1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tìm hiểu luật bóng bầu dục hiện hành

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 13/03/2023 15:31:07

Luật bóng bầu dục sẽ rất cần thiết cho những ai đang muốn tìm hiểu cũng như tham gia vào trò chơi này. Bóng bầu dục là môn thể thao phổ biến, truyền thống của đất nước Mỹ xinh đẹp. Bạn đã sẵn sàng tham chiến với bộ môn này chưa?

Bóng bầu dục phổ biến tại Mỹ. Khác với các quốc gia khác lấy bóng đá là môn thể thao biểu tượng thì Mỹ chọn bóng bầu dục. Môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải có nhiều yếu tố về sức khỏe, sự khéo léo, tốc độ,... Cùng xem qua luật bóng bầu dục qua bài viết nếu muốn tìm hiểu về bộ môn này nhé.

1. Tìm hiểu chung về bóng bầu dục

Bóng bầu dục Mỹ, được gọi đơn giản là bóng đá ở Hoa Kỳ và Canada, là một môn thể thao đồng đội được chơi bởi hai đội gồm mười một cầu thủ trên một sân hình chữ nhật với các cột ghi bàn ở mỗi đầu.

Bóng bầu dục Mỹ là một trong những môn thể thao lớn nhất Bắc Mỹ. Các giải đấu chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ (chẳng hạn như NFL) dễ dàng thu hút những người chơi giỏi nhất trên thế giới đến tham gia làm cho các giải đấu trở nên cạnh tranh nhất. Đỉnh cao của môn thể thao này là giải Super Bowl được tổ chức hàng năm cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Tìm hiểu luật bóng bầu dục hiện hành

Bóng bầu dục rất phổ biến tại Mỹ

2. Luật bóng bầu dục

Mục tiêu của bóng đá Mỹ là ghi nhiều điểm hơn đối thủ của bạn trong thời gian quy định. Để làm được điều này, họ phải di chuyển bóng xuống sân trong các giai đoạn chơi trước khi cuối cùng đưa bóng vào 'khu vực cuối' để thực hiện một cú chạm bóng. Điều này có thể đạt được bằng cách ném bóng cho đồng đội hoặc chạy với bóng.

Mỗi đội có 4 cơ hội để đưa bóng về phía trước 10 thước. Khi họ vượt qua 10 thước đường xuống của họ sẽ đặt lại và họ bắt đầu lại trong 10 thước nữa. Sau 4 pha xuống biên đã qua và họ không thể vượt qua cự ly hơn 10 mét thì bóng sẽ được chuyển sang cho đội phòng ngự.

Xem thêm:

3. Luật bóng bầu dục quy định về người chơi & thiết bị

Trong khi chỉ có 11 cầu thủ từ mỗi đội trên sân ở bất kỳ đội nào, một đội bóng Mỹ thực sự có đến 45 cầu thủ. Các đội thường được chia thành ba nhóm tấn công bao gồm một tiền vệ được cho là thực hiện các pha tấn công và ném bóng cho đồng đội của họ. Đội phòng thủ có tác dụng ngăn người chơi chạy. Những người chơi trong đội đặc biệt chịu trách nhiệm về phần đá và ném bóng của trò chơi với sự kết hợp của những người chơi lớn hơn và nhanh hơn.

Một sân bóng đá ở Mỹ thường dài khoảng 100 thước và rộng 60 thước. Các đường kẻ được vẽ trên sân ở khoảng cách 10 yard để cho biết mỗi đội phải đi bao xa trước khi đến khu vực cuối cùng. Các khu vực cuối sân được thêm vào ở mỗi phần cuối của sân và có chiều dài khoảng 20 thước Anh mỗi phần.

Tìm hiểu luật bóng bầu dục hiện hành

Luật bóng bầu dục Mỹ được quy định rõ ràng

4. Luật bóng bầu dục quy định về cách tính điểm

Khi một người chơi ghi bàn chạm xuống, sáu điểm sẽ được trao cho đội của họ. Một cú chạm bóng có thể được ghi bằng cách mang bóng vào khu vực cuối sân hoặc nhận bóng từ một đường chuyền trong khi ở khu vực cuối cùng. Sau khi một pha chạm bóng đã được ghi bàn, đội tấn công có cơ hội đá bóng để kiếm thêm điểm. Bóng phải đi qua giữa các cột thẳng đứng để thực hiện một cú đá thành công.

Mục đích cuối cùng của bóng đá Mỹ cũng giống như mọi môn thể thao khác - ghi được nhiều điểm hơn đối thủ. Tính điểm được thực hiện trong trò chơi như sau:

  • Touchdown (6 Điểm): Một lần chạm bóng được ghi khi một đội vượt qua đường khung thành của đối phương với bóng hoặc bắt hoặc thủ bóng ở khu vực cuối sân.
  • Mục tiêu trên sân (3 Điểm): Một đội thường sẽ cố gắng thực hiện những điều này ở lượt xuống thứ tư - nếu người đá đủ gần với khu vực cuối sân để sút bóng qua giữa các trụ thẳng đứng.
  • Thêm điểm (1 Hoặc 2 Điểm): Bạn có thể kiếm thêm điểm bằng cách sút bóng qua cột thẳng đứng sau khi chạm bóng. Hai điểm kiếm được khi đưa bóng vào khu vực cuối trận một lần nữa, nhưng vì nó khó hơn nên hầu hết các đội đều chọn thực hiện 1pt.
  • An Toàn (2 Điểm): Đội phòng thủ có thể tăng 2 điểm nếu họ xử lý một thành viên của đội tấn công bằng bóng trong khu vực cuối của họ.

Tìm hiểu luật bóng bầu dục hiện hành

Luật tính điểm cơ bản trong bóng bầu dục

5. Downs

Downs là một phần của trò chơi thường gây nhầm lẫn cho những người mới chơi. Họ thực sự khá đơn giản. Tóm lại, quy tắc như sau:

  • Đội sở hữu bóng (phạm lỗi) cần di chuyển bóng về phía trước ít nhất 10 thước trong khi họ đang phạm lỗi. Đây là lý do tại sao sân có vạch kẻ sân rõ ràng trên đó.
  • Họ có bốn cơ hội, hoặc giảm xuống, để đạt được 10 thước đó và nếu họ đưa bóng đi xa đến mức đó, số đếm sẽ đặt lại và đội kiếm thêm một bộ bốn lần hạ gục để cố gắng đi xa hơn 10 thước.
  • Nếu đội tấn công không di chuyển được 10 thước này trong vòng bốn lần hạ xuống, quyền sở hữu sẽ bị từ bỏ và bên phòng thủ sẽ đến lượt họ chơi tấn công. Các đội thường sẽ đá cho một mục tiêu sân cỏ hoặc đá xuống sân cho đội phòng thủ ở lượt thứ tư để cố gắng giành lại một số điểm trước khi họ mất quyền sở hữu.

6. Luật chơi Rugby - Nội quy của Liên đoàn bóng bầu dục

Được gọi là 'luật', các quy tắc của Liên đoàn bóng bầu dục được xác định bởi Hội đồng bóng bầu dục quốc tế. Luật cơ bản nhất của trò chơi là không cầu thủ nào được phép ném bóng về phía trước cho đồng đội. Trong bóng bầu dục, các đường chuyền phải được ném sang một bên hoặc lùi về phía đồng đội trong khi các cách khác để di chuyển bóng về phía cầu môn của đối phương để ghi điểm là đá hoặc chạy với bóng.

Để ngăn bên tấn công ghi bàn, các cầu thủ được phép xử lý đối phương khi đang sở hữu bóng. Người chơi chỉ có thể xử lý bằng cách vòng tay qua đối thủ để đưa họ xuống đất và người chơi không được phép xử lý đối thủ cao hơn vai hoặc sử dụng chân để xử lý hoặc loại bỏ đối thủ.

Tìm hiểu luật bóng bầu dục hiện hành

Luật chơi Rugby

Trên đây là những điều luật bóng bầu dục cơ bản cho những ai đang có mong muốn chơi trò chơi này. Đừng quên theo dõi những bài viết cũng như tham khảo những sản phẩm thể thao chất lượng như máy chạy bộ, xe đạp tập,...tại trang web của thương hiệu Elipsport nhé.

Máy chạy bộ, xe đạp tập là hai thiết bị tập luyện thể dục phù hợp cho những người không có thời gian đến các trung tâm thể hình chuyên nghiệp. Đặc biệt sử dụng ghế massage toàn thân mỗi ngày sẽ thư giãn cơ bắp, xua tan mệt mỏi nhanh chóng. Truy cập website Elipsport của tập đoàn thể thao hàng đầu Việt Nam để xem thêm các mẫu sản phẩm chất lượng giá tốt

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bóng bầu dục rất được phổ biến ở Mỹ và Canada.
Danh mục sản phẩm