm ngừa thai. Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai liều cao có xu hướng tăng 2,4 kg trong một năm, so với những phụ nữ tiêm ngừa thai chỉ tăng 2,2 kg trong thời gian một năm.

Thuốc Tránh Thai Gây Tăng Cân Không?

Thuốc tránh thai có thể khiến bạn tăng 2,4kg/năm

3. Thuốc ngừa thai có gây hiện tượng giữ nước?

Không thể phủ nhận rằng thuốc ngừa thai có chứa liều cao estrogen có thể gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Estrogen liều cao kích thích các hợp chất trong thận như renin-angiotensin chịu trách nhiệm giữ nước, từ đó natri cũng được lưu lại và cuối cùng gây tăng cân.

Các nghiên cứu về liều lượng estrogen trong thuốc ngừa thai cho thấy rằng thuốc có ít hơn 20 microgram estrogen sẽ gây giảm cân, 30 microgram estrogen không gây giảm cân, 50 microgram sẽ gây giữ nước và tăng cân trong cơ thể.

Tăng cân là một tác dụng phụ nhỏ trong thuốc ngừa thai. Thay vào đó, cơ thể có thể giữ lại nhiều nước hơn, làm cho bạn cảm thấy cơ thể nặng nề, đặc biệt là ở ngực, hông và đùi. Các estrogen trong thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến các tế bào chất béo, làm cho chúng lớn hơn nhưng không nhiều hơn.

Trong trường hợp hiếm có, phụ nữ có thể tăng thêm cơ bắp và cân nặng khi dùng thuốc. Điều này là do ảnh hưởng của hormone nam trong một vài loại thuốc ngừa thai lên cơ thể người phụ nữ. Dùng thuốc với liều lượng estrogen thấp có thể làm giảm bớt tác dụng phụ, nhưng bạn cũng có thể gặp nguy cơ đốm da mỗi khi tới kì kinh nguyệt.

4. Lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai

Để tìm loại thuốc tránh thai nào không tăng cân phù hợp với bạn cần có quá trình theo dõi để nắm được thuốc tránh thai nào làm tăng cân. Về cân nặng, bạn nên kiểm chứng lại việc tăng cân có đúng là do thuốc ngừa thai hay do chế độ sinh hoạt hoặc ăn uống tác động. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc tránh thai và theo dõi thêm. Nếu bạn nằm trong trường hợp chỉ tăng cân trong 1-2 tháng đầu dùng thuốc rồi đứng cân thì không đáng ngại.

  • Tuy nhiên, nếu cân nặng vẫn gia tăng trong quá trình dùng thuốc ngừa thai thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn cụ thể hoặc chuyển sang dùng biện pháp ngừa thai khác.

Thuốc Tránh Thai Gây Tăng Cân Không?

Cần theo dõi cân nặng và sức khỏe khi sử dụng thuốc tránh thai

  • Bạn cũng không nên tự ý dùng thêm loại thuốc để giảm cân cấp tốc khi chưa xác định được nguyên nhân chính xác và chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên theo dõi thêm các phản ứng phụ khác của thuốc ngừa thai để kịp thời khắc phục;
  • Bạn nên tập thể dục nhiều để đốt cháy calo, kiểm soát sự thèm ăn, giảm trọng lượng nước. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày bạn nhé để cải thiện cân nặng.
  • Tăng lượng nước uống hàng ngày có thể giúp bạn ngăn chặn giữ nước gây ra bởi những thay đổi do nội tiết tố. Bạn cũng nên giảm lượng natri được nạp vào cơ thể khoảng 1500 mg hoặc ít hơn để giúp giảm và ngăn ngừa tăng cân do giữ nước;
  • Bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ về các phương pháp ngừa thai an toàn khác nếu bạn gặp khó khăn khi kiểm soát tăng cân ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp tập thể dục.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc thuốc tránh thai gây tăng cân không? Để kiểm soát cân nặng tốt khi đang tránh thai bạn cần kết hợp chế độ ăn uống kết hợp với chơi thể thao. Sử dụng máy chạy bộ hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng hiệu quả.

Thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng của việc tăng cân, Tuy nhiên, một yếu tố khác giúp quá trình tăng cân bền vững hơn, chính là tập luyện thể dục thể thao. Hiểu được điều đó, Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ Elipsport, xe đạp tập, ghế massage,.. giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để cải thiện cân nặng của bạn từ hôm nay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.