• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tìm Hiểu Luật Giao Bóng Bàn Khi Đánh Đôi

Luật giao bóng bàn khi đánh đôi mà Elipsport cung cấp cho bạn bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định của bộ môn này. Điều này giúp bạn có một lối chơi bóng chuyên nghiệp hơn. 

Bòng bàn là một môn thể thao yêu thích của nhiều người. Đừng nghĩ chỉ có các Vận động viên thi đấu mới cần nắm luật giao bóng bàn nhé. Để có thể chơi tốt bộ môn này, đòi hỏi các dân chơi “nghiệp dư” như chúng ta cũng phải biết những quy định cơ bản nhất. 

1. Đánh bóng bàn đôi là gì?

Đánh bóng bàn đôi theo cặp yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 vận động viên cùng đội, 2 người không chỉ có trình độ tương đương nhau mà còn phải hiểu ý nhau. 

luật giao bóng bàn

Đánh bóng bàn đôi nam nữ

Di chuyển hợp lý, để có được điều này, đòi hỏi hai vận động viên phải có một quá trình tập luyện đánh đôi với nhau nhiều lần để đạt sự ăn ý. Đây cũng là một trong những vấn đề mấu chốt đánh giá đội đó có mạnh hay không. Nếu cả 2 người đều có kỹ năng chuyên môn cao nhưng không biết cách phối hợp. Kết quả trả về chỉ bằng 0.

Trong thi đấu bóng bàn, có 2 kiểu ghép đôi như sau:

  1. Khác tay thuận: Hai người rình độ tương đương nhau sẽ ưu tiên kiểu ghép đôi này.
  2. Cùng tay thuận: Bắt buộc 2 vận động viên phải có trình ngang nhau

2. Luật giao bóng bàn đôi 

Luật giao bóng bàn đôi quy định : Phải thay đổi luân phiên giao bóng giữa các tay vợt cùng 1 bên, mỗi người một lần.

2.1. Luật giao bóng bàn đôi

Vị trí giao bóng luôn từ góc phía phải của bàn. Còn lại tương tự như luật giao bóng bàn đánh đơn. Bóng được giao từ ô bên phải, sang ô bên trái của đối thủ. Khi ở séc đấu cuối: Đổi bên và đổi giao bóng khi có một bên chạm mốc 5 điểm. Mỗi lần đổi giao bóng: Cầu thủ đỡ giao bóng ván trước đó sẽ trở thành người giao bóng và người còn lại sẽ là người đỡ giao bóng.

luật giao bóng bàn

Luật giao bóng khi đánh bóng bàn đôi 

2.2. Các ký hiệu khi giao bóng

Khi giao bóng: Việc ra hiệu bằng tay cho đồng đội biết quả bóng sẽ có hướng đi như thế nào là điều cực quan trọng trong đánh đôi. Việc ra hiệu thường bằng các ký hiệu ngón tay (tránh để đối thủ nhìn thấy). Có 2 kiểu ra hiệu bằng tay sau khi bạn giao bóng như sau:

  1. Ra hiệu hướng bóng xoáy sau khi đối thủ chạm vợt đánh trả giao bóng
  2. Ra hiệu độ dài ngắn giao bóng của bạn: gần lưới, giữa bàn hoặc giao bóng dài.

Tất cả những ký hiệu này, hai vận động viên cần bàn bạc và thống nhất với nhau từ trước trận đấu, tránh bị động sau quả phát bóng. Nếu hiểu ý nhau sẽ ăn điểm ngay, khiến đối thủ bất ngờ.

2.3. Luật đánh bóng bàn đôi

Luật đánh đôi bóng bàn cơ bản cũng tương tự như trong luật đánh đơn, chỉ có một số khác biệt như:

  • Mỗi người chạm đánh bóng một lần, lần lượt luân phiên nhau.
  • Phát bóng từ bên phải sang đúng ô chéo bàn, không chạm vạch giữa bàn.
  • Đối với người khuyết tật: luật như cũ, trọng tài sẽ phổ biến tùy giải đấu.

3. Cách di chuyển đánh đôi

luật giao bóng bàn

Đánh bóng bàn đôi theo cặp yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 vận động viên

Trong thi đấu bóng bàn đôi có 2 cách di chuyển phổ biến như. Di chuyển vào- ra và di chuyển vòng tròn.

3.1. Cùng thuận tay phải

Khi cả 2 VĐV cùng thuận tay phải thì họ sẽ di chuyển vòng tròn, sau mỗi cú đánh cầu thủ bước về phía sau, hướng trái theo chiều kim đồng hồ và đi vào vị trí sẵn sàng hoặc thiên về phía thuận tay.

Vị trí sẵn sàng của người thuận tay phải là lệch về bên trái, với khuỷu tay cầm vợt của mình ở gần đường thẳng giữa bàn, hoặc có thể lệch nhiều sang bên trái một chút để thuận lợi cho cú đánh thuận tay. Hoặc lệch nhiều hơn về bên phải để có lợi cho cú đánh trái tay.

3.2. Cùng thuận tay trái

Với 2 cầu thủ cùng thuận tay trái cũng sẽ làm tương tự, ngoại trừ di chuyển ngược chiều kim đồng hồ về bên phải. Tuy nhiên, 2 cầu thủ phải tập luyện di chuyển rất nhiều để đạt sự ưng ý.

Có 3 động tác được thực hiện với kiểu di chuyển vòng tròn này:

Bước 1: Sau khi thực hiện cú đánh của bạn: bước lùi, ngang về phía tay thuận

Bước 2: Khi đồng đội đánh bóng: tiến lên , ngang về phía tay nghịch.

Bước 3: Di chuyển đến vị trí mà bóng sẽ được đánh và thực hiện cú đánh – lặp lại y hệt.

3.3. Tay thuận khác nhau

Đối với cặp đôi 1 thuận tay trái và 1 thuận tay phải: Đây là đội hình có lợi thế nhất trong đánh đôi bóng bàn. Dễ dàng để áp dụng kiểu di chuyển vào-ra.: người thuận tay trái ở bên phải, người thuận tay phải ở phía trái.

Về cách di chuyển này, bạn có thể hiểu đơn giản như sau:  Sau mỗi cú đánh, cầu thủ A1 sẽ bước lùi về phía sau để cho người bạn A2 di chuyển vào, và 2 người cứ thế luân phiên nhau di chuyển vào ra – theo chiều ngang.

Trên đây là một số thông tin mà Elipsport muốn cung cấp cho quý độc giả về luật giao bóng bàn trong thi đấu đôi. Tuy nhiên để nắm rõ hơn, việc tốt nhất là bạn hãy cầm vợt ra sân và thực hành ngay nhé ! “Trăm thấy không bằng một làm” đúng không? Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp những kiến thức lý thuyết của bạn học cần học thuộc mà vẫn nhớ lâu. Cùng Elipsport nâng cao tinh thần luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Bạn đọc đừng quên ghé Elipsport để mua ngay cho mình các thiết bị tập luyện thể thao tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage,..nhé.

Chúc quý độc giả nhiều sức khỏe !

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.