• 1800 6854

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được dùng trong những trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Đây là thuốc giúp ngừa thai được bán phổ biến tại những quầy thuốc tây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về loại thuốc này.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được bán phổ biến tại các nhà thuốc lớn nhỏ tại Việt Nam. Loại thuốc này được chia làm 2 loại gồm: Thuốc ngừa thai khẩn cấp không kê đơn và lợi có kê đơn. Hiểu rõ về từng loại sẽ giúp bạn có cách tránh thai an toàn và phù hợp với bản thân.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong số biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Trong thuốc ngừa thai khẩn cấp có chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ progesteron rất cao. Sử dụng thuốc có thể tránh thai nhờ cơ chế làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới. Ngoài ra, loại thuốc này còn có tác dụng ngăn cản sự trứng và tinh trùng gặp nhau. Từ đó, thuốc có thể ngăn thụ tinh của trứng với tinh trùng, hoặc không cho trứng được thụ tinh đi vào ổ trong tử cung.

Đây là loại thuốc mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, nếu không phải những trường hợp đặc biệt dưới đây thì bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai. Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai

 • Người phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai trước khi quan hệ.
 • Người phụ nữ không dùng thuốc tránh thai hàng ngày liên tiếp trong 2 ngày.
 • Sử dụng trong trường hợp biện pháp tránh thai không đạt hiệu quả như: Bao cao su rách, tuột bao,....
 • Khi cả hai đối tượng nam và nữ đều không muốn có con.
 • Sử dụng trong trường hợp nữ bị cưỡng hiếp, cưỡng bức.

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp dùng  trong trường hợp quan hệ không có biện pháp tránh thai

2. Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp, không cần kê đơn và có kê đơn. Với loại không kê đơn chỉ cần bạn đủ 18 tuổi là có thể dùng chúng mà không cần sự cho phép của bác sĩ.

 • Levonorgestrel  là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progesteron. Đây là loại thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến và rộng rãi.
 • Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills): Thuốc tránh thai kết hợp cũng được sử dụng để tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, loại thuốc này ít hiệu quả và dễ gây ra tác dụng phụ như buồn nôn hơn thuốc levonorgestrel. Bạn cần uống ít nhất 2 viên thuốc mới có tác dụng ngừa thai khẩn cấp. Đây cũng là loại thuốc được kê theo đơn. Do vậy, bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể trước khi dùng thuốc.
 • Thuốc tránh thai chứa Ulipristal: Ulipristal có khả năng điều khiển thụ thể progesterone chọn lọc. Nó được sử dụng với mục đích tránh thai khẩn cấp (Ella) hoặc điều trị u xơ tử cung (Fibristal).
 • Ella là thuốc ngừa thai không chứa nội tiết tố. Thành phần của nó có chứa ulipristal, có tác dụng ngăn chặn hoạt động của các loại hormon chính cần thiết cho việc thụ thai. Để được sử dụng loại thuốc này, bạn cũng cần đơn thuốc của bác sĩ.

Hiện nay, tại các nhà thuốc có bán nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại có công dụng và các dùng khác nhau, do vậy bạn nên lắng nghe và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng. Dưới đây là những loại thuốc ngừa thai được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng

2.1. Thuốc tránh thai 24h

Sau khi quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai thì bạn có thể sử dụng loại thuốc này. Lưu ý: Thuốc chỉ có tác dụng trong 1 ngày tính từ thời gian quan hệ tình dục. Sau 24 giờ, việc sử dụng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả. 

2.2. Thuốc tránh thai 36 giờ

Cũng tương tự như thuốc tránh thai 24 giờ. Thuốc tránh thai 36 giờ có tác dụng trong vòng 36 giờ tình từ thời gian quan hệ tình dục. Do vậy, khi đã quan hệ không có biện pháp an toàn bạn nên lưu ý đến thời gian để sử dụng thuốc hợp lý.

2.3. Thuốc tránh thai 48 giờ

Loại thuốc này có thể tránh thai trong 48 giờ (2 ngày)  sau khi quan hệ tình dục. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này gồm 2 viên. Trong vòng 48 giờ bạn phải uống hết 2 viên thuốc này thì mới phát huy được hiệu quả. Ngoài ra khi uống bạn phải đảm khoảng cách thời gian giữa 2 lần uống cách tối thiểu 12 giờ.

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Lắng nghe tư vấn của bác sĩ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

2.4. Thuốc tránh thai 72 giờ

Thuốc tránh thai 72 giờ có tác dụng ngừa thai hiệu quả trong thời gian 72 tính từ thời điểm quan hệ tình dục.Để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc bạn cần uống 2 viên thuốc trong vòng 3 ngày.

2.5. Thuốc tránh thai 120 giờ

Thuốc tránh thai 120 giờ hiện nay đang là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn với thời gian dài nhất. Cùng tác dụng tránh thai nhưng loại thuốc này có sử dụng sau 120h (5 ngày) tính từ thời điểm quan hệ tình dục. Để thuốc ngừa thai khẩn cấp phát huy tác dụng hiệu quả nhất, bạn cần uống trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc.

Dù có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 5 ngày nhưng tốt nhất bạn nên dùng thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục. Đây là cách tránh thai hiệu quả và giảm bớt những tác dụng phụ không mong muốn đến từ loại thuốc này.

3. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được xem như con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp tránh thai hiệu quả nhưng cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như: 

 • Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Các triệu chứng có thể xuất hiện như: Buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau bụng,… Trong trường hợp bạn bị nôn ngay khi sử dụng thuốc thì cần bổ sung ngay một liều khác thay thế. Nếu sau 2 giờ dùng thuốc bị nôn thì không nhất thiết phải bổ sung thêm.
 • Sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp tình trạng thường gặp gồm: Mệt mỏi, chóng mặt, loạn thị, đau đầu,,…
 • Tình trạng chảy máu âm đạo sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chiếm đến 50%. Trong trường hợp chảy máu âm đạo quá nhiều bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, bởi rất có thể đây là tình trạng sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Tính ngày an toàn: Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tính được ngày an toàn. Quan hệ tình dục vào những ngày này khả năng có thai sẽ rất thấp.
 • Thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp thường có hormone sinh dục để ức chế thụ tinh và làm tổ của trứng. Do vậy việc sử dụng loại thuốc này sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Lượng khí hư sau khi dùng thuốc cũng có thể thay đổi. Bất cứ phương pháp tránh thai nào đều có tính xác suất, do vậy nếu bị chậm kinh khoảng 1 tuần, thì bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra xem mình có mang thai hay không.

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây xuất huyết âm đạo

Nếu chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì hãy đến các cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Tới đó bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn sinh sản, các biện pháp tránh thai hiệu quả trước khi lập gia đình. Ngoài ra, việc thăm khám sẽ giúp bạn đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh lý về di truyền.

4. Những cách để tránh thai an toàn

Có rất nhiều cách để tránh thai an toàn. Bạn có thể sử dụng những cách này thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của loại thuốc này.

 • Bao cao su được sử dụng để tránh thai có hiệu quả lên đến 98%. Hiện nay có rất nhiều loại bao cao su với đầy đủ kích thước và mùi hương phù hợp với từng đối tượng sử dụng.
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc được sử dụng hàng ngày để tránh thai. Nó có tác dụng cao, tuy nhiên chỉ cần quên không uống thuốc thì vẫn có khả năng mang thai rất cao.
 • Xuất tinh ngoài âm đạo. Đây là cách tránh thai được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên cách này không được các chuyên gia về sức khỏe khuyến khích sử dụng. Bởi tinh trùng có thể dò dỉ ngay cả khi chưa xuất tinh.
 • Đặt vòng tránh thai: Đây là một loại vòng được làm bằng nhựa mềm, nhỏ được đặt vào trong âm đạo. Nó giúp giải phóng estrogen và progesterone ngăn cản sự rụng trứng, khiến cho tinh trùng và trứng không gặp được nhau. Từ đó có thể tránh thai lên tới 99%. Chỉ cần đặt 1 lần có hiệu quả từ 2-5 năm.
 • Cấy que tránh thai: Đây đang là phương pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả được nhiều chị em tin tưởng áp dụng. Chỉ một lần cấy que tránh thai sẽ có tác dụng từ 2-3 năm.
 • Thắt ống dẫn tinh: Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai được áp dụng cho nam giới. Việc thắt ống dẫn tinh giúp tránh thai hiệu quả, đồng thời khi muốn có con lại bạn chỉ cần đi nối ống dẫn tinh.
 • Thuốc diệt tinh trùng là một chế phẩm hóa học được dùng để đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Đây là phương pháp có hiệu quả tránh thai cao, bạn có thể sử dụng hoặc ngừng sử dụng bất cứ lúc nào mà không sợ những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản.

Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Sử dụng bao cao su là cách tránh thai phổ biến

Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì nó có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng. Do vậy, bạn nên tránh lạm dụng phương pháp tránh thai này mà nên áp dụng những phương pháp an toàn hơn mà chúng tôi vừa liệt kê bên trên. Trong trường hợp đặc biệt dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, đồng thời uống trong thời gian sớm nhất có thể và uống đủ liều để tránh thai được hiệu quả.

Nguyễn Nụ

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.