• 1800 6854

Thủy Triều Đỏ: Sự Ảnh Hưởng Đến Con Người Và Sinh Vật Biển

Như chúng ta đã biết thì biển là nơi có những mặt nước trong xanh với những con sóng và dải cát trắng phẳng lì. Nhưng hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện đã thay đổi những hình ảnh ấy. Vậy Thủy triều đỏ là gì?

 1. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?
 2. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
 3. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
 4. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?

thủy triều đỏ

Tại sao lại có hiện tượng Thủy triều đỏ?

1. Hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ là một hiện tượng tảo nở hoa hay nói cách khác là hiện tượng tảo được sản sinh ra số lượng lớn một cách đột ngột và nhanh chóng trong nước. Số lượng tảo ở biển, cửa sông hoặc ở các vùng nước ngọt được sản sinh một cách nhanh chóng dẫn đến mặt nước chuyển màu đỏ, tím hoặc hồng.

Có rất nhiều loại tảo gây ra thủy triều đỏ. Vì thế, tùy vào từng loại tảo mà hiện tượng thủy triều đỏ có thể mang theo những độc tố tự nhiên. Điều đó có thể làm suy giảm oxy trong nước hay nặng hơn là có thể gây ra các tác hại khác

Theo các chuyên gia khoa học thì đây được gọi là “hiện tượng tảo nở hoa độc hại”. Gây ảnh hưởng một cách tiêu cực và dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sinh vật cũng như môi trường biển.

2. Nguyên nhân dẫn đến thủy triều đỏ

Hiện tượng thủy triều đỏ xuất phát từ việc tảo nở hoa là một vấn đề khá nhức nhối khiến hàm lượng oxy trong nước bị giảm thiểu nhanh chóng. Hiện tượng này cũng xảy ra khi gặp những điều kiện thuận lợi như nhiệu độ tăng đột ngột, sự trao đổi nước kém hay hàm lượng dinh dưỡng trong môi trường nước tăng lên đột biến...

Ngoài ra, còn có nguyên nhanh là do các vùng sa mạc có bụi chứa chất sắt cao cũng gây ra hiện tượng thủy triều đỏ. Vì thế mà các vùng biển cận sa mạc thường rất hay xảy ra hiện tượng này. Có những năm nó xuất hiện ở vùng Thái Bình Dương do sự biến đổi khí hậu.

thủy triều đỏ

Nguyên nhân nào dẫn đến Thủy triều đỏ?

Tuy vậy, hiện tượng tảo nở hoa này khiến cho mặt nước chuyển màu  nhưng không nhất thiết là màu đỏ. Có trường hợp nó là màu tím hoặc hồng...và cũng có trường hợp nước không bị đổi màu. Vì thế mà cái tên “Thủy triều đỏ” đang dần trở nên không đúng và đang được các nhà nghiên cứu xem xét lại.

3. Các loại tảo gây ra thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ xuất phát từ việc các loại tảo sản sinh quá mức. Vậy chúng là những loại tảo nào? Câu trả lời sẽ là 3 loại tảo sau đây

3.1. Tảo Karenia Brevis

Karenia brevis là một loại tảo quang hợp đơn bào, là một loài tảo biển sinh trưởng tốt tại vùng biển Vịnh Mexico. Đây là loại tảo gây ra hiện tượng thủy triều đỏ phổ biến tại các vùng ven biển thuộc Vịnh Florida và Texas ở Mỹ hay các vùng biển lân cận của Mexico.

Tảo biển Karenia brevis có đường kính khoảng từ 20 - 40 μm . Chúng mang trong mình những độc tố thần kinh mạnh được gọi chung là nhóm độc tố brevetoxins, mà khi bị nhiễm những độc tốt này bao gồm cả con người hay các sinh vật đều có vấn đề về đường tiêu hóa hay thần kinh. Tảo biển Karenia brevis cũng là nguyên nhân chính gây ra những cái chết lớn của các sinh vật biển và các loài chim biển.

3.2. Tảo Alexandrium Fundyense 

Alexandrium fundyense cũng là một loài tảo biển đơn bào như loài tảo Karenia brevis. Nó là loại thực vật tạo ra chất độc gây ngộ độc các loài động vật, nhất là những loài sinh vật biển có vỏ, và cũng là nguyên nhân chính gây ra thủy triều đỏ

Tảo biển A. fundyense thường xuyên “nở hoa” theo những đợt lớn dọc theo các bờ biển đông bắc thuộc Hoa Kỳ và Canada. Điều đó đồng nghĩa với việc thiệt hại to lớn đối với kinh tế và ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người và các sinh vật biển.

3.3. Tảo Alexandrium Catenella 

Alexandrium Catenella cũng là một loài tảo đơn bào, phổ biến ở các vùng bờ biển phía Tây nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và một phần ở vùng lãnh thổ Nam Phi. Loại tảo này nằm trong nhóm loài thuộc Alexandrium chuyên sản sinh độc tố gây ngộ độc các sinh vật và là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng thủy triều đỏ.

Chất độc mà Alexandrium Catenella tên là saxitoxin mà khi tiếp xúc với chất này con người có thể bị tê liệt toàn thân, mất trí nhớ. Nghiêm trọng hơn đó là  tê liệt hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Động vật có vỏ bị nhiễm độc đã ảnh hưởng đến con người, và hiện nay, chất độc saxitoxin được các nhà khoa học công nhận là một trong những độc tố của tảo nguy hiểm, gây chết người nhiều nhất.

thủy triều đỏ

Đâu là các loại tảo gây Thủy triều đỏ?

Xem thêm:

 1. Cây Trồng Trong Nhà Thanh Lọc Không Khí Và Hợp Phong Thủy
 2. Top 7 dầu gội trị rụng tóc tốt và hiệu quả nhất năm 2020
 3. Top 5 Toner Cho Da Dầu Được Yêu Thích Nhất Mọi Thời Đại

4. Các đợt thuỷ triều đỏ kéo dài bao lâu?

Theo con số nghiên cứu từ trước đến nay cho biết, hiện tượng thuỷ triều đỏ có thể kéo dài từ vài tuần cho đến 1 năm. Chúng không biến mất hoàn toàn mà chỉ giảm dần sau đó có nguy cơ tái xuất hiện. 

Hiện tượng thủy triều đỏ tùy thuộc vào rất nhiều điều kiện vật chất cũng như sinh học có thể ảnh hưởng lên nó như ánh sáng mặt trời, độ mặn, tốc độ dòng chảy hay các chất dinh dưỡng có trong môi trường nước.

Thủy triều đỏ là hiện tượng tảo nở hoa xuất hiện ở các vùng ven biển hay gần bờ. Nó cũng có thể xuất hiện cách bờ khoảng từ 16 - 64 km. Vì thế, đây là một hiện tượng có thể ảnh hưởng xấu, gây hại cho môi trường, sinh vật biển cũng như con người.

5. Thủy triều đỏ nguy hiểm như thế nào?

Thủy triều đỏ mặc dù là một hiện tượng khá kỳ thú và đẹp mắt nhưng nó cũng mang những nguy cơ tiềm ẩn, gây hại cho con người cũng như sinh vật ở các vùng biển, động vật có vú hay các loài chim ăn cá...Theo như NOAA (Cục Khí quyển và Đại dương Mỹ) thì đã có trường hợp tử vong do ngộ độc tảo, dù hiếm gặp nhưng cũng cần lưu ý và phòng chống.

Những sinh vật chết do thủy triều đỏ cũng rất nguy hiểm vì chất độc đã nhiễm vào trong thịt và nội tạng của cá sinh vật ấy. Từ đó, gây nên tình trạng trúng đọc nếu chúng ta ăn phải những sinh vật ấy.

Ngoài ra, bầu không khí xung quanh các khu vực xuất hiện hiện tượng này cũng rất ngột ngạt và khó thở, thiếu oxy cũng như khó có được một không khí trong lành.

Thủy triều đỏ diễn ra rất phổ biến tại nước Mỹ. Là hiện tượng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người và là một vấn đề mang tầm quốc gia. Sỡ dĩ như vậy là do thủy triều đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người, làm mất cân bằng hệ sinh thái biển, cao hơn nữa thì làm ảnh hưởng rất xấu đến nền kinh tế địa phương.

Chưa hết, khi đám tảo chết đi, quá trình chúng bị phân hủy cũng gây hại rất nhiều, gây cạn kiệt nguồn oxy trong nước khiên cho những sinh vật biển, đặc biệt là cá chết hàng loạt. Nó tạo một lớp nhầy ở mang cá gây tổn thương cũng như năng chặn quá trình hấp thụ oxy trong nước của cá, khiến nó tử vong.

Hơn hết, tảo biển là một trong những yếu tố cực quan trọng và không thể thiếu trong chuỗi thức ăn của sinh vật biển. Tảo xuất hiện được xem như là một lượng thức ăn dồi dào nuôi đại dương. Tuy nhiên, việc xuất hiện điều này đang cảnh báo việc hệ sinh thái biển đang dần bị mất cân bằng, gây tác động tiêu cực và những ảnh hưởng không hề tốt đến với hệ sinh thái của trái đất.

6. Ảnh hưởng nguy hiểm của thủy triều đỏ

Có thể hiểu rằng, khi hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện, đồng nghĩa với việc đang cảnh báo một dấu hiệu bất thường của hệ sinh thái biển. Vì vậy mà ta có thể khẳng định, nó là hiện tượng gây nguy hiểm cho hệ sinh thái cũng như cuộc sống của con người chúng ta. 

thủy triều đỏ

Ảnh hưởng của Thủy triều đỏ đến con người và sinh vật

6.1. Ảnh hưởng đến con người

Theo như các nghiên cứu thì thủy triều đỏ có những tác hại đối với con người, nó gián tiếp gây hại đến sức khỏe thông qua các sinh vật biển cũng như tác động trực tiếp đến môi trường sống của con người. 

Vì thế, nếu ăn phải những sinh vật bị nhiễm độc tố của các loại tảo gây thủy triều đỏ sẽ gây ra những triệu chứng đáng quan ngại đối với chúng ta như bệnh hô hấp, khó thở kéo dài, bệnh lý về phổi, hen suyễn...

Không chỉ dừng lại ở đó mà hiện tượng tảo nở hoa còn có thể kết hợp nhiều thành phần độc tố tạo thành những hợp chất cao phân tử khả năng gây tê liệt hệ thần kinh hay nặng nhất là có thể gây tử vong.

6.2. Ảnh hưởng đến sinh vật biển

Tác hại của thủy triều đỏ đến các sinh vật biển và vô cùng nghiêm trọng, gây ra những cái chết hàng loạt của những sinh vật dưới nước như cá, tôm, mực...Nhất là với những khu vực nuôi trồng thủy sản, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của một quốc gia nào đó.

Qua sự tích tụ và sản sinh lượng tảo biển quá lớn. Vì thế mà gây ra hiện tượng thiếu oxy trong nước làm rối loạn quá trình hô hấp của các sinh vật dưới nước. Gây ra những cái chết hàng loạt đối với sinh vật dưới nước cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường nước.

Trên thực tế, hiện tượng này đã từng hoành hành ở rất nhiều quốc gia , nhất là các quốc gia giáp biển như Mỹ, Mexico, Trung Quốc. Theo thống kê thì có khoảng 36 tấn cá chết ở Hong Kong vì hiện tượng tảo nở hoa này. Đối với Việt Nam, chưa có ghi nhận nào về hiện tượng này cũng như không có ghi nhận về sự xuất hiện các loài tảo độc gây ra hiện tượng này.

7. Các biện pháp ngăn ngừa thủy triều đỏ

thủy triều đỏ

Có biện pháp nào ngăn chặn không?

Xem thêm:

 1. 6 Cách Giảm Mỡ Bụng Tại Nhà Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
 2. Hiệu Ứng Cánh Bướm Tác Động Như Thế Nào Đến Con Người?
 3. Bạch Cầu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Bệnh Tăng Bạch Cầu

Vậy, liệu có biện pháp nào ngăn ngừa hiện tượng này? Có ghi nhận rằng, nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ là do ô nhiễm nguồn nước mà nguyên nhân là từ chất thải công nghiệp hay các chất thải từ hoạt động của con người.

Vì thế mà hiện tượng này hay xuất hiện ở gần các vùng dân cư, chăn nuôi thủy hải sản hay các trang trại nông nghiệp. Điều đó cho thấy hiện tượng này một phần xuất phát từ các hoạt động của con người. Đây cũng là một dấu hiệu đáng báo động về sự ô nhiễm nguồn nước.

Vì thế, ta có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ như sau:

 • Xác định các tác hại từ các loại tảo nở hoa gây ra. Từ đó sẽ có những phương pháp cũng như những kế hoạch khắc phục sao cho hợp lý và thích hợp nhất.
 • Kiểm soát tốt những nguồn chất thải mà ta thải ra biển, sông. Đặc biệt là các vùng nuôi thủy hải sản.
 • Hạn chế việc tảo nở hoa bằng cách phương pháp sinh học
 • Thực hiện quản lý tốt môi trường ven biển, đưa ra các biện pháp giúp cân bằng hệ sinh thái biển.

Thủy triều đỏ cho ta có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh vô cùng đặc biệt nhưng nó cũng là những tác nhân gây hại cho con người cũng như hệ sinh thái trên trái đất này. Vì thế mà ta cần phải có những biện pháp xử lý phù hợp và hạn chế tiếp xúc với những vùng đang xảy ra hiện tượng này nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.