Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Đừng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nếu chưa đọc bài viết này

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được dùng trong những trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Đây là thuốc giúp ngừa thai được bán phổ biến tại những quầy thuốc tây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về loại thuốc này.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được bán phổ biến tại các nhà thuốc lớn nhỏ tại Việt Nam. Loại thuốc này được chia làm 2 loại gồm: Thuốc ngừa thai khẩn cấp không kê đơn và loại có kê đơn. Hiểu rõ về từng loại sẽ giúp bạn có cách tránh thai an toàn và phù hợp với bản thân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai 

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong số biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Trong thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể có chứa chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ progesteron hoặc chứa chất axetat ulipristalrất cao để ngăn chặn các hormon chính trong cơ thể nữ giới thực hiện các vai trò trong việc thụ thai.

Đó có thể là làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới. Ngoài ra còn có thể ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Từ đó, thuốc có thể ngăn thụ tinh của trứng với tinh trùng, hoặc không cho trứng được thụ tinh đi vào ổ trong tử cung.

Mặc dù có một số tác dụng phụ mà thuốc tránh thai dạng khẩn cấp mang lại (sẽ liệt kê ở dưới đây) nhưng chúng thường không kéo dài quá một kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn không gây vô sinh hay ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ sau này. Do đó, trong trường hợp bắt buộc, đừng ngần ngại sử dụng để tránh những kết quả không mong muốn. Thế nhưng, chắc chắn loại thuốc này không nên được sử dụng thường xuyên. 

2. Ai nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp?

Đúng như tên gọi, đây là loại thuốc mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng tức thì. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, nếu không phải những trường hợp đặc biệt dưới đây thì bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai. Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai bao gồm:

 • Cặp đôi không sử dụng biện pháp tránh thai trước khi quan hệ tình dục.
 • Người phụ nữ mắc sai lầm với biện pháp tránh thai thông thường của mình (quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày liên tiếp trong 2 ngày, quên thay miếng dán hoặc vòng hoặc tiêm thuốc đúng giờ) và sau đó quan hệ tình dục.
 • Sử dụng trong trường hợp biện pháp tránh thai không đạt hiệu quả như: Bao cao su rách, tuột bao,....
 • Khi cả hai đối tượng nam và nữ đều không muốn có con.
 • Sử dụng trong trường hợp nữ bị cưỡng hiếp, cưỡng bức.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp dùng  trong trường hợp quan hệ không có biện pháp tránh thai

3. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp, không cần kê đơn và có kê đơn. Với loại không kê đơn chỉ cần bạn đủ 18 tuổi là có thể dùng chúng mà không cần sự cho phép của bác sĩ.

Hiện nay, tại các nhà thuốc có bán nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại có công dụng và các dùng khác nhau, do vậy bạn nên lắng nghe và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng. Dưới đây là những loại thuốc ngừa thai với hiệu quả ngừa thai tới 95% sau khi quan hệ tình dục không an toàn được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

3.1. Thuốc có chứa Axetat Ulipristal

 • Chỉ có một thương hiệu sản xuất loại thuốc này được gọi là ella. Ella là loại viên uống ngừa thai hiệu quả nhất trong trường hợp khẩn cấp bởi chất này có tác dụng ngăn hoạt động của hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ.
 • Bạn cần đơn thuốc từ y tá hoặc bác sĩ để mua thuốc tránh thai khẩn cấp ella.
 • Bạn có thể dùng ella lên đến 120 giờ (năm ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ - nhưng tốt nhất là bạn nên uống càng sớm càng tốt.
 • Nếu bạn nặng từ 88 kg trở lên, thuốc ella có thể hoạt động kém hiệu quả hơn. 
 • Nếu bạn là phụ nữ đang cho con bú và sử dụng thuốc ella sau quan hệ tình dục, bạn sẽ cần phải hút và vắt bỏ sữa mẹ trong vòng 36 giờ sau khi uống. 

3.2. Thuốc có chứa levonorgestrel

Có rất nhiều loại thuốc trên thị trường chứa thành phần này. Bạn có thể mua thuốc uống levonorgestrel không cần đơn ở hầu hết các hiệu thuốc, hiệu thuốc và siêu thị.

Những loại thuốc uống tránh thai này phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn uống trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng bạn có thể uống đến năm ngày sau đó. Bạn dùng chúng càng sớm, chúng càng hoạt động tốt.

Nếu bạn nặng từ 70kg trở lên, thuốc uống levonorgestrel có thể không hoạt động.

Thành phần của tguốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai loại khẩn cấp luôn có 1 trong 2 thành phần trên đây

4. Thời gian uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

4.1. Thuốc tránh thai 24h

Sau khi quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai thì bạn có thể sử dụng loại thuốc này. Lưu ý: Thuốc chỉ có tác dụng trong 1 ngày tính từ thời gian quan hệ tình dục. Sau 24 giờ, việc sử dụng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả. 

4.2. Thuốc tránh thai 36 giờ

Cũng tương tự như thuốc tránh thai 24 giờ. Thuốc tránh thai 36 giờ có tác dụng trong vòng 36 giờ tình từ thời gian quan hệ tình dục. Do vậy, khi đã quan hệ không có biện pháp an toàn bạn nên lưu ý đến thời gian để sử dụng thuốc hợp lý.

4.3. Thuốc tránh thai 48 giờ

Loại thuốc này có thể tránh thai trong 48 giờ (2 ngày)  sau khi quan hệ tình dục. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này gồm 2 viên. Trong vòng 48 giờ bạn phải uống hết 2 viên thuốc này thì mới phát huy được hiệu quả. Ngoài ra khi uống bạn phải đảm khoảng cách thời gian giữa 2 lần uống cách tối thiểu 12 giờ.

Thời gian uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai càng sớm càng tốt sau khi QHTD

4.4. Thuốc tránh thai 72 giờ

Thuốc tránh thai 72 giờ có tác dụng ngừa thai hiệu quả trong thời gian 72 tính từ thời điểm quan hệ tình dục.Để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc bạn cần uống 2 viên thuốc trong vòng 3 ngày.

4.5. Thuốc tránh thai 120 giờ

Thuốc tránh thai 120 giờ hiện nay đang là loại thuốc có tác dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn với thời gian dài nhất. Cùng tác dụng tránh thai nhưng loại thuốc này có sử dụng sau 120h (5 ngày) tính từ thời điểm quan hệ tình dục. Để thuốc ngừa thai khẩn cấp phát huy tác dụng hiệu quả nhất, bạn cần uống trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc.

Dù có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 5 ngày nhưng tốt nhất bạn nên dùng thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục. Đây là cách tránh thai hiệu quả và giảm bớt những tác dụng phụ không mong muốn đến từ loại thuốc này.

5. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được xem như con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp tránh thai hiệu quả nhưng cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như sau.

5.1. Ảnh hưởng tới kinh nguyệt

 • Thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp thường có hormone sinh dục để ức chế thụ tinh và làm tổ của trứng. Do vậy việc sử dụng loại thuốc này sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể đến sớm hơn hoặc chậm hơn so với bình thường.
 • Tình trạng chảy máu âm đạo sau khi dùng thuốc tránh thai loại khẩn cấp chiếm đến 50%. Chị em không cần lo lắng khi thấy máu chảy một chút. Thế nhưng, trong trường hợp chảy máu âm đạo quá nhiều bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, bởi rất có thể đây là tình trạng sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Lượng khí hư sau khi dùng thuốc cũng có thể thay đổi. Bất cứ phương pháp tránh thai nào đều có tính xác suất, do vậy nếu bị chậm kinh khoảng 1 tuần, thì bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra xem mình có mang thai hay không.

5.2. Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng

 • Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Các triệu chứng có thể xuất hiện như: Buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau bụng,… Trong trường hợp bạn bị nôn ngay khi sử dụng thuốc thì cần bổ sung ngay một liều khác thay thế. Nếu sau 2 giờ dùng thuốc bị nôn thì không nhất thiết phải bổ sung thêm.
 • Sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp tình trạng thường gặp gồm: Mệt mỏi, chóng mặt, loạn thị, đau đầu,... Nhưng không kéo dài quá vài ngày.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai dạng khẩn cấp có thể gây chóng mặt

6. Những cách để tránh thai an toàn

Có rất nhiều cách để tránh thai an toàn. Bạn có thể sử dụng những cách này thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của loại thuốc này.

6.1. Tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tính được ngày an toàn. Quan hệ tình dục vào những ngày này khả năng có thai sẽ rất thấp.

6.2. Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là cách tránh thai được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên cách này không được các chuyên gia về sức khỏe khuyến khích sử dụng. Bởi tinh trùng có thể dò dỉ ngay cả khi chưa xuất tinh.

6.3. Sử dụng các biện pháp tránh thai

 • Bao cao su được sử dụng để tránh thai thay cho thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả lên đến 98%. Hiện nay có rất nhiều loại bao cao su với đầy đủ kích thước và mùi hương phù hợp với từng đối tượng sử dụng.
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc được sử dụng hàng ngày để tránh thai. Nó có tác dụng cao, tuy nhiên chỉ cần quên không uống thuốc thì vẫn có khả năng mang thai rất cao.
 • Đặt vòng tránh thai: Đây là một loại vòng được làm bằng nhựa mềm, nhỏ được đặt vào trong âm đạo. Nó giúp giải phóng estrogen và progesterone ngăn cản sự rụng trứng, khiến cho tinh trùng và trứng không gặp được nhau. Từ đó có thể tránh thai lên tới 99%. Chỉ cần đặt 1 lần có hiệu quả từ 2-5 năm.
 • Cấy que tránh thai: Đây đang là phương pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả được nhiều chị em tin tưởng áp dụng. Chỉ một lần cấy que tránh thai sẽ có tác dụng từ 2-3 năm.
 • Thuốc diệt tinh trùng là một chế phẩm hóa học được dùng để đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Đây là phương pháp có hiệu quả tránh thai cao, bạn có thể sử dụng hoặc ngừng sử dụng bất cứ lúc nào mà không sợ những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản.

Nếu chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì hãy đến các cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Tới đó bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn sinh sản, các biện pháp tránh thai hiệu quả trước khi lập gia đình. Ngoài ra, việc thăm khám sẽ giúp bạn đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh lý về di truyền.

6.4. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai được áp dụng cho nam giới. Việc thắt ống dẫn tinh giúp tránh thai hiệu quả trong thời gian dài. Nhờ đó, bạn có thể an tâm quan hệ tình dục mà không lo lắng có em bé ngoài ý muốn. Mặc dù có nhiều hiểu lầm về việc thắt ông dẫn tinh khiến nam giới mất sự nam tính, nhưng các bác sĩ xác nhận tin đồn này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đối với phương pháp này, khi muốn có con lại bạn chỉ cần đi nối ống dẫn tinh.

7. Các loại thực phẩm được ví như thuốc tránh thai khẩn cấp

Với những tác dụng phụ trên đây, thuốc tránh thai viên uống khẩn cấp không được khuyến cáo sử dụng. Trong những ngày an toàn, nếu bạn đã quan hệ không dùng bao cao su nhưng sau đó xuất tinh ngoài âm đạo thì bạn có thể áp dụng những loại thuốc tránh thai từ thiên nhiên sau đây. Chúng cho hiệu quả ngừa thai lên tới trên 90%. Đây cũng là phương pháp được nhiều phụ nữ áp dụng khi không muốn sử dụng thuốc. 

7.1. Trái đủ đủ, dứa, mơ, sung khô

 • Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn, hãy ăn đu đủ hai lần một ngày trong 3 đến 4 ngày sau khi quan hệ. Đu đủ không cho phép thụ tinh và có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn một cách tự nhiên sau khi quan hệ.
 • Các đặc tính tự nhiên của dứa ngăn ngừa sự làm tổ của thai nhi và tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Ăn một quả dứa chín mỗi ngày trong 2-3 ngày sau khi quan hệ tình dục sẽ giúp tránh thai.
 • Mơ là một loại trái cây nổi tiếng với tác dụng ngăn ngừa thai làm tổ một cách tự nhiên. Để sử dụng, bạn hãy cho khoảng 100 gam mơ khô và 2 thìa cà phê mật ong vào 1 cốc nước. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 20 phút hoặc chỉ cần pha hỗn hợp và uống khi còn ấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn 5-10 quả mơ mỗi ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ cho đến khi bắt đầu có kinh.
 • Quả sung khô: Để tránh mang thai sau khi quan hệ, hãy ăn 2-3 quả sung khô sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Không nên ăn quá nhiều sung vì có thể gây khó chịu cho dạ dày.

7.2. Gừng, quế để tránh thai sau khi quan hệ

Bạn có thể dùng trà gừng đơn giản như một phương thuốc tránh thai khẩn cấp mà không lo tác dụng phụ. Cho gừng đã nghiền hoặc xay vào nước sôi. Sau 5 phút, lọc hỗn hợp và sẵn sàng để uống. Uống 2 tách trà gừng mỗi ngày để tránh thai. Trà gừng sẽ không gây hại cho bạn và cơ thể của bạn theo bất kỳ cách nào, không có tác dụng phụ ngoài ra nó còn tốt cho làn da của bạn, giúp giảm cân và tạo kinh nguyệt.

Quế có thể kích thích tử cung, thậm chí có thể gây sẩy thai và phá thai. Tuy nhiên, quế không có tác dụng tức thì và cần được uống thường xuyên trong một thời gian. Để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục một cách tự nhiên, hãy tiêu thụ quế mỗi ngày cho đến khi bạn có kinh. Bạn có thể uống trà quế vào mỗi buổi sáng bằng cách cho một nhúm quế vào một cốc nước đun sôi. Tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước khi dùng quế để đình chỉ thai nghén sau khi quan hệ.

7.3. Viên vitamin C

Vitamin C là một phương thuốc hữu hiệu khác để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Vitamin C can thiệp vào hormone progesterone và do đó ngăn cản quá trình thụ thai.

Uống khoảng 1500 mg viên nén Vitamin C 2 lần một ngày trong 2-3 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Đảm bảo không tiêu thụ quá nhiều Vitamin C vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể của bạn.

Lưu ý: vitamin C bổ sung không thích hợp cho phụ nữ bị hồng cầu hình liềm, thiếu máu hoặc đang điều trị thuốc chống đông máu.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì nó có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng. Do vậy, bạn nên tránh lạm dụng phương pháp tránh thai này mà nên áp dụng những phương pháp an toàn hơn mà chúng tôi vừa liệt kê bên trên. Trong trường hợp đặc biệt dùng đến loại thuốc này thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, đồng thời uống trong thời gian sớm nhất có thể và uống đủ liều để tránh thai được hiệu quả.

Cơn đau lưng khi mang thai thường là sự đau nhức kéo dài cùng với cảm giác cứng khớp ở lưng trên hoặc lưng dưới, đặc biệt là vùng hông. Hơn bao giờ hết, việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu luôn là vấn đề mà các gia đình quan tâm. Để có một sức khoẻ tốt khi mang thai, phụ nữ cũng cần phải tập thể dục điều độ. Điều này sẽ giúp cho việc mang thai trở nên dễ dàng hơn, việc sinh nở cũng thuận lợi. Do đó, mẹ bầu nên chăm chỉ đi bộ để giúp cho thai kỳ được khỏe mạnh. Bật chế độ đi nhẹ với máy chạy bộ điện Elipsport có thể giúp mẹ bàu có không gian tập luyện mà không cần phải ra bên ngoài, người nhà cũng dễ quan sát trông chừng hơn. Ngoài ra, nên để phụ nữ mang thai ngồi ghế massage với chết độ massage nhẹ vì nó có tác dụng giúp máu huyết lưu thông, giảm đau mỏi vùng lưng và chân.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?
Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong số biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Trong thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể có chứa chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ progesteron hoặc chứa chất axetat ulipristalrất cao để ngăn chặn các hormon chính trong cơ thể nữ giới thực hiện các vai trò trong việc thụ thai.
Thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn không gây vô sinh hay ảnh hưởng tới khả năng mang thai của phụ nữ sau này.
Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mang tới một số tác dụng phụ nhưng không kéo dài như đau bụng, buồn nôn, chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, thuốc có thể gây ra chảy máy âm đạo mức độ cao - trường hợp này rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.
Thuốc tránh thai khẩn cấp uống ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn là tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn đã bỏ qua thời điểm này thì đừng lo lắng, có những loại thuốc có tác dụng trong vòng 5 ngày kể tời khi quan hệ tình dục để ngừa thai.
Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mua ở tất cả các nhà thuốc, siêu thị lớn. Có loại kê đơn và không kê đơn để bạn lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.